Paul Voigt – Cha đẻ của những thiết kế đột phá (phần 2)

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về những đóng góp của Paul Voigt và thành tựu mà ông đạt được khi đang ở thời kỳ đỉnh cao.

Những phát minh và sáng kiến ở công ty Edison Bell

Ngay cả trước thời điểm công ty Edison Bell ngừng hoạt động, Paul Voigt vẫn nỗ lực làm việc hết mình và điều này có lý do của nó. Theo các điều khoản trong hợp đồng lao động đã ký trước đây, khi công ty rút khỏi hợp đồng hay không còn làm việc nữa, Voigt sẽ nhận được quyền sở hữu và sử dụng 19 trong số tất cả các bằng sáng chế của ông, trước đó vốn thuộc về Edison Bell.

lowther voigt museum

Giai đoạn đầu thập niên 30, khi Edison Bell phải đóng cửa, họ đã vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ những đối thủ tuy non trẻ hơn nhưng không kém phần mạnh mẽ. Bất chấp điều đó, công ty vẫn cố gắng hỗ trợ cho Paul Voigt hết mức có thể. Ông vẫn được tạo điều kiện để thực hiện phát minh, cụ thể hơn, là phát triển các thiết bị như radio, micro, thiết bị thu âm, ampli đèn, biến áp, máy thu tín hiệu, và quan trọng nhất, một phát minh làm nên huyền thoại của Paul Voigt sau này, đó chính là loa.

Ngày 20/05/1924, Paul Voigt được cấp bằng sáng chế ở Anh số 238310 cho loa sử dụng cuộn dây động, tức là chỉ một tháng rưỡi sau khi Rice và Kellogg đăng ký bản quyền cho một thiết bị tương tự ở Mỹ (27/03/1924). Tuy nhiên, ở thời điểm ấy cả hai bên đều không biết gì đến sự tồn tại của phía bên kia.

Những thiết bị mới và câu chuyện hỏng micro của BBC

Công ty Edison Bell đóng cửa vào năm 1933, chính thức sát nhập vào thương hiệu Decca. Voigt lúc này đã được toàn quyền sử dụng 19 bằng sáng chế của mình, quyết định mở một công ty mới mang tên Voigt Patents Ltd. ở Sydenham. Quay trở lại những năm 1920, ông đã kết hôn và sống cùng với người vợ Ida tại Spring Grove House, 56 Church Road, ở Upper Norwood. Nhìn từ góc độ nào thì đây cũng là một cuộc hôn nhân hạnh phúc và tại căn nhà hai vợ chồng đang sinh sống, ông đã nảy sinh ra nhiều ý tưởng khác nhau cho các phát minh của mình sau này.

Paul Voigt vẫn tiếp tục sinh sống và làm việc ở Anh cho đến cuối thế chiến thứ hai. Trong khoảng thời gian giữa những năm 30 cho đến 1945, ông tiếp tục nhận thêm 13 bằng sáng chế khác. Thu nhập chủ yếu của Voigt Patents Ltd. là từ loa họng kèn cho rạp hát. Lúc này, Paul Voigt cũng tự thử nghiệm và làm ra những mẫu loa, micro và hàng loạt các thiết bị đầy tiềm năng khác dành cho studio thu âm.

Cũng cần nhớ rằng công ty của Voigt khi ấy vẫn chỉ là một phòng nghiên cứu kiêm xưởng sản xuất nhỏ, hầu hết các thiết bị đều mang kích thước rất gọn gàng. Thế nhưng, xét về mặt tái tạo âm thanh trung thực, chúng vượt qua phần lớn các đối thủ analog khác. Năm 1934, Paul Voigt gặp O.P. Lowther, chủ sở hữu của thương hiệu loa Lowther Manufacturing. Hai bên cùng hợp tác với nhau và khi công ty của họ được sát nhập vào với nhau, một liên doanh mới tên là Lowther-Voigt Radio xuất hiện, với khả năng sản xuất những thiết bị lớn hơn trước nhiều.

Tất nhiên, thiết bị dù có tốt đến mấy thì cũng phải có lúc hỏng.. Một trong những mẫu micro do công ty sản xuất được hãng truyền thông danh tiếng BBC sử dụng. Đây được đánh giá là một trong những mẫu micro condenser hoàn hảo của thời điểm ấy vì nó có thể thu lại được toàn bộ dải tần số của giọng người và độ méo tiếng thấp hơn hẳn so với các đối thủ khác trên thị trường.

Tuy nhiên, khả năng chịu ẩm kém trở thành nhược điểm lớn nhất của chiếc micro này, dẫn đến việc hay bị hỏng thường xuyên. Do là một trong những đài phát thanh lớn nhất thế giới, đồng thời lại hoạt động ngay tại thủ đô nước Anh, BBC đề nghị Voigt cải tiến lại sản phẩm này. Ông đồng ý và chiếc micro mới hoàn toàn thuyết phục được các kỹ sư ở BBC. Cho đến đầu những năm 50, hãng truyền thông này vẫn sử dụng micro do Paul Voigt sản xuất.

Phép màu mang tên loa

Voigt là một trong những người có đóng góp lớn nhất cho sự phát triển của loa đến tận ngày nay. Quay trở lại thời điểm cuối những năm 1920, ông đã bắt tay vào thiết kế loa có khả năng tái tạo lại khoảng tần số rất rộng, và đến năm 1933, nguyên mẫu đầu tiên sử dụng một driver kết hợp với màng nón whizzer cone, trang bị phân tần cơ đã ra đời. Chính mẫu loa này đã góp phần nâng cao hiểu biết về loa cho giới kỹ sư ở Anh lúc bấy giờ.

Khả năng tái tạo âm thanh chân thực của mẫu loa do Voigt chế tạo được đánh giá là không tưởng, ít nhất là với điều kiện khoa học kỹ thuật lúc bấy giờ. Nhờ vào việc sử dụng màng nón whizzer, giới hạn của các dải cao đã lên đến 14 – 16kHz, vượt quá phạm vi mà micro khi ấy có thể thu được. Những người yêu thích thiết bị của Voigt vẫn sưu tập mẫu loa này, bởi chỉ xét về những thông số kỹ thuật thì nó đã rất xứng đáng đi vào lịch sử.

(Hết kỳ 2)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Paul Voigt – Cha đẻ của những thiết kế đột phá (phần 1)

Paul Voigt – Cha đẻ của những thiết kế đột phá (phần 3)

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Wharfedale