Power-amp Naim NAP 250 DR

Là phiên bản cải tiến từ chiếc power-amp huyền thoại NAP 250, phiên bản với hậu tố “DR” có thể mang đến sức mạnh lớn hơn, đồng thời đem đến cải thiện ro rệt cho chất âm nhờ vào những cải tiến quan trọng.

Power-amp NAP 250 trở thành một phần rất quan trọng trong danh sách sản phẩm của Naim lâu tới mức khó tin. Chiếc NAP 250 đầu tiên được làm vào năm 1975, sở hữu một thiết kế khá đơn giản, mang tính công nghiệp nhưng vẫn đậm chất Naim và về cơ bản, hình dáng của nó cũng không khác mấy so với các power-amp thuộc dòng Classic ngày nay. Với tuổi đời lên đến 45 năm, chiếc power-amp gần như trở thành huyền thoại đối với fan của Naim và rất nhiều người sẵn sàng lựa chọn nó khi đứng trước các thiết bị âm thanh cổ điển khác nhau. Sự xuất hiện của phiên bản DR (Discreet Regulation) cùng với các công nghệ học tập từ dòng đầu bảng Statement đã khiến nhiều người tự hỏi: Đối với một sản phẩm đã tốt từ trước, liệu chúng có thể tốt hơn theo cách nào?

naim NAP 250 DR

Thiết kế

Các phiên bản DR xuất hiện lần đầu trên những bộ nguồn ngoài HiCap, XPS và Supercap của Naim từ năm 2012 và được đón nhận rất nhiệt liệt lúc bấy giờ. Giờ đây, chúng cũng xuất hiện ở cả power-amp. Mặc dù DR là viết tắt của Discreet Regulation (điều chỉnh khép kín), Steve Sells – Giám đốc Thiết kế thiết bị điện tử của Naim cho biết về NAP 250 – phiên bản tiền nhiệm của NAP 250 DR như sau: “Trước phiên bản DR, các ampli NAP sử dụng bộ điều chỉnh tách rời nhưng không giống như bộ điều chỉnh tách rời của Statement.” Các bộ điều chỉnh trước đây sử dụng tham chiếu điện áp từ diode Zener. Tham chiếu này cùng mạch lái của bộ điều chỉnh được cấp nguồn từ biến áp và tụ điện. Đây là các nguồn cấp “thô” với nhiễu ồn không mong muốn ở dải 100Hz, bắt nguồn từ mạch nguồn chính 50Hz đã qua chỉnh lưu. Bộ điều chỉnh DR, ngược lại, sử dụng diode Zener yên tĩnh hơn để làm tham chiếu điện áp. Ở đây, đầu nối silicon được đặt dưới một lớp bảo vệ thụ động hóa, tức là các loại can nhiễu không thể tác động lên nó. Do đó nó sẽ là nguồn điện áp tham chiếu sạch nhất có được và ta chỉ cần lọc nó ra. Diode Zener và mạch lái bộ điều chỉnh được thiết kế để nhận nguồn cấp từ chính đầu ra của nó thay vì từ nguồn năng lượng thô của biến áp. Chỉ có tầng đầu ra của mạch lái bộ điều chỉnh DR là nhận nguồn năng lượng thô này. Kết quả là mạch nguồn sẽ trở nên yên tĩnh và có trở kháng thấp hơn. Điều thú vị nằm ở chỗ khi so sánh ampli DR với các thiết bị tiền nhiệm, tỉ lệ tín hiệu – nhiễu ồn không có sự khác biệt nào.”

naim NAP 250 DR trong

Tuy nhiên, đường cấp nguồn của các ampli DR sẽ có phần “chặt chẽ” hơn về mặt thông số và nếu nhìn vào yếu tố méo giao điểm cũng như đáp tuyến tức thời, các yếu tố này đã được cải thiện. Tuy nhiên, cần phải nhìn vào từng chi tiết một ở trong mạch chứ không phải chỉ ở tín hiệu đầu ra. Về cơ bản, thiết kế ampli vẫn được giữ nguyên, tất nhiên vẫn có một vài thông số linh kiện được thay đổi vì Naim cần tinh chỉnh đề bù cho từng nguồn cấp khác nhau.

Cũng theo Steve Sells, bất cứ dây loa nào cũng có thể sử dụng với bất cứ dây loa nào trong khi vẫn giữ nguyên kết nối ổn định. Các transistor dùng cho NAP 250 DR cũng là transistor NA 009 giống như dòng Statement. Tuy nhiên, khác biệt nằm ở chỗ ampli Statement sử dụng bốn tụ mắc song song ở cả hai bán kỳ âm và dương, tầng đầu ra được đấu cầu, vì thế giá trị giữa các tụ phải khớp nhau bởi không có hồi tiếp. Các ampli DR chỉ có một cặp transistor ở tầng đầu ra mỗi kênh, vì thế việc khớp giá trị không thực sự cần thiết.

