Phía sau thành công của Wilson Benesch (phần 3)

Với những gì mà Advanced Manufacturing Research Center (AMRC) đem lại, không khó để hiểu vì sao Wilson Benesch lại là một hãng loa nắm giữ nhiều công nghệ tiên tiến trong tay.

Việc được tiếp cận cơ sở và nhận sự hỗ trợ từ AMP chắc chắn đã giúp Wilson Benesch nắm được ưu thế rõ rệt về mặt công nghệ, góp phần thúc đẩy cho quá trình phát triển sản phẩm mới. Thế nhưng, mục đích quan trọng nhất của một cơ sở như AMP vẫn là đôi bên cùng có lợi, vì thế tất cả những ai tham gia làm đối tác và tài trợ cho cơ sở đều sẽ được hưởng lợi từ các nghiên cứu về quy trình sản xuất, kỹ thuật vốn đền từ rất nhiều công ty nhỏ trong AMP. Suốt nhiều năm liền, sợi carbon vẫn được đánh giá là một loại vật liệu công nghệ cao chưa được khai thác hết tiềm năng, bởi lẽ chúng mới chỉ được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực bông vải, một ngành công nghiệp nhẹ có tuổi đời lên đến hàng trăm năm. Chỉ khi các kỹ sư bắt đầu sử dụng chúng cho các sản phẩm chuyên dụng như xe đua Công thức 1 hay thiết bị âm thanh, đến lúc này người ta mới bắt đầu sản xuất sợi carbon diện rộng, phát triển công nghệ mới và áp dụng chúng vào nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như ngành hàng không với chiếc Boeing 787 Dreamliner. Đây chính là mối quan hệ cộng sinh giúp Wilson Benesch cùng hội cùng thuyền được với những tên tuổi như Boeing hoặc Rolls Royce, được tiếp xúc với cơ sở hạ tầng cao cấp, tiếp thu những kiến thức và kinh nghiệm đôi lúc vượt quá tầm hiểu biết của chúng ta

wilson benesch

Như vậy, với một cơ sở như AMP, mọi thứ không chỉ dừng lại ở kỹ thuật gia công máy và công nghệ vật liệu tổng hợp, bởi những đơn vị hợp tác như trường đại học Sheffield còn có mối quan tâm đặc biệt đến quy trình sản xuất công nghê cao. Tất cả chúng ta đều đã quá quen thuộc với công nghệ in 3D. Thường được gọi bằng cái tên “sản xuất phụ trợ” (additive manufacturing), chỉ một hoạt động này đã tóm gọn lại toàn bộ những công nghệ dùng để chế tạo phụ kiện, phân ra thành từng lớp, từng lớp. Nhiệm vụ của đại học Sheffield chính là nghiên cứu ứng dụng của những công nghệ này và giúp cho các đối tác khác làm chủ được công nghệ một cách hiệu quả.

Lợi ích lớn nhất mà công nghệ in 3D đem đến là khả năng cung cấp cho các nhà thiết kế cơ hội để làm việc với những hình dạng hoặc cấu trúc gần như không thể tiếp cận được ở ngoài đời thực, cho phép chế tạo linh kiện gia cố hoặc thực hiện các chỉnh sửa bổ sung. Hãy thử tưởng tượng ra một tay cơ đĩa than với cấu trúc liền mảnh, hình thuôn và giằng chéo suốt dọc thân. Một khối cấu trúc nhẹ nhưng cực kỳ chắc chắn như vậy gần như không thể sản xuất được bằng bất cứ cách nào, ngoại trừ phương pháp in 3D. Các kỹ sư sẽ sử dụng polymer và một loạt những thứ kim loại khác nhau như nhôm, thép cùng titan, và cũng nhờ in 3D mà họ có thể hoàn thành được với độ chính xác cực kỳ cao, lặp đi lặp lại liên tục. Đối với những cấu trúc phức tạp như bên trong motor của driver hay xung quanh màng vòm của tweeter, lúc này lợi ích của in 3D càng hiện ra rõ ràng. Như vậy, công nghệ cao chính là một phần làm nên thành công của Wilson Benesch hiện tại.

loa wilson benesch cardinal xin

Chỉ cần quan tâm đến ngành âm thanh trong khoảng thời gian không cần quá dài, bất cứ ai cũng sẽ nhận ra rằng để làm ra được một cặp loa với chất lượng chấp nhận được không phải là quá khó khăn. Vấn đề thực sự chỉ xuất hiện khi bắt tay vào sản xuất. Bên cạnh việc được tiếp cận với công nghệ và quy trình sản xuất, kinh nghiệm cùng tay nghề của các kỹ sư đại diện cho AMP, AMRC và trường đại học Sheffield University cũng có tác động đến quá trình phát triển sản phẩm của Wilson Benesch, cả về mức độ hiệu quả cũng như chi phí. Trong quá trình chuyển từ ý tưởng sang sản phẩm thực tế, những công nghệ hiện đang có cũng góp phần vào những hạn chế không thể tránh được. Chẳng hạn, liệu các driver đang có trên thị trường hiện nay có thể hoàn thành tốt các yêu cầu hay cần phải chỉnh sửa lại? Tuy nhiên, nếu có thể tiếp cận và sử dụng những vật liệu cho phép người dùng tự sản xuất ra driver của riêng mình, với độ nhất quán cao và hiệu quả về mặt chi phí sản xuất, rào cản lớn ngăn giữa nhà thiết kế với mục tiêu của mình đã được dỡ bỏ hoàn toàn. Đó chính là mấu chốt của nền văn hóa sản xuất công nghệ cao từ đại học Sheffield và Wilson Benesch, nhờ cả tầm nhìn cũng như may mắn nắm bắt được cơ hội, đã được tiếp cận từ rất lâu.

(Hết kỳ 3)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Phía sau thành công của Wilson Benesch (phần 1)

Phía sau thành công của Wilson Benesch (phần 2)

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về phòng đo Jupiter bí mật của Dynaudio