Phono preamp VTL TP-2.5 Series II – Hoàn thiện những thiếu sót từ phiên bản trước

Là một phono preamp chất lượng cao từ thương hiệu âm thanh VTL, TP-2.5 Series II sẽ không làm người nghe phải thất vọng với sự lựa chọn của mình

Ở Nhật Bản, cố chủ tịch Hiroyasu Kondo – cha đẻ của thương hiệu hi-end Audio Note Kondo là huyền thoại với những chiếc ampli đèn sử dụng bạc làm nguyên liệu cho linh kiện và công nghệ KSL (Kondo Sound of Lexus). Ở nước Mỹ cũng có một người đàn ông tương tự. David Manley là người sáng lập nên hãng thiết bị VTL, một trong những thương hiệu âm thanh danh giá thuộc thế hệ mới của Mỹ, sau thời kỳ của những ông lớn như McIntosh hay JBL, Harman Kardon. Manley cùng VTL mang đến những mẫu ampli đèn chuyên dụng vào năm 1981 và mau chóng được giới chơi âm thanh đánh giá cao bởi chất lượng âm thanh của sản phẩm, khi mà những chiếc ampli bán dẫn đã gần như thay thế hoàn toàn ampli đèn ở Tân Lục Địa.
Những chiếc ampli đèn của VTL luôn khiến người nghe cảm thấy thực sự ấn tượng, dù đó là preamp, power-amp hay chỉ đơn giản là phono stage. Hãy cùng thử tìm hiểu một sản phẩm của họ, chiếc phono preamp VTL TP-2.5 Series II và người dùng sẽ hiểu vì sao cỗ máy này lại được yêu thích đến như vậy.

Phono pre ampli VTL TP-2.5 Series II

Giới thiệu về phono preamp VTL TP-2.5 Series II

VTL TP-2.5 Series II ra đời là để bù đắp những thiếu sót của phiên bản đầu tiên. Nhược điểm lớn nhất của phono preamp TP-2.5 đời đầu là không cung cấp lựa chọn thay đổi độ lợi (gain) và tải (load), do đó người dùng không thể sử dụng với nhiều loại kim MM hay MC của nhiều hãng khác nhau. Và đây chính là điều mà TP-2.5 Series II khắc phục. Có thể thấy phiên bản mới này giống như một chiếc TP-6.5 đã được đơn giản hóa đi.
Mỗi chiếc phono preamp TP-2.5 Series II sở hữu kích thước cỡ tầm trung, có phần nặng như một chiếc ampli tích hợp trong phân khúc tầm trung, cao cấp của những hãng sản xuất khác. Cỗ máy sở hữu kích thước 482 x 355 x 95mm và nặng khoảng 11kg. Cỗ máy sở hữu khung thân kim loại cực kỳ chắc chắn, mang phong cách khá hiện đại, được đặt trên các chân chống rung để đảm bảo rung chấn không làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh trong quá trình hoạt động. Mặc dù đây chỉ là loại chân đỡ cơ bản, được sử dụng để tiết kiệm chi phí nhưng nhìn chung chất lượng vẫn khá ổn. Chiếc phono preamp này được thiết kế vốn để nhắm đến lớp người nghe trẻ hơn, quan tâm đến âm thanh đĩa than, do đó giá thành cũng thấp so với mặt bằng chung các sản phẩm của VTL để có thể cạnh tranh với những preamp bán dẫn khác.

