Phono preamp Linn Uphorik

Pre ampli phono Linn Uphorik là một trong những thiết bị chất lượng nhất mà họ từng sản xuất. Sau hơn 10 năm, cỗ máy này vẫn được Linn khuyến khích sử dụng cùng mâm đĩa than của họ.

Pre ampli phono Linn Uphorik ra mắt năm 2010, thời điểm mà thế giới chứng kiến sự trở lại của đĩa than sau hơn 30 năm thống trị của định dạng CD. Tại thời điểm đó, Linn không chỉ hướng đến những tín đồ đích thực của đĩa than – những người sở hữu một hệ thống cao cấp, với mâm đĩa than, tay cơ và kim đĩa than đắt đỏ cũng như một bộ sưu tập đĩa đồ sộ. Uphorik còn hướng đến các khách hàng trẻ tuổi hơn, với một phong cách rất trẻ trung, hiện đại. Bên cạnh đó, sự tiện lợi của cỗ máy này còn đảm bảo rằng rất lâu về sau, cỗ máy này vẫn không sợ bị lỗi thời.

Linn Uphorik

Thiết kế

Một trong những lý do khiến tín đồ đĩa than tìm đến Uphorik chính là sự tiện lợi. Người dùng có thể tuỳ chỉnh cỗ máy để sử dụng nhiều loại kim đĩa than khác nhau. Một loạt các switch cỡ nhỏ được đặt ở đáy cỗ máy cho phép điều chỉnh độ lợi, trở kháng, lựa chọn điện dung và tải trở kháng thích hợp để đạt được kết quả tối ưu nhất.

Ngoài ra, Uphorik còn cung cấp cổng đầu vào cho cả hai loại kim MM và MC. Ngoài các cổng unbalanced RCA thông thường, người nghe còn có thể sử dụng các cổng balanced XLR cho cả đầu vào cũng như đầu ra. Việc lựa chọn kim MM/MC được thực hiện thông qua một switch nhỏ ở góc bên phải mặt sau máy.

Trên website của Linn, ta có thể tìm thấy một vài gợi ý chỉnh switch để tối ưu hoá cho cartridge của riêng họ. Do đó, đối với những kim đĩa than khác, người dùng sẽ phải thử vài lần để tìm được kết quả ưng ý nhất. Dù vậy, sự thay đổi trên hầu hết kim MC tương đối nhẹ nhàng, do người nghe về cơ bản chỉ tinh chỉnh lại tín hiệu đầu ra cơ bản.

Linn Uphorik trong

Việc tăng điện dung sẽ làm giảm tần số quãng trên, trong khi trở kháng tải sẽ tác động lên hệ số damping của kim. Giá trị của trở kháng càng nhỏ, hệ số damping của kim càng tăng. Nếu tắt hết tất cả các switch, ta sẽ có chất âm sáng, sống động và giàu năng lượng nhất. Khi tăng điện dung lên, các dải cao sẽ trở nên mượt mà hơn. Nếu tăng trở kháng tải, chất âm sẽ chắc chắn và có độ kiểm soát cao hơn một chút. Tuy nhiên, việc thay đổi giá trị này hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của từng người.

Tất nhiên, với một thứ phức tạp như đĩa than thì các giá trị trở kháng hay điện dung chưa phải tất cả. Những yếu tố như góc tì dọc hay lực tì đầu kim cũng làm thay đổi độ cân bằng âm sắc và độ sáng của các dải cao. Nếu như chất âm thể hiện quá sáng, việc hạ thấp tay cơ hay tăng nhẹ lực tì đầu kim sẽ cải thiện hiệu quả hơn là tăng giá trị điện dung,

Trừ khi kim MC của người dùng có giá trị đầu ra cao một cách bất thường, dễ gây quá tải, người dùng nên chọn mức độ lợi cao nhất khi sử dụng. Khi đó âm thanh sẽ có độ động lớn hơn, với âm sắc có phần thiên sáng hơn. Tuy nhiên, nếu chất âm có tính hướng trước và quá mạnh, việc giảm độ lợi đầu vào sẽ giúp âm thanh trở nên hài hoà hơn.

Linn Uphorik sau

Thiết kế của Uphorik rất ấn tượng. Thân máy được làm bằng nhôm khá chắc chắn, với các linh kiện nằm hết trên một bo mạch. Các tầng mạch quan trọng được che lại bằng vỏ nhôm, trong khi bộ nguồn chuyển mạch được đặt trong hộp nhôm riêng và để cách xa khỏi các linh kiện khác. Chất lượng hoàn thiện của thân máy khá đẹp, với lựa chọn một trong hai màu đen hoặc bạc. Với kích thước 91 mm x 380 mm x 380 mm cùng khối lượng chưa đến 5kg, phono preamp Uphorik không đồ sộ, to lớn như nhiều chiếc ampli khác, nhưng việc sử dụng vỏ nhôm vừa đem đến hiệu quả tích cực cho chất âm, đồng thời cũng khiến nó rất đẹp về ngoại hình chứ không như các loại vỏ thép dày cộp khác.

