Power ampli Plinius SA-103 – Bộ khuếch đại công suất âm thanh khủng

Những người có thú chơi âm thanh khá là thiếu chung thủy. Tất nhiên, không phải trong vấn đề giới tính mà là trong cách chúng ta lựa chọn một sản phẩm. Nếu bạn có điều kiện, bạn có thể tự do lựa chọn bất kì món nào đang gây sốt trên thị trường, và vào bất cứ thời điểm nào bạn muốn, giống như mấy em nữ sinh nổi tiếng ở trường hoặc như Tiger Woods. Thậm chí, người chơi âm thanh  không cần phải đến tận nơi để lựa chọn một sản phẩm, món hàng sẽ được chuyển thẳng đến nhà bạn. Bạn chỉ chơi những món đồ tuyệt vời này trong vài tháng, sau đó đóng gói chúng và gửi đi đâu đó ngay khi có đối tượng hấp dẫn tiếp theo đến chơi trong phòng của bạn.

Plinius SA-103

Một trong những vấn đề nguy hiểm mà người dễ dãi trong vấn đề tình dục hay gặp phải đó là, ngoài những biểu hiện khác lạ trong đời sống riêng tư, bạn còn có thể rơi vào trạng thái ham muốn tình dục vĩnh viễn. Một khi trở thành con nghiện của những ham muốn  này, bạn sẽ rất khó nhận ra mình. Điều này chỉ có thể được giải quyết bằng một tình yêu thực sự ý nghĩa và sâu đậm. Người chơi âm thanh cũng vậy. Những vấn đề tương tự hoàn toàn có thể xảy ra với những người thích chơi âm thanh. Thông thường, người chơi âm thanh hiếm khi gắn bó với một sản phẩm nhất định trong hơn ba tháng. Chúng ta rơi vào tình yêu quá dễ dàng và quá thường xuyên, và sau đó chúng ta viết về tình yêu đó. Nhưng những gì còn lại trong tình yêu của một người chơi âm thanh thường chỉ đơn thuần là ham muốn ngắn ngủi chóng quên trong ngày.
Mặt khác, hầu hết những người đam mê âm thanh (những độc giả của chúng ta) lại có kinh nghiệm hoàn toàn khác khi lựa chọn dàn âm thanh của riêng mình. Trước khi mua một thành phần trong dàn âm thanh, hầu hết những người mua mà tôi biết đều khát khao, tìm kiếm, đắn đo và muốn tiết kiệm hết mức có thể. Nhiều người sau khi nghiên cứu, đánh giá một sản phẩm đã “yêu” sản phẩm đó và sau đó “cưới” sản phẩm ấy về sử dụng. Chẳng trách trong diễn đàn của những người đam mê âm thanh, cứ khi có tạp chí giới thiệu về một nhãn hiệu hoặc mẫu mã yêu thích của một ai đó là lại xuất hiện những lời bình luận nanh nọc và có phần hơi thái quá. Giống như có người săm soi cái răng thỏ của vợ bạn trong một tạp chí quốc tế. Thực tế, một vài người trong số chúng ta đã quên mất khái niệm về sự gắn bó giữa những người mê chơi âm thanh và các thiết bị.

Plinius SA-103
Cho nên, nếu những người mê âm thanh chỉ là “những kẻ bóc bánh trả tiền với âm thanh”, làm sao chúng ta biết được rằng mình đang thực sự yêu chứ không phải là ham muốn mù quáng với một sản phẩm, chạy theo xu thế thị trường? Trong suốt thời gian tôi sở hữu Plinius SA-103, câu hỏi này thực sự khiến tôi đau đầu.
Khi Scot Markwell của trung tâm phân phối Audio/Video Elite bất ngờ liên hệ với tôi về vấn đề phê bình một số sản phẩm của Plinius Audio, tôi chỉ tình cờ để tâm tới công ty này. Có trụ sở đặt tại Christchurch, New Zealand, Plinius được thành lập năm 1980 bởi Peter Thomson để sản xuất các bộ khuếch đại và tiền khuếch đại âm thanh. Sau năm 1987, khi Plinius sát nhập với Công ty trách nhiệm hữu hạn Craft Audio và có sự hợp tác của chuyên viên thiết kế chính Gary Morrison, công ty mới này bắt đầu mới được để ý tới phần thiết kế. Giờ đây họ sản xuất các bộ tiền khuếch đại âm thanh và các thiết bị chơi nhạc CD.
Wes Phillips đưa ra bài viết về Plinius SA-100 Mk.II (sản phẩm tiền thân của Power ampli Plinius SA-103) vào tháng 4 năm 1997 Stereophile (Vol.20 số 4), và Paul Bolin đưa bài bình phẩm về SA-Reference vào tháng 5 năm 2006 (Vol.29 số 5). Cả WP và PB đều nhấn mạnh rằng Plinius đã không nhận được sự công nhận từ giới thượng lưu như hãng này xứng đáng. Điều đó khiến tôi cảm thấy khá hơn một chút khi đã không biết nhiều về công ty này. Sản phẩm SA-103 đã ngay lập tức bắt mắt tôi và là nhân tố chủ yếu thôi thúc tôi đưa ra một bài bình phẩm, bởi vì, trước tiên, tôi rất thích các sản phẩm Class-A sử dụng bias phân cực, các bộ khuếch đại thể rắn; và thứ hai, giá nó là $7830. Khi xét về mặt này, nghe có vẻ rất có lý cho một bộ khuếch đại công suất được thiết kế đẹp tuyệt vời cùng với giá trị dòng điện tối đa 50 Ampe mỗi kênh. Trong khi cân nhắc giá của thiết bị ở phạm vi có thể, lần này tôi cảm thấy mình cần mạnh tay cho một món xứng đáng. Tôi đã gửi thư cho Markwell và đề nghị ông ấy gửi cho tôi một bộ SA-103.

