Phono preamp Rega Aria MK3

Dòng phono preamp Rega Aria luôn được đánh giá cao nhờ vào khả năng đem đến chất âm trung thực, ấn tượng từ mâm đĩa phan. Phiên bản phono stage ampli Rega Aria MK3 MM/MC cũng không phải ngoại lệ.

Năm 2020, thương hiệu audio Rega công bố phiên bản nâng cấp cho loạt sản phẩm phono preamp Rega Aria nhằm đồng bộ về mặt ngoại hình với các thiết bị khác của hãng. Bước sang thế hệ thứ ba, với ký tên MK3 trong tên của mình, chiếc phono preamp này vẫn giữ nguyên khả năng trình diễn ấn tượng cùng những tính năng quen thuộc của các thế hệ trước, chỉ thay đổi ngoại hình để phù hợp với hình ảnh Rega thời kỳ hiện đại. Mặc dù được thiết kế đặc biệt để phối ghép với mâm đĩa than của Rega, Aria MK3 trên thực tế có thể sử dụng với bất cứ mâm đĩa than nào trên thị trường. Nhờ khả năng hỗ trợ cả hai loại kim Moving Magnet và Moving Coil, đây là một chiếc phono preamp khá linh hoạt, đáp ứng được gần như mọi phối ghép và cấu hình mà người chơi đĩa than thường sử dụng hiện nay.

Rega Aria MK3 cheo

Thiết kế của phono preamp Rega Aria MK3

Đâu là điểm khác biệt giữa Aria MK2 và Aria MK3? Như đã nói ở trên, xét về yếu tố kỹ thuật, hai cỗ máy này giống nhau hoàn toàn. Sự thay đổi chủ yếu đến từ ngoại hình. Thiết kế của Rega Aria MK3 sẽ khiến người dùng liên tưởng đến ampli tích hợp Rega io, hiện đại hơn, trong khi phiên bản Aria MK2 lại giống ampli tích hợp Brio của năm 2017 hơn. Kích thước 218 x 78 x 325mm cùng khối lượng chỉ hơn 3kg một chút khiến Aria MK3 cũng giống như thiết bị tiền nhiệm, nhỏ gọn, có thể đặt ở bất cứ chỗ nào. Thiết kế của cỗ máy cũng khiến nó khá đồng bộ, hợp với bộ nguồn P10 dành riêng cho các mâm đĩa than của Rega.

Sở dĩ không có sự thay đổi các chi tiết bên trong là bởi điều đó hoàn toàn không cần thiết. Kể từ khi phono preamp Aria ra mắt vào năm 2015 cho đến nay, Rega đã dần cải tiến, hoàn thiện phần kỹ thuật cho dòng thiết bị này. Về cơ bản, nó cũng giống như Chord Electronics Huei – một cỗ máy hiện đại dành cho một phương thức phát nhạc truyền thống, với đầy đủ công nghệ và khả năng để đem đến những màn trình diễn ưng ý nhất.

Rega Aria MK3 sau

Việc thiết lập cho phono preamp được thực hiện thông qua các switch DIP ở phía sau máy (lưu ý rằng các thiết lập này chỉ áp dụng với kim MC). Chúng bao gồm lựa chọn thay đổi tải trở kháng từ 70 đến 400 Ohm và điện dung từ 1000 đến 4200pF. Độ nhạy đầu vào của kim MC có thể thay đổi -6dB thông qua các switch DIP này, khiến độ lợi dao động từ 63.5 đến 69.3dB. Các giá trị đối với kim MM sẽ là như sau: tải trở kháng 47kOhm tương ứng với điện dung 100pF, độ lợi 41.4dB. Việc lựa chọn sử dụng kim MM hay MC rất đơn giản, được thực hiện thông qua một trong hai nút công tắc ở mặt trước.

Đối với đầu vào kim MM, Rega sử dụng các bipolar transistor có độ nhiễu ồn thấp để thiết lập thành một cặp ghép, trong khi đầu vào cho kim MC sử dụng các sò FET có độ nhiễu ồn thấp, được mắc song song để tránh hiện tượng bias dòng xâm nhập vào kim đĩa than và can thiệp vào vùng từ trường của kim. Kim MM và kim MC đều có cổng đầu vào và tầng mạch riêng; việc chuyển đổi cổng đầu vào được thực hiện với mức điện áp cao và trở kháng thấp để đảm bảo không làm suy giảm chất lượng tín hiệu.

