Plinius CD-101 CD Player & 9200 Integrated Amplifier – Thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả

Danh tiếng của Pilinius tại New Zealand nằm ở sự sáng tạo của Giám đốc thiết kế của công ty – ông Ross Stevens. Ông đã dùng cây bút thiết kế và suy nghĩ lại về những thiết bị điện tử tiêu chuẩn như hai sản phẩm Plinius CD-101 CD Player & 9200 Integrated Amplifier ở đây. Từ bất kì góc độ nào, kiểu dáng thiết kế của chiếc đầu CD-101 đều gợi nhớ đến sự tươi mới, đơn giản và đầy cảm hứng. Chỉ với một nút bấm duy nhất làm điểm nhấn cho panel bằng nhôm phía trước, đầu CD-101 đã trở thành một thiết kế vô cùng sang trọng. Tuy nhiên, chiếc Plinius thông minh này lại mang đến một thông điệp khác, không phải về những nút điều khiển, màn hình số hay dữ liệu hiển thị, thứ mà nó mang đến chính là âm nhạc tuyệt vời.

dau Plinius CD-101 CD Player

Âm nhạc của nó rất hào phóng. Đầu CD-101 thu hút rất nhiều sự chú ý với trình điều khiển và tốc độ của mình. Chính tốc độ nhanh chóng và độ phân giải của nó làm cho âm thanh không quá ấm áp và cũng không quá căng thẳng. Thay vào đó, sự minh bạch và chi tiết càng thể hiện sự đơn giản của nó. Đây không phải là kiểu đầu mà có thể nhân cách hóa bất kì thể loại tái tạo âm nhạc nào, đặc tính của nó là trực tiếp. Trong khi ấn tượng đầu tiên của tôi chính là phối cảnh hơi hướng về phía trước, phối cảnh đó không bắt buộc phải hi sinh trong kích thước âm tầng tổng thể.
Đầu CD-101 có sự phản ứng tần số tuyệt vời dù khó khăn đến đâu chăng nữa. Nó khiến cho thông tin nhanh chóng và năng động như thể có ai đó đổ một ly cocktail kangaroo- juice vào trong những đĩa thu. Những tiếng trống phức tạp của Stewart Copeland trong “Murder By Numbers” nghe sống động đến nỗi tác động của mỗi tiếng trống vang lên đều vô cùng nổi bật trong không gian. Khi Kasey Chambers trình bày ca khúc “More Than Ordinary”, Plinius đã truyền tải giọng hát của ca sĩ cũng như âm thanh nhạc cụ một cách chân thực và sắc nét. Giọng hát của Chambers hướng thẳng vào bạn vì thế bạn có thể cảm nhận được cả sự kiểm soát cơ hoành cũng như hơi thở của cô ấy.

dau Plinius CD-101 CD Player dep

Cơ sở để tập trung chính xác trong một mê cung hình ảnh cực phức tạp chính là thuộc tính hạn chế. Trong đoạn mở đầu ca khúc “Rutter Requiem” của John Rutter, những thanh âm hòa cùng với cần điều khiển organ thấp (pedal note) do vậy mà toàn bộ khán phòng được kích hoạt bằng sóng ổn định của năng lượng tần số thấp khi giọng nữ trầm của Nancy Keith vang đến. Sự tăng cường những âm bass mạnh mẽ, chi tiết cũng như sự gần gũi của giọng hát đã đưa CD-101 đứng trên vị trí top đầu. Khi toàn bộ dàn hợp xướng tham gia, những làn sóng năng lượng acoustic mới hướng đến người nghe, bắt đầu từ những đặc trưng và điểm dọc trong âm tầng. Khả năng chạm đến những ngõ ngách sâu nhất trong bức tranh toàn cảnh âm nhạc để phân biệt các phần và giọng hát cụ thể mà không hề bị quá tải. Đó cũng chính là một thủ thuật mà Plinius lặp đi lặp lại trong suốt những buổi trải nghiệm nghe rất dài của tôi.

phoi ghep dau Plinius CD-101 CD Player

Panel màu xanh phía sau chứa cả đầu ra RCA và đầu ra cân bằng, một đầu ra kĩ thuật số, một công tắc ground-lift, công tắc on/off và ổ IEC cùng một IR sender cho chiếc điều khiển từ xa của thiết bị thứ ba. Đầu CD-101 sửa dụng ổ CDROM được tách biệt hoàn toàn. Khay để CD được hỗ trợ rất tốt bởi một hệ thống ổ đỡ vững chắc và toàn bộ khung được chống rung về cả mặt âm thanh lẫn cơ học. Plinius có nguồn điện riêng biệt cho các cổng analog, digital và digital-control với một bộ cấp nguồn lớn và máy biến áp 300VA để hỗ trợ cho toàn bộ đầu CD. Đầu Plinius CD-101 sử dụng một bộ siêu lọc 8x để tạo ra luồng dữ liệu 352.8kbps. Bộ giải mã âm thanh DAC Burr-Brown 1704 được sử dụng mà không có bất kì bộ lọc đầu ra tần số cao nào mà theo Plinius điều này sẽ khiến cho chất lượng âm thanh giảm đi đáng kể. Họ còn cho rằng bất kì tiếng ồn nào ở tần số thấp hoặc cao (trên 300kHz) đều không thành vấn đề.

