Polk Audio S20 – Một cặp loa nhỏ đến từ nước Mỹ

Với khoảng 7 triệu đồng, người mua có thể lựa chọn cặp loa bookshelf nào cho mình? Q Acoustics 3020i, Monitor Audio Monitor 100, Klipsch RP-150M. Hoặc có thể là một cặp loa đẹp như Polk Signature S20.

Nếu cần tìm một thương hiệu loa của Mỹ có uy tín lâu năm, chuyên về các sản phẩm thuộc phân khúc phổ thông, phù hợp với đại đa số người tiêu dùng, chắc chắn nhiều người sẽ không ngần ngại lựa chọn Polk Audio. Suốt hơn 40 năm qua, Polk vẫn trung thành với đường lối từ những ngày đầu của mình, đó là tạo ra những dòng loa có chất lượng tốt, mức giá dễ chịu và có ngoại hình rất đẹp, có hơi hướng cổ điển nhưng vẫn thích hợp với những không gian sống hiện đại, trẻ trung và năng động.

loa polk audio s20 dep

 Signature là một trong những dòng loa mới nhất của Polk Audio, chính thức xuất hiện trên thị trường từ năm 2016, phục vụ cho các hệ thống đa kênh cũng như các hệ thống audio hifi truyền thống. S20 là một cặp loa nhỏ trong dòng loa này, và trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem liệu Signature S20 có thể làm tốt nhiệm vụ của mình hay không.

Giới thiệu về Polk Audio S20

Sau hơn 2 năm, có thể thấy Signature là một dòng loa rất quan trọng trong phổ sản phẩm của Polk Audio. Dòng loa cao cấp này tập hợp những công nghệ tiên tiến nhất từ các dòng đầu bảng trước đó của hãng như Monitor, RTi A hay LSiM trong khi vẫn sở hữu giá thành rất phải chăng (cặp loa đắt giá nhất cũng chỉ tới 500 đô la). Là dòng sản phẩm đầu tiên của Polk Audio được cấp chứng nhận Hi-res, Signature hứa hẹn có thể mang đến những trải nghiệm phim ảnh cũng như âm nhạc khá ấn tượng. Dòng sản phẩm hiện nay có ba mẫu loa sàn đứng S60, S55 và S50, các mẫu loa center S35 và S30, cuối cùng là các loa bookshelf S20, S15 và S10.

loa polk audio s20 black

Cũng giống như các mẫu loa cùng dòng, S20 sở hữu thiết kế thùng loa khá đẹp, không còn vuông vức theo phong các truyền thống nữa mà uốn cong ở cả bốn cạnh thùng loa. Việc sử dụng gỗ MDF Meddite không rung chấn, kết hợp cách thiết kế này cùng hệ thống khung giằng chắc chắn bên trong đã làm nên một thùng loa hoàn thiện rất chắc chắn, có thể chống rung chấn tốt, đồng thời giảm thiểu tác động của hiện tượng sóng đứng khá hiệu quả. Loa có kích thước cao, dài, rộng là 37.59 x 35.05 x 21.59cm và nặng 7.71kg mỗi chiếc. Người dùng có thể chọn một trong ba màu hoàn thiện là trắng, đen màu gỗ walnut và nâu màu gỗ walnut.

Chi tiết kỹ thuật

Là một cặp loa bookshelf, S20 sở hữu cấu hình hai đường tiếng với hai driver – một tweeter và một midwoofer. Driver midwoofer của S20 có đường kính 16.5cm, sử dụng màng nón polypropylene gia cố bằng mica để đảm bảo khối lượng nhẹ nhưng cứng chắc, có thể đẩy đi một khối không khí khá lớn mà không làm biến dạng màng loa. Đây chính là những yếu tố quan trọng, giúp mở rộng các dải trầm cũng như đảm bảo sử dụng năng lượng hiệu quả. Theo Polk Audio, S20 có thể mở rộng đáp tuyến tần số xuống 39Hz, một điều rất đáng ngạc nhiên đối với một cặp loa nhỏ như vậy. Tất nhiên, để làm điều đó, chúng ta không thể không kể đến lỗ thoát hơi Power Port ở đằng sau loa, được thiết kế đặc biệt để tối ưu hóa cho các dải trầm.

