Phono preamp Rega Aria

Với mức giá khoảng 1500 đô la, phono preamp Rega Aria được xem như là sản phẩm để lấp vào khoảng trống giữa Fono MM và IOS Reference.

Những mâm đĩa than và tay cơ với mức giá có phần khiêm tốn của Rega từ lâu đã được xem như là chuẩn mực về chất âm ở phân khúc mà chúng thuộc về. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng thiết bị với mức giá thấp nhất của Rega, chiếc phono preamp Fono Mini, có vị trí ngang hàng với tay cơ RB250/251 – bộ tay cơ phù hợp nhất với cỗ máy này trong tầm giá có thể chấp nhận được.

Rega Aria

Kế tiếp Fono Mini là chiếc Fono MM và Fono MC. Trước khi Rega Aria xuất hiện vào năm 2015, danh sách phono preamp của hãng có một khoảng trống rất lớn, vì sau Fono MM và Fono MC là thiết bị cao cấp nhất của Rega – IOS (hiện tại đã được thay thế bằng IOS Reference). Sở dĩ đây bị coi là một khoảng trống lớn vì Fono MM/MC chỉ có giá khoảng 300 đô la, trong khi IOS Reference lên đến gần 6000 đô la. Rega Aria được cho ra mắt chính là để bù vào khoảng trống này, dù rằng với mức giá chỉ khoảng 1500 đô la, nó vẫn thuộc về phần phân khúc thấp hơn.

Thiết kế của phono preamp Rega Aria

Khi so sánh với ampli tích hợp Rega Brio-R, bộ chuyển đổi tín hiệu DAC-R và đầu CD Apollo-R, có thể thấy phono preamp Aria sử dụng chung vỏ máy bằng nhôm nhưng với chiều dài chỉ bằng một nửa, khiến kích thước cỗ máy này chỉ còn là 80mm x 110mm x 320mm. Nhôm để làm vỏ máy được lựa chọn và gia công kỹ lưỡng để loại bỏ những hiệu ứng không mong muốn do nhiễu RFI từ mạch điện gây ra.

Aria có tầng mạch riêng biệt cho từng loại kim MM và MC thay vì sử dụng chung mạch, phụ thuộc vào một biến áp hay mạch khuếch đại bổ sung để khiến tầng MM có sẵn đủ công suất khuếch đại cho kim MC. Phía sau cỗ máy là hai cặp cổng đầu vào RCA riêng biệt cho mỗi loại kim. Nếu người dùng có hai mâm đĩa than, mỗi mâm sử dụng một loại kim khác nhau, họ sẽ vui khi biết rằng việc cắm cả hai vào Aria cùng lúc là điều hoàn toàn có thể.

Rega Aria can

Các thông số liên quan đến kim MM đều được cố định theo thiết lập của nhà máy. Trong khi đó, độ lợi, trở kháng và điện dung của kim MC đều có thể điều chỉnh thông qua dãy switch DIP ở phía sau phono preamp, do đó người dùng có thể tối ưu các thiết lập cho kim MC của mình một cách dễ dàng. Việc cỗ máy có hai mức độ lợi 63.5 và 69.3dB khá hữu ích, vì người dùng có thể sử dụng Rega Aria làm preamp thụ động để kết nối với tầng line active của ampli tích hợp. Mức độ lợi cao cũng cho phép Aria phối ghép được với các kim MC điện áp thấp, hầu hết đều có mức giá khá cao so với giá trị của cỗ máy này.

Như vậy, có thể thấy phono preamp Aria có gần như tất cả mọi thứ mà người chơi đĩa than cần, trừ khi họ muốn nó phải được trang bị thêm cổng đầu ra XLR, hoặc mach ADC để số hóa tín hiệu từ đĩa than thành file nhạc digital. Dù vậy, các tính năng kể trên đều không xuất hiện trên những sản phẩm thuộc tầm giá này.

Trải nghiệm

Ngay từ những ấn tượng đầu tiên, Aria đã tỏ rõ bản thân là một chiếc phono preamp không tệ chút nào, xứng đáng với danh tiếng bấy lâu này của Rega. Khi sử dụng tầng MC với kim đĩa than Benz Micro ACE L với tải 100 Ohm cùng mức độ lợi 69.3dB, đồng thời trang bị cho tầng MM với kim Exact của chính Rega, Aria cho thấy rằng đây là một thiết bị hi-fi đúng nghĩa, với khả năng truyền tải nội dung âm nhạc rất chi tiết, đem đến ấn tượng tốt về độ cân bằng âm sắc cũng như khả năng tái hiện độ động.

Các dải trung mà chiếc phono preamp này tái hiện khá xuất sắc, với độ hiện hữu của âm hình/âm trường tốt, chất âm hài hòa, trọn vẹn, giọng solo rõ ràng, thể hiện đúng chất của người ca sĩ đang thể hiện. Âm trường mà nó thể hiện rất chắc chắn, tương đối rộng về chiều ngang. Các nhạc cụ có sự tách bạch rất tốt, khi chơi cùng nhau, âm hình của chúng được đặt ở những vị trí cụ thể, đem lại cảm giác âm thanh có chiều sâu đúng nghĩa, với tính chi tiết cao cũng như sự thỏa mãn cho người nghe.

Rega Aria sau

Dải trầm cũng là một điểm cộng cho Aria. Với các nhạc cụ trầm như double bass, kèn tuba, guitar hay các loại trống cỡ lớn, tiếng trầm khá mạnh và có lực, chắc chắn, tập trung nhiều vào nền âm hơn là cố gắng phóng đại quá mức để gây ấn tượng với người nghe. Ưu điểm của những dải trầm này là nó rất rõ ràng chứ không bị mờ, nhòe. Âm trầm của Aria đem đến cảm giác nhanh, nhịp điệu rõ ràng, khiến nhạc cũng trở nên giàu sức sống sống hơn.

Các âm cao của phono preamp Rega Aria cũng có độ mở rộng tốt, không đem lại cảm giác khó chịu, quá mạnh, quá chói gắt hay bị méo tiếng. Do đó, nó tạo nên cảm giác rất dễ nghe, giúp người dùng dễ dàng trải nghiệm âm nhạc hơn.

Để phát huy hết chất âm của Aria, người dùng cần sử dụng một mâm đĩa than có chất lượng tốt, tối thiểu phải ngang bằng với Rega RP6 và kim Rega Exact. Khi thử combo Pioneer 1200 và Linn K18ii, kết hợp với Rega Fono Mini để so sánh với Aria, sự cải thiện vẫn có nhưng không thể mạnh mẽ như khi dùng hệ thống mâm đĩa than Garrard 401, tay cơ RB300 và kim Exact để so sánh giữa Fono Mini và Aria.

Kết luận

Rega Aria là một phono preamp chất lượng cao, thể hiện rất rõ chất âm mà Rega hướng đến cho các sản phẩm của họ. Nó không chỉ đem đến những trải nghiệm ấn tượng với nhịp điệu và độ động rõ nét mà còn tỏa sáng với bất cứ thể loại nhạc nào được áp dụng. Bất cứ ai cũng sẽ có những khoảnh khắc đáng nhớ khi trải nghiệm với chiếc phono preamp này.

Tất nhiên, người dùng vẫn có thể trả thêm tiền để lấy về những phono preamp chất lượng cao hơn, và bản thân Rega Aria cũng có không ít đối thủ trong tầm giá của mình. Tuy nhiên, với sự tiện lợi, nhỏ gọn, đơn giản và dễ sử dụng, nó vẫn xứng đáng là một đại diện tốt của phono preamp trong tầm giá này.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn chuyển đổi đĩa than thành nhạc số