Phía sau thành công của Wilson Benesch (phần 1)

Trong loạt bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cơ sở công nghệ đứng sau một trong những hãng loa ultra high-end có phương pháp thiết kế và sản xuất vô cùng độc đáo – Wilson Benesch.

Rất nhiều thương hiệu âm thanh bắt đầu hình thành chỉ với một người duy nhất với tầm nhìn sâu sắc. Wilson Benesch là một trong số đó và người đàn ông bắt đầu khai sinh nên thương hiệu là Craig Milnes. Khi công ty mới được thành lập vào năm 1989, ý tưởng lớn đầu tiên mà Craig Milnes đưa ra là áp dụng sợi carbon và các loại vật liệu tổng hợp vào lĩnh vực audio. Bất cứ thành công nào cũng đều phải có chút may mắn, và cái may của Wilson Benesch là xuất hiện vào đúng thời điểm. Tất nhiên, trước đó họ cũng phải thấy được cơ hội của mình, và cơ hội đó không chỉ là kết quả của nền giáo dục mà còn đến từ lịch sử công nghiệp và xã hội của thành phố Sheffield, nơi đặt trụ sở và nhà máy của công ty.

Lịch sử của thế giới gắn liền với bốn cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật, hai cuộc cách mạng đầu tiên đến từ nước Anh và trùng hợp làm sao, Sheffield lại chính là trung tâm của ngành công nghiệp luyện kim. Đồng thời, khai thác mỏ ở đây cũng khá phát triển. Thế nhưng từ cuối thập niên 80, ngành sản xuất sắt thép của Anh bắt đầu đi xuống đã khiến Sheffield gần như tan hoang sau nhiều năm phát triển, với tỉ lệ thất nghiệp cao trong khi khả năng đảm bảo an sinh xã hội cực kỳ thấp. Lúc này, người ta đòi hỏi cần phải có một công cuộc tái thiết và chính phủ bắt đầu cung cấp các khoản tài trợ để thúc đẩy các sáng kiến sản xuất công nghệ cao mới. Wilson Benesch nhanh chóng nắm bắt lấy cơ hội này và sản phẩm đầu tiên của họ – bệ máy phụ cho mâm đĩa than làm bằng sợi carbon – chính thức xuất hiện vào năm 1990. Khi sản xuất công nghệ cao bắt đầu được mở rộng ở Sheffield, Wilson Benesch đã trở thành một phần không thể thiếu của ngành công nghiệp này. Họ được hưởng lợi nhiều hơn nữa từ các tài trợ nghiên cứu và quan trọng hơn, một mạng lưới đối tác mở rộng đã bắt đầu được hình thành.

Mặc dù văn phòng chính, xưởng máy và cơ sở sản xuất sợi carbon vẫn đặt ở nhà máy Batchelor’s Soup, công ty hiện tại đã có thêm nhánh phát triển, phòng nghe và demo sản phẩm tại Advanced Manufacturing Park (AMP), một viên ngọc quý của ngành sản xuất công nghệ cao tại Sheffield. Từ đây Wilson Benesch tạo dựng nên mối quan hệ hợp tác lâu dài với các đối tác, góp phần không nhỏ cho sự phát triển của công ty. Một khi đã hiểu về AMP, chúng ta sẽ hiểu rằng vì sao lại có những cặp loa như Cardinal hay Eminence ra đời.

nha may amp
Một góc AMP nhìn từ trên cao xuống.

Được xây dựng trên nơi từng là mỏ than Orgreave Colliery, AMP vừa là biểu tượng, vừa là bằng chứng cho sự tái sinh của thành phố Sheffield. Là một khu tổ hợp công nghiệp rộng khoảng 100 mẫu Anh (tương đương 0.4 km2), nơi đây là điểm tập trung hàng loạt cơ sở tư nhân cũng như liên doanh, trong đó có cả các lò luyện kim công nghệ cao hay cơ sở nghiên cứu hạt nhân. Thế nhưng trọng tâm của loạt bài viết này là Advanced Manufacturing Research Center (AMRC), cơ sở hợp tác giữa đại học Sheffield và hãng Boeing – một cơ sở có rất nhiều đối tác và tổ chức liên kết, chuyên nghiên cứu về công nghệ vật liệu tiên tiến dùng cho mục đích hàng không, quốc phòng hay có thể là những thứ như xe đua Công thức 1. Họ không sản xuất những thứ đó tại đây. AMRC chỉ là nơi nghiên cứu ứng dụng vật liệu cũng như phát triển kỹ thuật.

Chẳng hạn, xy-lanh khổng lồ mà ta thấy trong ảnh dưới đây là một chi tiết của động cơ phản lực Rolls-Royce Trent, sử dụng cho một loạt các máy bay như Airbus 330, 340 và 380 hay Boeing 777, 787. Chi tiết này cao khoảng 60cm và đường kính lên đến gần 90cm. Nó được tạo ra từ một khối titanium nguyên chất, một loạt vật liệu rất đắt đỏ, khó xử lý và chế tác. Ngay cả khi dùng máy để cắt thành khối xy-lanh này từ một loại vật liệu quen thuộc hơn là nhôm cũng đã rất khó khăn và tốn nhiều thời gian, vì thế với một vật liệu như titan thì độ phức tạp và tốn kém là điều không cần phải bàn cãi.

xy lanh khong lo

Vấn đề lớn nhất đối với một sản phẩm như thế này là độ phức tạp lên đến tuyệt đối của nó. Từng đường rãnh cong, dài chạy dọc theo thân xy-lanh đòi hỏi cần phải mất tới 54 phút để hoàn thành, và có tổng cộng 23 rãnh cả thảy. Như thế để hoàn thành một xy-lanh này phải mất trọn vẹn một ngày. Trên hết, đó chỉ là một trong số muôn vàn những công việc để biến từ một khối kim loại vuông vức thành một thứ có độ phức tạp và độ chính xác cao như vậy.

(Hết phần 1)

Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây 

Phía sau thành công của Wilson Benesch (phần 2)

Phía sau thành công của Wilson Benesch (phần 3)

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về phòng đo Jupiter bí mật của Dynaudio