Power ampli Accuphase A-200 – Khi sức mạnh và chất âm đi chung con đường

Power ampli Accuphase A-200 – Khi sức mạnh và chất âm đi chung con đường

Thursday 17/01/2019 9:39 am GMT +7

Xem thêm:

Ra mắt từ năm 2012, cho đến nay, Accuphase A-200 vẫn là một trong những power-amp sáng giá trên thị trường, ngay cả khi thế hệ sản phẩm mới hơn của Accuphase đã xuất hiện.

Kể từ năm 1972, Accuphase Laboratory Inc. chính thức bước chân vào thế giới âm thanh hi-end và cho đến nay, thương hiệu này chưa từng khiến audiophile hết ngạc nhiên bởi những thành tựu mà mình đạt được. Không chỉ là một thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực âm thanh hi-end của Nhật Bản, Accuphase thường xuyên tự đổi mới ngay chính những sản phẩm thành công nhất của mình để đạt được những phẩm chất như ý muốn. Đó chính là lý do vì sao suốt 46 năm qua, Accuphase vẫn đứng vững được trên thị trường.
Có rất nhiều thương hiệu trên thị trường hiện nay đang vướng phải tình cảnh các sản phẩm xuất hiện về sau không tốt bằng những sản phẩm đời trước. Accuphase không vướng phải điều này. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, khi nhìn những thiết bị ra đời ở giai đoạn này có thể thấy chất lượng của chúng vượt trội hơn hẳn so với thế hệ cũ, chẳng hạn như preamp C-3800, đầu CD transport DP-900 và DAC DC-901. Cũng trong giai đoạn 2012-2013 còn có một sản phẩm khác của Accuphase ấn tượng chẳng kém, đó là power-amp Accuphase A-200.

Power ampli Accuphase A-200

Giới thiệu về power-amp Accuphase A-200

Power amp Accuphase A-200 sở hữu một ngoại hình rất quen thuộc đối với những ai không còn xa lạ với sản phẩm của Accuphase. Trên thực tế, thiết bị này mang kích thước 465mm x 238mm x 514mm, rất giống với chiếc stereo power-amp A-65 của năm 2010. Mỗi cỗ máy này nặng tới 46kg, dù khá cồng kềnh nhưng vẫn dễ di chuyển nhờ vào hai tay năm ở mặt trước của thiết bị. Khối lượng đồ sộ này ngoài việc sử dụng nhôm đúc để làm mặt trước còn là do ở hai cạnh bên sử dụng hai khối tản nhiệt khổng lồ.
Hai khối tản nhiệt này khá quan trọng, bởi lẽ nó chúng có tác dụng giảm thiểu nhiệt sinh ra từ phần nguồn, góp phần kéo dài tuổi thọ cho các linh kiện bên trong. Phần nguồn của thiết bị sử dụng một biến áp xuyến và hai tụ điện rất lớn, với tổng điện dung lên đến 200,000 µF. Có thể thấy đây là một phong cách khá quen thuộc của Accuphase. Nếu như các hãng khác thường sử dụng một dãy các tụ điện với kích thước nhỏ hơn thì quan điểm của thương hiệu Nhật Bản lại cho rằng nên sử dụng ít linh kiện tốt nhất có thể để đảm bảo được chất lượng âm thanh.

Chi tiết kỹ thuật

Sử dụng 20 sò công suất MOSFET ở chế độ push-pull cho mỗi kênh, A-200 sở hữu 2 dãy sò như vậy song song với nhau. Tổng cộng có đến 40 transistor cho toàn bộ khối monoblock. Tất cả để đảm bảo rằng ngay cả khi hoạt động ở chế độ class A với trở kháng 8 Ohm, A-200 vẫn đạt được mức công suất 100 watt.

