Power ampli Accuphase A-70 – Một giải pháp cao cấp cho hệ thống âm thanh

A-70 không chỉ sở hữu những đặc điểm quen thuộc của hãng âm thanh đến từ Nhật Bản. Ở chiếc power-amp này vẫn có những nét riêng rất đặc trưng, khó mà lẫn được.
Mọi chuyện phải quay trở lại từ hơn 6 năm trước, vào 2012, lúc ấy Accuphase kỷ niệm 40 năm thành lập công ty bằng cách cho ra một sản phẩm mới, một chiếc monoblock đầu bảng của hãng có tên là A-200. Có thể nói đấy là một chiếc ampli tuyệt vời, với công suất mạnh mẽ, hoạt động ở chế độ class A, có khả năng đem lại những màn trình diễn đỉnh cao, sâu lắng và hút hồn người xem.
Thế nhưng, chưa dừng lại ở đó, sau thành công của chiếc monoblock đầu bảng, Accuphase quyết định rằng dòng sản phẩm stereo power-amp của họ cũng phải có một thiết bị ra đời. Và đó chính là A-70. Mặc dù ngoại hình khá giống A-200, A-70 vẫn là một thiết bị mới hoàn toàn chứ không phải chỉ là một phiên bản nâng cấp của A-46 hay A-47. Chính các kỹ sư của hãng cũng khẳng định rằng A-70 là phiên bản stereo của A-200 với mức công suất thấp hơn.

Power ampli Accuphase A-70

Giới thiệu về power-amp Accuphase A-70

Với thiết kế to lớn, đồ sộ, power-amp Accuphase A-70 có thừa khả năng để trở nên nổi trội khi đặt ở bất cứ gian phòng nào. Nhìn chung, ngoại hình của thiết bị được thiết kế theo đúng phong cách cổ điển của Accuphase với mặt trước được anode hóa màu vàng, sử dụng đồng hồ để chỉ báo mức tín hiệu đầu vào (dB), phía trên là màn hình LED thông báo mức công suất đầu ra (đơn vị watt) và hai bên là hai khối tản nhiệt với kích thước rất lớn.
Nguyên nhân sử dụng khối tản nhiệt khổng lồ như vậy là vì bên trong cỗ máy có biến áp nguồn xuyến khá đồ sộ, một trong những nguyên nhân làm nên kích thước to lớn của Accuphase. Mạch nguồn sở dĩ còn có thể hoạt động hiệu quả là vì hãng dùng không quá nhiều tụ nguồn, chỉ có hai chiếc nhưng chúng lại cực kỳ mạnh mẽ. Để gia cố chắc chắn cho thiết bị, khung thân còn có cả những thanh nhôm lớn với kích thước 20mm x 15mm ở mặt trước và mặt sau. Không có gì ngạc nhiên khi cỗ máy này nặng đến 44.3kg, với kích thước các cạnh là 465mm x 238mm x 514mm. Có thể thấy, với một thiết kế đơn giản sang trọng, Accuphase A-70 cũng giống như các sản phẩm khác của hãng âm thanh đến từ Nhật Bản tập trung vào hai điều: vẻ đẹp thẩm mỹ và hiệu năng sử dụng chứ không sa vào việc tích hợp quá nhiều tính năng giống như các thiết bị điện tử trong phần khúc Hi-fi.

