Phono preamp EAR Yoshino 324

Có thể coi EAR 324 giống như một phiên bản đầy đủ tính năng hơn của phono preamp EAR 834P, khi mà giờ đây người dùng có thể thực hiện nhiều điều chỉnh quan trọng ở tầng phono.

Phono preamp EAR Yoshino 834P của Tim de Paravicini có thể xem như là một sản phẩm tuyệt vời. Sau hơn 25 năm xuất hiện, thiết kế hay chất âm của cỗ máy này vẫn chưa bao giờ bị xếp vào hàng lỗi thời. Nó vẫn là một lựa chọn ổn định cho những ai yêu thích chất âm của phono đèn, vốn được cho là tự nhiên, giàu nhạc tính. Bên cạnh đó, mức giá tương đối bình dân cũng khiến EAR Yoshino 834P trở nên cực kỳ thân thiện, dễ tiếp cận với người dùng hơn bao giờ hết.

EAR Yoshino 324

Tuy nhiên, 834P vẫn là một cỗ máy có nhiều hạn chế. Tùy vào từng phiên bản khác nhau, nó có thể có hoặc không có núm chỉnh âm lượng cũng như khả năng hỗ trợ kim MC. Quan trọng hơn, theo đánh giá của nhiều người, phiên bản không có chiết áp chỉnh âm lượng dường như có chất lượng âm thanh tốt hơn. Do đó, đối với những người muốn một giải pháp toàn diện, EAR 324 có vẻ sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

Thiết kế

Với kích thước hoàn chỉnh 32.26cm x 10.16cm x 26.67cm, EAR 324 sẽ khiến nhiều người nhầm tưởng đây là một preamp hoàn chỉnh chứ không phải là một phono preamp bình thường, đặc biệt là với các núm xoay, cổng RCA và khối lượng lên đến gần 5kg. Để hoàn thiện cỗ máy này, Tim de Paravicini đã sử dụng khá nhiều kim loại, chỉ riêng phần mặt trước cũng đã dùng tấm nhôm dày gần 1cm. Các núm xoay và cổng kết nối cũng không phải là ngoại lệ. Khối lượng lớn như vậy còn là vì lượng linh kiện được dùng khá lớn, bản thân cỗ máy cũng sử dụng mạch nguồn rất mạnh cùng các switch chuyển thuộc vào hàng cao cấp. Thiết kế này phần nào khiến người dùng liên tưởng đến sản phẩm của Nagra – một thương hiệu âm thanh nổi tiếng khác của Thụy Sĩ.

Chi tiết kỹ thuật

EAR 324 được phát triển từ mạch phono của preamp Paravicini 312 Control Centre, ra mắt năm 2000. Đây là sản phẩm đầu tiên sử dụng toàn bộ transistor trong mạch linh kiện của EAR Yoshino. Cỗ máy này tận dụng việc nối biến áp cực nhiều, đồng thời là một trong những ví dụ điển hình của Tim Paravicini về mạch bán dẫn. Đây cũng là một sản phẩm đặt nặng về việc cung cấp đầy đủ tính năng, bỏ qua hoàn toàn thiết kế tối giản, từ đó trở thành cảm hứng của phono preamp EAR 324 sau này.

Theo EAR Yoshino, 324 được phát triển từ các mạch sử dụng trong 312, nhưng là một sản phẩm mang tính chuyên dụng hơn, mục đích của nó là cung cấp chất lượng cũng như sự linh hoạt ở cấp độ cao nhất; cụ thể, đó là phục vụ cho việc chơi đĩa than. Nhiệm vụ duy nhất của nó là khuếch đại tín hiệu từ mức chỉ vài millivolt lên bằng mức tín hiệu line-level. Tim de Paravicini cũng cho biết, đặc thù của việc khuếch đại tín hiệu phono nằm ở chỗ đây là một tín hiệu có cường độ rất thấp, đòi hỏi phải có thêm EQ RIAA, đồng thời yêu cầu mức tải của kim phải chính xác. Chính những điều đó đã khiến việc thiết kế ampli cho tín hiệu phono trở thành một trong những công việc thách thức nhất.

Để EAR 324 trở thành một chiếc phono preamp với không chút lỗi lầm, Tim de Paravicini đã xác định ba yếu tố cụ thể góp phần làm nên hiệu năng trình diễn của chiếc preamp này. Thứ nhất là việc sử dụng biến áp đầu vào chất lượng rất cao để dành cho kim MC, giống như ở preamp EAR 312 và biến áp thương EAR MC3. Điều này cho phép tạo ra tải tối ưu và mức nhiễu ồn tốt nhất khi sử dụng các kim MC chất lượng cao. Thứ hai là việc sử dụng một mạch EQ RIAA độc đáo để cung cấp độ ổn định cũng như giảm thiểu hiện tượng quá tải tức thời, ngoài ra còn là để tạo đáp tuyến tần số chính xác hơn. Đối với EAR 324, con số này có dung sai rất nhỏ, chỉ +/-0.3dB. Cuối cùng là việc cung cấp một loạt điều chỉnh, thiết lập có thể dễ dàng tiếp cận từ mặt trước máy.

