Power-amp VTL ST-85 – Tuổi cao nhưng sức mạnh không suy giảm

Power-amp VTL ST-85 – Tuổi cao nhưng sức mạnh không suy giảm

Tuesday 16/10/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Là một trong những ampli lâu đời nhất của VTL, việc hãng vẫn sản xuất power-amp ST-85 cho thấy chất lượng của chiếc ampli này chính là yếu tố lớn nhất giúp nó có thể đứng vững trên thị trường

Đối với các hãng sản xuất thiết bị âm thanh hifi, việc tung ra sản phẩm mới hàng năm là một điều khá quan trọng. Không chỉ để cập nhật thêm các tính năng mới mà các sản phẩm cũ không có, đây còn là một cách rất quan trọng để gây dựng tên tuổi cho họ. Thế nhưng, đối với nhiều hãng âm thanh, mới nhất chưa chắc đã là tốt nhất. Đôi khi họ chỉ thay đổi khi đã tìm được một giải pháp mới vượt trội hơn hẳn so với những giải pháp cũ mà họ từng đưa ra.
Khi mà giới chơi âm thanh hi-end đang quay cuồng mê mải với ampli bán dẫn cách đây hơn 30 năm thì vẫn còn những người trung thành với chiếc ampli đèn cũ kĩ. Luke Manley, chủ tịch đời thứ hai của hãng thiết bị âm thanh VTL từng nói rằng, “Chúng tôi cảm nhận rằng âm thanh từ ampli đèn là âm thanh hay nhất.” Thế nhưng, tất nhiên vẫn phải có sự thay đổi. “Số đông hãng làm ampli đèn cố gắng tái tạo các chất âm hoài cổ từ thời xưa cũ. Còn chúng tôi hướng tới việc tạo ra các âm thanh trung thực nhất, chứ không phải kiểu âm thanh mang tính hoài cổ”.

Power ampli VTL ST-85

Sự thay đổi ấy có thể tìm thấy ở chiếc power-amp “lớn tuổi nhất” của họ – Power ampli VTL ST-85.

Giới thiệu về power-amp đèn VTL ST-85

Triết lý thiết kế của VTL là “làm cho đèn điện tử trở nên thân thiện hơn”. Với triết lý đó, tất cả thiết kế của ampli VTL đều rất kín, thay vì để phô bóng đèn ra như nhiều hãng sản xuất ampli đèn vẫn làm, họ thường để bóng đèn ẩn giấu bên trong phần thân máy trang nhã, chỉ lộ ra một chút ánh sáng xanh của đèn đủ để người ta nhận ra đó là ampli đèn điện tử. ST-85 cũng không phải là ngoại lệ. Từ những phiên bản cũ trước năm 2000 cho đến tận bây giờ, cho dù ngoại hình có thay đổi, đặc điểm này vẫn được giữ nguyên vẹn.
So với thiết kế cũ, thiết kế mới có phần trang nhã hơn. Không còn sử dụng mặt kim loại kín với hai tay nắm ở phía trước nữa, phần mặt trước được làm bằng nhôm ốp thêm kính, giúp người dùng có thể nhìn thấy bóng đèn bên trong. Ngoài thay đổi này ra, thiết kế ngoại hình của St-85 vẫn được giữ nguyên. Chiếc power-amp vẫn giữ nguyên kích thước đồ sộ như ngày nào, với chiều dài, chiều rộng, chiều cao lần lượt là 40cm x 30cm x 18cm và nặng tới 20.5kg. Ngày nay, so với nhiều ampli đèn khác, VTL ST-85 không quá khổng lồ, nhưng có lẽ cũng cần phải nhấn mạnh rằng đây chỉ là một trong những sản phẩm sơ nhập của VTL chứ không phải sản phẩm cao cấp nhất của họ.

