Phono preamp Teac PE-505

Trong tầm giá dưới 2000 đô la, phono pre ampli Teac PE-505 là một lựa chọn khá hợp lý nếu người dùng muốn trải nghiệm một điều gì đó thật sự khác biệt trên hệ thống đĩa than của mình.

Trong hệ thống âm thanh, đĩa than là một định dạng rất dễ bị tác động. Bất cứ thay đổi nào, từ nhỏ nhất như việc chuyển sang kim đĩa than mới hay đổi dây phono, cho đến lớn như thay đổi mâm đĩa than cũng đều ảnh hưởng không nhỏ đến chất âm. Dù vậy, nhiều người tin rằng yếu tố có tác động lớn nhất đến trải nghiệm đĩa than chính là phono preamp. Đây là một thiết bị khá đặc biệt khi nó được thiết kế chỉ với một mục đích duy nhất: khuếch đại tín hiệu vốn rất nhỏ của mâm đĩa than để có thể đưa vào cổng tín hiệu AUX bình thường trên preamp hay ampli tích hợp.

Teac PE 505

Tuy nhiên, mục đích của mâm đĩa than không chỉ là khuếch đại mà còn là thay đổi lại mức tín hiệu. Về mặt kỹ thuật, khi cắt đĩa than, nhà sản xuất sẽ phải để các dải trầm yếu hơn và các dải cao mạnh hơn để có thể đưa được tín hiệu nhạc kéo dài khoảng 20 phút lên một mặt đĩa (do các dải trầm thường có rãnh đĩa rất lớn nếu để cùng mức âm lượng với các dải cao). Hay nói cách khác, quá trình cắt đĩa chính là một quá trình làm méo tín hiệu nhạc. Do đó, khi tái tạo lại, người ta sẽ cần sử dụng một EQ đặc biệt để điều chỉnh lại tín hiệu nhạc đúng như ban đầu.

Với chiếc phono pre ampli TEAC PE-505, thương hiệu lâu năm đến từ Nhật Bản này mang tham vọng đem đến thị trường một thiết bị đầy tính cạnh tranh, có thể thu hút không chỉ những người đã có kinh nghiệm lâu năm mà cả những người mới làm quen nhờ vào chất lượng vượt trội cũng như giá thành hợp lý.

Thiết kế phono preamp Teac PE-505

Khi mới bóc máy tháo ra khỏi hộp, bất cứ ai cũng phải bất ngờ vì một cỗ máy như Teac PE-505 lại nặng hơn họ tưởng. Dù kích thước chỉ là 290 × 84.5 × 252.5 mm, nó vẫn nặng tới 4.5kg mỗi chiếc. Phía dưới đáy là 3 chân đế nhôm khá nổi bật, được thiết kế để kháng lại rung chấn từ bên ngoài tác động vào máy, một yếu tố rất quan trọng vì cũng như kim đĩa than, phono preamp vốn rất nhạy cảm, do đó bất cứ rung chấn nào cũng có thể tác động tiêu cực đến tín hiệu đầu ra của thiết bị.

Ngoài chân đế ra, phần vỏ ngoài của thiết bị cũng được làm bằng kim loại khá chắc chắn. Phong cách thiết kế của cỗ máy là một phong cách đậm chất Teac, với switch gạt chuyển chế độ standby, hai núm xoay lớn cùng một đồng hồ VU ở chính giữa. Núm xoay bên trái có nhiệm vụ điều chỉnh mức tải trở kháng cho kim MC và điện dung MM, trong khi núm xoay bên phải cho phép lựa chọn đường cong EQ để áp dụng vào tín hiệu đầu ra (có 3 loại là RIAA, Decca và Columbia). Đồng hồ VU mặt trước có nhiệm vụ báo các tần số hạ âm dưới 6Hz, đồng thời đo mức trở kháng của kim MC.

Teac PE 505 sau

Kết nối cho phono pre ampli Teac PE-505 khá dễ dàng. Người dùng có thể kết nối thiết bị với mâm đĩa than qua cổng RCA hoặc XLR (cổng này đặc biệt chỉ dành cho kim MC), sau đó nối cổng đầu ra của phono preamp với cổng AUX trên preamp hoặc ampli (có đủ cả 2 loại cổng là XLR và RCA). Với việc có hai loại cổng đầu vào, người dùng có thể kết nối đồng thời cả hai loại kim MM và MC với Teac PE-505. Do đó, bất cứ mâm đĩa than nào sử dụng hai tay cơ cũng có thể lắp được hai kim đĩa than khác loại và người nghe có thể lựa chọn loại kim mình muốn mà không cần mất công tháo/lắp như ở các phono preamp khác.

