Paul Voigt – Cha đẻ của những thiết kế đột phá (phần 1)

Được mệnh danh là “Sennheiser của thập niên 30”, Paul Voigt chính là người đã đưa ra các ý tưởng về loa dải rộng, phân tần cũng như thùng loa dẫn truyền (transmission line).

Trong suốt hơn một trăm năm, loa điện động đã trở thành thiết bị phổ biến nhất dùng để truyền phát âm thanh. Người đầu tiên hình thành nên ý tưởng hoàn chỉnh là Ernst Werner von Siemens, khi ông đưa ra một phác thảo về thiết bị như thế vào cuối năm 1874. Trong số các nhà khoa học được xem như là cha đẻ của loa, chúng ta cũng không thể không nhắc tới Sir Oliver Lodge, với một thiết bị được cấp bằng sáng chế năm 1898 đã mang dáng dấp của một chiếc loa hiện đại, hay như Chester W. Rice và Edward W. Kellogg với mẫu loa nón thực thụ đầu tiên vào năm 1924. Tuy nhiên, các mẫu loa đời đầu này gặp phải một vấn đề khá phức tạp. Chúng chỉ có thể tái tạo được một khoảng tần số còn hẹp hơn cả những gì mà thiết bị thu âm đời đầu có thể thu được, khiến giá trị sử dụng bị hạn chế đi rất nhiều.

Paul Voigt

Người ta chỉ biết đến Rice và Kellogg là cha đẻ của loa điện động. Trong khi đó, người thực sự khiến các nhà sản xuất chú ý đến loại loa này và khiến nó trở nên phổ biến vào giai đoạn thập niên 20 và 50 lại không được nhớ tên. Người đàn ông đó là Paul Voigt. Bằng sáng chế của ông ở Anh cho loa điện động được cấp chỉ vài tuần sau khi Rice và Kellogg được cấp chứng nhận. Tuy nhiên, ngoài loa ra, ông còn đưa ra ý tưởng về cấu trúc mê cung bên trong thùng loa cũng như họng kèn. Những ai biết về Paul Voigt cũng tin rằng nhờ có ông mà loa dải rộng, phân tần và driver đồng trục mới được sử dụng rộng rãi như ngày nay.

Thời thơ ấu

Paul G. A. H. Voigt sinh ngày 9 tháng 12 năm 1901 tại London. Ông cùng cha mẹ và các anh chị em ngụ tại Boudon Mount, 121 Honor Oak Park. Cha mẹ của Paul vốn không phải người Anh mà đến từ Elberfeld Wuppertal, Đức. Mẹ ông là Emmy Peters (1871-1974) còn cha ông là Paul Voigt Sr. (1867-1937). Emmy xuất thân từ một gia đình rất giàu có, sở hữu một nhà máy chuyên sản xuất quần áo và mũ nón ở Đức. Bà lấy chồng năm 1900 và ngay lập tức chuyển đến London, một thời gian sau thì được nhập quốc tịch ở đây.

Paul Voigt Sr. cũng tham gia công việc kinh doanh của nhà vợ, thanh lập công ty Peters-Voigt ở Anh để làm chi nhanh cho một doanh nghiệp Đức. Mục tiêu chính của công ty này là phát triển thị trường mũ ở đất nước này. Cứ xét theo việc Paul Jr. có thể theo học ở trường Dalwich College và sau đó là University College London, có thể chắc chắn rằng gia đình Voigt rất khá giả, ít khi phải quan tâm đến vấn đề kinh tế hàng ngày. Nếu không, việc theo học hai trường đại học danh tiếng cùng lúc sẽ rất tốn kém, người thường khó có thể theo được. Trong thời gian học đại học ở London, Paul Voigt lấy được bằng Cử nhân ngành Kỹ thuật Điện tử, kết thúc khóa học vào năm 1922. Cũng cùng năm ấy, ông về làm việc cho công ty Edison Bell ở Peckham, phía nam London.

Kỷ nguyên thu âm ở Anh

Ngay từ khi mới bắt đầu, Voigt đã có rất nhiều cơ hội để chứng minh mình là một nhà phát minh tài năng với nhiều bằng sáng chế cấp cho các phát minh xuất hiện đều đặn hàng năm. Tại thời điểm ấy, Edison Bell là công ty hàng đầu ở Anh chuyên sản xuất phonograph cũng như các bản thu. Ngay cả một lĩnh vực rất mới mẻ khi ấy là radio và vô tuyến cũng nằm trong tầm ngắm của công ty này.

edison machine works

Sau một khoảng thời gian dài làm việc chăm chỉ, Paul Voigt đã sáng tạo ra một phương pháp mới để thu âm, đảm bảo độ chân thực cho các bản thu phonograph cải thiện đáng kể. Ông đặc biệt chú ý đến phương pháp thu âm và công nghệ đĩa than do British Broadcasting Company sử dụng. Từ đó nghiên cứu và mô phỏng lại được phương pháp ghi âm với độ chính xác rất cao.

Voigt cũng đồng thời là một trong những người đầu tiên công bố phương pháp ghi âm cơ điện. Với phương pháp này, ông đã phát triển một loại đầu cắt đặc biệt sử dụng cuộn dây động và mạch hồi tiếp. Nhờ vào thiết bị này mà Edibell, một trong những thương hiệu do Edison Bell sở hữu, trong một thời gian dài được đánh giá là một trong những thương hiệu thu âm tốt nhất ở Anh, và có lẽ còn là tốt nhất trên toàn thế giới.

Với thành tựu này, Edison Bell thành lập một bộ phận chuyên về thu âm, thường xuyên có mặt ở những phòng hòa nhạc tốt nhất ở châu Âu lúc bấy giờ. Bộ phận này do chính Voigt đứng đầu bởi ông chính là cha đẻ của phương pháp thu âm. Năm 1927, ông dành một khoảng thời gian khá dài ở Zagreb, Croatia cùng đồng nghiệp để thu âm lại một lượng rất khổng lồ: hơn 600 album khác nhau.

Hết phần 1 

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Paul Voigt – Cha đẻ của những thiết kế đột phá (phần 2)

Paul Voigt – Cha đẻ của những thiết kế đột phá (phần 3)

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về phòng đo Jupiter bí mật của Dynaudio