Phono preamp Burmester Top Line 100 – Dành cho thú chơi âm thanh xa xỉ

Với chiếc phono preamp Top Line 100 của hãng âm thanh nổi tiếng của Đức, những trải nghiệm cùng mâm đĩa than sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều

Đối với thiết bị Hi-end, mục tiêu quan trọng nhất là âm nhạc. Khi trình tấu với một dàn âm thanh hi-end, người nghe không còn nhận thấy sự tồn tại của thiết bị trình diễn, mà chỉ còn lại âm thanh với nhiều tầng lớp, tạo không gian rõ ràng, chân thực và hướng tới âm thanh tự nhiên của cuộc sống. Cụm từ “Hi-end” có nguồn gốc và quan hệ mật thiết với đặc tính, hiệu quả của sản phẩm trình diễn, thế nhưng để làm được như vậy, cái giá bỏ ra không hề nhỏ chút nào.
Những hãng âm thanh của Đức từ lâu đã được hầu hết audiophile trên toàn thế giới ngưỡng mộ, bởi những sản phẩm mà họ làm ra luôn đem đến chất lượng cao nhất trong tầm giá của chúng, từ những thứ nhỏ như phụ kiện cho đến những thứ lớn như nguồn phát, loa hay ampli. Thú chơi âm thanh đối với người Đức chỉ có thể thỏa mãn bằng những thiết bị chất lượng cao nhất, và chiếc phono preamp Burmester Top Line 100 cũng là một phần để thỏa mãn cho thú chơi bình thường nhưng đôi lúc không kém phần xa xỉ này.

Phono preamp Burmester Top Line 100

Giới thiệu về phono preamp Burmester 100

Dòng Top Line của Burmester về có bản có khá nhiều điểm tương đồng với dòng siêu cao cấp Reference Line, ngoại trừ một điều, đó là kích thước, bề ngoài của những sản nhỏ gọn hơn, phù hợp với những không gian sống hiện đại và năng động hơn. Cho đến nay, dòng Top Line đã sở hữu không ít mẫu sản phẩm và tất cả đều thể hiện sự đẳng cấp, xứng tầm với thương hiệu Burmester cũng như tên gọi của dòng sản phẩm mà mình đang đứng trong đó.
Burmester có nhiều lý do để biến chiếc phono preamp 100 trở thành một siêu phẩm. Thiết bị này đánh dấu sự trở lại của hãng trong lĩnh vực đĩa than kể từ sau thành công của Burmester 838 cách đây hơn 30 năm. Đồng thời, đây cũng là một sản phẩm của dòng Top Line danh giá. Burmester 100 sở hữu tất cả những gì mà người dùng hi vọng có thể tìm thấy ở một sản phẩm của họ, từ khung thân làm kim loại cực kỳ chắc chắn cho đến mặt trước được hoàn thiện với khá nhiều chức năng thể hiện trên đó. Phono preamp Burmester 100 sở hữu kích thước chiều cao, chiều dài, chiều rộng lần lượt là 95mm x 482mm x345mm, nặng khoảng 10kg. Kích thước này có thể nói là khá lớn so với một phono preamp, bởi nó đã ngang ngửa với một preamp line stage thông thường.

Chi tiết kỹ thuật

Phono preamp Burmester Top Line 100 dep

Một trong những ưu điểm phải kể đến đầu tiên của Burmester 100 là phần đầu vào của thiết bị có khả năng hỗ trợ cả hai loại kim MM và MC, một điều thường chỉ có ở những phono preamp cao cấp. Tuy nhiên, khi mới mua về, người dùng chưa thể có được cả hai module đầu vào cùng lúc. Phiên bản thường sẽ chỉ có một module đầu vào để hỗ trợ một trong hai loại kim, để nâng cấp thêm một module nữa, họ sẽ phải trả thêm một khoản lên tới 6000 đô la. Đây cũng là một yếu tố để người dùng cân nhắc lựa chọn Burmester 100 sao cho  phù hợp với hệ thống âm thanh của mình.
Việc lựa chọn đầu vào MM hoặc MC có thể thực hiện thông qua núm Input ở mặt trước. Người sử dụng có thể điều chỉnh độ lợi (gain) cho kim MM thông qua núm xoay 6 bước ở mặt trước, từ 37dB lên 52dB. Đối với kim MC, độ lợi cũng có thể điều chỉnh với 6 bước, từ 57dB đến 73dB. Như vậy, ngay cả những cartridge MC thuộc loại low-output cũng có thể phối ghép với máy. Nếu như mức độ lợi đặt sẵn vẫn chưa đủ, người dùng có thể tăng thêm 6dB nhờ vào công tắc ở sát cạnh trái màn hình, như vậy Burmester 100 sẽ không bao giờ lâm vào cảnh bị thiếu độ lợi dẫn đến bé tiếng cả.
Burmester có khả năng điều chỉnh điện dung đầu vào cho kim MM, trong khoảng từ 68 pf đến 400 pf. Đối với kim MC, tải (load) điều chỉnh được với các mức: 33, 75, 220, 390, 1000 và 47kOhm. Burmester 100 có thể chấp nhận kim những MC có mức tải chênh lệch không quá cao. Chẳng hạn, kim 75 Ohm có thể chạy với mức tải 100 Ohm, hay kim 500 Ohm cho mức tải 390 Ohm. Ngoài ra, thiết bị cũng được tích hợp bộ lọc cận âm (subsonic filter) để lọc bỏ những tần số dưới 20Hz. Người dùng có thể lựa chọn để chức năng này hoạt động hoặc không thông qua công tắc ở mặt trước máy.