EAR Yoshino 324 cheo

Là một thiết kế rất điển hình của EAR Yoshino, EAR 324 sở hữu băng thông rất rộng cũng như nhiễu ồn thấp, các mạch sử dụng linh kiện chuyên biệt với độ méo nhỏ, tất cả đều hoạt động ở chế độ thuần class A. Tim de Paravicini sử dụng biến áp xuất âm chất lượng cao để đem lại khả năng tương thích với dây dẫn cực kỳ tốt, đồng thời đảm bảo chất lượng âm thanh được duy trì suốt đường tín hiệu của thiết bị.

Thiết kế của EAR 324 khá bất thường đối với một preamp bán dẫn. Cụ thể, cỗ máy này không sử dụng bộ nguồn điều chỉnh. Các nguồn điều chỉnh thông thường có vấn đề của riêng chúng. Do đó, thiết kế các mạch của EAR 324 đảm bảo rằng chúng không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi nhỏ trong điện áp của mạch nguồn. Các thay đổi tần số cao này sẽ được làm mượt bởi những bộ lọc thu động đa tầng. Hơn nữa, đầu vào cho mạch nguồn được cấp từ cầu chinh lưu phải đi qua một cuộn cảm. Phương pháp này có một lợi ích lớn, đó là dòng đỉnh thấp, ít xuất hiện nhiễu gợn sẽ đi qua các diode. Điều này góp phần kéo dài độ bền, tuổi thọ của linh kiện trong khi làm giảm tiếng ồn cơ học của biến áp.

Về việc lựa chọn trở kháng đầu vào cho kim MM, thiết bị có các mức 15k, 22k, 33k, 47k and 100k Ohm, trong khi các mức dung kháng là 20pF, 100pF, 220pF, 330pF và 470pF. Mặc dù việc biến áp thượng với từ 6 mức thiết lập trở kháng trở lên không còn xa lạ, EAR 324 vẫn được thiết kế chỉ với 3 mức là 4, 15 và 40 Ohm. Tất cả các thiết lập này đều thực hiện đươc thông qua 3 núm xoay ở mặt trước, cùng 3 thiết lập độ lợi trên một núm xoay khác (0, 6, hoặc 12dB).

EAR Yoshino 324 trong

Bên cạnh đó, mặt trước máy còn một núm xoáy nữa dùng để bật/tắt máy với đèn LED chỉ báo màu xanh dương, cùng các nút lựa chọn Phono 1 hoặc 2, đảo pha, chuyển chế độ mono hoặc stereo. Phía sau cỗ máy, ta còn có thể tìm thấy nút để lựa chọn kim MM hoặc MC khi dùng cổng Phono 1, nhưng việc thay đổi tải trở kháng chỉ áp dụng đối với kim MC. Phono 2 chỉ dùng được với kim MM và có thể thay đổi cả tải trở kháng cũng như mức dung kháng. Ngoài ra, EAR 324 còn độc đáo ở chỗ người dùng có thể lựa chọn đầu ra XLR hoặc RCA thông qua một switch gạt khá tiện lợi ở ngay bên cạnh. Cuối cùng, thiết bị sử dụng dây nguồn IEC rời, được trang bị cọc tiếp địa khá lớn. Các cổng kết nối đều được làm rất chắc chắn, khác xa với những thiết bị thường thấy ở phân khúc thấp hơn.

Bên cạnh đó, các thông số khác của cỗ máy cũng rất ấn tượng. EAR 324 có trở kháng đầu ra 60 Ohm, độ nhạy của kim phono MM là 2.5mV đối với 1V đầu ra ở thiết lập độ lợi 0dB. Mức cân bằng kênh có chênh lệch rất thấp: +/-0.2dB trong khi tỉ lệ tín hiệu, nhiễu ồn là 68dB với điện áp tham chiếu 2.5mV. Độ méo tiếng được ghi nhận là 0.2% với 2V điện áp đầu ra, khung quá tải của thiết bị rơi vào mức 12V đầu ra.

Kết luận

Trong khi EAR 324 thiếu đi sự ấm áp, dễ nghe của 834P do sử dụng bán dẫn chứ không phải đèn điện tử, chiếc phono preamp này vẫn khiến người nghe kinh ngạc bởi sự chính xác mà nó đem đến. Với mức giá chỉ quanh khoảng 2000 đô, đây sẽ là một sản phẩm chất lượng với đầy đủ tính năng cần thiết, dành cho những ai muốn xây dựng một hệ thống cao cấp sử dụng mâm đĩa than nhưng chưa có điều kiện tiếp cận những thương hiệu như Boulder, Manley hay Audio Research.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

1812 Overture – Một bản nhạc với số phận long đong