Phối ghép loa có công suất 100 watt với ampli có công suất 20 watt

Phối ghép loa phù hợp với ampli luôn là vấn đề mà nhiều người thường quan tâm, và trong thắc mắc dưới đây cũng là một trong số đó.

Câu hỏi: Tôi vừa được một người bạn tặng lại một ampli stereo có công suất đầu ra là 20 watt cho mỗi kênh. Xin được hỏi liệu ampli này có thể phối ghép cùng với cặp loa tôi đang sử dụng không? Cặp loa này có công suất 100 watt.

Trả lời: Đây là câu hỏi không dễ dàng, vì quý độc giả chưa nêu ra hai yếu tố sau:

1. Ampli được sử dụng là ampli bán dẫn hay ampli đèn?

2. Trở kháng của loa và ampli là bao nhiêu Ohm? 20 watt công suất đầu ra đó là ở mức trở kháng 4 Ohm hay 8 Ohm?

Loa Pylon Audio Pearl 27

Giả sử hai thiết bị này có trở kháng khác nhau, chẳng hạn như loa có trở kháng 8 Ohm, ampli có trở kháng 4 Ohm và 20 watt công suất đó là công suất khi ở trở kháng 4 Ohm. Loa vẫn có thể phối ghép được với ampli nếu đó là ampli bán dẫn. Khi đó, công suất từ ampli đến loa sẽ giảm đi khoảng một nửa. Tuy nhiên, nếu sử dụng ampli đèn có gắn biến thế xuất âm, việc lệch trở kháng này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng hoạt động của bóng đèn công suất.
Trong trường hợp trở kháng của loa và ampli khớp với nhau, chúng ta lại có thêm câu hỏi nữa, đó là 100 watt ở loa là công suất RMS (công suất danh định, hay còn gọi là công suất liên tục) hay công suất đỉnh.
Công suất ở ampli thường là công suất danh định, nhưng công suất ở loa có thể là công suất danh định hoặc công suất đỉnh. Nhiều người cho rằng chỉ có hai loại công suất là công suất danh định và công suất đỉnh, nhưng thực tế công suất đỉnh cũng có đến hai loại là program rating và peak rating. Program rating là công suất tối đa mà loa chịu được trong một thời gian dài, trong khi peak rating là công suất tối đa mà voice coil của loa chịu được trong một khoảng thời gian ngắn tức thời. Thông thường program rating cao hơn công suất danh định 2 lần, còn peak rating cao hơn khoảng 4 lần. Khi nhắc đến công suất đỉnh ở loa, người ta chủ yếu nhắc đến peak rating.

Loa Pylon Audio Pearl 25 tot

Đơn vị watt ở loa thường chỉ dùng để chỉ mức công suất từ tín hiệu tiếp nhận mà loa có thể chịu được. Công suất càng cao (trong trường hợp đó là công suất thật của loa), nhiệt lượng toả ra mà không làm hỏng linh kiện bên trong loa càng lớn. Nhìn chung, loa là một thiết bị rất kém hiệu quả khi mà phải đến 90% năng lượng tiếp nhận vào không tạo ra âm thanh mà tạo ra nhiệt. Do đó, công suất của loa (dù là công suất danh định hay công suất đỉnh) cũng chỉ là để ám chỉ mức năng lượng an toàn, không làm cháy voice coil.
Nhìn chung, loa càng có công suất cao bao nhiêu thì càng hoạt động kém hiệu quả bấy nhiêu. Nếu chịu khó tìm hiểu loa trên thị trường hiện nay, độc giả sẽ thấy rằng những cặp loa có độ nhạy 101dB/1W không bao giờ đòi hỏi công suất RMS phải lên đến 300 watt. Hầu hết chúng chỉ cần phối ghép với những ampli có công suất từ 20 đến 50 watt là đủ. Thế nhưng, những cặp loa có độ nhạy a 86dB/1W mà đòi hỏi phải phối ghép với những ampi có công suất rất lớn, có thể dao động 200 – 500 watt là điều hết sức bình thường.
Nếu như ampli được sử dụng là ampli bán dẫn, người dùng phải hết sức lưu ý. Không ít trường hợp phối ghép sử dụng ampli có công suất thấp đi cùng với loa có độ nhạy kém, dẫn đến việc phải vặn âm lượng quá lớn, dẫn đến hiện tượng xén ngọn tín hiệu (clip).

Loa Pylon Opal Monitor dep

Khi xén ngọn tín hiệu diễn ra, ampli có thể sinh ra méo hài tần số cao và không ít trong các méo hài này không nghe được. Điều này có thể dễ dàng làm cháy driver tweeter. Do đó, đừng bao giờ vặn núm chỉnh âm lượng của ampli lên cao quá mức vì tweeter có khi chỉ chịu được mức năng lượng bằng 1/100 so với woofer (voice coil nhỏ hơn nên công suất chịu được cũng sẽ thấp hơn). Khác với ampli bán dẫn, ampli đèn không mấy khi gặp phải hiện tượng này. Do đó, các nhạc sĩ thường sử dụng ampli đèn thay vì ampli bán dẫn, bởi khi vặn âm lượng ở ampli đèn lên quá mức chúng cũng không tạo ra méo hài với tần số siêu cao như ampli bán dẫn.
Nhìn chung, trong trường hợp 20 watt là công suất danh định của ampli, 100 watt là công suất danh định của loa và trở kháng của 2 thiết bị khớp nhau, người dùng có thể dễ dàng phối ghép chúng và tạo ra mức âm lượng đủ nghe.
Trong trường hợp loa có độ nhạy 86dB, ampli với công suất đầu ra 100 watt có thể tăng thêm 20dB âm lượng cho loa, tạo thành âm lượng 106dB. Đó là bởi vì để tăng 3dB thì công suất phải tăng gấp đôi, do đó 1 watt tạo ra 86dB thì 2 watt là 89dB, 4 watt là 92dB, cứ như thế 100 watt là 106dB.

Loa Pylon Opal Monitor

Với ampli 20 dB và loa 86dB, âm lượng sẽ tăng thêm xấp xỉ 12dB, tổng cộng lại là 98dB. Nếu như nghe ở khoảng cách gần, đây là một con số chấp nhận được, nếu nghe trong phòng nghe rộng, chẳng hạn như phòng khách, con số này sẽ hơi thấp.
Đối với phòng nghe có diện tích vừa phải, để có thể phối ghép cùng ampli 20 watt, quý độc giả sẽ cần cặp loa có độ nhạy tối thiểu là 91dB/1W.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 10 loa di động đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào