Phono preamp Accuphase C-47

Với tư cách là chiếc preamp cho mâm đĩa than đầu tiên sử dụng thiết kế cân bằng toàn phần của thương hiệu đến từ Nhật Bản, phono pre ampli Accuphase C-47 mang tham vọng đem đến trải nghiệm ấn tượng nhất, với chất âm ít nhiễu nền vốn là đặc điểm của mạch fully balanced.

Accuphase C 47

Khi truyền tín hiệu từ thiết bị này sang thiết bị khác trong hệ thống hi-fi, sự khác biệt giữa kết nối unbalanced và balanced khá lớn, đến mức không chỉ đo được mà còn có thể thể nghe được. Nhiều người sử dụng chuộng kết nối balanced hơn vì đây là một giải pháp hiệu quả trong việc ngăn chặn can nhiễu từ bên ngoài tác động vào, làm giảm chất lượng âm thanh. Kết nối balanced được sử dụng khá phổ biến, đặc biệt là ở các thiết bị thuộc phân khúc high-end. Vì thế, việc sử dụng một hệ thống kết nối hoàn toàn bằng cổng balanced, với thiết kế cân bằng toàn phần đúng nghĩa sẽ đem đến chất lượng âm thanh vượt trội. Nhận ra điều này, thương hiệu Nhật Bản Accuphase đã cho ra mắt chiếc phono pre ampli Accuphase C-47.

Thiết kế phono pre ampli Accuphase C-47

Phono preamp Accuphase C-47 là chiếc phono preamp thứ ba của thương hiệu đến từ Nhật Bản này, bên cạnh C-27 năm 2008 và C-37 năm 2014. Thiết kế 3 chiếc phono preamp này rất giống nhau, nếu có khác biệt nào có thể phân biệt thì đó là màn hình hiển thị đôi ở mặt trước. C-47 vẫn sở hữu kích thước 465mm x 114mm x 407mm và nặng 14kg, khá lớn so với một phono preamp thông thường.

Accuphase C 47 dep

Nhìn chung, thiết kế của C-47 là một thiết kế đậm chất Accuphase: thân máy kim loại rất chắc chắn với hai cạnh bên sơn màu gỗ veneer sang trọng, mặt trên làm bằng nhôm, cũng cách bố trí cụm nút điều khiển cùng với màn hình đôi. Hai nút Filter và Gain của C-47, ở giữa các núm xoay nhỏ lựa chọn kim MM / MC và lựa chọn trở kháng đầu vào. Góc bên phải là núm xoay lớn chọn cổng đầu vào. Khác với đồng hồ VU hiển thị công suất ở ampli tích hợp và power-amp của Accuphase, màn hình bên trái của C-47 có đèn chỉ báo hiển thị độ lợi cao, bộ lọc và loại kim đĩa than đang được sử dụng trong khi màn hình bên phải cho thấy tải trở kháng máy. Đây là cỗ máy được thiết kế rất đơn giản và dễ sử dụng. Những ai đã từng sử dụng sản phẩm của Accuphase hay bất cứ phono preamp nào cũng đều biết cần phải làm gì với C-47.

Chi tiết kỹ thuật

C-47 là chiếc phono preamp đầu tiên của Accuphase sử dụng thiết kế cân bằng toàn phần từ đầu vào cho tới đầu ra. Điều đó đồng nghĩa với việc các mạch ở bên trong cỗ máy này sẽ được áp dụng cấu trúc dual-mono, hay có thể hiểu đơn giản là mỗi kênh tín hiệu sẽ có tầng đầu vào, mạch EQ, tầng đầu ra, mạch khuếch đại và mạch nguồn riêng biệt. Thiết kế này không chỉ đảm bảo tín hiệu được xử lý cực kỳ chính xác mà còn giữ nguyên vẹn một lượng khổng lồ các chi tiết và độ động, giúp chúng không bị tác động bởi can nhiễu.

Khi mở bên trong cỗ máy ra, ta có thể thấy nội thất của C-47 được chia ra làm 4 phần rõ rệt, gồm một khoảng chứa 2 biến áp nguồn xuyến, một khoang chứa mạch nguồn, một khoang chứa mạch khuếch đại tín hiệu và một khoang chiếm diện tích nhỏ nhất chứa các bảng mạch còn ở phía sau màn hình chính. Các tầng mạch khuếch đạt được xếp chồng lên nhau và đặt ngay cạnh cổng đầu vào – đầu ra nhằm đảm bảo đường tín hiệu ngắn nhất. Không chỉ sử dụng các tầng linh kiện riêng biệt cho mỗi kênh (đồng nghĩa với việc gấp đôi số linh kiện) mà chúng còn được tách rời hoàn toàn bằng cách đặt trên những bảng mạch riêng. Các bảng mạch PCB này đều được làm từ hỗn hợp vải thuỷ tinh – fluorocarbon để đảm bảo hằng số điện môi thấp cũng như suy hao tín hiệu ở mức không đáng kể. Bên ngoài bảng mạch này còn được mạ một lớp vàng mỏng để tăng tính dẫn điện.