Power ampli Accuphase A-70 dep

Chi tiết kỹ thuật

Với công suất 60 watt / kênh ở trở kháng 8 Ohm, có thể thấy Accuphase A-70 đã được trang bị khá tốt để phối ghép với hầu hết các cặp loa đang có mặt trên thị trường hiện nay. Có thể sẽ có người cho rằng 60 watt chỉ là một con số khá khiêm tốn, nhưng đối với ampli class A, đây lại là một con số rất cao, nhất là khi để phối ghép với hầu hết loa hiện nay thực ra chỉ cần vài chục watt là âm lượng đã đủ để nghe rồi. Tuy nhiên, trên thực tế công suất tối đa của ampli có thể lớn hơn rất nhiều, lên đến 131 watt ở trở kháng 8 Ohm và 547 watt ở trở kháng 1 Ohm.
Ở mặt trước, ngoài nút bấm chuyển tình trạng hoạt động on/off, đồng hồ chỉ báo và màn hình LED như đã kể trên, thiết bị còn có đèn LED báo cổng đầu vào (XLR hay RCA) và chế độ hoạt động (khi chuyển sang chế độ Bridge, đèn báo sẽ chuyển màu đỏ). Thiết kế này sở dĩ quen thuộc vì trước năm 2012, Accuphase cùng từng áp dụng chúng cho một vài ampli tích hợp của hãng. Với cách bố trí này, mặt trước khá gọn gàng nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chức năng cho người dùng. Người dùng có thể lựa chọn tắt đồng hồ chỉ báo và thước đo cùng lúc, cho cả hai cùng chạy hoặc chỉ một trong hai thông qua núm xoay ở góc dưới. Cũng giống như các ampli cùng hãng, A-70 được thiết kế núm chỉnh độ lợi với 4 mức: cao nhất, -3dB, -6dB và -12dB. Bằng cách này, nhiễu ồn ở toàn hệ thống sẽ luôn được tối ưu hóa để gây ra ít ảnh hưởng nhất.

Power ampli Accuphase A-70 tot

Thiết kế bên trong của A-70 cũng rất ấn tượng, đem lại cảm giác bền vững đến cả trăm năm chứ không phải chỉ 10-20 năm. Có thể thấy hầu hết diện tích bên trong máy đã thuộc về phần nguồn với một biến áp xuyến cỡ lớn, đặt trong khoang chống nhiễu được gia cố bằng các tấm nhôm kiêm luôn cả vai trò làm tản nhiệt từ biến áp. Hai tụ nguồn của thiết bị có điện dung mỗi chiếc lên đến 82,000 μF. Chúng được kết nối với nhau bằng jumper khá dày, đầu mạ vàng. Thực tế tất cả các điểm tiếp xúc bên trong đều được mạ vàng cả. Các tụ điện này vốn là những tụ điện độc quyền cho Accuphase do hãng Nichicon sản xuất.
Tầng đầu vào của thiết bị được đặt trên bảng mạch riêng. Có thể thấy thiết bị không chỉ sử dụng buffer dựa trên transistor mà còn sử dụng mạch cân bằng cho đầu vào RCA. Tiếp theo ta sẽ xét đến tầng khuếch đại của thiết bị. Tại mỗi kênh, có đến 10 cặp transistor cùng hoạt động theo cấu trúc push – pull ở chế độ class A. Các transistor này vốn là transistor J618 + K3497 của Toshiba, thường được biết đến với cái tên Junction FET. Accuphase cũng sử dụng công nghệ MCS (Multiple Circuit Summing) đã được cải tiến, với tên là MCS+, sử dụng một loạt các mạch giống nhau và được mắc song song, đồng thời sử dụng hồi tiếp dòng tín hiệu đầu ra thay vì hồi tiếp điện áp. Những yếu tố này đều góp phần làm giảm thiểu nhiễu ồn và méo hài tổng xuống mức thấp nhất.

Power ampli Accuphase A-70 chat

Nhờ vào cơ chế chống nhiễu ồn mới của hãng cho thiết bị, có thể thấy thiết kế tầng đầu vào và tầng khuếch đại công suất cũng được tối ưu hóa đáng kể. Nhờ vậy mà tỉ lệ tín hiệu – nhiễu ồn tăng thêm tới 6dB so với power-amp A-65. Nhà sản xuất cũng thay đổi tầng độ lợi khác hẳn so với các phiên bản trước. Nếu như các thiết bị cũ của Accuphase có tầng độ lợi đầu vào là x4 và tầng tiếp theo là x6.3 để tăng độ lợi lên tối đa 25dB thì nay, tỉ lệ đã thay đổi với tầng đầu vào là x12.6 (22dB) và tầng đầu ra chỉ là x2 (6dB).
Kết luận
Có thể thấy, với những cải tiến trong thiết kế được áp dụng từ A-200 sang A-70, Accuphase đã làm nên sự thay đổi cực kỳ đáng giá, tạo nên sự khác biệt đủ để người dùng nhận ra rằng đã đến lúc tạm biệt chiếc A-46 để chuyển sang một thiết bị khác. Bên cạnh những con số thuần túy kỹ thuật, A-70 còn sở hữu nhạc tính ấn tượng, chắc chắn sẽ thuyết phục được người nghe dù chỉ mới thử một lần.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 8 phono preamp đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào