Power amp Audio Hungary Qualiton Classic APX 200 – Đậm phong cách cổ điển

Với một mức công suất rất cao cho ampli đèn class A, APX 200 xứng đáng là chiếc ampli mạnh nhất do hãng Audio Hungary thiết kế và sản xuất.

Audio Hungary – thương hiệu âm thanh hi-end của một quốc gia Đông Âu có lịch sử khá kỳ lạ. Được thành lập vào năm 2012, thế nhưng khi tìm hiểu về các giai đoạn phát triển của hãng, chúng ta lại phải bắt đầu từ một thời điểm trước đó rất xa – thập niên 40, khi mà Rafilm National Radio-and Film technical Company, tiền thân của Budapest Electroacoustic Factory (BEAG) và sau này là UNIVOX ra đời. Với tư cách là một trong những thương hiệu âm thanh lớn nhất Đông Âu trong suốt thế kỷ 20, BEAG tập trung rất nhiều vào các sản phẩm loa công cộng, micro, hệ thống intercom và ampli. Sau khi bị giải thể và trở thành UNIVOX, họ vẫn tiếp tục hoạt động với những sản phẩm này.

Ampli Audio Hungary Qualiton Classic APX 200 Tapchihifi

Bước chuyển mình lớn nhất của UNIVOX bắt đầu từ năm 2014 khi được Audio Hungary mua lại. Với kinh nghiệm và tay nghề lâu năm, các cựu kỹ sư của UNIVOX, nay bắt đầu tập trung vào sản xuất các thiết bị audio high-end. APX 200 chính là chiếc ampli đầu tiên của họ khi bắt đầu làm việc cho Audio Hungary và cũng là chiếc ampli mạnh nhất mà họ sản xuất.

Giới thiệu về ampli Qualiton Classic APX 200

Sau khi thuộc quyền sở hữu của Audio Hungary, phổ sản phẩm của UNIVOX đã giảm đi một cách đáng kể. Hiện nay chỉ còn sáu thiết bị, chia thành hai series: Qualiton Classic và Qualiton A. Dòng classic của hãng hiện tại chỉ có hai sản phẩm duy nhất: preamp APR 204 và power-amp APX 200 (đổi lại tên từ Univox APX 200). Dòng Qualiton A có bốn sản phẩm: hai ampli đèn A20i và A50i, một phono preamp và một biến áp thượng tên là Qualiton MC.

Ampli Audio Hungary Qualiton Classic APX 200 ben trong Tapchihifi

Sở dĩ APX 200 ban đầu có tên là Univox APX 200 bởi đây chính là cách mà hãng tri ân một sản phẩm đời trước – Univox APX 100. Nhìn chung, dù là trước hay sau khi đổi tên, thiết bị không thay đổi quá nhiều, ít nhất là ở phần ngoại hình. APX 200 sở hữu phong cách ampli đèn từ những năm 50, 60 khá cổ điển, với kích thước máy khá đồ sộ: 43cm x 18.5cm x 40 cm và khối lượng lên đến 29.6kg. Cũng giống như Qualiton A20i và A50i, chiếc ampli có phần chụp bảo vệ bóng đèn bằng kim loại khá chắc chắn, có thể tháo rời trong trường hợp người sử dụng cần thay thế bóng đèn. Với thiết kế khá đơn giản, bất cứ ai cũng có thể sử dụng Qualiton Classic APX 200 mà không phải băn khoăn nhiều về các vấn đề kỹ thuật.

Chi tiết kỹ thuật

Tuy là một chiếc power-amp nhưng trên thực tế, Qualiton Classic APX 200 còn có thể hoạt động giống như một chiếc ampli tích hợp, cho phép người dùng kết nối nguồn phát trực tiếp vào ampli. Ở mặt trước của thiết bị, bên cạnh nút gạt power on/off là một núm xoay có 4 nấc để kiểm tra bias của bóng đèn ngay phía dưới đồng hồ VU. Mỗi nấc này sẽ tương ứng với một bóng công suất 6P45S (hoặc EL519 tùy theo lựa chọn của người sử dụng). Khi lựa chọn mỗi nấc, đồng hồ chỉ báo ở phía trên sẽ cho biết bóng đèn đã được bias thành công hay chưa. Kể từ năm 2017, với nâng cấp mới tích hợp thêm mạch Auto Bias, việc chỉnh bias cho thiết bị vốn đã đơn giản nay sẽ lại còn đơn giản hơn. Các bóng đèn còn lại gồm 2 bóng 6N23P và 2 bóng 12AX7.

