Phono stage ampli Musical Fidelity M3x Vinyl

Cùng với đầu đĩa M3scd và ampli M3si, phono stage ampli Musical Fidelity M3x Vinyl trở thành mảnh ghép góp phần hoàn thiện cho phân khúc sơ nhập của thương hiệu đến từ Anh này.

Khoảng 5 năm trở lại đây, bất cứ ai cũng phải ngạc nhiên trước những gì mà một chiếc phono preamp thuộc phân khúc sơ nhập có thể đem lại. Đầy đủ tính năng, thậm chí còn sở hữu chất âm khá tốt trong tầm giá, những gì mà chúng làm là đưa đĩa than đến một bộ phận người nghe rộng hơn thay vì chỉ dừng lại ở phân khúc trung – cao cấp, đồng thời còn thu hẹp khoảng cách giữa những mâm đĩa than high-end với các sản phẩm chỉ khoảng hơn trăm đô la. Tuy nhiên, phono stage ampli Musical Fidelity M3x Vinyl lại đem đến những câu hỏi khác.

Musica Fidelity M6scd

Sự thoái trào của đĩa than trong khoảng thời gian hơn 30 năm đã khiến cho nhiều ampli tích hợp giờ đây không còn cổng phono, và vì thế xuất hiện câu hỏi làm thế nào để có thể chơi đĩa than trên những hệ thống chỉ có cổng RCA line-level. Đồng thời, nhiều người cũng thắc mắc rằng liệu những phono preamp có mức giá cao hơn ngưỡng 500 đô la, mặt bằng chung của các sản phẩm sơ nhập từ Thorens, Pro-Ject hay Rega liệu có gì vượt trội hơn không, vì vốn dĩ những thiết bị đó đã dễ dàng thoả mãn người nghe rồi. Với mức giá dao động trong khoảng 1500 đô la, đây là một thách thức khá lớn với M3x Vinyl.

Thiết kế phono stage ampli Musical Fidelity M3x Vinyl

Với kích thước 440 x 97 x 385m, nhiều người sẽ tự hỏi vì sao nó cần phải được làm to như vậy, trong khi trên thực tế, toàn bộ phần linh kiện có thể đặt vừa trong một thân máy chỉ nhỏ bằng quyển sách cỡ lớn (có 3 bảng mạch PCB trong cỗ máy và phần diện tích thừa thực tế rất nhiều). Câu trả lời rất đơn giản và có 2 lý do cho điều đó. Lý do đầu tiên là việc tách mạch chính khỏi nguồn cấp của thiết bị, từ đó hạn chế nhiễu ồn tác động đến chất âm của hệ thống. Lý do thứ hai là sử dụng thân máy như vậy sẽ đồng bộ cùng với các thiết bị dự định được phối ghép cùng. Trong trường hợp này, đó là dòng M3 với một ampli tích hợp và một đầu đĩa CD nữa.

Musical Fidelity M3x Vinyl sau

Ngoài ra còn có một số yếu tố khác cũng tác động đến thiết kế này. Chẳng hạn, với thân máy to, ta có thể sử dụng các dây interconnect có kích thước lớn mà không sợ kéo máy ra khỏi kệ (những chiếc phono preamp mini như của Thorens, MoFi hay NAD vẫn cần đặt vật nặng ở trên để giữ lại, không bị dây kéo đi). Bên cạnh đó, diện tích bề mặt lớn hơn cũng đồng nghĩa với việc có thể dùng switch lớn hoặc núm xoay để chỉnh thiết lập thay vì dùng switch nhỏ, chỉ có thể chỉnh bằng đầu tăm hay móng tay. Không chỉ vậy, ở những nơi mà bề mặt đặt mâm đĩa than có vấn đề, ta vẫn có thể “chữa cháy” bằng cách để mâm đĩa than lên chiếc phono preamp này.

Chi tiết kỹ thuật

Vì sao M3x Vinyl lại sở hữu một mức giá tương đối cao, rơi vào khoảng 1500 đô la? Câu trả lời: Đây là một chiếc phono preamp cực kỳ linh hoạt, có thể thay đổi thiết lập một cách dễ dàng và nhanh chóng để phù hợp với phần lớn mọi loại kim đĩa than đang có trên thị trường hiện nay. Ở mặt trước cỗ máy có tổng cộng 6 nút và 17 đèn LED xếp thành một dãy ngang, phân ra theo chức năng của chúng. Từ trái qua phải, ta có nút power on/off, tiếp đến là lựa chọn kim MM/MC, nút thứ ba là lựa chọn 6 thiết lập điện dung cho kim MM, gồm 50pF, 100pF, 200pF, 300pF, 350pF và 400pF.

