Phono stage ampli Rega Fono Mini A2D

Không chỉ sở hữu thế mạnh về kích thước nhỏ gọn, phono stage ampli Rega Fono Mini A2D còn là một cỗ máy tiện dụng, cho phép lưu lại các đĩa than chất lượng cao dưới dạng file digital.

Bên cạnh các yếu tố như mâm đĩa than, cartridge hay chính bản thân chiếc đĩa, phono preamp cũng là một thứ quan trọng, đóng vai trò không hề nhỏ trong việc quyết định chất lượng âm thanh của hệ thống. Ngoài những mạch phono được đi kèm với preamp hay ampli tích hợp, các audiophile thường lựa chọn phono box rời. Với thiết kế tách biệt hoàn toàn, có nhiều mức thiết lập để phù hợp với nhiều loại kim khác nhau, những chiếc phono box này luôn đem lại cảm giác tin tưởng về mặt chất lượng, có khả năng vượt trội hơn so với những mạch tích hợp trong những chiếc ampli đắt giá hơn khoảng 2-3 lần. Phono box không phải chỉ gồm toàn những cỗ máy đắt đỏ như Audia Flight FL Phono hay Boulder 508. Đôi khi nó cũng có giá rất rẻ, chỉ khoảng 100 đô la, giống như phono stage ampli Rega Fono Mini A2D.

Rega Fono Mini A2D truoc

Thiết kế phono stage ampli Rega Fono Mini A2D

Phono stage ampli Rega Fono Mini A2D có thể được xem như là phiên bản thu nhỏ của Rega Fono MM, và trên thực tế, giữa chúng cũng có khá nhiều điểm tương đồng, nên dù không giống nhau hoàn toàn nhưng ai cũng biết cả hai đều đến từ cùng một nhà san. Chiếc phono preamp Fono Mini A2D có kích thước rất nhỏ gọn, có thể để vừa lòng bàn tay khi mà độ dài các cạnh của nó chỉ là 110 x 100 x 30cm, nặng khoảng 320g. Với kích thước nhỏ nhắn như vậy, hiển nhiên cỗ máy này có thể giấu ở bất cứ đâu trong căn phòng mà không sợ bị lộ ra, thậm chí có thể để ở dưới đáy của mâm đĩa than.

Với kích thước nhỏ gọn như vậy, hiển nhiên cỗ máy này không đủ diện tích để đặt thêm bất cứ màn hình hiển thị nào. Dù vậy, nó vẫn đem lại cảm giác khá chắc chắn, bền bỉ nhờ vào phần vỏ máy được làm bằng nhôm hoàn toàn chứ không có bất cứ chi tiết nào được làm bằng nhựa. Do đó, mức giá 160 đô la của nó cũng có phần xứng đáng hơn.

Rega Fono Mini A2D

Sự đơn giản của nó trước hết được thể hiện qua việc cỗ máy này không có bất cứ chi tiết thừa nào. Ở phía sau cỗ máy, ta có thể tìm thấy một cổng đầu vào và một cổng đầu ra tín hiệu dưới dạng unbalanced RCA. Theo như Rega, phono stage ampli Rega Fono Mini A2D chỉ có thể tương thích được với kim MM cho đĩa than. Do đó, nó không được trang bị bất cứ cơ chế nào để điều chỉnh tải trở kháng hoặc điện dung. Tải trở kháng đầu vào của cỗ máy là 47kOhm và điện dung là 100pF, với độ nhạy đầu vào 5mV cho 500mV đầu ra (mức tín hiệu đầu vào cao nhất mà cỗ máy hỗ trợ là 70mV). Trở kháng đầu ra 100 Ohm cho phép chiếc phono box này có thể kết nối với gần như bất cứ chiếc preamp hay ampli tích hợp nào. Bên cạnh các cổng RCA này là một cổng cắm AC adapter để cấp nguồn cho cỗ máy.

Quay ra phía mặt trước, ta sẽ thấy nó được bố trí khá đơn giản, với một cổng USB Type B ở mặt trước cùng một núm xoay và cọc tiếp địa. Cổng USB này là dấu hiệu của mạch ADC (analog-to-digital converter), cho phép chuyển đổi tín hiệu từ analog thành digital và là nguồn gốc của cái tên A2D. Để chuyển đổi, người dùng sẽ cần một phần mềm chuyên dụng như Audacity hay Pure Vinyl nhằm dễ dàng lưu lại thành file nhạc số cũng như chỉnh sửa metadata. Ngoài ra, các thao tác như rửa sạch đĩa, tinh chỉnh mâm đĩa than và cartridge cũng góp phần tác động đáng kể đến chất lượng của file nhạc số được lưu lại.

