Opal 20 – Sự mở đầu ấn tượng cho dòng Opal của Pylon Audio

Opal 20 – Sự mở đầu ấn tượng cho dòng Opal của Pylon Audio

Friday 08/03/2019 3:12 pm GMT +7

Xem thêm:

Opal có thể xem như sự nối tiếp hoàn hảo cho dòng Pearl. Thay thế cho sự thanh mảnh là vẻ ngoài vững chắc cùng một chất âm cao cấp hơn.

Nếu có điều gì khiến người nghe cảm thấy ấn tượng về Pylon Audio thì đó chính là sự phát triển ấn tượng của họ. Chỉ trong vòng hơn 7 năm từ năm 2011 đến nay, từ một thương hiệu nhỏ, họ đã trở nên khá lớn mạnh, chí ít trong phạm vi nội địa Ba Lan. Không chỉ đội ngũ ngày càng lớn dần, nhà máy ngày càng lớn hơn, chất lượng loa ngày càng tằng dần. Nhưng có một thứ ít nhất hiện giờ chưa đổi, đó là định hướng phân khúc khách hàng của họ.
Dòng loa tiếp theo của Pylon Audio, Opal, có thể xem như sự nối tiếp hoàn hảo cho dòng Pearl. Thay thế cho sự thanh mảnh là vẻ ngoài vững chắc, có phần cao cấp hơn. Tuy rằng được xếp trên dòng sản phẩm sơ nhập Pearl nhưng Opal vẫn nằm trong phân khúc bình dân. Liệu rằng những gì mà Opal thể hiện có thể giúp cặp loa này thay thể được cho Pearl không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu điều đó thông qua cặp loa Py;on Audio Opal 20.

Giới thiệu về cặp loa Pylon Audio Opal 20

Loa Pylon Audio Opal 20

Cũng giống như các mẫu loa Pearl, Opal 20 có thể xếp vào hàng loa sàn đứng loại vừa hoặc nhỏ, với kích thước 190 x 900 x 280 mm và khối lượng 14kg mỗi chiếc. Những cặp loa như thế này thường hướng đến những căn phòng có diện tích nhỏ gọn, hoặc không gian không còn thừa nhiều chỗ trống. Nhìn chung, lựa chọn Opal Monitor, Opal 20 hay Opal 23 sẽ tùy thuộc vào việc không gian nghe nhạc như thế nào. Trong khuyến cáo của nhà sản xuất, Opal 20 phù họp vói những căn phòng có diện tích từ 15 đến 25m2.
Tuy không quá to lớn nhưng thùng loa vẫn đem đến cảm giác khá chắc chắn, vững chãi. Vách thùng loa được làm bằng gỗ MDF dày 18mm, trong khi tấm vách mặt trước còn có thêm một lớp ván bên ngoài được làm uốn cong, nổi về phía trước và dày tới 22mm. Ở bên trong thùng loa, những vị trí quan trọng sẽ được gia cố lại thật chắc chắn. So với Pearl, phần hoàn thiện của loa ấn tượng ở chỗ ngoài 3 màu veneer cơ bản, người dùng có thể lựa chọn bất cứ màu nào trong bảng màu theo chuẩn của RAL hoặc màu gỗ tự nhiên. Đối với một cặp loa giá dưới 20 triệu, đây là một điều quá ấn tượng bởi nó đồng nghĩa với việc người dùng có thể lựa chọn bất cứ màu nào họ muốn để phù hợp với không gian nội thất trong nhà, không còn bị bó buộc chỉ trong phạm vi vài màu cơ bản. Nếu có điểm nào để chê thì ê-căng loa không được mặc định đi cùng mà chỉ xuất hiện khi người mua lựa chọn đặt mua chúng.