Power ampli VTL ST-85 mat sau

Chi tiết kỹ thuật

Là power-amp đèn stereo cao cấp, VTL ST-85 sử dụng 4 bóng EL34, với mỗi kênh hai bóng để làm đèn công suất và 4 bóng 12AT7 để hoạt động ở mạch lái. Thay đổi đầu tiên của VTL ST-85 bản mới so với bản cũ là sự xuất hiện đồng thời của chế độ ba cực và chế độ bốn cực, trong khi phiên bản cũ chỉ có duy nhất chế độ bốn cực. Thay đổi lớn thứ hai là về công suất. Phiên bản cũ với chế độ bốn cực sở hữu công suất 80 watt/kênh ở trở kháng 4 Ohm. Trong khi đó, phiên bản mới có mức công suất đầu ra thấp hơn một chút, với 60 watt / kênh ở chế độ bốn cực và 30 watt / kênh ở chế độ ba cực, tất cả đều ở mức trở kháng 5 Ohm. Theo VTL, tuổi thọ của các bóng đèn này có thể lên đến hơn 3000 giờ hoạt động.
Mặt trước của thiết bị rất đơn giản, chỉ có duy nhất một công tắc nguồn thiết bị. Ở mặt sau, người dùng cũng chỉ tìm thấy lượng cổng kết nối khá đơn giản. Mỗi kênh chỉ có đúng một jack RCA, một cặp cọc loa và một nút gạt chọn chế độ ba cực hay bốn cực. Nhiều người có thể cho rằng như vậy là quá ít, và trên thực tế việc không có các cổng balanced XLR đối với chiếc ampli này cũng có thể xem như là một thiếu sót. Có thể vì chiếc power-amp này không phải là mẫu sản phẩm cao cấp nhất nên các chi tiết này đã được lược bỏ để tiết kiệm giá thành.

Power ampli VTL ST-85 dep

Để đảm bảo an toàn cho thiết bị, VTL ST-85 bố trí  ở mặt sau của máy 3 cầu chì, gồm một cầu chì chính và hai cầu chì B+ để bảo vệ mạch trong trường hợp bóng đèn tiếp nhận dòng mạnh quá mức cho phép. Ngoài ra, bộ phận chỉnh bias ở mặt trên của máy, song song với các điểm test bias. Theo khuyến cáo của VTL, cứ sau khi dùng power-amp được khoảng 1000 giờ (tương đương 1 năm), người dùng nên kiểm tra bias lại một lần.
Ở mỗi kênh của ST-85, nhà sản xuất còn bố trí một biến thế xuất âm và hai tụ điện. Biến thế xuất âm này không phải loại Signature dùng cho những sản phẩm cao cấp nhất của VTL, nhưng nhìn chung cách quấn dây và cấu trúc cũng được làm tương tự như thế.
Việc chia chế độ ba cực và bốn cực được xem là bước tiến lớn so với phiên bản cũ, bởi lẽ nó sẽ giúp người dùng chơi được hay với nhiều thể loại khác nhau. Với chế độ bốn cực, công suất cao hơn đồng nghĩa với việc đáp ứng được những bản nhạc thiên về bass và có độ động khá rộng. Trong khi đó, chế độ ba cực sẽ giúp tập trung nhiều hơn vào vocal và các nhạc cụ cỡ nhỏ, nhờ vậy, sự chi tiết và tinh tế cũng được thể hiện một cách ấn tượng hơn.

Power ampli VTL ST-85 chat

Theo khuyến cáo của VTL, khi chuyển chế độ, người dùng cần tắt máy hoàn toàn và chờ ít nhất 5 phút để tụ điện chịu thay đổi, sau đó mới có thể cho máy hoạt động tiếp được.

Kết luận

Nhiều người cho rằng mức giá 69 triệu của VTL ST-85 rất khó có thể cạnh tranh được với những ampli khác, đặc biệt là khi cổng kết nối của thiết bị khá hạn chế. Thế nhưng, VTL ST-85 cũng như rất nhiều sản phẩm cùng hãng khác, sinh ra là để dành cho những người chỉ quan tâm đến chất lượng âm thanh, do đó, người dùng không có gì phải lo khi nghĩ đến việc liệu chiếc power-amp này có thể thỏa mãn nhu cầu của mình hay không. Đó cũng là lý do vì sao sau gần 20 năm trên thị trường, VTL vẫn giữ cho cỗ máy này được tồn tại.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Nhạc số và những điều người nghe nên biết

Bách Diệp

Từ khóa:

Ampli Nghe Nhạc VTL