Cách hoạt động của phono preamp Teac PE-505 cũng khá đơn giản, dễ làm quen. Đầu tiên, người dùng lựa chọn loại kim MM/MC thông qua việc chọn đầu vào XLR/RCA từ một switch gạt ở mặt trước. Sau đó, thông qua núm xoay ở bên trái, ta sẽ lựa chọn trở kháng cho kim MC hoặc điện dung cho kim MM. Trong trường hợp không nắm rõ các thông số này, Teac cung cấp một giải pháp rất hiệu quả: cho phép máy tự đo giá trị của kim. Trước hết, mâm đĩa than cần ở trạng thái “tĩnh”, tức bật lên nhưng không chơi nhạc. Sau đó ta sẽ bấm nút Measure ở bên phải đồng hồ VU và xem giá trị mà Teac PE-505 đo được là bao nhiêu. Lấy số đó nhân đôi là ra kết quả. Việc cuối cùng là điều chỉnh giá trị bằng núm xoay. Đối với kim MM, hãng không cung cấp lựa chọn thay đổi giá trị trở kháng. Thế nhưng điều này là không cần thiết vì hầu như kim MM nào cũng có trở kháng 47k Ohm. Dù vậy, Teac vẫn cho phép người dùng thay đổi giá trị điện dung trong phạm vi từ 100 đến 330pF.

Teac PE 505 trong

Ngoài ra, cỗ máy này cũng cho phép khử từ kim MC sử dụng lõi sắt. Để làm điều này, ta sẽ xoay núm chỉnh trở kháng về chế độ Demag và chơi nhạc trong thời gian khoảng 30 giây. Tất nhiên, lúc này sẽ không có âm thanh phát ra. Tuy nhiên, lõi sắt của kim và biến áp thượng sẽ được xả từ. Quá trình này khá hữu ích vì nó sẽ giúp âm thanh từ đĩa than trở nên trong, rõ và chi tiết hơn.

Trải nghiệm

Phono preamp Teac PE-505 được kết nối với một mâm đĩa than sử dụng cả kim MM và MC. Trong bài test, nó được so sánh với một phono preamp khác là Pro-Ject Phono Box DS2 cùng với mạch phono tích hợp trên ampli Rotel (vốn chỉ chạy được kim MM). Đầu tiên, album được thử là đĩa Die goldenen Gitarren – Welthits im Gitarren-Sound của Amiga.

Với một bản thu có tuổi đời hơn 40 năm, hiển nhiên nó không hoàn hảo, đôi lúc thiếu sự rõ ràng, đôi lúc lại hơi khó nghe, nhưng dù thế nào thì album này vẫn có sự quyến rũ của nó. Khi phối ghép với phono preamp của Teac và sử dụng kim MC, khả năng tái hiện không gian rộng lớn cùng độ trong suốt, rõ nét và sự sống động tốt đến mức Pro-Ject Phono Box DS2 không thể so sánh được. Tất nhiên, đây không phải là một so sánh công bằng cho lắm vì phono của Pro-Ject có giá chỉ bằng 1/4. Thế nhưng, sẽ không sai khi nói rằng Teac PE-505 ấn tượng đến mức người nghe sẵn sàng gắn bó lâu dài với nó.

Trải nghiệm với kim MM cũng tương tự như vậy. Teac PE-505 khi so sánh với mạch phono tích hợp của Rotel đem đến chất âm tròn trịa hơn, mạnh mẽ hơn và cảm nhận về không gian cũng ấn tượng, rộng lớn hơn.

Teac PE 505 den

Khi chơi album Human Impressions của Thomas Siffling, ta có thể cảm nhận rõ sự không hoàn hảo của bản nhạc 100% ở mặt B của đĩa. Từ hiệu ứng tiếng kèn trumpet, có thể thấy đây là một bản nhạc bị nén tín hiệu một cách quá mức, hoặc đó là chủ ý của bên master đĩa. Ý thứ hai có phần đúng hơn vì đôi lúc ở track này, ta có thể thấy sự nhịp nhàng/không nhịp nhàng đan xen lẫn nhau một cách cố ý.

Đối với những bản thu chất lượng cao hơn, không khó để nhận ra rằng dù chơi bằng kim MM hay MC, Teac PE-505 vẫn toả sáng với một chất âm chính xác nhưng vẫn đầy đủ nhạc tính, từ đó đem lại trải nghiệm thực sự đáng giá cho người nghe.

Kết luận

Với mức giá lên đến 1900 đô la, hiển nhiên chiếc phono preamp Teac PE-505 không phải là một thiết bị giá rẻ ai cũng có thể tiếp cận được. Dù vậy, chất âm giao hoà giữa nhạc tính và sự chính xác, kết hợp với thiết kế đẹp nhưng cũng đầy tính tiện lợi sẽ là điều khiến bất cứ ai chơi đĩa than cũng muốn được trải nghiệm cỗ máy này.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các loại mạch chỉnh âm lượng trên DAC và Preamp