Ampli Octave V 80 SE/Super Black Box – Trình diễn âm thanh đầy chi tiết

Nhận định của chúng tôi về Octave V 80 SE/Super Black Box

Bản thân nó đã vô cùng tuyệt vời, thậm chí còn tốt hơn khi kết hợp với phiên bản Super Black Box mới. V 80 SE là chiếc ampli tích hợp tốt nhất mà tôi từng biết đến.

Ưu điểm

Trình diễn âm thanh chi tiết đầy tính giải trí
Khả năng kiểm soát tốt
Gắn kết rõ ràng và nhiều thông tin
Thiết kế hoàn hảo
Có khả năng nâng cấp

Octave V 80 SE Super Black Box

Octave Audio là một cái tên khá mới lạ đối với chúng tôi tại What Hi-Fi? nhưng công ty đã có một nền móng hơn 40 trước khi nhà sáng lập của chúng – Andreas Hofmann bắt đầu phát triển chiếc ampli đầu tiên.
Sau khi dành thời gian cùng với những sản phẩm thương hiệu Đức này, chúng tôi không thể không có cảm nhận rằng đó là điều kì diệu mà chúng tôi đã chờ đợi quá lâu để có thể đánh giá một sản phẩm của Octave bởi vì V 80 ES là một chiếc ampli quá tuyệt vời.
Nó là một chiếc ampli đèn (chân không) dành cho những người không muốn bị ảnh hưởng của ampli đèn mà không phải đánh đổi chất lượng âm thanh của rất nhiều công nghệ được yêu thích.

Thiết kế Octave V 80 SE/Super Black Box

Ý tưởng thiết kế đầu tiên dành cho ampli Octave V 80 SE của đội ngũ thiết kế được bắt nguồn từ những yếu điểm của dòng ampli đèn truyền thống để rồi từ đó họ cố gắng loại chúng. Danh sách những điểm yếu đó bao gồm tuổi thọ đèn ngắn, công suất đầu ra hạn chế, khả năng tương thích kém và mức độ biến dạng cao.

Đó là một sự đòi hỏi khá lớn tuy nhiên chúng tôi cho rằng thương hiệu đã thành công, đã đóng góp rất nhiều bằng cách sử dụng hệ thống kiểm soát tinh vi mà không chỉ đảm bảo về nguồn điện – thứ không bị đặt dưới bất kì sự căng thẳng quá mức nào khi khởi động cũng như tạo nên sự điều chỉnh chu kì như một sự tăng biến áp dễ dàng.

Khi một đèn được sử dụng như chính sự thay đổi đặc tính điện của nó điều đó có nghĩa là một dòng điện lớn chạy qua nó, đòi hỏi những thay đổi hiệu suất tối ưu. Trên một sản phẩm thông thường, đó là một điều chỉnh định kì tương đối đơn giản nhưng vẫn liên quan đến những bảng mạch với nguồn điện và xấp xỉ hàng ngàn volt.

Octave V 80 SE Super Black Box can canh

Nói một cách đơn giản, ý tưởng này không hề hấp dẫn đối với nhiều người. Vì thế mà Octave đã làm cho mọi thứ trở nên cực kì dễ dàng bới hệ thống cơ sở đèn LED mà ở đó tất cả sự điều chỉnh có thể được thực hiện trên panel phía trước chỉ với một chiếc tuốc nơ vít nhỏ. Thật quá tuyệt vời!

Octave đã khắc phục các vấn đề như độ tương thích, độ biến dạng và các vấn đề về nguồn với một bảng mạch Pentode được nghiên cứu kĩ lưỡng cùng sự hỗ trợ của máy biến áp đầu ra chất lượng cao. Âm thanh của ampli đèn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng máy biến áp đầu ra của nó.

Octave thiết kế và xây dựng những máy biến áp bên trong mang đến cho chúng những lợi ích to lớn vượt xa so với đối thủ – những người mua các thành phần riêng lẻ từ nhà cung cấp OEM.

Octave V 80 SE Super Black Box chuan

Bảng mạch của V 80 SE rất linh hoạt và có thể ngắt điện từ ampli công suất đèn KT 150 cho các lựa chọn thay thế khác như KT88, 6550 hay KT100 nếu muốn cho dù công suất đầu ra sẽ bị giảm.
Như dự kiến ở mức này, công ty đã đặt sự quan tâm chú ý rất lớn đến việc cung cấp nguồn một cách đúng đắn. Điều này xuất phát từ việc đóng nguồn điện biến áp trong một hộp phủ từ tính và mở rộng đến một quá trình lọc tổng quát với những nhiên liệu riêng biệt đối với từng phần đèn khác nhau. Tất cả những  điều trên được thực hiện nhằm tối thiểu hóa độ nhiễu (cơ học, điện học và từ tính) cũng như giảm độ méo âm.

