Đầu ONKYO C-N7050 – Đầu CD hi-fi đáng lựa chọn

Onkyo C-N7050 là một đầu chạy CD đồng thời có thể stream nhạc, hay là một thiết bị stream với độ phân giải cao tích hợp đầu chạy CD bên trong. Dù bạn nhìn nhận theo cách nào, thì đầu CD có kết nối mạng giá £350 này cũng cho phép bạn tiếp cận cả hai chức năng, với giá cả rất hợp lý.
Đây là một bước tiến mới trong giới các thiết bị hi-fi rời, giúp cho người dùng có thể tự do thử nghiệm với các nguồn khác nhau trước khi tìm ra một sự kết hợp, một sự lựa chọn lý tưởng nhất.
Trải nghiệm

ONKYO C-N7050

Âm thanh của C-N7050 rất mượt mà, sinh động, nhưng các âm thanh viền (edge) không thực sự mềm mại, khiến cho một số chi tiết không được rõ lắm. Các sản phẩm của Onkyo thường không tạo rõ sự khác biệt giữa các loại file, cũng không tạo các độ cân bằng thường thấy ở hầu hết các file MP3 có bit-rate thấp, trong khi vẫn duy trì độ trong tiếng cần thiết, đủ để khiến cho việc nghe các file 24-bit/192kHz FLAC trở nên đáng trải nghiệm hơn.
Các chi tiết âm thanh được khắc họa phong phú, sinh động. Bạn có thể nghe thấy tiếng dây đàn được gảy thuần thục trong bản nhạc sôi nổi Gagarin ở Public Service Broadcasting, và tầng tầng lớp lớp các giai điệu hòa trong nốt nhạc đàn piano trong bài hát Gan To The Kye của ban nhạc Uthanks được truyền tải cùng niềm đam mê.
Các giọng ca được truyền đến một cách chính xác, nhanh nhạy, giúp ta nhanh chóng bắt nhịp vào giai điệu. Onkyo mang đến màn trình diễn rõ ràng, mạch lạc với sự truyền động vừa đủ và độ dao động vừa phải, sống động, khiến cho âm nhạc càng cuốn hút hơn. Có một sự gắn kết hài hòa giữa dải tần số và sự cân bằng âm độc đáo, làm giảm sự nhấn mạnh chỉ vào một dải tần số mà bỏ qua những dải khác.

ONKYO C-N7050
Đồng thời, độ tĩnh cũng rất tốt, cho nên với những âm thanh có tính phức tạp hơn một chút, Onkyo càng thể hiện được cái tài giữ kiểm soát tốt các âm thanh nhạc cụ. Nếu so sánh cùng những máy nghe CD chuyên dụng như Marantz CD6005, thì C-N7050 hơi lép vế một chút ở độ sâu, khỏe và độ truyền cảm của giai điệu.
Nhưng, quan trọng hơn cả, nó vẫn duy trì những âm thanh hào hứng, thú vị và bạn cũng đừng quên trải nghiệm chức năng stream nhạc qua mạng của sản phẩm này. Các tính năng âm nhạc không đổi, luôn khiến ta hài lòng dù nghe CD hay khi stream nhạc.
Tuy nhiên, chúng tôi đã thấy rằng bản nhạc The Imitation Game khi được stream từ máy chủ (server) thì tạo nên cảm giác sống động hơn là khi ta nghe qua đĩa CD.
Các chi tiết và kết nối

ONKYO C-N7050
Ngoài ổ CD ra, đầu vào vật lý duy nhất khác là hai cổng USB. Cổng USB trước dành cho các thiết bị của Apple, và có thể chơi nhạc trên iPhone, iPod, đồng thời có thể sạc pin cho chúng.
Bạn có thể nghe đài radio, hoặc các ứng dụng âm nhạc trực tuyến, miễn là thiết bị nguồn của bạn được nổi dây vào cổng. Vì không có Bluetooth hay AirPlay để hỗ trợ stream, cho nên các ứng dụng trung gian như Spotify, Soundcloud và BBC iPlayer Radio, có thể được sử dụng chỉ khi được thông qua các phương tiện có dây.
Trong khi đó, cổng USB ở đằng sau có thể chạy các file được lưu giữ trên stick hoặc ổ flash. Để nối C-N7050 với ampli, bạn có thể chọn giữa các đầu ra optical (cáp quang), coaxial (đồng trục) và các đường dẫn.
Chức năng streamer của C-N7050 có rất nhiều điểm thú vị. Hỗ trợ DLNA, nghĩa là bộ dẫn truyền Onkyo có thể chơi nhạc trên laptop, các thiết bị thông minh, hộp NAS, miễn là tất cả chúng được kết nối cùng một mạng (network).
Nếu không có wi-fi, bạn phải kết nối Onkyo với mạng gia đình bằng cách sử dụng cổng ethernet. Thiết bị ngay lập tức được kết nối, và nhận dạng tất cả các thiết bị cùng kết nối mà không cần bấm một nút nào. Bạn cũng có thể điều chỉnh, lựa chọn hàng trăm tần số phát thanh thông qua dịch vụ radio trực tuyến vTuner.
Độ tương thích với các file của Onkyo khá phong phú. Từ MP3 và AAC tới file 24-bit/192kHz FLAC và WAV (và 96kHz ALAC), C-N7050 chơi được hầu hết các định dạng nhạc phổ biến. Nó cũng hỗ trợ các file DSD, mặc dù, có một điều khá lạ là nó lại không chạy đĩa SACD.
Các ứng dụng 

Nếu bạn muốn truyền tải các file từ nhiều nguồn khác nhau, chúng tôi xin đưa ra gợi ý ứng dụng Onkyo’s Remote 3.
Đây không phải là ứng dụng ưu việt nhất, nhưng với giao diện tương tác đơn giản, thuận tiện, bạn có thể dễ dàng lựa chọn một danh sách dài các bài hát, cũng như lựa chọn các nguồn nhạc khác nhau.

ONKYO C-N7050

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng bộ điều khiển từ xa đề có thể chuyển bài, điều chỉnh âm thanh dễ dàng hơn.
Phần mềm này miễn phí, nhưng mới chỉ khả dụng với iPod và iPhone, không có bản cho iPad, và các người dùng Android sẽ phải đợi thêm chút thời gian để được cập nhật phiên bản mới nhất.

Phan Anh