Peter McGrath và kỹ thuật thu âm đỉnh cao

Chuyên gia Peter McGrath và kỹ thuật thu âm đỉnh cao

Thursday 14/09/2017 2:30 pm GMT +7

Một dàn hệ thống chất lượng, một ca sỹ hay sẽ cho bạn đắm chìm trong những âm thanh và giai điệu tuyệt vời. Nhưng để có thể trải nghiệm lại cảm giác ấy, cần một kỹ thuật thu âm cực kỳ điêu luyện và Peter McGrath là một trong ít người làm được điều đó.

Xem thêm:

Kể từ lần tình cờ gặp chuyên gia Peter McGrath (người trong ảnh dưới) đang chơi bản thu âm điện tử của chính ông trong một chương trình audio, tại một căn phòng ở Wilson Audio đã khiến tôi khẳng định điều đặc sắc nhất trong kinh nghiệm về các chương trình của mình. Sẽ còn nơi nào khác mà tôi có thể được nghe, trên một hệ thống cũng như ở những loa của Wilson, những thành phần tuyệt vời mà thường bao gồm gear từ dCS, Spiral Groove, Lyra, VTL, Research, Transparent, và Nordost, trực tiếp hoặc những bản thu âm không phát hành từ những nghệ sĩ piano rất được yêu thích như Benjamin Grosvenor, nghệ sĩ violin James Ehnes, Anonymous 4, Jordi Savall và  Hesperion XXI, dàn nhạc giao hưởng New World, nhóm tứ tấu Tokyo và nhạc trưởng James Judd?

Peter McGrath

Nó cũng không đơn giản chỉ là chất lượng của âm nhạc mà tiếp tục được vẽ lên trong tôi ở phòng của McGrath. Bởi mỗi người nếu đã từng nghe những tác phẩm của ông đều có thể chứng thực. Khả năng của con người có thể nắm bắt được tất cả những điểm độc đáo của những địa điểm biểu diễn cũng như những âm thanh tự nhiên của giọng hát và nhạc cụ là điều không hề thua kém bất kì thứ gì khác.

Do vậy, khi McGrath liên hệ với Stereophile để đánh giá sự quan tâm dành cho ba đêm nhạc của mình, bộ ba Kalichstein-Laredo-Robinson (39 tuổi) đã trình diễn bản Beethoven Trios, tôi đã chớp lấy cơ hội đó. Những màn trình diễn, một phần của Mùa kỉ niệm lần thứ 60 của chương trình Chiếc hộp âm nhạc và những người bạn của Miami. Đây chính là khán phòng mà tại đó McGrath đã tạo nên đĩa thu đầu tiên của ông và nó được biết đến bởi acoustic xuất sắc của nó. Và nó ở Florida, nơi có những mùa đông rực rỡ đầy ánh nắng, không có sự ẩm ướt xám xịt của mùa đông El Nino tại cảng Port Townsend, WA.

Xuất thân của Peter McGrath

Lần đầu tiên McGrath học về “Giá trị Stereophile”  là ở Chicago vào đầu những năm 1970, khi ông làm việc tại một cửa hàng audio mang một cái tên rất thông minh The  Audiophile, trong khi ông vẫn theo học bằng Liberal Studies tại trường Đại học Notre Dame và một bằng Giáo sư lĩnh vực Fine Art (chụp ảnh) tại Institute of Design. “Chủ cửa hàng đã liên tục dẫn tôi đến nhà hát Orchestra Hall ở Chicago, nơi mà tôi có thể được nghe những  tác phẩm vô cùng, vô cùng vĩ đại của nhạc trưởng solti. Về cơ bản, tôi đã lĩnh hội âm nhạc nhiều nhất có thể. Nó cùng với chụp ảnh đã trở thành nỗi ám ảnh lớn nhất của tôi” McGrath kể lại.
Ngay sau khi chuyển đến Florida vào năm 1973, McGrath đã nhận được một cuộc gọi từ Ross Walker của Quad. Walker (người sở hữu Quad electrostatics) đã nhờ McGrath dẫn cả hai vào một cửa hàng địa phương để chủ cửa hàng có thể kiểm tra và bán sản phẩm của họ. Khi người chủ cửa hàng đáp lại rằng anh ta không muốn bán những sản phẩm âm thanh high-end như vậy, McGrath quyết định tự mình làm việc đó. Vì thế mà ông đã mở một đại lý audio tại Coral Gables, Sound Components, nơi mà ông làm việc cho mãi đến năm 1996.

McGrath được đào tạo như một kĩ sư thu âm cùng với Mark Levinson, người đã đồng hành cùng ông trong một số dự án thu âm đầu tiên vào giữa những năm 70. “Tôi là một trong số những đại lý xông xáo nhất của Mark. Từ anh ấy, tôi đã có được máy thu băng đầu tiên thực sự của mình, chiếc Studer ML-5, cùng với điện tử Levinson cho chiếc microphone B&K. Khi tôi bắt đầu thu âm với Julian Krieger – người đã sáng lập nhãn hiệu thu âm Audiophone vẫn tồn tại cho đến nay, chúng tôi sử dụng dàn máy đó cho đến giữa thập niên 80.”
Tóm lại, McGrath đã tham gia làm kĩ sư thu âm đầu tiên cho New Word Symphony, cùng với người mà ông đã gắn bó hơn 10 năm. Ông cũng đã ghi âm Florida Philharmonic từ khi nó được thành lập từ cuối những năm 80 cho đến năm 1996.

Perter McGrath va ky thuat dinh cao

Kĩ thuật thu âm.

McGrath không bao giờ nén hoặc cân bằng, hay vào đó ông thích thu âm ở 24/88.2, 4 kênh xung quanh. Ông nói “Tôi không tin vào kênh trung tâm, tôi không có bất kì sự sử dụng nào cho nó nếu như bạn có thể sáng tạo một hình ảnh hai kênh đẹp đẽ mà không có nó. Tôi thu lại các kênh phía sau để nắm bắt không khí phía sau hội trường.”
Đối với những buổi concert KLR Beethoven, McGrath sử dụng 8 microphone để thu lại 8 kênh sau đó kết hợp chúng lại thành 4. Microphone chính của ông được sản xuất bởi Joe Grado. Chắc chắn là ông thích chúng hơn Neumann và AKG, những nhãn hiệu mà ông cho là có tăng một chút ở tần số trên 10kHz cùng với sự cân bằng và bất cứ điều gì khác nữa mà những kĩ sư đã làm để hòa trộn âm thanh, góp phần tạo nên sự tươi sáng mà phá hỏng rất nhiều những đĩa thu cổ điển. Trong khi đó McGrath sử dụng một cặp Grados đơn xung quanh, ông đã sử dụng đến ba cặp ở mỗi khu.

ky thuat thu am cua Perter McGrath

“Chúng là những microphone đẳng hướng tinh khiết của những đường tuyến tính và sự tinh khiết bất thường,” ông nói. “Đối với tôi, chúng nghe giống âm nhạc hơn là bất kì chiếc microphone nào mà tôi từng biết. Có lẽ tôi đã biết chúng được năm năm. Khi Joe gửi cho tôi bộ thứ hai và tôi đã để một nhóm bạn là kĩ sư thu âm nghe chúng, tất cả chúng tôi đều vô cùng sung sướng.”
Những Grados được sắp xếp theo cấu trúc spaced-omni, rất gần với các nhạc công. Điều này cho phép chúng có thể bắt được cả âm nhạc và không gian xung quanh nó với tiếng ồn khán giả thấp nhất.

Ngoài ra ông còn đặt một cặp microphone cardio phụ Schoeps MK21 trong cấu hình ORTF, hợp với piano một góc 110° với một không gian 11” giữa các khoang. “Tôi đặt chúng tại mức iảm đáng kể để tăng thêm cảm nhận về sự có mặt của piano ,và sắp xếp chúng để chúng không bắt được bất kì thứ gì ở phía sau,” ông nói.

Cuối cùng, bạn sẽ ghi chú trong bức tranh một quả bóng kì lạ. Được làm cho không gian kênh sau trong ở môi trường xung quanh, nó là một khối cầu sphere chứa cặp microphone đẳng hướng kép, được hỗ trợ hai bên bởi khoang Schoep hình số 8. Nó và những microphone khác được nối đến chiếc preamp microphone Millennia HV-3 thứ mà sẽ hỗ trợ bộ chuyển đổi A/D  8 kênh MBS hoạt động ở 24/88.2. Từ chỗ đó, 8 kênh sẽ nối đến trạm làm việc di động Sadie LRX2 được chđụp lại trong bức ảnh mở đầu. 85% dây nối được sử dụng trong phần thu là của Transparent.
“Cách tôi tạo ra không khí môi trường âm thanh khá độc đáo và khác biệt so với việc đặt một cặp microphone ở cuối hội trường,” McGrath thừa nhận. “Cách làm của tôi không chỉ cố gắng thu được độ động, âm sắc, vị trí của các nhạc cụ mà còn là cảm giác thực sự về không gian chúng đang trình diễn. Tôi không cố gắng để “tạo ra” không khí, đơn giản chỉ là tôi muốn truyền tải những gì ở đó.”

The Session and Beyond

Julian Krieger trở thành Chủ tịch của “Chiếc hộp âm nhạc và những người bạn” của Miami năm 1984, không có gì phải nghi ngờ rằng ông đã bắt đầu thu âm rất nhiều những buổi concert của họ trong suốt 15 năm qua. Một số người không coi Miami là cái nôi của những màn trình diễn âm nhạc cổ điển, hàng loạt phòng chứa mà mang đến Borodin, Ehnes, và bộ tứ tấu đàn dây Brentano; nghệ sĩ piano Stephen Hough trình diễn bản concerto Emperor của Beethoven với FIU Symphony Orchestra dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng James Judd; bản Trio Piano Beethoven với KLR Trio, giọng nam cao Paul Appleby với nghệ sĩ piano Ken Noda và nghệ sĩ piano Nikolai Lugansky  trong buổi diễn độc tấu sẽ có mặt ngay tại nhà bạn trong thủ phủ âm nhạc cổ điển như New York, San Francisco, London, và xa hơn nữa,…

Những tác phẩm Beethoven của Kalichstein-Laredo-Robinson Trio, mặc dù không phải không có những thiếu sót nhưng chúng quả thực rất tuyệt diệu. Họ chơi càng ngày càng hay và đạt đến đỉnh cao trong một màn biểu diễn thực sự cảm động của “Archduke” Trio. Mặc dù việc những đĩa thu có được phát hành theo kiểu thương mại hay không thì  vẫn còn chưa rõ. Trong suốt chiều dài lịch sử thì tại điểm này, KLR Trio không có xu hướng sử dụng quá nhiều thời gian vào việc làm lại.
“Nó hẳn phải là một kì tích và họ có thể hài lòng với sự phát hành các buổi diễn,” McGrath nói vào cuối session. Nếu không, những người thích nghe bộ ba piano huyền thoại của Mỹ sẽ mang đến cho cuộc sống của bạn những trải nghiệm và sẽ yêu thích Beethoven thông qua những đĩa thu mà có sự đóng góp (không bao giờ quên) đáng kể của Peter McGrath.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng loa Chario đến từ Ý

Thanh Thanh

Từ khóa:

Tin liên quan