Paul Voigt – Cha đẻ của những thiết kế đột phá (phần 3)

Những di sản mà Paul Voigt để lại rất lớn. Cho đến nay, chúng vẫn góp phần định hình nên thế giới âm thanh mà chúng ta biết hiện nay.

Mở đường cho thiết kế loa hiện đại

Vấn đề lớn nhất trong quá trình phát triển loa ở đầu thế kỷ 20 là thiếu đi những nam châm vĩnh cửu có từ trường cực mạnh. Trong những mẫu loa đầu tiên của lịch sử, người ta sử dụng nam châm điện để lắp vào. Phải đến thập niên 30, các nghiên cứu về nam châm AlNiCo mới mở đường cho việc sử dụng nam châm vĩnh cửu cho motor ở trên loa. Với sự xuất hiện của nam châm vĩnh cửu, Paul Voigt có thể tạo ra được vùng từ thông cực mạnh với mật độ lên đến 18,000 Gauss (1.8 Tesla).

Voigt cũng là một trong người đầu tiên đưa ra đề xuất về thùng loa đường dẫn truyền (transmission line), đồng thời đưa ra lý thuyết về sự lan tỏa âm thanh trong một hệ thống như vậy. Có lẽ ông cũng là người đầu tiên chú ý đến những nhược điểm của họng kèn truyền thống khi sử dụng cùng loa điện động và bắt đầu tìm kiếm một giải pháp thay thế. Và cuối cùng, phiên bản đầu tiên của loa đường truyền dẫn ra đời, về sau được gọi là Voigt Pipe và ngày nay được biết đến với cái tên TQWT (tapered quarter-wave tube).

Đỉnh cao trong sự nghiệp thiết kế âm học của Voigt chính là mẫu loa họng kèn nổi tiếng nhất – Inner Corner Bullhorn. Cho đến tận ngày nay, nhiều người vẫn đánh giá cao thiết kế của mẫu loa này và bình chọn cho nó là một trong những mẫu loa hi-fi tốt nhất của lịch sử. Inner Corner Bullhorn xuất hiện lần đầu năm 1934 và cũng cùng năm ấy, thông qua nỗ lực của Lowther-Voigt Radio, mẫu loa này chính thức được sản xuất hàng loạt và đưa đến tay người tiêu dùng.

loa Corner Bullhorn

Ngày nay, thiết kế âm học của mẫu loa này vẫn được đánh giá là tương đối phức tạp, sở hữu nhiều đặc điểm độc đáo như chân thực, đem đến cảm giác gần như biến mất trong phòng nghe (do đặt ở các góc tường), cũng như khả năng đem đến các dải trung cực kỳ tốt với độ méo tiếng rất thấp.

Nhiều giải pháp do Voigt đề xuất mới nghe qua tưởng như rất quái dị. Nhưng, khi đánh giá sự đóng góp của ông, người ta thường dựa vào yếu tố sau: thời điểm khi Voigt giới thiệu các phát minh, những chiếc loa dùng họng kèn với độ méo tiếng cao và chiếc máy hát chạy đĩa than toàn tiếng nhiễu vẫn được sử dụng ở mọi nơi.

Thời chiến

Khi thế chiến thứ hai bắt đầu nổ ra, Voigt đã phần nào cảm nhận được sự đối địch từ phía chính quyền Anh. Nguồn gốc Đức của ông (dù mang quốc tịch Anh từ khi mới sinh ra) đã gây ra cho Voigt không ít rắc rối. Cũng vì lý do này mà Paul Voigt bị từ chối tham gia vào các nghiên cứu quan trọng ở tầm quốc gia. Trong khi đó, các nhà khoa học đương thời bao gồm Angier từ Decca và Blumlein từ EMI, luôn cho rằng rằng các cuộc thảo luận với Voigt tại Viện Kỹ thuật Điện là vô cùng hữu ích.

Một vấn đề khác cản trở nghiêm trọng công việc của Voigt trong thời kỳ chiến tranh, đó là việc cấm phát triển và thử nghiệm loa. Các tín hiệu thử nghiệm do Voigt sử dụng, theo các nhà chức trách, có thể bị nhầm lẫn với một cuộc đột kích của máy bay Đức. Vì thế, Paul Voigt phải làm việc trong điều kiện gần như câm lặng hoàn toàn.

Khi chiến tranh kết thúc, vấn đề nguồn cung cấp nguyên vật liệu cũng nghiêm trọng không kém. Paul Voigt lúc nào cũng đối mặt với tình trạng thiếu xi măng, thạch cao và gỗ, những nguyên liệu rất cần thiết cho công việc tạo ra loa. Nguyên nhân cũng là bởi gốc gác của ông. Nhiều người tin rằng cái tên gốc Đức của Voigt thậm chí còn khiến các cửa hàng từ chối bán nguyên vật liệu cho ông để sửa lại căn nhà vốn đã bị đánh sập sau các vụ ném bom.Quá chán nản với tình trạng này, ông đã bắt đầu nghĩ đến việc di cư sang một nước khác.

Thế giới thời kỳ hậu chiến tranh đòi hỏi phải dồn toàn bộ nguồn lực vào việc phục hồi quốc gia. Điều đó khiến cho công việc của Voigt bị đình trệ hoàn toàn vì giờ đây, loa và radio cũng đã trở thành xa xỉ phẩm, ít người có thể mua được. Bởi vậy, sau này Paul Voigt di cư sang Canada, trong khi Lowther, đối tác của ông vẫn tiếp tục ở lại Anh và tiếp tục sản xuất các mẫu loa Inner Corner Shout do Voigt cấp phép. Cũng như điều này mà Paul Voigt có thể sống tương đối thoải mái ở nước ngoài.

Kết

Câu chuyện của Paul Voigt có thể người đọc liên tưởng đến Fritz Sennheiser cũng như công ty của ông. Thực ra, trong hơn 10 năm từ thập niên 20 đến thập niên 30, đóng góp của Paul Voigt cho lĩnh vực điện âm học và kỹ thuật âm thanh cũng chẳng kém những gì mà Sennheiser làm sau thế chiến thứ hai. Chỉ tiếc rằng, không như những nhà tiên phong khác, không phải ai cũng biết đến tên tuổi của Paul Voigt.

Ông qua đời vào ngày 9/2/1981, để lại một gia tài với 32 bằng sáng chế độc quyền khác nhau. Rất nhiều kỹ sư nổi tiếng dành sự tôn kính dành cho Paul Voigt. Kỹ sư Geoffrey L. Wilson viết hẳn một bài viết tưởng niệm trên tạp chí khoa học Audio Engineering Society. Paul Klipsch, cha đẻ của thương hiệu Klipsch cũng nhận xét rằng Paul Voigt đã đem đến những thay đổi quan trọng cho ngành công nghiệp, dù ông chỉ là một nhà tiên phong thầm lặng không mấy nổi danh.

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Paul Voigt – Cha đẻ của những thiết kế đột phá (phần 1)

Paul Voigt – Cha đẻ của những thiết kế đột phá (phần 2)

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Wharfedale