Plinius SA-103
Sản phẩm SA-103 của Plinius được thiết kế dạng thể rắn cổ điển với các đường nét chạm trổ hiện đại và sắc nét. Sản phẩm đạt tới công suất 125W mỗi kênh 8ohm, hoặc 220W mỗi kênh với trở 4ohm. Sản phẩm có thể nối cầu để hoạt động ở dạng mono, đạt tới công suất 400W Class-A với trở kháng 8ohm. Núm văn phía sau cho phép bạn chọn chế độ đầu vào và đầu ra mà bạn muốn sử dụng: RCA stereo, RCA bridged, balanced stereo, hoặc balanced bridged. Khi ở chế độ balanced mono, bộ SA-103 vận hành chế độ cân bằng hoàn toàn từ đầu vào tới đầu ra. Ở mặt sau, cũng có bốn cầu nối loa, cho phép nối dây đôi. Plinius hoàn toàn sử dụng các bộ phận cao cấp, bao gồm cả hệ thống dây điện bên trong của Siltech. Bố trí cổng bên ngoài của phía mặt sau sản phẩm rất thoáng, gọn và hợp lý. Ở phía mặt trước là các nút nhấn đề nhãn “Mute” và “Class A”.
Plinius để mặc định chế độ cấp nguồn cho SA-103 là luôn bật, và sẽ chuyển đổi giữa ClassA/B khi bạn tạm ngừng không sử dụng. Nếu bạn quên, một công tắc bên trong sẽ có thể được tự động tác động để chuyển đổi qua lại các chế độ Class-A/B sau khi không có tín hiệu tác động vào bộ khuếch đại trong 15, 30, hoặc 60 phút, như vậy sẽ tiết kiệm chi phí tiền điện và giảm công suất tỏa nhiệt của thiết bị. Nhưng nếu bạn là người chịu chơi, bạn có thể tắt chế độ này đi, nhưng hãy nhớ, ở chế độ Class-A, bộ SA-103 ngốn 500W công suất điện. Riêng cá nhân kí giả thì thích để bộ amply luôn bật nguồn, để khỏi bận tâm về công tắc chuyển chế độ Class-A/B, điều này khiến SA-103 duy trì điện tích trong các tụ và tối ưu hóa nhiệt độ vận hành ở chế độ Class-A, tạo ra chất âm tốt nhất, và đáp ứng nhanh hơn rất nhiều nếu bạn khởi động khi máy còn đang lạnh ngắt. Đối với niềm đam mê, chỉ nửa giây thôi cũng đã là dài, thêm vào đó, hóa đơn tiền điện mỗi tháng cũng chẳng tăng thêm là mấy, tính từ lúc tôi trải nghiệm bộ SA-103 tại căn nhà luôn tràn ngập âm nhạc của mình.
Tôi thật sự ấn tượng về âm thanh của Plinius SA-103, tôi đã sử dụng cùng một dàn loa, đôi Revel Performa F30s, cùng một vị trí, cùng căn phòng trong suốt 10 năm qua, và cho tới tận bây giờ, tôi mới thực sự bước qua được giới hạn mà tôi cứ ngỡ là tuyệt đối trong quãng thời gian trước bởi chất âm trầm, sâu, lan tỏa, từng tiếng, từng nhịp đan xen nhau trong âm bass. Nếu xét về phân đoạn chất âm, Plinius SA-103 là bộ ampli bán dẫn tốt nhất mà tôi từng biết. Có thể các bộ khuếch đại khác làm tốt công việc gửi tới người nghe những ảo giác về chiều sâu của âm thanh bằng cách thêm vào dòng tín hiệu một tác nhân hỗ trợ âm thanh của các nhạc cụ và tạo ra bước sóng âm thích hợp đối với người nghe nhưng vô tình, tạo ra khoảng cách xa giữa người nghe và nhạc cụ, khi chất âm của chúng không còn nguyên vẹn. Các bộ khác dựa vào không gian âm, đưa ra nhiều chi tiết âm gây tăng cảm xúc hơn, nhưng lại làm thay đổi chất lượng âm. Trong phạm trù này, Plinius SA-103 rất được đánh giá cao, bởi nó đưa ra chất âm đúng chuẩn.