Các transistor này giờ được cách điện bằng gốm thay cho mica, vốn có khả năng nối/tạo nhiệt tốt hơn hẳn. Trong thiết kế của Naim, họ tập trung vào việc cách điện linh kiện nhưng nối nhiệt càng nhiều càng tốt. Với độ mỏng sẵn có, mica là một vật liệu tốt nhưng vẫn chưa bằng được gốm, như vậy khối bán dẫn ở transistor sẽ thay đổi nhiệt độ dựa vào tín hiệu. Đối với vật liệu gốm, hiện tượng này sẽ giảm hẳn. Lợi ích của việc gốm dày hơn 3mm nằm ở chỗ hiện tượng ghép bằng điện dung giữa transistor và thân máy sẽ giảm đi rõ rệt.

naim-NAP-250-DR-sau

Thiết kế mặt trước của NAP 250 DR nhìn chung không có gì nổi bật, ngoại trừ công tắc bật/tắt và đèn nền thông báo tình trạng hoạt động. Phía sau cũng khá đơn giản, không có gì phức tạp, Chiếc power-amp chỉ có duy nhất cổng đầu vào XLR cho cả hai kênh, cọc loa sử dụng loại bắp chuối 4mm, ngoài ra là ổ cắm dây nguồn. Trong tầm giá, NAP 250 DR có lẽ là chiếc power-amp sở hữu thiết kế đơn giản nhất. Thế nhưng chất lượng sản phẩm và mức độ hoàn thiện thì lúc nào cũng ở cửa trên. Steve Sells cho biết power-amp của Naim giờ đây không cần dây có độ tự cảm cao với độ dài cụ thể để hoạt động ổn định, đó một phần cũng là nhờ vào bộ cọc loa WBT được trang bị cho các power-amp này.

Với cái tên của chiếc power-amp, nhiều người sẽ nghĩ rằng con số thể hiện trên đó là công suất đầu ra. Tuy nhiên trên thực tế ở trở kháng 8 Ohm, công suất liên tục của NAP 250 DR là 80 watt mỗi kênh. Naim thường lấy tổng công suất hai kênh ở trở kháng 4 Ohm để đặt tên, và ở trường hợp này có thể thấy con số đó xấp xỉ 250 watt.

Khả năng trình diễn

NAP 250 DR có lẽ là một trong những power-amp có chất âm tốt nhất của Naim. Ở cỗ máy này ta có thể tìm thấy sự trong trẻo, tốc độ ấn tượng cùng băng thông mở rộng đến mức bất cứ ai cũng sẽ phải ngạc nhiên. Dù chưa thể thay thế được cho ampli Statement, không khó để nhận ra rằng có khá nhiều đặc điểm chất âm của nó thể hiện trên NAP 250 DR.

Với thiết kế đặc thù của ampli Naim, ta có thể nhận ra ngay chiếc power-amp này chỉ có thể nhận kết nối từ preamp thông thường. Do đó phối ghép cùng nó sẽ là preamp kiêm streamer NAC N-272 thông qua cổng đầu ra DIN. Cặp loa phối ghép cùng là B&W CM10 S2.

naim NAP 250 DR hay

Một trong những điều dễ dàng nhận thấy là 80 watt từ NAP 250 DR dường như lớn hơn thế nhiều. Ở hệ thống này, ta có thể cảm nhận rõ sự thay đổi độ động cũng như bầu không khí của bản nhạc Bermuda Blues do Henry Threadgill Sextett. Màn trình diễn được thể hiện khá sống động thông qua kèn horn, đàn bass và trống điển hình của nhạc jazz, vì thế khá nhiều âm thanh tức thời và tất cả đều được tái hiện rất tốt. Bản nhạc nghe như đang được biểu diễn thực sự nhờ vào tiếng trống đầy thuyết phúc, tiếng double bass ấm áp, được kiểm soát rất tốt, khiến người nghe có thể nghe lại vài lần mà không cảm thấy chán. Waiting for the Bus của ZZ Top là một ví dụ khác rất rõ ràng về khả năng kiểm soát cũng như tạo ra âm trường sâu, rộng của cỗ máy NAP 250 DR.

Kết luận

Ngay cả khi Naim sở hữu những chiếc ampli mạnh mẽ hơn, với khả năng trình diễn tốt hơn như Statement, hay thậm chí NAP 300 DR, NAP 250 DR vẫn là một thiết bị đáng để trải nghiệm thực sự. Đây là sự tái sinh của một huyền thoại, với những cải tiến sáng giá giúp nó vượt qua người tiền nhiệm của mình và trên hết, đảm bảo rằng người dùng sẽ nhận lại được những điều xứng đáng với số tiền không nhỏ mà họ bỏ ra cho nó.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

KEF – Lịch sử một thương hiệu loa Anh