Phono preamp Hegel V10

Là một trong những thiết bị hiếm hoi của thương hiệu Hegel Music Systems liên quan đến analog, liệu phono preamp Hegel V10 có được như kỳ vọng?

Hegel Music Systems, một thương hiệu âm thanh nổi tiếng của Na Uy, chủ yếu sản xuất được biết đến nhờ vào ampli, đặc biệt là ampli tích hợp. Chiếc ampli sơ nhập mới nhất của họ – Hegel H95 – là một sản phẩm khá tuyệt vời về nhiều mặt, trước hết phải kể đến mạch DAC cực kỳ chất lượng. Tuy nhiên, nếu sử dụng nguồn phát analog hay bộ DAC ngoài, ampli tích hợp của Hegel có lẽ không phải là lựa chọn quá tối ưu, bởi lẽ người dùng sẽ không thể tận dụng được tầng digital vốn là thế mạnh của thiết bị, mặc dù các yếu tố còn lại, từ tầng preamp đến tầng power-amp đều rất tốt.

Hegel V10

Bên cạnh ampli tích hợp, Hegel cũng sản xuất preamp đầu bảng không có tầng digital tích hợp là P30. Người dùng nếu sử dụng các thiết bị khác ngoài đầu đĩa CD chắc chắn sẽ cần có thêm bộ DAC HD30. Thế nhưng, còn đầy đĩa than thì sao?

Trước năm 2020, Hegel chưa có một phono preamp riêng biệt để phối ghép cùng hệ thống của họ. Thế nhưng, điều này đã thay đổi khi V10, một chiếc phono preamp với mức giá 1500 đô la xuất hiện, chính thức hoàn thiện cho phổ sản phẩm hiện tại của Hegel.

Thiết kế phono preamp Hegel V10

So với các thiết bị khác của Hegel, phono preamp V10 có phần nhỏ hơn khi bề ngang chỉ bằng một nửa. Lớp sơn hoàn thiện màu đen lì khá quen thuộc, phổ biến trên các sản phẩm của Hegel giúp cỗ máy này ít bị chú ý hơn khi đặt vào hệ thống, đồng thời cũng chống bám vân tay rất tốt. Phần mặt đỉnh của cỗ máy được làm khá trơ vì khi gõ nhẹ vào, nó sẽ không rung lên. Đối với các thiết bị thông thường, thân máy có khả năng chống rung tốt là một điểm cộng, nhưng với phono preamp, đây là điều bắt buộc phải có. Đối với V10, Hegel đặt ba chân cao su ở dưới đáy. Tuy nhiên, người dùng nên chú ý không kéo phono preamp ra sát mép kệ vì lúc này cỗ máy sẽ chỉ còn đứng trên một chân, như vậy hiệu quả chống rung sẽ không còn nữa.

Với năng lực công nghệ của Hegel, không ngạc nhiên khi họ có thể làm nên một chiếc phono preamp với chất âm tốt mà không đòi hỏi nguồn kinh phí cực lớn. Anders Ertzeid – phó chủ tịch mảng bán hàng và marketing của hãng cho biết ý tưởng sản xuất phono preamp đã có từ lâu, thế nhưng ban đầu họ chỉ dừng lại ở mức 500 – 600 euro. Chúng đều là những thiết bị đơn giản, chỉ sử dụng một op-amp nằm trong một thân máy. Các nguyên mẫu ban đầu tương đối giống nhau và sau khi nghe được một lúc, ai cũng sẽ thấy rằng tiếng của chúng rất giống nhau.

Hegel V10 sau

Và không phải chỉ ở mức giá 500 – 600 euro. Ngay cả khi đã lên đến 1500 – 1600 euro, chúng vẫn cứ giống như vậy. Chỉ khi sử dụng op-amp đắt tiền hơn và áp dụng thiết kế cao hơn, sự thay đổi mới xuất hiện. Nhìn chung, các nguyên mẫu này vẫn có nhiều đặc điểm khá giống nhau, nhưng giờ đây chất âm đã có sự khác biệt, tuỳ thuộc vào tầng đầu ra được sử dụng. Từ 1600 euro trở lên là một khoảng trống trước khi bước vào thế giới phono preamp cao cấp với giá thành trên 2200 euro.

Thách thức của Hegel lúc này là tạo ra một chiếc phono preamp chuyên dụng với mức giá có khi chỉ bằng mạch phono dùng op-amp. Để làm nên chất âm tuyệt vời chỉ với 1500 đô la, Hegel phải chấp nhận đánh đổi vài điều. Thứ nhất, thân máy phải nhỏ, thứ hai là thiếu đi các công cụ để chỉnh mức trở kháng hoặc độ lợi một cách dễ dàng. Dù vậy, đây chưa chắc đã là điều bất lợi vì kích thước 60 x 210 x 280mm cùng khối lượng 2.2kg khiến cỗ máy có thể phù hợp với bất cứ loại kệ nào. Ngoại hình đẹp và đơn giản của nó cũng đảm bảo người nghe sẽ không bị mất tập trung trong khi thưởng thức âm nhạc.

Để điều chỉnh dung kháng, độ lợi và trở kháng, người dùng sẽ phải sử dụng các dãy switch DIP ở phía sau máy. Ở đây ta cũng tìm thấy cổng đầu vào khác nhau cho hai loại kim: MM và MC. Thiết bị sử dụng nguồn adapter rời cắm tường, có thể dễ dàng thay thế nếu có sự cố. Theo Hegel, adapter nguồn này được thiết kế riêng cho V10 để đảm bảo độ nhiễu ồn cực thấp. Cổng nguồn được bố trí ở dưới đáy của cỗ máy.