Chi tiết kỹ thuật

Loa Pylon Audio Opal 20 dep

Với cấu trúc hai đường tiếng đơn giản, Opal 20 sở hữu hai driver, một woofer và một tweeter. Woofer của loa là driver PSW 18.8 CS màng giấy do chính Pylon Audio tự sản xuất. Trong khi đó, driver tweeter là PST T-50/8 sử dụng màng vòm lụa mềm, đường kính 25mm. Driver tweeter là thứ duy nhất không được sản xuất tại nhà máy của Pylon mà do một hãng thứ ba – Monacor sản xuất. Driver này được chỉnh sửa lại khá nhiều từ driver DT-25N của Monacor để phù hợp với các tiêu chí kỹ thuật do Pylon Audio đề ra cho sản phẩm của mình.
Một điều khá thú vị là cách sắp xếp vị trí driver có phần hơi bất thường khi đặt woofer ở phía trên tweeter. Việc này có thể liên quan đến phân tần của loa để đảm bảo không xảy ra hiện tượng lobing. Lobing là hiện tượng hai driver đặt cạnh nhau cùng phát ra một dải tần số, khiến cho âm thanh không còn tỏa ra xung quanh theo quỹ đạo hình cầu nữa mà trở nên có hướng tính, khiến cho một dải âm ở một vị trí nào đó nghe rất tốt nhưng ở vị trí khác không thể tốt bằng. Thông thường để xử lý lobing, người ta sẽ thiết kế loa toàn dải hoặc loa đồng trục, nhưng đối với loa nhiều driver, hiện tượng lobing không thể xử lý triệt để mà chỉ có thể giảm thiểu xuống đến mức thấp nhất. Việc đặt tweeter phía dưới woofer cũng là một trong những cách đó.
Là một cặp loa ở vị trí giữa phân khúc sơ cấp / tầm trung, Opal 20 được trang bị khá nhiều linh kiện cao cấp. Dây đi bên trong loa là dây đồng OFC, cùng với tụ điện và cuộn cảm thường thấy ở các sản phẩm đắt tiền hơn. Mạch phân tần được sắp xếp ở vách đằng sau thùng loa, được đấu dây bằng biện pháp thủ công point-to-point, tuy rất mất thời gian nhưng đảm bảo đường tín hiệu ngắn nhất có thể, dẫn đến khả năng duy trì nguyên vẹn chất lượng tín hiệu âm thanh từ nguồn phát.

Loa Pylon Audio Opal 20 tot

Trở kháng của loa nằm ở mức 8Ohm và độ nhạy là 86dB, như vậy độ nhạy của Opal 20 sẽ ngang bằng với Pearl 20. Cặp loa này có công suất an toàn nằm trong ngưỡng từ 60 watt đến 100 watt, có thể phối ghép được với hầu hết ampli hoặc receiver phổ thông trên thị trường hiện nay. Đây là điều khá quan trọng vì mục tiêu khách hàng mà Pylon Audio đặt ra cho dòng Opal vẫn là các khách hàng thuộc phân khúc phổ thông.
Nếu đã từng trải nghiệm dòng loa Pearl, người dùng sẽ hiểu rằng sự ấn tượng nhất của dòng loa ấy chính là khả năng cân bằng giữa các dải âm, và ở Opal điều đó cũng không phải ngoại lệ. Đối với Opal 20, các dải âm trung được thể hiện một cách rất hài hòa với những dải âm còn lại, cả trầm lẫn cao. Không chỉ kết hợp hài hòa các dải âm với nhau, cặp loa của Pylon Audio còn đem đến các giác gợi mở về một trường âm thanh khá rộng lớn, ấn tượng cả về chiều rộng và chiều sâu nếu so sánh với kích thước loa, một điều rất hiếm hoi đối với loa trong phân khúc giá này.
Tuy rằng đáp tuyến tần số của loa bắt đầu từ 38Hz theo thông tin của nhà sản xuất, Opal 20 vẫn thể hiện một cách ấn tượng đối với bộ gõ. Từ những tiếng trống lẫy (snare drum) với nhịp điệu nhanh, chắc chắn cho đến tiếng “thùm, thùm” trải rộng của trống bass, tất cả đều cho thấy các dải trầm đều được Opal 20 kiểm soát rất tốt. Bên cạnh sự nhanh chóng, đảm bảo tính giai điệu, cặp loa này còn đem đến cảm giác âm trầm xuống rất sâu, sâu hơn hẳn so với con số 38Hz mà nhà sản xuất đưa ra. Nếu không phải tận mắt chứng kiến cặp loa này biểu diễn tại nhà mà chị xem ở phòng trưng bày của cửa hàng, rất có thể nhiều người sẽ tưởng rằng âm trầm ấn tượng ấy còn là do có loa subwoofer nào đó được giấu ở xung quang. Rất đơn giản, rất ít người có thể tin rằng âm trầm như vậy có thể đến từ một cặp loa cỡ nhỏ như Opal 20, dù rằng trên thực tế vẫn có những cặp loa cỡ nhỏ nhưng âm trầm rất tốt, chẳng hạn như cặp loa studio monitor ME Geithain RL 903K. Thế nhưng giá của cặp loa ấy phải cao hơn Opal 20 rất nhiều lần. Do đó, nhìn từ góc độ nào, Opal 20 vẫn là một trong những trường hợp kỳ trong phân khúc bình dân.