Accuphase C 47 trong

Phono pre ampli Accuphase C-47 có 4 cặp cổng đầu vào tín hiệu, trong đó có một cặp cổng XLR dành riêng cho kim MC và 3 cặp cổng còn lại là cổng RCA. Đầu ra thiết bị có đầy đủ cả cổng RCA lẫn XLR. Giải thích về việc vì sao không áp dụng cổng XLR cho kim MM, Accuphase cho biết hầu hết kim MM có bọc chống tĩnh điện ở bộ tạo dòng, lớp bọc này được kết nối với cực âm của mỗi kênh. Nếu sử dụng kết nối balanced XLR, lượng nhiễu ở cực âm và cực dương trở thành biến thiên, khiến khả năng chống nhiễu của kết nối XLR mất tác dụng (do lượng nhiễu ở cực âm và cực dương phải bằng nhau và ngược pha). Do đó, kết nối XLR cho kim MM thường bị tác động bởi nhiễu nhiều hơn so với kết nối RCA.

Thiết kế cấu trúc mạch hai tầng được áp dụng, với mạch tiền khuếch đại mang độ nhiễu ồn thấp được thiết kế cho cả kim MM và MC. Mạch EQ theo sau đó được thiết kế với độ chính xác cao, độ lệch của đường cong RIAA rất thấp, không bao giờ vượt qua mức +/- 0.3 dB. Chiếc phono preamp này cũng dựa vào mạch nguồn có độ nhiễu ồn rất thấp, sử dụng 4 tụ điện hoá nhôm 25 V 15,000 µF ở mỗi kênh. Đồng thời, việc sử dụng biến áp xuyến cũng đảm bảo dự trữ dòng lớn, đáp ứng một cách tốt nhất các tín hiệu nhạc tức thời cũng như đòi hỏi nhiều năng lượng.

Accuphase C 47 sau

Việc sử dụng phono pre ampli Accuphase C-47 sở dĩ khá đơn giản bởi người dùng có thể lưu lại từng thiết lập riêng cho mỗi cổng đầu vào tín hiệu. Như vậy, người dùng có thể sử dụng nhiều loại kim đĩa than khác nhau. Sau khi lưu lại thiết lập ban đầu, việc chỉnh sửa ở giai đoạn sau sẽ không cần thiết, ít nhất cho đến khi họ thay mâm đĩa than mới hoặc sử dụng một kim đĩa than khác.

Với việc thay đổi độ lợi (gain) thông qua nút bấm ở mặt trước, độ lợi thiết bị sẽ tăng lên 6dB so với chế độ mặc định (64dB đối với kim MC và 34dB đối với kim MM). Nút Filter dùng để kích hoạt 1 bộ lọc hạ âm, hoạt động tại dải 10Hz với dốc suy hao 12dB/quãng tám. Các tải trở kháng cũng rất đa dạng, với 6 mức từ 10 Ohm đến 1k Ohm cho kim MC, và 3 mức từ 1k Ohm đến 100k Ohm cho kim MM, đảm bảo chiếc phono này có thể sử dụng được với gần như bất cứ kim đĩa than nào.

Kết luận

Accuphase C-47 là một phiên bản nâng cấp đáng kể từ cỗ máy C-37 vốn dĩ đã rất ấn tượng. Với thiết kế mạch fully balanced, nó sẽ đảm bảo một chất âm cực kỳ sạch, ít nhiễu nền, vừa tinh tế vừa chính xác. Mức giá khoảng dưới 8000 đô la khiến cỗ máy này trở thành đối thủ cạnh tranh của rất nhiều sản phẩm khác. Tuy nhiên, sự tinh tế ở cả ngoại hình và chất âm cũng như tính tiện lợi, dễ sử dụng sẽ khiến Accuphase C-47 trở thành một lựa chọn cho cả những ai vừa bắt đầu cũng như những người chơi đĩa than kỳ cựu.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn sử dụng Preamp đèn hay Preamp bán dẫn ?