Rega Fono Mini A2D trong

Việc không bố trí màn hình để tinh giản thiết kế cũng là một điều khá hợp lý, vì thông tin trên các phần mềm chuyển đổi sẽ cho thấy mức tín hiệu đầu ra khi chơi đĩa than đó. Để điều chỉnh nhằm đạt được mức âm lượng mong muốn, người dùng có thể sử dụng núm xoay nhỏ được mang nhãn “Level” ở ngay cạnh cổng USB.

Trải nghiệm

Bất chấp việc thiết kế của phono stage ampli Rega Fono Mini A2D rất đơn giản, chất âm của nó lại có sự phức tạp và tinh tế hơn thế nhiều. Ngay cả khi phối ghép cùng những hệ thống đĩa than mức giá bình dân, chiếc phono box này vẫn thể hiện một chất âm rất tuyệt vời, không thua kém những phono box có mức giá cao hơn hẳn. Sự so sánh của Rega giữa cỗ máy này với Fono MM có lý do của nó, không chỉ bởi tỉ lệ hiệu năng/giá thành ấn tượng mà còn bởi sự tương đồng mà chúng cùng sở hữu. Đó chính là chất âm đặc trưng khiến Rega trở thành một thế lực đáng gờm ở mảng mâm đĩa than.

Một trong những bản nhạc ấn tượng thể hiện chất âm của chiếc phono box này là In Rainbows của Radiohead, và chỉ ở ngay phần intro, bất cứ ai cũng có thể nhận ra được chất lượng thực sự của cỗ máy này. Sự chính xác về thời gian luôn là thế mạnh của Fono Mini A2D khi nó có thể tái hiện mọi chi tiết một cách chuẩn chỉnh, không bị lệch dù chỉ một nhịp và chỉ riêng điều này cũng đủ để khiến nó cạnh tranh với nhiều đối thủ.

Rega Fono Mini A2D sau

Cách xây dựng, bố trí bố cục và cho mọi chi tiết và không gian cũng là một điểm khác đáng chú ý. Các yếu tố như vocal, bộ trống và guitar có vị trí riêng biệt rõ ràng, không đem lại cảm giác ngang hàng hay bị bó hẹp lại. Khi nói rằng Fono MM đem đến cảm giác chi tiết và không gian lớn hơn, điều đó không phải để ám chỉ rằng Fono Mini A2D thiếu mất những yếu tố đó. Ngược lại, ở tầm giá này, bất cứ ai cũng sẽ phải gật gù hài lòng trước những gì mà cỗ máy nhỏ nhắn này thể hiện.

Cuối cùng, nhạc tính vẫn là một trong những điểm mạnh của phono stage ampli Rega Fono Mini A2D. Đây chính là thứ khiến các thiết bị của Rega luôn luôn khác biệt. Bên cạnh đó, dường như nó có thể tận dụng được hết độ động vốn có của đĩa than khi đem đến sự tách bạch, khác biệt của các nhạc cụ khi chơi cùng nhau. Những gì mà Fono Mini A2D thể hiện cho thấy một chất âm không chỉ dễ nghe mà còn sống động, không bị tác động bởi méo tiếng. Những đặc tính này cũng là điều khiến cho trải nghiệm của Rega Fono Mini A2D trở nên thật thú vị và hấp dẫn.

Kết luận

Với một mức giá ở mức khá rẻ, Rega Fono Mini A2D đã thể hiện tròn trịa các nhiệm vụ của mình. Tuy không thực sự nổi trội, xuất sắc vượt bậc ở một mảng nhất định, những gì mà chiếc phono box này thể hiện vẫn ấn tượng đến mức không ai tin rằng nó chỉ có mức giá chưa đến 200 đô la. Mức giá này không chỉ phù hợp với hầu hết người chơi đĩa than mà còn là động lực để những người chuyên về nhạc số xây dựng một hệ thống đĩa than chất lượng hơn.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

WAF – Một chỉ số ẩn không bao giờ được nêu ra