Phono pre ampli VTL TP-2.5 Series II mat sau

Chi tiết kỹ thuật

Có thể thấy TP-2.5 Series II là một thiết bị khá cơ bản. Ở mặt sau của cỗ máy, người dùng có thể thấy hai cặp jack đầu vào, có đánh dấu MM và MC rất rõ ràng cùng jack ground để nối đất. Ở mặt trước, bên cạnh công tắc nguồn còn có một nút gạt ba nấc, người dùng có thể lựa chọn giữa các chế độ Mute, Operating và Rumble. Luke Manley, chủ tịch hiện thời của VTL cho biết thay vì sử dụng núm xoay hoặc nút bấm để chọn, hãng dùng nút gạt để không phải sử dụng vi xử lý khử nhiễu ồn lấn vào đường tín hiệu phono.
Chế độ rumble được thiết kế để có thể chơi các đĩa than bị cong, vênh, loại bỏ đáp tuyến trầm (bass response). Lý do là vì có những người không muốn dùng đến woofer, họ cho rằng với những đĩa bị cong, vênh, đáp tuyến trầm có thể xuất hiện méo tiếng khi đi đến power-amp, trong khi rất nhiều mâm đĩa than không được trang bị cục chặn.
Việc mở được cỗ máy ra cũng khá mất thời gian bởi VTL sử dụng rất nhiều ốc đóng quanh thân máy. Những con ốc này cũng đóng vai trò luôn làm hệ thống giằng cố định bên trong thân máy nhằm bảo vệ cho biến áp xuyến của máy.
Để điều chỉnh tải của kim MC, người dùng có thể thay đổi các jumper ở bên trong bảng mạch. Các mức tải mà máy hỗ trợ gồm 100 Ohms, 250 Ohms, 470 Ohms, 1k Ohms, 4k7 Ohms và 47k Ohms cho kim MC. Đối với kim MM có hai mức là 47k Ohms and 100k Ohms. Đối với các kim có tải là số lẻ, chẳng hạn như 473.56 Ohms, người dùng có thể đem máy đến chỗ nhà phân phối để lắp thêm điện trở cho phù hợp với kim.

Phono pre ampli VTL TP-2.5 Series II mat sau

Câu hỏi đặt ra là tại sao không dùng dãy nút gạt như các phono preamp khác. Manley cho biết rằng trên thực tế, điều đó không có gì khó, nhưng như vậy đồng nghĩa với việc phải đi thêm dây và thêm linh kiện vào mạch. Thêm linh kiện đồng nghĩa với việc có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, đồng thời tăng khả năng khiến thiết bị dễ bị nhiễm nhiễu sóng radio. Lớp vỏ chống nhiễu sóng radio luôn là một trong những yếu tố mà VTL quan tâm, đặc biệt là khi phần lớn khách hàng sống ở vùng đô thị. Do đó, công ty còn cung cấp thêm lựa chọn lắp bộ lọc nhiễu sóng để giải quyết vấn đề này.
Cũng như các sản phẩm khác của hãng, chiếc phono preamp này là ampli đèn, do đó người dùng sẽ tìm thấy một bóng 12AU7 để đánh với kim MC, hai bóng 12AX7 và một bóng 12AT7 để đánh với kim MM. Chiếc phono preamp này đặc biệt ở chỗ ở mạch MC còn có một sò JFET để xử lý tín hiệu. Theo Manley, JFET có ưu điểm là không cần phân cực như bóng đèn nên chỉ cần bật lên là có thể hoạt động luôn. Bên cạnh đó, độ nhiễu ồn của sò JFET cũng rất thấp. Các phono đèn đều có nhược điểm là sản sinh nhiễu trong quá trình hoạt động. Do đó nếu dùng sò JFET ở tầng đầu tiên kết hợp với bóng đèn 12AU7 vốn có độ tuyến tính cao, độ khuếch đại của phono sẽ rơi vào khoảng 20dB. Đối với kim MM, độ lợi sẽ chỉ có một mức duy nhất là 42dB, trong khi với kim MC, người dùng có thể đổi jumper để chỉnh độ lợi từ 56dB lên 62dB.

Phono pre ampli VTL TP-2.5 Series II chat

Kết luận

Không mang mức giá cao như hầu hết các sản phẩm khác của VTL, TP-2.5 Series II có phần hợp lý hơn nếu người dùng có ý định sử dụng chiếc phono preamp này ở các dàn phối ghép cao cấp. Mức giá chưa đến 2000 đô la chắc chắn sẽ khiến sản phẩm này trở thành một món hời đối với các audiophile, bởi dù chỉ là sản phẩm sơ nhập của hãng nhưng chất lượng của chiếc phono preamp này vẫn rất cao, đủ để khiến người dùng cảm thấy hài lòng thật sự.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Nhạc số và những điều người nghe nên biết

Nguyễn Hào