Loa Pylon Audio Opal 20 hay

Sự ấn tượng ấy vẫn được thể hiện tốt qua bộ dây và vocal, với một chất âm khá ấm, có khả năng hướng sự tập trung của người nghe vào những chi tiết nhỏ nhất. Chất âm ấm áp này thể hiện tốt nhất trong giọng vocal và hai nhạc cụ: violin và cello. Trong những bản nhạc như Die Fledermaus hay tổ khúc Bốn Mùa, bộ dây phức tạp được tái hiện một cách rất chi tiết nhưng cũng giàu nhạc tính, đem đến cho người nghe một cảm giác rất dễ chịu, đồng thời tái hiện lại một cách sống động. Sự sống động, chân thực này có được ngoài việc nhờ vào âm trường rộng lớn, độ chi tiết cao còn phải kể đến âm hình chính xác và khả năng sắp xếp, xây dựng âm tầng hoàn hảo, tạo nên độ xa gần rât ấn tượng cho từng loại nhạc cụ.
Thực ra, Opal 20 không sở hữu chất âm tinh tế, phóng khoáng giống như những cặp loa đắt tiền có mức giá trên dưới 100 triệu đồng được. Tuy nhiên, ở cặp loa này người nghe có thể cảm nhận được sự thẳng thắn, dễ đi vào lòng người. Nếu so sánh với một cặp loa cao cấp như Living Voice Auditorium R3 với giá bán lẻ có thể lên đến hơn 4000 euro, có thể thấy khoảng cách giữa chúng không thật sự quá lớn, chính điều này đã khiến cho Opal 20 trở nên cực kỳ hấp dẫn, bởi không phải audiophile nào cũng có tiền để thưởng thức những cặp loa hay những chiếc ampli với chất lượng đã thành thương hiệu, mà nhu cầu thưởng thức âm thanh chất lượng cao thì ai cũng đều có cả.

Kết luận

Loa Pylon Audio Opal 20 chat

Sự ấn tượng của Opal 20 trước hết phải kể từ ngoại hình. Có thể thấy cặp loa này đã được nhà sản xuất chăm chút, đầu tư rất kỹ cho phần hoàn thiện, với số lượng màu sắc rất đa dạng, có thể đáp ứng cho bất cứ phòng nghe nào, dù là phòng khách, phòng ngủ hay một không gian riêng tư, kín đáo nào đó. Điểm cộng tiếp theo nằm ở giá thành và xuất xứ. Thông thường trong khoảng giá này, để kiếm được lợi nhuận, các hãng loa thường dựa vào sản xuất hàng loạt của các nhà bên Trung Quốc. Tuy nhiên, Pylon Audio cũng làm được điều tương tự, thậm chị còn tốt hơn bằng cách khác hẳn, sử dụng kiến thức, kinh nghiệm và công cụ sẵn có ở ngay chính Ba Lan. Bí quyết để làm loa với chi phí không quá lớn, ngoài việc tự thiết kế, còn nằm ở khả năng tự sản xuất, và Pylon sở hữu một nhà máy khá lớn ở trong tay, đồng nghĩa với việc họ không cần phụ thuộc vào bên thứ ba nào.
Tuy nhiên, chất âm của Opal 20 mới là yếu tố quyết định nên thành công của cặp loa này. Không chỉ sở hữu sự hài hòa vốn có từ dòng loa Pearl, Opal 20 còn phát triển và đưa chất âm ấy lên một cấp độ mới, dễ nghe hơn và tinh tế hơn. Do đó, Opal 20 sẽ khiến cho bất cứ người nghe nào cũng cảm thấy hài lòng khi trải nghiệm chúng.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 6 mẫu loa Airplay đáng mua nhất do What Hi fi bình chọn

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Loa Cột