Power ampli Accuphase A-200 dep

Khi chuyển sang chế độ bridged, sử dụng hai ampli, con số này sẽ tăng lên gấp 4 lần, có thể lên đến 400 watt ngay với trở kháng 8 Ohm và 1600 watt với trở kháng 2 Ohm. Mức công suất này được cho là đủ để chơi bất cứ thể loại nhạc nào, trừ những dòng nhạc tiêu hao quá nhiều năng như Heavy Matel. Việc sử dụng hai chiếc A-200 ở chế độ bridged có thể vượt quá xa so với yêu cầu và quá tốn kém, nên người dùng có thể chuyển sang các ampli stereo class A/B mạnh hơn của Accuphase. Tuy nhiên, chắc chắn một điều, đó là với A-200, người dùng ít khi phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt năng lượng. Ngay cả khi chỉ chơi ở mức âm lượng rất thấp, âm thanh vẫn khá rõ ràng và chiếc A-200 chắc chắn sẽ hơn hẳn so với chiếc A-65. Quan trọng hơn, chiếc power-amp này hoạt động ở chế độ class A, đồng nghĩa với việc nhạc tính và chất lượng âm thanh lúc nào cũng cao nhất.
Sức mạnh của A-200 không chỉ nằm ở công suất mà còn ở độ tĩnh lặng mà thiết bị mang lại. Trước năm 2017, đây là chiếc ampli có độ tĩnh lăng cao nhất trong suốt lịch sử hơn 40 năm của hãng. Trên thực tế, tỉ lễ tín hiệu / nhiễu ồn của A-200 rất ấn tượng, 126 dB với độ lợi ở mức tối đa và 132 dB khi chuyển độ lợi về -12dB. Độ tĩnh ấn tượng này là thành quả của việc để tầng đầu ra hoạt động song song, đồng thời thiết kế tách rời các vùng ở tầng đầu vào cũng như có điều chỉnh cho độ lợi. Ở các ampli Accuphase đời trước, độ lợi của tầng đầu vào và đầu ra đều khá cao, một bên 12 và bên kia là 16dB. Tuy nhiên ở A-200, độ lợi tầng đầu vào là 22dB trong khi tầng đầu ra chỉ là 6dB. Với việc điều chỉnh này, nhiễu ồn đã giảm đi 33%.

Power ampli Accuphase A-200 chat

Các kỹ sư của Accuphase cũng tự hào vì thiết bị của họ cũng có damping factor rất cao nhờ vào giảm nội trở. Khoảng 20 năm trước, chiếc A-50 có damping factor chỉ khoảng 160 trong khi các thiết bị từ Âu Mỹ luôn phải từ 1000 trở lên. Dù vậy, cần nhớ rằng với bộ phân tân thụ động trong loa, luôn có điện trở trên đường tín hiệu của tweeter để điều chỉnh mức độ. Điều này đồng nghĩa với việc damping factor có cao hay không cũng không thực sợ quan trọng. Ngược lại, nếu như loa sử dụng cuộn cảm có trở kháng cực thấp cho vùng bass, đầu ra mạch khuếch đại với mạch snubber vốn dùng để giảm dao động ký sinh hoặc mạch bảo vệ sử dụng rơ-le sẽ gây ra hiện tượng nghẽn cổ chai. Những chiếc rơ-le như thế không xuất hiện trên mạch đầu ra của chiếc power-amp A-200, ngoại trừ việc có một cuộn dây khổ lớn để damping factor đạt mức 1000.
Accuphase A-200 khi phối ghép cùng với một chiếc preamp cùng hãng và cặp loa Magico V2 sẽ tự nổi bật được các phẩm chất của mình. Đó là sự kiểm soát hoàn toàn cũng như một chất âm rất kiên định, không dễ gì lay chuyển. Với A-200, yếu tố quan trọng nhất khi trình diễn chính là khả năng kéo hết mọi thứ từ bản nhạc ra ngoài đời và tự “biến mất”, chỉ để lại âm trường ở phía trước người nghe với dòng chảy âm nhạc cuồn cuộn không gì cản nổi. Một chiếc ampli như A-200 khiến người nghe không còn phải quan tâm đến các khái niệm bass – midrange – treble, cảm nhận khoảng cách hay âm trường nữa, bởi lẽ nếu như ở ngoài đời như thế nào thì khi thể hiện qua A-200, tất cả vẫn được giữ nguyên như vậy.

Kết luận

Power ampli Accuphase A-200 chat

Người Nhật nổi tiếng với sự khó tính trong việc tạo ra một chất âm thật cao cấp, trung thực và dễ đi vào lòng người. Năm 2012, thành quả mà họ, cụ thể là các kỹ sư của Accuphase đạt được chính là chiếc power-amp A-200. Chiếc ampli này hoàn toàn phù hợp với quan điểm về âm thanh hi-end lý tưởng: không thêm, không bớt, chỉ giữ nguyên những gì được ghi lại. Ở điểm này, người Nhật Bản cũng làm tốt chẳng kém gì các cường quốc hi-end khác.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 4 dây tín hiệu analogue đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào