Onkyo TX-RZ610 A/V Receiver – Kết nối hoàn hảo cho dàn âm thanh nhà bạn

Onkyo TX-RZ610 A/V Receiver

PRICE: $799

TỔNG QUAN

Điểm cộng

Top end rõ ràng, dứt khoát.
Có khả năng kết nối FireConnect
Điều khiển từ xa đơn giản nhưng vô cùng ấn tượng.

Điểm trừ

Atmos chỉ giới hạn tới 5.1.2
Hiệu chỉnh phòng vị trí đơn

Onkyo TX-RZ610 A/V Receiver black

NHẬN ĐỊNH

Onkyo TX-RZ610 A/V Receiver là chiếc receiver âm thanh tuyệt vời với ứng dụng khoa học nhanh nhạy và có khả năng kết nối từ không thông thường như kết nối không dây FireConnect cho đến kết nối thông thường như kết nối Wifi, AirPlay, và Bluetooth.

Onkyo từ lâu đã dẫn đầu trong ngành công nghiệp khi tập trung những tính năng tuyệt vời nhất, mới nhất vào sản phẩm A/V receiver dưới 1.000 USD của họ. Những câu chuyện đằng sau cuả Onkyo cũng hết sức thú vị. Một vài năm trước, Gibson Brands đóng vai trò trụ cột trong công ty Onkyo USA trong khi vẫn đầu tư trực tiếp vào Tập đoàn Onkyo. Gần đây, vào mùa xuân năm 2015, Onkyo Corp đã mua được Home A/V của Pioneer. Dưới sự bảo trợ của công ty mẹ, Gibson (người hợp tác với Onkyo) và Onkyo đã cùng nhau đưa ra thị trường ba thương hiệu AVR nổi tiếng bao gồm Onkyo, Integra (nhắm vào thị trường cài đặt tùy chỉnh), và Pioneer (thực ra là bốn thương hiệu nếu như bạn chia Pioneer ra khỏi dòng sản phẩm Elite của hãng). Trong thế giới nhỏ của các nhà sản xuất AVR, điều này khiến cho bộ đôi sản phẩm Mỹ/Nhật này trở thành một đế chế.

Onkyo TX-RZ610 A/V Receiver dep

RZ Times Five

Chủ đề của bài review này, TX-RZ610 (giá 799USD) là một trong ba sản phẩm receiver 7.2 kênh dòng Onkyo RZ được tung ra thị trường trong năm nay.

Mặc dù TX-RZ610 xử lý Dolby Atmos và DTS:X, nhưng bộ giải mã và amply bảy kênh của nó lại giới hạn nó đến cấu hình 5.1.2. Tất nhiên, đây chính là giới hạn cho chủ yếu cho những AVR bảy kênh (mặc dù vài mẫu amp bảy kênh với bộ xử lý chín kênh đang bắt đầu xuất hiện). Với rất nhiều kinh nghiệm ấn tượng với một gói 5.1.4 hoàn chỉnh, bạn có thể nâng cấp đến chín kênh TX-RZ1100. Với 7.1.4, hãy thử trải nghiệm TX-RZ3100 11 kênh.

Panel phía trước của Onkyo có một vài sự tiếp cận đặc biệt. Lựa chọn đầu vào là một dãy các nút cong cạnh chuyên dụng nằm dưới màn hình hiển thị. Ngày nay, phần lớn các nhà sản xuất sử dụng đĩa quay điện tử nhưng nếu như bạn biết đầu vào yêu thích của bạn nằm chỗ nào trong dãy các nút, một nhát bấm nút dứt khoát sẽ nhanh chóng tiện lợi hơn việc bạn phải vặn tròn qua một danh sách. Ngoài nút vặn lớn ở góc trên bên phải còn có hai nút vặn nhỏ hơn ở góc trái phía dưới để điều khiển bass/treble và các chế độ nghe, mỗi nút được kích hoạt bởi một nút nhỏ trên cao. Ngay gần nút điều chỉnh âm lượng là một nút quay điều hướng lõm để cuộn thanh menu lên/xuống, trái/phải, nhấn để truy nhập.

Onkyo TX-RZ610 A/V Receiver mat sau

Các vấn đề giao diện đều được xử lý hoàn hảo. Hầu hết các giao diện đồ họa người dùng (GUI – Graphical User Interface) đen trắng đều sử dụng một font chữ thanh mảnh và cấu trúc menu khá tiêu chuẩn. Ngoài các nút setup GUI chính, chiếc điều khiển từ xa còn có nút Quick Manu để điều chỉnh mức độ tone và điều chỉnh phòng. Thật tuyệt khi thực hiện điều đó mà không cần phải đào bới đến menu của nó. Chiếc điều khiển bản thân nó đã cực kì thu hút với sự sắp xếp tốt và ít đáng sợ hơn so với những điều khiển AVR thông thường.

Các vấn đề giao diện người dùng được xử lý thành thạo. GUI đơn sắc chủ yếu sử dụng một font chữ thanh lịch và cấu trúc menu khá chuẩn. Ngoài nút thiết lập GUI chính, bộ điều khiển từ xa còn có nút Quick Menu để điều khiển giai điệu và mức điều khiển – và khá hữu ích – bật tính hiệu chỉnh phòng. Thật tuyệt khi có thể làm được điều đó mà không cần vạch ra các menu. Chiếc remote này đơn giản mà hấp dẫn, được tổ chức tốt, không hề đáng sợ như điều khiển của AVR thông thường.