Tiếp theo là hai nút khác, một là IEC dùng để kích hoạt bộ lọc hạ âm (ở một số thiết bị, nó chính là nút kích hoạt bộ lọc nhiễu rumble), khá hữu ích khi chơi các đĩa than bị cong, vênh nhẹ. Tiếp theo là nút tăng độ lợi +6dB. Ở một số hệ thống, tính năng này là không cần thiết, thế nhưng đối với những kim MC có điện áp đầu ra thấp, việc đầy M3x Vinyl lên giới hạn cao nhất sẽ là điều nên làm để đạt được trải nghiệm mong muốn.

Musical Fidelity M3x Vinyl trong

Nút cuối cùng là nút lựa chọn 6 thiết lập tải trở kháng cho kim MC, gồm 25, 50, 100, 400, 800 và 1kOhm. Nhìn chung, đây là các mức thiết lập khá phổ thông, phù hợp với những kim đĩa than MC của Lyra, Koetsu, Denon hay EAT mà không làm ảnh hưởng đến âm lượng hay chất lượng âm thanh. Nhìn chung, sự tiện lợi này cũng là một lý do để người dùng, đặc biệt là những người mới bắt đầu chơi đĩa than lựa chọn phono stage ampli Musical Fidelity M3x Vinyl.

Trải nghiệm

Với việc được thiết kế để ưu tiên cho việc sử dụng đồng bộ, phono preamp M3x Vinyl được phối ghép cùng ampli tích hợp M3si, cặp loa được sử dụng là Pylon Ruby 25 MkII, dây loa AudioQuest Rocket 33, dây tonearm AudioQuest Cougar. Mâm đĩa than được sử dụng là mâm Regar Planar 3 với kim Elys 2 mặc định.

Dù nghe nhạc với tâm trạng như thế nào, người nghe chắc chắn sẽ không cưỡng lại được sự cuốn hút của phong cách jazz đầy màu sắc trong album Café Blue do Patricia Barber trình bày, đặc biệt là trước cảm nhận về không gian ấm cúng, thân tình từng bản nhạc đem lại. Ngoài việc đem đến bộ lọc hạ âm giúp cảm nhận rõ hơn từng chi tiết ở các dải trầm, M3x Vinyl còn để lộ ra một yếu tố thường gắn liền với Musical Fidelity từ thời The Preamp, đó là chất âm của các quãng dưới cực kỳ tốt, có thể cạnh tranh được với ngay cả một vài mẫu phono preamp đèn thuộc loại xuất sắc.

Chất âm của vocal trong album này thể hiện độ hiện hữu rất rõ, dễ khiến người nghe đắm chìm vào trong chi tiết. Tuy nhiên, điều này không thực sự thể hiện rõ chất lượng của album, bởi Café Blue được làm tốt đến mức ngay cả những hệ thống tầm trung cũng trở nên ấn tượng. Dù vậy, điều này cũng không quá ngạc nhiên bởi suy cho cùng, đây cũng là mục tiêu mà các bản thu audiophile thường hướng đến.

Love and Theft lafmootj album khác của Bob Dylan. Mặc dù chất giọng của ông luôn là điều khiến người khác phải tranh cãi, nhạc tính hay trình độ luôn là yếu tố được mọi người đánh giá cao nhất. Ở hệ thống sử dụng M3x Vinyl, yếu tố khiến màn trình diễn toả sáng chính là sự trôi chảy của tiếng đàn guitar. Sự kết hợp hài hoà của nó đem lại cảm giác thanh thoát, dễ tiếp nhận chứ không phải chỉ là mượt mà. Chất âm nửa trong suốt, thiên sáng, nửa lại có sự trầm bình, ấm áp này thực sự rất khó miêu tả, và không phải lúc nào cũng được thể hiện tốt ở bất cứ hệ thống nào.

Kết luận

Trong phân khúc dưới 2000 đô la, việc tìm kiếm một chiếc phono preamp ưng ý thực sự không dễ dàng bởi có quá nhiều sản phẩm chất lượng cao. Điểm khiến Musical Fidelity M3x Vinyl trở nên khác biệt với những cỗ máy khác, ngoài ngoại hình và chất lượng, chính là cảm giác nó là một cỗ máy thực sự, với đầy đủ tính năng và cực kỳ dễ tiếp cận chứ không phải chỉ là một hộp thiết bị nhỏ xíu, có thể để vừa lòng bàn tay. Nếu như sự thoả mãn là yếu tố cần có trong trải nghiệm thì người nghe có thể tin tưởng rằng M3x Vinyl hoàn toàn đáp ứng được điều này.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về đường cong RIAA