Điểm cộng tiếp theo của Uphorik là nó chạy rất mát và cực kỳ yên tĩnh. Ngay cả khi áp tai sát vào vỏ máy, ta cũng sẽ khó phân biệt được liệu cỗ máy này đang bật hay đang tắt. Mức giá gần 3000 đô la có vẻ hơi cao so với một chiếc phono preamp, nhưng với một cỗ máy chất lượng như Uphorik thì con số kể trên là hoàn toàn xứng đáng.

Trải nghiệm

Linn Uphorik sở hữu một chất âm cực kỳ trung tính. Do đó, hệ thống phối ghép cùng có thể đem đến những màn trình diễn cực kỳ “sạch”, với độ chi tiết cao trong khi độ nhiễu ồn âm nền khá thấp. Chất âm này không ấm áp nhưng cũng chẳng lạnh. Nó có độ sắc sảo nhất định, nhưng đồng thời cũng khá mượt mà và tinh tế.

Để thử nghiệm, Linn Uphorik được so sánh với một loạt các phono preamp khác gồm Audiolab 8000 PPA, Sutherland PhD, Trichord Delphini, và Chord Symphonic. Tất cả đều được đánh giá là những phono preamp hoàn hảo với khả năng trình diễn ấn tượng. Cartridge là Lyra Argo, sử dụng với mâm đĩa than Origin Live Calypso,

Kim Argo là kim có khả năng bám đĩa tốt, thể hiện rõ mức độ điều biến rãnh đĩa cao mà không sợ bị mất kiểm soát. Chất âm mở, rõ ràng và tức thời của nó thể hiện âm cao có phần tương đối sáng. Khi phối ghép với phono preamp của Audiolab, Argo có thể hơi hướng trước, thể hiện các dải trầm khá năng nhưng cũng có phần hơi gằn. Trong khi đó, nếu thay 8000 PPA bằng Linn Uphorik, chất âm này sẽ giảm độ sáng và hướng trước, trở nên tinh tế hơn, đồng thời vẫn giữ nguyên độ tức thời và rõ ràng. Chất âm của Phorik cũng rất mượt mà. Ngoài ra, nó còn thể hiện độ sắc nét và chi tiết rất dễ nghe, phù hợp với nhiều thể loại nhạc khác nhau.

Linn Uphorik trang

Bên cạnh việc có một chất âm sạch, Uphorik còn có độ mở rõ rệt. Các nhạc cụ và vocal solo vẫn giữ nguyên, đồng thời âm nền tĩnh lặng giúp giọng hát và tiếng nhạc cụ trở nên rõ hơn, trong khi các đoạn solo không còn độc chiếm toàn bộ sân khấu nữa. Tất cả đều được thể hiện trên một âm trường rõ ràng, có độ sâu ấn tượng. Các bản nhạc phức tạp cũng có độ tách bạch tốt.

Các dải trầm của hệ thống tương đối nặng và chắc chắn, thể hiện rõ cao độ của từng nốt cũng như cảm nhận về độ sâu. So với Uphorik, phono preamp 8000 PPA dường như có âm bass mạnh hơn. Tiếng đàn guitar bass và trống được thể hiện có lực hơn, bộ dây cũng lớn tiếng hơn. Tuy nhiên, chất âm của Audiolab có phần cứng hơn, không mượt mà bằng.

Khi sử dụng kết nối balanced, chất âm của Uphorik có phần cải thiện rõ rệt và chỉ có chiếc Chord Symphonic với mức giá đắt đỏ so sánh được về mặt chất lượng. Tuy nhiên, ở Uphorik, cách thể hiện bản nhạc có phần chắc chắn và mang tính tập trung cao hơn. Sutherland PhD thể hiện nhẹ nhàng hơn với các quãng cao rất tự nhiên, thế nhưng độ nặng của dải trầm và độ động thì không thể so sánh được.

Kết luận

Phono preamp Uphorik là một cỗ máy rất ấn tượng, dành cho những người thực sự yêu thích đĩa than. Chất âm của cỗ máy này vừa tự nhiên, vừa trung tính, nhưng vẫn giàu màu sắc và đem đến những ấn tượng rất bất ngờ. Kết nối balanced là một trong những điểm mạnh nhất của cỗ máy này và khi sử dụng được, rất khó có chiếc phono preamp nào có thể cnahj tranh được với Uphorik. Nhược điểm lớn nhất của nó là mức giá tương đối cao cùng việc khá kén mâm đĩa than, tay cơ và cartridge sử dụng cùng.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về ampli tích hợp