Ampli Audio Hungary Qualiton Classic APX 200 hay Tapchihifi

Các chi tiết như bảng mạch và biến áp đều do chính Audio Hungary thiết kế và sản xuất chứ không cần phải thông qua bên thứ ba. Có một chi tiết khá thú vị liên quan đến bộ biến áp, đó là chúng được kiểm tra liên tục suốt 24h, với điện áp lên đến 6500 Volt để đảm bảo chất lượng cũng như độ đáng tin cậy trong trường hợp sẽ phải làm việc từ ngày này qua ngày khác. Các linh kiện, vật liệu đều là hàng cao cấp, được thiết kế rất gọn gàng, vừa khít bên trong thân máy có phần hơi nhỏ nhắn so với khối lượng.

Là một ampli đèn sử dụng mạch push-pull, APX 200 sở hữu mức công suất 100 watt / kênh, cho phép phối ghép với bất cứ cặp loa nào sở hữu trở kháng 4 Ohm hoặc 8 Ohm. Đáp tuyến tần số của ampli nằm trong phạm vi từ 14Hz đến 60kHz, độ nhạy đầu vào là 665mV để dễ dàng phối ghép với preamp của các hãng khác.

Ở đằng sau của thiết bị là cọc loa cùng các đường đầu vào. Nếu chú ý người dùng sẽ thấy cụm đường đầu vào ở giữa (gồm đầu vào XLR và RCA) được đánh dấu là Line 2 (Direct Input), trong khi đường đầu vào Line 1 chỉ có một cặp RCA ở góc bên trái. Bên cạnh đường đầu vào này là nút gạt để lựa chọn Line 1 hoặc Line 2. Nếu lựa chọn Line 2, người dùng sẽ kết nối preamp với APX 200, trong khi Line 1 dùng để kết nối nguồn phát như đầu CD vào thiết bị. Đó là lý do vì sao ở mặt trước còn có một chiết áp ở góc bên phải để chỉnh âm lượng. Các cọc loa của ampli là cọc loa KáCsa Audió, được đánh dấu 4 Ohm, 8 Ohm và 0 Ohm rất rõ ràng để phối ghép với loa phù hợp. Với trở kháng 8 Ohm, độ lợi là +32.5 dB, ở trở kháng 4 Ohm độ lợi là +29.5 dB.

Ampli Audio Hungary Qualiton Classic APX 200 mat sau Tapchihifi

Để thử nghiệm chiếc power-amp này, bộ phối ghép đi kèm sẽ gồm loa KEF Reference Two, đầu CD Micromega nối qua đường Line 1. Các dây interconnect và dây loa đều là của Van Damme.

Nhìn chung, APX 200 có khá nhiều đặc điểm khiến người nghe liên tưởng đến Qualiton A20i và Qualiton A50i. Âm thanh đem đến cảm giác về không gian mở rộng và có khoảng cách rõ ràng giữa các âm hình. Âm trường sân khấu có độ sâu nhất định, phủ lấp được một khoảng trống sâu tầm 3 – 4m ở đằng sau loa và kéo dài đến gần sát người nghe khi ngồi cách loa chừng 4 – 6m. Âm chất thể hiện với các đặc điểm khá lạ so với ampli đèn thông thường, có phần hơi sáng, không quá chắc mà ngược lại, rất mượt, rất mềm, dịu dàng và dễ chảy xuôi giống như một dòng nước. Chiếc ampli có thể thể hiện được hết âm chất, lôi ra từng đặc điểm, từng chi tiết bản nhạc, thể hiện được sự sâu lắng trong chất giọng của người ca sĩ nhưng không khiến người nghe cảm thấy nó đã sử dụng hết sức mình. Các dải trầm, nhất là các dải trầm quãng trên, dường như chưa được thể hiện đủ mức, khiến cho âm nền có phần hơi mỏng. Trong khi đó, các dải trung và dải cao được thể hiện rất rõ ràng, giàu chi tiết. Thực tế, đây chính là điểm mạnh của chiếc ampli khi so sánh với các ampli khác, với dải trung cực kỳ thuần chất và tinh tế, đem lại một cảm giác khá nhẹ nhàng. Thông thường, với ampli bán dẫn, âm thanh nghe sẽ có phần cứng hơn nhưng bù lại cảm giác về không gian sẽ rộng hơn.