loa polk audio s20

Driver tweeter có đường kính 2.5cm, được làm bằng polyester để đảm bảo hệ số tắt dần dao động tốt cũng như khả năng kiểm soát các dải cao vượt trội. Polk S20 là cặp loa được cấp chứng nhận Hi-res, do đó đáp tuyến tần số của loa rất rộng. Các dải cao mà cặp loa này thể hiện có thể lên đến 40kHz. Dù vậy, Polk Audio chưa hề công bố bất cứ biểu đồ nào thể hiện đường cong đáp tuyến để chứng minh điều đó

Để thử nghiệm, Polk S20 được phối ghép với đầu CD tích hợp ampli Yamaha MusicCast CRX-N470, sử dụng dây loa AudioQuest Rocket 33. Bên cạnh đĩa CD, nguồn phát DLNA với file FLAC cũng được sử dụng.

Trải nghiệm với Polk S20 là một trải nghiệm khá thú vị. Các dải cao tương đối rõ ràng, dải trầm chắc chắn trong khi trung âm rất dồi dào năng lượng. Nhìn chung, chất âm của bộ phối ghép này tương đối cân bằng. Việc hơi tập trung một chút vào các dải cao không làm mất đi sự nhất quán, hài hòa của hệ thống. Ngược lại, điều này còn khiến cho âm trường trở nên rộng rãi hơn. Đây quả là một điều hiếm khi thấy ở một cặp loa trong tầm giá này.

loa polk audio s20 white

So với những cặp loa khác trong phân khúc giá dưới 10 triệu, Polk Audio S20 là một đối thủ tương đối nặng ký. Nếu đặt cạnh Q Acoustics 3020i, có thể thấy S20 chiếm ưu thế rõ rệt nhờ vào âm trường rộng mở hơn cùng các dải trầm thấp hơn. Các dải trung cũng rõ rệt hơn, do đó đem đến một trải nghiệm dễ chịu hơn.

S20 cũng tỏ ra hấp dẫn hơn so với Monitor 100 của Monitor Audio. Ở cặp loa từ Mỹ, chúng ta có thể nhận thấy chất âm ít thô cứng hơn, đồng thời các dải cao cũng có phần mượt mà tinh tế hơn. Nếu như yêu thích những trải nghiệm dễ chịu, hiền hòa, chắc chắn Polk S20 sẽ là lựa chọn đầu tiên của người nghe.

Tuy nhiên, cặp loa này buộc phải chịu nhường bước trước các đối thủ giàu truyền thống như Klipsch RP-150M hay B&W 686 S2. Nếu như Klipsch đem đến cảm giác có lực, giàu năng lượng ở trung âm hơn hẳn Polk S20 thì B&W 686 S2 sở hữu chất âm rất tinh tế, đặc biệt là ở các dải cao, điều mà Polk S20 dù có cố gắng mấy cũng chưa thể bằng được.

loa polk audio s20 tot

Kết luận

Polk S20 là một cặp loa rất thú vị, rất đáng để trải nghiệm trong phân khúc giá dưới 10 triệu. Điều làm nên giá trị của cặp loa này chính là các driver, với tweeter đem lại khả năng tái hiện chi tiết cũng như mở rộng âm trường, trong khi woofer thể hiện các dải trầm một cách mạnh mẽ nhưng có sự hài hòa. Với một ampli tốt thuộc phân khúc phổ thông (Marantz M-CR511, Emotiva BasX A-100…) hoặc tầm trung (Denon AVR-X550BT, Onkyo TX-NR676, …), người dùng đã có thể trải nghiệm một cách trọn vẹn cùng với cặp loa Polk S20.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn lựa chọn loa bookshelf | TapChiHiFi TV 77

Nguyễn Hào