Panel phía sau ngang bằng với mức giá của nó. Amp bảy kênh được phục vụ bởi chính cặp binding post trong đó một cặp có thể sử dụng cho các kênh cao độ, kênh back-surround hoặc biamping và một kênh dành riêng cho việc sử dụng second-zone. Một chiếc máy tích hợp sẽ đánh giá việc có được sự truy cập vào trigger 12-volt, IR, và jack RS-232 trong một sản phẩm trị giá 799 USD. Hai chiếc mono sub-outs đã nói đến ở trên mang đến sự kết nối tiện lợi cho các cài đặt kép và đầu vào phono sẽ thỏa mãn niềm đam mê vinyl của bạn.

Rõ ràng, dứt khoát

Tôi mong đợi Onkyo receiver có một to end rõ ràng, dứt khoát. Trên TX-RZ60, những cuộc thoại nghe cực kì rõ ràng cho dù ở mức âm lượng nhỏ. Các mã lực độ động là điển hình cho dòng sản phẩm ở mức giá này: TX-RZ610 có thể chạy các loa với độ nhạy trung bình hoặc tốt hơn với âm lượng vừa phải trong một phòng cỡ trung bình có các mức độ động đủ để khiến cho phim ảnh hay âm nhạc trở nên sống động. Những âm bass có tác động khá mạnh mẽ. Việc hiệu chỉnh phòng AccuEQ hoạt động tốt hơn mong đợi. Nó bao gồm một thành phần AccuReflex sắp xếp giai đoạn cho các loa cao up-firing như Klisches. Quy trình đo của AccEQ bị giới hạn bởi một vị trí nghe, tuy nhiên nó cũng có thể là một chút sự giới hạn trong một vài môi trường. Theo thông lệ như những chương trình hiệu chỉnh phòng trong phòng nghe của tôi với bộ tham khảo Pararadigms, nó thiết lập bộ phân tần loa siêu trầm quá cao, tôi cài đặt lại nó ở mức 80hz.

Onkyo TX-RZ610 A/V Receiver tot

Tôi sử dụng đĩa Demo Dolby Atmos Blu-ray để mang đến cho receiver cơ hội thể hiện bộ giải mã Atmos và reamp 5.1.2 kênh của nó. Cuộc chiến trên không của Unbroken không hoàn toàn bao phủ với chỉ hai kênh cao độ đằng trước. Tuy nhiên, với việc sử dụng tích cực side-surround, các âm tầng chắc chắn không bị sụp đổ. Trong bản Minuet từ Symphony No. 67 của Haydn với sự biểu diễn của nhạc trưởng Nicholas McGegan và giàn giao hưởng Philharmonia Baroque Orchestra, sự khác biệt giữa 5.1.2 và 5.1 là không đáng kể. Tuy nhiên những điểm sáng âm nhạc của đĩa nhạc demo vẫn còn vô cùng tuyệt vời.

Gói âm thanh vòm Dolby Atmos bao gồm Dolby Surround – thứ mô phỏng thông tin cao độ cho 7.1, 5.1 và nguyên liệu nguồn stereo. Tôi đã rất ngạc nhiên về thông tin cao độ mà Onkyo thu được từ các bản nhạc phim DTS-HD Master Audio 5.1 của “Remember”. Mức cao độ trong menu loa nhìn không cao bất thường so với những loa khác. Vì vậy, có lẽ đây chính là phần AccuReflex của sự hiệu chỉnh phòng Onkyo, sự sắp xếp tốt hơn những kênh cao độ.

Trải nghiệm với âm nhạc của Bruckner

Dài và lặp đi lặp lại, nhưng cũng hết sức bay bổng và chắc chắn, những bản giao hưởng của Bruckner cuối cùng cũng đã đến với tôi từ một vài năm trước. Tôi thích nhạc giao hưởng ở định dạng hi-res, vì thế tôi rất vui khi bổ sung những bản thu Symphonies Nos. 4, 7 và 8 của Nagano với dành nhạc Bavarian State Orchestra trên đĩa Blu-ray Audio từ FARAO Classics trong DTS-HD Master Audio 5.0 và LPCM 2.0, cả hai đều ở định dạng 96kHz/24bit. Sự tuyệt vời của soundtrack 5.0 kênh hỗn hợp chính là cách hoàn hảo để đánh giá khả năng của Onkyo một cách trực tiếp, không kể đến khả năng hiệu chỉnh phòng và Dolby Surround của nó. Receiver thu đủ độ phân giải để mang đến cho phần dây một chút tác động và rất nhiều sự hiện diện mà âm thanh không hề mỏng hay hời hợt.

“Live in Toronto” của King Crimson đã có mặt trong định dạng đĩa CD đôi mặc dù tôi thích chơi file 44.1/16 FLAC tải xuống từ dgmlive.com. David Singleton đã nói “Tôi đã tự mình sáng tác ra một album đầy nội lực phản ánh lại một live show mà tất cả chúng ta đều yêu thích” Tôi đã nhận thấy album này một sự ước chừng khá tốt và Onkyo đã khiến tôi vô cùng ngạc nhiên bởi sự phân chia đầy dũng cảm của nó

Onkyo TX-RZ610 là một bộ receiver âm thanh tuyệt vời. Hầu hết các nhà sản xuất đều cung cấp ba kiểu kết nối không dây ở mức giá này nhưng Onkyo đã tăng lên ở con số bốn đó là kết nối FireConnect, Wi-Fi, AirPlay, và Bluetooth. Sản phẩm này khá dễ sử dụng bằng tiêu chuẩn AVR. Tôi rất thích âm thanh của bộ receiver 800 USD này, nó đủ để nghe hàng giờ với những bộ phim và âm nhạc một cách vô cùng thoải mái. Những fan hâm mộ của Onkyo chắc chắn sẽ yêu những gì mà chúng làm được.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các cách sử dụng AudioQuest Jitterburg

Nguyễn Hào