Ampli Audio Hungary Qualiton Classic APX 200 tot Tapchihifi

Khi thay dây interconnect Van Damme bằng dây của AudioQuest, người nghe sẽ cảm thấy có sự thay đổi khá nhẹ nhàng nhưng có thể cảm nhận được. Trường không gian rộng mở hơn, sâu hơn, âm bass cũng chắc chắn hơn. Sự cải thiện rõ rệt nhất ở đây chính là độ sâu âm trường, khiến không gian trở nên rộng hơn. Có vẻ như đây là một chiếc ampli có phần kén dây để phối ghép. Dù vậy, để chắc chắn, một nguồn nhạc khác lại được sử dụng để thay thế cho đầu CD Micromega.

Nguồn nhạc lần này sẽ là laptop MSI, sử dụng chip DAC Crystal, chạy file nhạc FLAC và sử dụng lại dây loa, dây interconnect của Van Damme. Ngay lập tức, những ấn tượng đầu tiên về không gian và chất âm lại quay trở về như ban đầu. Nói qua một chút về chip DAC Crystal. Đây vốn là chip DAC CS4389 cao cấp, hoàn toàn có thể thay thế được các chip DSD1796.

Để khẳng định lại lần nữa khả năng kén dây interconnect của APX 200, lần này dây kết nối sẽ chỉ là dây kết nối thông thường. Ngay lập tức, rất nhiều chi tiết âm thanh bị mất đi. Âm thanh không còn sự rõ ràng, chi tiết nữa, âm trường 3D cũng trở nên nhỏ hơn và âm sắc bị thô đi khá nhiều. Có thể nói đây là một chiếc ampli khá nhạy đối với dây tín hiệu. Khi chọn mua APX 200, người dùng cần đảm bảo rằng họ có những dây interconnect tốt nhất trong tay, nếu không, một sản phẩm hi-end sẽ chỉ có chất lượng giống như một sản phẩm mid-fi mà thôi. Đó là một sự lãng phí cực kỳ khủng khiếp, hoàn toàn đi ngược lại với mục đích của nhà sản xuất và chắc chắn sẽ không bao giờ đủ để làm hài lòng những người nghe khó tính. Dây loa của Van Damme từ trước đến nay rất nổi tiếng, có thể so sánh được với dây loa của nhiều hãng như Nordost hay Supra, nhưng dây interconnect của họ có vẻ như không được như vậy. Đây cũng là một lưu ý nhỏ mà người dùng cần quan tâm.

Kết luận

APX 200 là một chiếc ampli có chất lượng đáng để ngưỡng mộ. Ưu điểm lớn nhất của chiếc ampli này chính là khả năng tái hiện tuyệt vời mọi bản nhạc từ bất cứ nguồn phát nào được sử dụng, không có lỗi âm học nào khiến người nghe cảm thấy khó chịu, độ méo tiếng cũng ở mức cho phép đối với ampli đèn. Chất âm rộng mở, cân bằng và có sự trôi chảy liền mạch, tạo thành cảm giác về nhạc tính rất rõ rệt là một điểm cộng rất lớn. Bên cạnh đó là một mức giá khiến nhiều người có thể cảm thấy ngạc nhiên – 3200 euro. So với nhiều ampli đèn khác, đây là một mức giá rất tốt. Có không ít ampli đèn sở hữu mức giá cao hơn nhưng chất âm lại rất bình thường, không thể bằng được APX 200.

Ampli Audio Hungary Qualiton Classic APX 200 trong bo dan Tapchihifi

Nhìn chung, với chất lượng của mình, APX 200 hoàn toàn có thể tự đứng riêng chứ không cần phải dựa vào tên tuổi cua rchiếc power-amp APX 100 thế hệ trước. Những ai đã từng trải nghiệm APX 100 đều hiểu rằng chiếc ampli ấy giống như ampli dành cho thiết bị công cộng, một sản phẩm hifi chứ không phải hi-end, hoàn toàn đi ngược với đường lối mà Audio Hungary đang đi hiện nay. Có lẽ đó cũng là lý do vì sao họ quyết định đổi lại tên Univox APX 200 thành Qualiton APX 200. Và một lưu ý cuối cùng, đó là với một dây interconnect chất lượng, người dùng sẽ phát huy được hết khả năng của chiếc ampli này, còn không nó sẽ chỉ bình thường giống như rất nhiều ampli đèn khác trên thị trường mà thôi.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Các phụ kiện cho đầu đĩa than Torqueo

Nguyễn Hào