Polk PSW110 – Một lựa chọn chưa hề cũ cho phân khúc hi-fi

Nếu như tài chính chưa dư dả, khó có thể chọn các mẫu loa subwoofer thế hệ mới, người dùng có thể tìm kiếm sản phẩm có vòng đời cao hơn, chẳng hạn như chiếc PSW110 của Polk Audio.

Nhắc đến một thương hiệu “bình dân” có tiếng – với những sản phẩm chất lượng tốt mà bất cứ ai cũng có thể mua được từ Mỹ, chắc chắn nhiều người sẽ không ngần ngại bình chọn cho Polk Audio. Hơn 40 năm qua, thương hiệu này xây dựng danh tiếng không chỉ nhờ những giá trị mang lại cho người dùng mà còn nhờ vào cách duy trì những giá trị này dù đã trải qua khá nhiều biến cố. Tất nhiên, cũng đã có những lúc Polk bị mất đi vị thế của mình, thế nhưng nhìn chung hãng vẫn giữ được bản sắc cũng như ngày một hoàn thiện hơn. Cho đến hôm nay, Polk Audio vẫn là một thương hiệu nổi tiếng với chất lượng tốt đi kèm với giá thành hợp lý – một hướng đi mà bất cứ thương hiệu nào nếu lựa chọn con đường hi-fi cũng sẽ đi theo.

loa Polk PSW110

Cũng như nhiều hãng khác, phổ sản phẩm của Polk Audio khá đa dạng, phục vụ cho cả mục đích nghe nhạc stereo và xem phim đa kênh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chiếc subwoofer PSW110 để xem vì sao Polk Audio quyết định giữ lại mẫu loa này sau 10 năm sản xuất.

Giới thiệu về Polk PSW110

Thời điểm mà Polk bắt đầu giới thiệu mẫu loa subwoofer cỡ nhỏ này là vào năm 2010. Khi đấy, bên cạnh các mẫu loa chính, Polk còn có khoảng 16 mẫu loa subwoofer thuộc nhiều phân khúc khác nhau. Đứng ở vị trí thứ hai từ dưới lên là dòng sơ nhập PSW với 4 mẫu loa khác nhau, PSW110 là một trong bốn mẫu loa đó. Với kích thước cũng như khối lượng khá vừa phải (36.83 cm x 36.2cm x 43.18 cm, nặng 15.2kg), điều đáng ngạc nhiên là chiếc loa subwoofer này có thể sử dụng tốt ở những không gian khá rộng, lên đến hơn 30m2.

loa Polk PSW110 mat sau

Với một mức giá vừa phải (250 đô la), Polk PSW110 là một chiếc subwoofer phù hợp với bất cứ hệ thống âm thanh phân khúc phổ thông – tầm trung nào. Dù vậy, đây vẫn là một sản phẩm chất lượng tốt với thùng loa làm bằng gỗ MDF, được hoàn thiện với một phong cách khá hiện đại. Việc sử dụng ê-căng kim loại che ở phần driver thay vì dùng ê-căng vải cũng khiến cho chiếc loa nhìn sang hơn. Bên cạnh đó, việc phủ đồng màu ở tất cả các mặt thay vì phủ veneer ở cạnh bên cũng khiến cho Polk PSW110 phù hợp với các không gian hiện đại hơn.

loa Polk PSW110 black

Chi tiết kỹ thuật

PSW-110 sử dụng một driver woofer Dynamic Balance được làm bằng vật liệu composite để đảm bảo độ nhẹ cũng như cứng chắc của màng loa. Để điều khiển driver, nhà sản xuất sử dụng mạch khuếch đại class A/B với công suất liên tục 100 watt, công suất đỉnh 200 watt, đủ để có thể tái hiện những dải trầm thật sâu. Hỗ trợ cho loa là thiết kế lỗ thông hơi hướng sàn để có thể mở rộng đáp tuyến tần số. Thiết kế Dynamic Balance là thành quả của một dự án nghiên cứu hợp tác với đại học Johns Hopkins, từ đó giúp Polk tạo ra được một driver có thể chuyển động toàn bộ bề mặt cùng một lúc, từ đó giảm thiểu méo tiếng một cách đáng kể ngay cả khi chơi với mức âm lượng rất lớn.

loa Polk PSW110 dep

Ở đằng sau của PSW110, chúng ta sẽ tìm thấy núm chỉnh âm lượng và núm chỉnh phân tần trong phạm vi từ 60Hz đến 160Hz, núm đảo pha và cổng đầu vào RCA cho tín hiệu trầm, cọc loa cho đầu vào tín hiệu high-level và cọc loa đầu ra cho tín hiệu low-level. Việc được trang bị cọc loa high-level là điều khá thú vị vì cổng High Level để nhận tín hiệu toàn dải, đúng với tín hiệu mà các loa khác trong cùng hệ thống sẽ nhận được rồi xử lý bằng mạch xử lý vốn ưu việt hơn hẳn so với các receiver hay bộ xử lý surround thông thường. Điều này khiến cho loa PSW110 phù hợp không chỉ với các hệ thống xem phim đa kênh mà còn cả các hệ thống nghe nhạc stereo nữa. Ngày nay, không còn nhiều hãng loa thiết kế như vậy nữa, chỉ có những hãng chuyên thiết kế subwoofer hi-end như REL mới làm thêm cổng high-level cho loa của mình.

Đúng như kỳ vọng, PSW110 có thể thỏa mãn cho bất cứ nhiệm vụ nào, từ game cho đến phim ảnh và đặc biệt ấn tượng với âm nhạc. Vì đáp tuyến tần số chỉ ở mức 32Hz đến 250Hz và chỉ dùng một driver cỡ vừa (25.4cm) nên các dải trầm từ chiếc loa này thiếu đi độ mở rộng và sức nặng cần thiết để ấn tượng hơn khi xem phim, thế nhưng dù sao sự thiếu hụt này không đến mức quá nổi bật. Đối với âm nhạc, PSW110 vẫn cần tốc độ và khả năng tái hiện các dải tức thời tốt hơn, nhưng nhìn chung chiếc loa này vẫn thể hiện tốt sự hài hòa, có thể chơi được khá nhiều thể loại khác nhau. Quan trọng hơn cả, thiết kế của PSW110 tốt đến mức chiếc loa này không quá nhạy cảm, có thể đặt ở rất nhiều vị trí khác nhau mà không hề có dấu hiệu nào bất thường về mặt âm thanh.

loa Polk PSW110 hay

Kết luận

Ở mức giá của mình, PSW110 là một chiếc loa subwoofer có giá khá bình dân. Tuy nhiên, với mức giá đó người mua vẫn có thể sở hữu một sản phẩm tốt, với chất lượng khá ổn, thậm chí còn mang chút hơi hướng hi-end – một điều đáng để ngạc nhiên khi mà ngày nay, không còn nhiều hãng có thể làm như vậy. Polk Audio từng một thời là một trong những thương hiệu lớn của nước Mỹ. Họ đủ khả năng để có thể cạnh tranh trong phân khúc hi-fi bằng những sản phẩm chất lượng và PSW110 là một trong những sản phẩm như vậy. Tuy nhiên, khi lựa chọn chiếc loa subwoofer này, người dùng cần hiểu rằng đây là một chiếc subwoofer chuyên để nghe nhạc. Dù rằng trải nghiệm với phim ảnh khá tốt, nhưng với âm nhạc nó vẫn thể hiện nổi trội hơn một chút.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu dòng loa Pylon Diamond

Bách Diệp