Tính năng của Octave V 80 SE/Super Black Box

Hầu hết chúng ta đều có thiện cảm đối với chiếc điều khiển kim loại đơn giản – một cây đũa có kích thước đẹp mắt với chỉ hai nút điều khiển âm lượng. Mặt khác, Octave có nhiều tính năng phong phú như  chúng cung cấp rất nhiều cách thức kết nối bao gồm XLR cân bằng cũng như một mô đun cuộn dây phono chuyển động. Điều đáng ngạc nhiên đó là công ty khiến nó trở nên dễ dàng để chia tách các phần pre và phần công suất của chiếc ampli này (bạn chỉ cần xoay nhẹ nút quay phía bên phải External) đồng thời làm việc nâng cấp từng phần cũng trở nên đơn giản hơn.

Việc tìm thấy một đầu ra headphone trên ampli đèn là một điều khá khác thường. V 80 SE không sử dụng mạch van công suất mà thay vào đó là mô đun bán dẫn chuyên nghiệp phù hợp với những headphone có trở kháng nằm trong khoảng 30 đến 2000 Ohm.
Nếu nhìn kĩ vào panel phía sau bạn sẽ nhìn thấy những đầu nối cho bản nâng cấp Black Box của Octave. Tại đây chúng tôi tiến hành đánh giá hai phiên bản là phiên bản tiêu chuẩn và phiên bản cao cấp. Nói một cách đơn giản thì họ đã bổ sung thêm điện dung cho bộ cấp nguồn của V 80 SE.

Octave V 80 SE Super Black Box dep

Octave mong muốn rằng chiếc ampli này phải đáng tin cậy. Có một hệ thống kiểm soát bên trong để quản lý những dòng điện truyền qua bảng mạch vì thế nếu như bạn thực hiện bất kì thao tác nào chẳng hạn bật và tắt V 80 SE một cách nhanh chóng thì hệ thống sẽ kiểm soát dòng điện chạy qua để đảm bảo rằng chúng không chịu lực một cách quá mức bởi càng nhiều áp lực thì tuổi thọ và độ tin cậy của sản phẩm càng thấp.
Ngoài ra V 80 SE còn có một Ecomode có khả năng ngắt mạch tự động nếu như ampli không được sử dụng trong hơn 10 phút.

Âm thanh của Octave V 80 SE/Super Black Box

Chúng tôi sử dụng một hệ thống quen thuộc bao gồm bộ truyền nhạc NDS/555PS của Naim, đầu quay đĩa than Clearaudio Innovation Wood, cổng phono Rega Aria và loa ATC SCM50 để thực hiện bài đánh giá này. V80 SE đã kết hợp với hệ thống một cách cực kì xuất sắc.
Nếu như bạn mong đợi những âm thanh stereo ấm áp ở đây thì hẳn là bạn sẽ rất thất vọng. V 80 SE không làm điều đó. Nó không hề phong phú hay êm mượt và chắc chắn không có được chất lượng mà nhiều người vẫn gắn liền với ampli như vậy.
Thay vào đó, đây là một ampli có âm thanh trung lập với sự mạnh mẽ và kiểm soát ấn tượng trên cả những tần số bass.

Octave-V 80 SE Super Black Box mat sau

Chúng tôi bắt đầu với ca khúc “As I Sat Sadly By Her Side” của Nick Cave và rất hài lòng với những gì Octave mang đến. Nó phản ứng và thể hiện một cách hoàn hảo sắc thái trong giọng hát dày, khỏe và rất đặc trưng của Cave. Mọi thứ ở đây đều vô cùng chi tiết, từ những lớp hài hòa phong phú của tiếng piano cho đến những âm tầng thấp với cấu trúc cực sâu và đẹp đẽ.
Khả năng đáp lại những nhịp điệu thậm chí còn rõ ràng hơn khi chúng ta lắng nghe “If” của Janet Jackson. Tại đây Octave đã mang đến một bức tường âm thanh với rất nhiều sự tấn công. Nó cũng không thiếu sự bình tĩnh hoặc khả năng giữ mọi thứ trong một khuôn khổ, một tổ chức thậm chí ngay cả khi nó dễ dàng để chúng thành một đống lộn xộn. Qua Octave, giọng hát của Jackson vang lên một cách rõ ràng đầy mị lực.

Nhận định về Octave V 80 SE/Super Black Box

V 80 SE không nên chỉ được xem là một chiếc ampli đèn tuyệt vời. Nó đơn giản là một chiếc ampli tuyệt vời có sử dụng chân không. Nó có thể kết hợp hoàn hảo với rất nhiều hệ thống và có một loạt các tính năng khiến cho các đối thủ khác phải kính sợ.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn ampli tích hợp trong tầm giá 10 triệu đồng

Thanh Thanh