Rega Aria MK3

Cũng như vậy, mạch tự điều chỉnh servo sẽ giúp cho đầu vào kim MC luôn ở tình trạng tối ưu nhất, bù đắp cho bất cứ sai lệch nào liên quan đến nhiệt độ xung quanh hay nhiệt độ mạch trong tình trạng đang hoạt động. Trên đường tín hiệu cũng như mạch EQ, ta sẽ tìm thấy các tụ điện polypropylene cao cấp cùng các linh kiện với chức năng độc lập được sử dụng, cho phép kiểm soát hoàn toàn hoạt động hệ thống mạch của thiết bị.

Trải nghiệm

Aria MK3 là một chiếc phono preamp rất đặc biệt, nó có đủ khả năng để cạnh tranh với bất cứ phono preamp chất lượng cao nào trong phạm vi từ 1500 đô la trở lại, trong khi vẫn sở hữu một chất âm rất đặc trưng của Rega. Điều này vẫn đúng ngay cả khi chiếc phono preamp này được phối ghép với những mâm đĩa than và kim có mức giá thấp hơn so với những gì mà Rega đang cung cấp. Điều này không chỉ giới hạn ở lượng thông tin mà nó có thể trích xuất ra được từ kim và đĩa. Thay vào đó, người dùng nên tự hỏi Aria MK3 sẽ xử lý các tín hiệu mà nó nhận được như thế nào.

Và câu trả lời là nó sẽ tái hiện được đúng những gì mà nó nhận được. Các chi tiết mà Aria MK3 thể hiện đều được trình bày một cách chỉn chu, cẩn thận trong một bối cảnh giàu nhạc tính. Ngay cả những tiểu tiết nhỏ nhất cũng được tái hiện và nghe thấy được, thế nhưng Aria không gặp quá nhiều khó khăn để đưa được các chi tiết ấy ra, đồng thời cũng chẳng tìm cách để chúng trở nên thật nổi bật. Việc mà cỗ máy này làm là tái hiện lại một cách trung thực, đáng tin cậy, với nhịp điệu và sự trôi chảy, thanh thoát thường thấy ở những thiết bị chất lượng cao.

Rega Aria MK3 truoc

Khi phối ghép thử Aria MK3 với mâm đĩa than của Rega, Pro-Ject hay Elipson, ta vẫn sẽ cảm nhận được một chất âm rất dễ chịu. Sự dễ chịu này đem đến cảm giác khác biệt với chất âm thiên về độ chính xác cao, nặng tính phân tích của các thiết bị digital, khiến ngay cả những người chỉ quen với kiểu âm thanh digital cũng muốn sở hữu một mâm đĩa than chất lượng cao cho riêng mình. Để làm được như vậy, Rega Aria MK3 đã tái hiện lại chất âm đầy màu sắc, giàu cảm xúc của đôi song ca Thorn và Watt trong bản We Walk The Same Line. Hay như tiếng guitar bass của Marcus Miller trong Que Sera Sera được thể hiện giàu sức nặng, nhưng vẫn chính xác, gọn gàng và đầy uy lực như người nghe mong đợi. Ngay cả tiếng trombone của Curtis Fuller, dù rất nặng tính kỹ thuật và có phần hơi đều đều trong bản Blue Train’s Locomotion ngay cả ở trên đĩa CD cũng bắt đầu có sức sống hơn khi được thể hiện qua Rega Aria MK3.

Kết luận

Rega Aria MK3 không hẳn là một chiếc phono preamp hoàn hảo. Bất cứ ai chú ý kỹ cũng sẽ thấy rằng độ động mà nó thể hiện vẫn còn hơi hạn chế. Bên cạnh đó, sự chi tiết ở từng bản thu vẫn chưa được tái hiện lại một cách xuất sắc nhất có thể. Tuy nhiên, cân nhắc về việc đây chỉ là một chiếc phono preamp với giá thành chưa đến 1500 đô la thì đây là điều chấp nhận được, vì người nghe sẽ cần bỏ ra một khoản tiền gấp 2, 3 lần mới có thể tìm được một chiếc phono preamp thực sự chất lượng hơn. Một cỗ máy với mức giá tầm trung, có khả năng thiết lập linh hoạt để chơi được với gần như mọi phối ghép đĩa than đã có thể được xem như là xuất sắc. Mặc dù chưa thể tái hiện được mọi chi tiết, nó vẫn cho ta thấy được bức tranh toàn cảnh. Nhạc tính, sự cuốn hút cùng một chất âm mượt mà, đó là những thứ mà ta có thể tìm thấy ở Aria MK3.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về đường cong RIAA