Phono preamp Burmester Top Line 100 tot

Không chỉ vậy, Burmester 100 còn có chế độ auto adjust, điều chỉnh âm lượng cho hai kênh trái phải, với thay đổi có thể từ 0.2dB lên đến 6dB, dù rằng đối với những cartridge chất lượng cao, việc sai lệch như thế không thể nào diễn ra được.
Khi mới mở hộp Burmester 100 có chất âm khá phẳng, thiếu những điểm nhấn ở cả quãng cao lẫn quãng thấp. Sau khi chạy ra hơn 90 giờ đồng hồ, chiếc phono preamp này bắt đầu bước vào trạng thái hoàn hảo. Và tất nhiên, khi so sánh trạng thái này với thời điểm ban đầu, sự thay đổi có thể nhận thấy một cách rõ rệt.
Để hỗ trợ thiết bị kết nối với một hệ thống không sử dụng đồ của Burmester, phono preamp 100 còn có một công tắc đảo pha cho cả đầu ra RCA và đầu ra XLR. Điều này khá quan trọng bởi với jack 3 pin, Burmester sử dụng đường pin 3 cho tín hiệu dương và pin 2 cho tín hiệu âm, trong khi hầu hết các nhà sản xuất thường làm ngược lại. Với nút đảo pha này, các thiết bị sẽ phối ghép được với nhau, không có vấn đề kỹ thuật nào xuất hiện.
Một điểm đặc biệt của Burmester là chỉ hỗ trợ đầu vào balanced, do đó người dùng có thể sẽ cần sử dụng một apater chuyển XLR sang RCA nếu dây tonearm chỉ hỗ trợ đầu RCA. Điều này có thể khá bất tiện với nhiều người, nhưng điều này là có nguyên nhân của nó. Thông thường tín hiệu phono nhỏ hơn tín hiệu line-stage rất nhiều, do đó khi khuếch đại lên, nhiễu ồn bị nhiễm cũng sẽ được khuếch đại theo. Đường tín hiệu balanced XLR với ưu điểm loại bỏ nhiễu xâm nhập từ bên ngoài có thể giải quyết được phần nào vấn đề này.

Phono preamp Burmester Top Line 100 chat

Ngoài ra, người dùng còn có thể nâng cấp thêm module DAC để lưu trữ các bản nhạc ở đĩa than dưới dạng file digital. Đối với Burmester, định dạng được mã hóa dưới dạng 24bit, có ba dạng tần số là 48kHz, 96kHz và 192kHz. Hiển nhiên định dạng 24bit/192kHz có chất lượng cao nhất, thế nhưng ngay cả các file định dạng 24bit/48kHz vẫn có chất lượng rất tuyệt vời. Ngay cả khi dùng đầu CD Burmester để làm DAC, người dùng vẫn khó có thể nhận ra được sự khác biệt giữa chất lượng file digital từ Burmester 100 và Burmester 088.

Kết luận

Có thể thấy, Burmester 100 xứng đáng là một trong những phono preamp cao cấp nhất mà Burmester từng chế tạo. Tuy tuổi đời lên đến gần 10 năm và không thể hỗ trợ được những công nghệ mới nhất ở thời điểm hiện tại, chiếc phono preamp này vẫn hoàn thành xuất sắc công việc của mình, đó là truyền tải trọn vẹn những màn trình diễn ấn tượng đến từ mâm đĩa than.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 đầu đĩa than Hi-end đáng mua nhất

Nguyễn Hào