Plinius SA-103
Với bộ SA-103, các âm treble của quãng tám có độ mở, tiếng âm ngọt và có độ ngân. Trong suốt quãng thời gian trải nghiệm bộ Plinius, tôi đã mua một đĩa CD của nhà sản xuất các bản thu Peter Kruder, mang tên: Peter Kruder: bộ sưu tập cá nhân (CD, G-stone GSCD036). Đĩa này là một bộ sưu tập các bản thu hay, độc đáo, đầy chất tự nhiên và rất tuyệt vời mà PK sưu tập được. Trong CD này, chứa các bản thu của các nghệ sĩ nổi tiếng như Tom Waits, Bernard Herrmann, Talk Talk, và một ban nhạc có lẽ bạn chưa biết mà tôi thần tượng, Stargard. Âm thanh thay đổi từng chút một qua mỗi bản thu nhưng nhìn chung là rất ổn. Tiếng treble không bị gò bó trong “Clap Hands” và “Mariama của Rokia Traoré là những bản phối mà chỉ có từ “đẹp” mới có thể dùng để miêu tả. Plinius đã tạo nên tiếng treble của bộ SA-103 với đặc tính rất mở và rõ nét, dải âm mid thì giàu nhạc tính và âm bass tròn, dầy, sắc biểu cảm phong phú. Cảm nhận của riêng tôi với chất âm ấn tượng của SA-103 là: ấm, mở, và tự nhiên đầy nội lực.
Khi thể hiện dòng âm thanh sống động, chẳng hạn như “Mr. Big Stuff,” của Jean Knight trong CD “Stax: 50th Anniversary Celebration” (CD, Stax STX2-30203-2), Plinius đưa người nghe vào không gian rất gần gũi giữa người nghe và người biểu diễn, dường như tạo ra dàn nhạc khí đang chơi trực tiếp trong phòng của tôi.Tuy nhiên, Plinius lại đưa tôi đến không gian vô cùng, vô vọng, và vang dậy tiếng lòng trong CD “The Sinking of the Titanic “ của Gavin Bryans được thu bởi Christopher Barnett và Gavin Bryars Ensemble; CD, Philips 446 061-2) Nói về khả năng thể hiện âm thanh sân khấu, Plinius thực sự cho chúng ta thấy hết khả năng và nội lực của mình.

Từ cái nhìn đầu tiên, SA-103 trông giống một bộ khuếch đại được gia công thủ công một cách tinh tế, nhưng bộ khuếch đại mà tôi đang có trông gợi cảm hơn nhiều. Nó chạy hoàn toàn tốt tất cả chức năng. Bản kim loại dày làm từ chất liệu nhôm ánh bạc phía trước có thiết kế satin óng ánh thanh lịch và tấm nhôm phần nắp trông toát lên vẻ mạnh mẽ. Hai miếng tay cầm chi phối phần mặt trước và phối hợp thật ăn ý với hai thanh tay cầm nhỏ hơn phía sau. Bốn chiếc quai tay gắn trên một bộ khuếch đại nặng đến gần 38 kg là một thiết kế vô cùng hợp lý. Mặt khác, những hình ngôi sao của bộ SA-103 chính là các cánh tản nhiệt của thiết bị. Mỗi cánh ở cạnh bên của bộ amply có hình lá dương xỉ, khiến cho tôi nhớ về biểu tượng của New Zealand: lá dương xỉ bạc. Những tán nhôm này không chỉ cung cấp phần diện tích bề mặt lớn để tản phần nhiệt tạo ra bởi một bộ amply Class-A mà chúng còn rất đẹp. Điều này tạo ra một cái nhìn khơi gợi hơn rất nhiều so với hình ảnh các bộ khuếch đại đồ sộ khác với cánh tản nhiệt có thiết kế ít được chau chuốt hơn.
Bộ Plinius SA-103 cho chúng ta thấy chất âm tự nhiên, tông âm cân bằng, vừa đủ lượng nhạc tính, chất lượng âm bass tuyệt hảo, giá trị dòng lớn cho phép tải những bộ loa siêu khủng, đầy đủ chức năng và thiết kế rất “ngon mắt”. Thật không quá lời khi nói rằng, so với tầm giá, chất lượng và giá trị của Plinius SA-103 thực sự là một món hời.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Pilium

Phan Anh