Phía sau thành công của Wilson Benesch (phần 2)

Ở kỳ này, ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về Advanced Manufacturing Research Center (AMRC), cơ sở đứng đằng sau những công nghệ ấn tượng của thương hiệu loa Wilson Benesch.

Đối với công nghệ gia công cơ khí truyền thống, độ sâu rãnh cắt trên thành phẩm, tốc độ cắt như thế nào hoàn toàn phụ thuộc của người vận hành. Cộng hưởng phát sinh trong quá trình hoạt động hay trên thiết bị có thể trở thành một thảm họa đúng nghĩa, làm hư hại cả sản phẩm lẫn công cụ gia công, từ đó gây ra hao mòn, đánh thẳng vào giá thành sản xuất. Tệ hơn nữa, những lỗi như vậy lại thường xuất hiện ở công đoạn cuối của quá trình gia công, nghĩa là nguy cơ bị mất trắng thời gian, công sức cho sản phẩm ấy là rất cao.

advanced manufacturing research center

Các kỹ sư làm việc tại AMRC nhận được thử thách khá lớn từ Rolls Royce, đó là cải thiện mức độ đáng tin cậy cũng như tốc độ quá trình sản xuất, và quan trọng hơn cả là giảm được chi phí. Để hoàn thành những điều này, họ đã phối hợp với các kỹ sư từ Rolls Royce, tiến hành kiểm tra mọi khía cạnh của quá trình sản xuất hiện có, để rồi nhận ra cộng hưởng chính là yếu tố then chốt. Bằng việc tiếp nhận kinh nghiệm từ các công ty đối tác khác, họ đã xác định được đặc tính của cộng hưởng cũng như tìm ra các yếu tố như độ sâu rãnh cắt và tốc độ như thế nào sẽ tạo ra đỉnh cộng hưởng, từ đó lập trình lại thiết bị để tránh các “vùng nguy hiểm” đó. Nhờ vậy, giờ đây quá trình sản xuất diễn ra nhanh hơn vì người thợ đã biết cần phải cắt với tốc độ nào để tránh cho cộng hưởng xảy ra.

Như trong trường hợp của xy lanh động cơ phản lực ở kỳ trước, khác biệt về rãnh cắt nằm ở chỗ nếu như trước đây người ta chỉ cắt được 2mm thì giờ đã là 50mm, và thời gian cắt giảm đi một cách đáng kể – 90 giây cho một rãnh thay vì 54 phút. Không chỉ vậy, mức độ đáng tin cậy của công đoạn này cũng đã được cải thiện đáng kể và quan trọng hơn, nó có thể thực hiện được với các máy móc đã có sẵn, do đó các cơ sở không cần phải đầu tư vào máy móc mới làm gì. Đó chỉ là một ví dụ nhỏ về cơ sở AMRC, với vai trò vừa là nhà phát mình, vừa là bên trao đổi thông tin – một sự kết hợp không chỉ mạnh mẽ mà còn rất cần thiết. Thế nhưng, AMRC không chỉ quan tâm đến việc cải tiến công nghệ gia công. Các nghiên cứu chủ yếu của cơ sở này tập trung vào tạo ra công nghệ ma trận kim loại, kết hợp những vật liệu như sợi carbon hay composite với titanium hay các bộ phận bằng thép, cũng như tìm ra các phương pháp mới để sản xuất và sử dụng các chi tiết, linh kiện làm từ sợi carbon. Nhưng chúng ta vẫn cần nhớ rằng động lực để cơ sở này hoạt động này hoạt động không chỉ là cải tiến ứng dụng công nghệ, mà còn là cải thiện thiết kế cũng như quá trình sản xuất.

Để có thể hiểu rõ hơn về điều này, chúng ta cần phải bước sang căn phòng tiếp theo – Nuclear AMRC, nơi đặt thiết bị thiết kế 3D thực tế ảo cực kỳ tiên tiến. Với thiết bị này, ta không chỉ từ một thiết kế tạo hình ra một sản phẩm thực, mà còn lắp ráp, tháo dỡ từng chi tiết được ngay trước mắt, từ đó cho phép người dùng hình dung ra từng chi tiết trong thiết kế, dựa vào đó để cung cấp sửa đổi, kiểm tra lại quá trình lắp đặt. Thiết bị này cũng được ứng dụng rất nhiều để kiểm tra nghiệm thu hoặc bảo dưỡng các chi tiết phức tạp như động cơ phản lực. Nhờ vào nó mà giờ đây chúng ta đã có một cái nhìn hoàn toàn mới về thiết kế cấu trúc cho các thiết bị cơ bản, chẳng hạn như loa. Vì thế, khi xuất hiện ý tưởng tích hợp thêm buồng driver midrange vào thùng loa có sẵn, thay vì phải tạo ra một nguyên mẫu chỉ để tìm xem buồng đó có thể vừa không và vừa ở chỗ nào, toàn bộ quá trình đều có thể thực hiện một cách nhanh chóng trên thế giới ảo, giúp cho quá trình phát triển sản phẩm diễn ra nhanh chóng hơn, với độ chính xác cao hơn và tiết kiệm rất nhiều chí phí. Trên thực tế, thiết bị này có thể mô phỏng lại toàn bộ sản phẩm hoàn chỉnh, từ đó chia ra thành các chi tiết nhỏ hơn, giúp người thực hiện đánh giá xem sản phẩm đó như thế nào và từng kiểu hoàn thiện khác nhau sẽ tác động đến sản phẩm ra sao mà không cần phải tạo ra dù chỉ một chi tiết nhỏ ở ngoài đời thực. Ngoài ra, ta còn có thể tích hợp các module âm thanh vào để kiểm tra đặc tính âm học và cơ học của chính sản phẩm ảo đó, cũng như các tác động từ những thay đổi nhỏ được áp dụng cho thiết kế.

(Hết kỳ 2)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Phía sau thành công của Wilson Benesch (phần 1)

Phía sau thành công của Wilson Benesch (phần 3)

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Wharfedale