Chào mừng sự trở lại của ampli tích hợp Plinius 9200

Chiếc ampli tích hợp Plinius luôn là một phần của hệ thống âm thanh tham khảo của tôi cho dù nó ở hình thức này hay hình thức khác tốt hơn trong sáu năm qua. Từ phiên bản nguyên thủy 8150 cho đến dòng MkII 8200 đã được phát triển một cách bền vững, công suất đã được tăng lên, phần tinh chỉnh cũng được hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, sự phổ biến ồ ạt trong thị trường ampli tích hợp trong một vài năm trở lại đây đã làm nảy sinh những cuộc cạnh tranh khốc nghiệt và nó đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến Plinius. So với những đối thủ lớn nhất, nó nghe có vẻ lanh lảnh hơn, ít thuyết phục hơn và âm bass có chút mạnh mẽ. Plinius đã làm mất đi lợi thế của mình.
Nhìn bên ngoài, ampi Plinius 9200 mang những đường nét như chiếc đầu CD-101 và có thể kết hợp với nó một cách đầy tinh tế. Về mặt kĩ thuật, công suất của Plinius tăng nhẹ một chút (vẫn ở mức 200Wpc), chiếc ampli Class AB này vẫn được thiết kế vô cùng trang nhã và ấn tượng. Sự thay đổi đầu ra đã mang đến hiệu suất tần số cao trong khi pre-driver và đầu vào đã được điều chỉnh đầy đủ của ampli có thể giảm thiểu tiếng ồn.

ampli tich hop Plinius 9200

Về mặt âm thanh, âm thanh của ampli Plinius 9200 rất giống với Plinus 8200 nhưng được mài giũa hoàn hảo hơn rất nhiều, âm thanh ít nhòe màu hơn và hài hòa, phong phú hơn. Đặc điểm âm thanh tổng thể của nó hơi tối hơn so với sản phẩm trước đó nhưng chính điều đó đã khiến nó trở thành sản phẩm ít nhòe sắc nhất trong số tất cả. Ví dụ, thông qua ampli Plinius 9200, tiếng violon của Delmoni nghe ấm hơn, có sự cộng hưởng tốt hơn trong những âm tần trung, những âm treble cũng bớt góc cạnh hơn và có sự hiện diện đáng kể hơn. Giọng hát cũng sâu hơn, phức tạp hơn, những âm treble trước kia mở rộng hơn và bây giờ nghe cũng có vẻ uyển chuyển, phong phú, chi tiết hơn.
Tiếng piano nhẹ vang quanh giọng hát của Mary Stallings trong suốt ca khúc “Sunday Kind of Love” chưa bao giờ được thể hiện một cách tỉ mỉ, chi tiết đến vậy. Plinius 9200 thể hiện rất nhiều lớp những dải động siêu nhỏ và mức hòa âm thấp. Sự tương tác giữa kèn trumpet và từng nghệ sĩ piano khách mời trong bản “One On One” cũng tương tự như vậy. Những tiếng trumpet của Terry cũng được truyền tải thông tin về những năng lượng dải động âm thanh của ampli và những hành động nhanh chóng tràn đầy cảm hứng và sức mạnh như cánh tay của tay vợt Leyton Hewitt.  Về mặt này, cách thể hiện của ampli Plinius 9200 rất giống với CD-101, cả hai đều có khả năng gây bất ngờ thậm chí là gây shock đối với người nghe bởi sự tái tạo âm thanh vô cùng nhanh chóng.

phoi ghep ampli tich hop Plinius 9200

Thoạt nghe, độ mở căn bản của âm bass có vẻ hơi nhẹ hơn và không có những điều đáng ngại như ở mẫu cũ. Tuy nhiên, nghe qua nhiều thể loại nhạc âm bass ngày càng được kiểm soát tốt hơn vì thế mức độ chi tiết để phân biệt thanh âm từ bass drum và cách mà chúng tích hợp vào không gian acoustic được hiện diện một cách chính xác hơn.
Trong khi phần lớn các bản nhạc tôi nghe là đĩa CD, tầng phono mới được dẫn truyền bởi ampli 9200  cũng  tốt như tầng phono độc lập Plinius Jarrah mà tôi đã từng được nghe từ vài năm trước, chiếc ampli mới này hết sức yên tĩnh và nhạy cảm. Tuy nhiên, công bằng mà nói, ít nhất sự khác biệt trong việc cải tiến độ động và sự yên tĩnh phải đảm nhận cấu trúc hình học tô pô mới của ampli 9200. Chiếc ampli Plinius 9200 chính là một bước đột phá lớn, chỉ những khía cạnh tốt nhất được giữ lại. Sự xuất sắc của nó sẽ được đánh giá lại một cách thực sự trong năm nay khi mà tạp chí The Absolute Sound tổ chức một cuộc khảo sát về những chiếc ampli tích hợp tốt nhất. Và chắc chắn, ampli Plinius 9200 chắc chắn có mặt trong danh sách – một lần nữa lại giữ vai trò quen thuộc như bộ chiếc ampli tích hợp trong hệ thống tham khảo của tôi.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tác động của AudioQuest JitterBug đến USB DAC và chất lượng âm thanh

Phương Anh