Phần lớn chi phí cho cỗ máy đều nằm ở bên trong phần thân. Mạch nguồn của thiết bị và tầng độ lợi được thiết kế tách riêng ra, ngăn bởi vách kim loại và các khoảng trống. Tầng đầu vào sử dụng các sò FET, được thiết kế rất cẩn thận để dòng điện một chiều không quay trở lại kim đĩa than.

Hegel V10 trong

V10 vẫn giữ tín hiệu ở dạng balanced, và ở phía sau cỗ máy có thể thấy đầy đủ cả cổng đầu ra XLR lẫn RCA. Cần chú ý rằng tín hiệu do kim đĩa than tạo ra đều ở dạng balanced do bản chất kim đĩa than là cuộn dây với 2 đầu. Rất ít phono preamp được thiết kế để tận dụng điều này. Thay vào đó, hầu hết đều chuyển tín hiệu balanced này thành single-ended bằng cách chuyển đầu âm sang tiếp địa. Đây là cách mà V10 hoạt động. Mặc dù cổng đầu vào chỉ là single-ended, các đường tín hiệu bên trong nó lại được thiết kế cân bằng toàn phần.

Dù khá nhỏ nhắn, Hegel V10 vẫn đảm bảo tương thích với hầu hết các loại kim đĩa than đang có trên thị trường. Các switch DIP ở sau máy được chia làm hai bảng, mỗi bảng tương ứng với một kênh trái/phải và giống nhau hoàn toàn. Mỗi switch lại có vài giá trị khác nhau và việc điều chỉnh chúng có phần hơi khó khăn vì dễ nhầm lẫn. Đối với kim MC, trở kháng có thể lựa chọn một trong hai mức 100 hoặc 300 Ohm. Về độ lợi, kim MM có thể đặt ở mức 40dB, kim MC có các mức 60, 65, 70 hoặc 72dB. Lựa chọn dung kháng cho kim MM dao động từ 47 đến 367pF.

Trải nghiệm

Trong bài thử nghiệm này, Hegel V10 được phối ghép cùng mâm đĩa than Lucxar Zeitlos, ampli tích hợp Hegel H95 cùng cặp loa Pylon Audio Ruby 30. Hệ thống dây loa, dây nguồn và dây tín hiệu đều là của AudioQuest.

Nhìn chung, trong tầm giá 1500 đô la, Hegel V10 là một chiếc phono preamp khá ấn tượng, với chất âm không giống như các phono preamp đã có trên thị trường. V10 có thiên hướng thể hiện chất âm tự nhiên, không trải qua xử lý. Âm nhạc được thể hiện không phô trương mà ngược lại, rất dễ nghe và có độ mở, nhưng không hề thiếu đi sự chính xác.

So sánh với một ampli khác là Rega Aria 3, có thể thấy V10 tốt hơn về nhiều mặt. Điều này không có gì quá ngạc nhiên khi xét về khoảng cách giá cả (Rega Aria 3 rẻ hơn khoảng 500 đô la), thế nhưng rất nhiều thiết bị đắt đỏ hơn vẫn không thể đánh bại được Rega. Promised You a Miracle của Simple Minds cho thấy chất âm tự nhiên của Hegel V10 chi tiết và sâu sắc hơn như thế nào, thế nhưng vẫn có thể cạnh tranh với Rega Aria về nhạc tính. Sử dụng kim MC Lyra Dorian, ta có thể nhận thấy dòng chảy âm nhạc được tuôn ra một cách nhẹ nhàng, mượt mà, có nhịp điệu cùng khả năng tái hiện hình ảnh của ca sĩ Jim Kerr rất xuất sắc. Mặc dù bản thân bản thu này chưa thực sự xuất sắc, nó vẫn thể hiện được rất nhiều chi tiết cùng các hiệu ứng âm thanh mà phần lớn phono preamp tầm trung không thể hiện hết được.

Hegel V10 dep

Khi chuyển sang kim MM Audio Technica VM530EN, hình ảnh được tái hiện vẫn giữ nguyên như vậy. Dù bản thân là một kim đĩa than kém chi tiết hơn, kim của Audio Technica lại thể hiện chất âm có lực và ấm áp hơn. Với kim này, V10 thể hiện các bản nhạc dance như Rock Da House khá sôi động. Nhìn chung, đây là một chất âm dễ chấp nhận đối với nhiều người nhưng lại thiếu đi nét đặc biệt để làm điểm nhấn. Các dải bass khá đẹp và tinh, gọn, trong khi dải cao khá rõ ràng và tinh tế, nhưng âm trung thị lại thiếu sự xuất sắc nổi trội.

Có thể thấy âm hình stereo cũng là một điểm khác mà Hegel V10 làm tốt. Chiếc phono preamp đem đến cảm giác như đang ngồi trước sân khâu khi thưởng thức bản Pastoral Symphony của Beethoven. Hình ảnh này không đứng yên một chỗ mà di chuyển đều khắp, với độ sâu khá tốt. Trong sân khâu âm trường vừa phải, nhiều loại nhạc cụ khác nhau cũng hiện lên khá rõ ràng.

Kết luận

Hegel V10 không phải chỉ là một thiết bị được thêm vào để lấp đầy phổ sản phẩm của hãng. Những gì mà chiếc phono preamp này thể hiện cho thấy sự xuất sắc của thiết kế cũng như khả năng giữ vững tinh thần của Hegel trên từng sản phẩm. Đó chính là việc áp dụng những công nghệ tiến bộ cũng như thiết kế thông minh để phá vỡ giới hạn về giá thành, từ đó đem đến chất âm tốt nhất cho người nghe.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn sử dụng Preamp đèn hay Preamp bán dẫn ?