Power ampli Audio Hungary Qualiton Classic APX 200

Khi bàn về bí quyết làm nên chất âm của một thiết bị âm thanh, có người cho rằng linh kiện sẽ quyết định nên những gì mà ta nghe được, có người lại tin rằng thiết kế của sản phẩm mới là yếu tố phát huy được hết tiềm năng của nó. Thật ra cả hai đều đúng, và còn thêm một điều nữa, đó là hầu hết những thương hiệu âm thanh lớn, có các sản phẩm đã khẳng định được tên tuổi của mình thông qua chất lượng đều có thể tự thực hiện cả hai quá trình: thiết kế và sản xuất. Audio Hungary – một thương hiệu âm thanh đến từ Đông Âu là một trong số những nhà sản xuất như vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một trong những sản phẩm xuất sắc nhất của họ: Power ampli Qualiton Classic APX 200.

Power ampli Qualiton Classic APX 200 là một trong những power amp đèn hiếm hoi xuất hiện trong danh sách sản phẩm của Audio Hungary. Cỗ máy này sở hữu phong cách ampli đèn từ những năm 50, 60 khá cổ điển, với kích thước máy khá đồ sộ: 43cm x 18.5cm x 40 cm và khối lượng lên đến 29.6kg. Cũng giống như Qualiton A20i và A50i, chiếc ampli có phần chụp bảo vệ bóng đèn bằng kim loại khá chắc chắn, có thể tháo rời trong trường hợp người sử dụng cần thay thế bóng đèn. Với thiết kế khá đơn giản, bất cứ ai cũng có thể sử dụng Qualiton Classic APX 200 mà không phải băn khoăn nhiều về các vấn đề kỹ thuật.

Audio Hungary Qualiton Classic APX200

Tuy là một chiếc power-amp nhưng trên thực tế, Qualiton Classic APX 200 còn có thể hoạt động giống như một chiếc ampli tích hợp, cho phép người dùng kết nối nguồn phát trực tiếp vào ampli. Ở mặt trước của thiết bị, bên cạnh nút gạt power on/off là một núm xoay có 4 nấc để kiểm tra bias của bóng đèn ngay phía dưới đồng hồ VU. Mỗi nấc này sẽ tương ứng với một bóng công suất 6P45S hoặc EL519 tùy theo lựa chọn của người sử dụng. Khi lựa chọn mỗi nấc, đồng hồ chỉ báo ở phía trên sẽ cho biết bóng đèn đã được bias thành công hay chưa. Kể từ năm 2017, với nâng cấp mới tích hợp thêm mạch Auto Bias, việc chỉnh bias cho thiết bị vốn đã đơn giản nay sẽ lại còn đơn giản hơn. Các bóng đèn còn lại gồm 2 bóng 6N23P và 2 bóng 12AX7.

Các chi tiết như bảng mạch và biến áp đều do chính Audio Hungary thiết kế và sản xuất chứ không cần phải thông qua bên thứ ba. Có một chi tiết khá thú vị liên quan đến bộ biến áp, đó là chúng được kiểm tra liên tục suốt 24h, với điện áp lên đến 6500 Volt để đảm bảo chất lượng cũng như độ đáng tin cậy trong trường hợp sẽ phải làm việc từ ngày này qua ngày khác. Các linh kiện, vật liệu đều là hàng cao cấp, được thiết kế rất gọn gàng, vừa khít bên trong thân máy có phần hơi nhỏ nhắn so với khối lượng.

Là một ampli đèn sử dụng mạch push-pull, APX 200 sở hữu mức công suất 100 watt / kênh, cho phép phối ghép với bất cứ cặp loa nào sở hữu trở kháng 4 Ohm hoặc 8 Ohm. Đáp tuyến tần số của ampli nằm trong phạm vi từ 14Hz đến 60kHz, độ nhạy đầu vào là 665mV để dễ dàng phối ghép với preamp của các hãng khác.

Audio Hungary Qualiton Classic APX200 chat

Ở đằng sau của thiết bị là cọc loa cùng các đường đầu vào. Nếu chú ý người dùng sẽ thấy cụm cổng đầu vào ở giữa gồm đầu vào XLR và RCA được đánh dấu là Line 2 (Direct Input), trong khi đường đầu vào Line 1 chỉ có một cặp RCA ở góc bên trái. Bên cạnh đường đầu vào này là nút gạt để lựa chọn Line 1 hoặc Line 2. Nếu lựa chọn Line 1, người dùng sẽ kết nối preamp với APX 200 để điều chỉnh âm lượng, trong khi Line 2 dùng để kết nối trực tiếp với nguồn phát như đầu CD. Đó là lý do vì sao ở mặt trước còn có một chiết áp ở góc bên phải để chỉnh âm lượng. Các cọc loa của ampli là cọc loa KáCsa Audió, được đánh dấu 4 Ohm, 8 Ohm và 0 Ohm rất rõ ràng để phối ghép với loa phù hợp. Với trở kháng 8 Ohm, độ lợi là +32.5 dB, ở trở kháng 4 Ohm độ lợi là +29.5 dB.

Nhìn chung, APX 200 có khá nhiều đặc điểm khiến người nghe liên tưởng đến Qualiton A20i và Qualiton A50i. Âm thanh đem đến cảm giác về không gian mở rộng và có khoảng cách rõ ràng giữa các âm hình. Âm trường sân khấu có độ sâu nhất định, phủ lấp được một khoảng trống sâu tầm 3 – 4m ở đằng sau loa và kéo dài đến gần sát người nghe khi ngồi cách loa chừng 4 – 6m. Âm chất thể hiện với các đặc điểm khá lạ so với ampli đèn thông thường, có phần hơi sáng, không quá chắc mà ngược lại, rất mượt, rất mềm, dịu dàng và dễ chảy xuôi giống như một dòng nước. Chiếc ampli có thể thể hiện được hết âm chất, lôi ra từng đặc điểm, từng chi tiết bản nhạc, thể hiện được sự sâu lắng trong chất giọng của người ca sĩ nhưng không khiến người nghe cảm thấy nó đã sử dụng hết sức mình.

Các dải trầm, nhất là các dải trầm quãng trên, dường như chưa được thể hiện đủ mức, khiến cho âm nền có phần hơi mỏng. Trong khi đó, các dải trung và dải cao được thể hiện rất rõ ràng, giàu chi tiết. Thực tế, đây chính là điểm mạnh của chiếc ampli khi so sánh với các ampli khác, với dải trung cực kỳ thuần chất và tinh tế, đem lại một cảm giác khá nhẹ nhàng. Thông thường, với ampli bán dẫn, âm thanh nghe sẽ có phần cứng hơn nhưng bù lại cảm giác về không gian sẽ rộng hơn.

Audio Hungary Qualiton Classic APX200 den

Bên cạnh đó, lhi chọn mua APX 200, người dùng cần đảm bảo rằng họ có những dây tín hiệu tốt nhất trong tay, nếu không, một sản phẩm hi-end sẽ chỉ có chất lượng giống như một sản phẩm mid-fi mà thôi. Đó là một sự lãng phí cực kỳ khủng khiếp, hoàn toàn đi ngược lại với mục đích của nhà sản xuất và chắc chắn sẽ không bao giờ đủ để làm hài lòng những người nghe khó tính.

APX 200 là một chiếc ampli có chất lượng đáng để ngưỡng mộ. Ưu điểm lớn nhất của chiếc ampli này chính là khả năng tái hiện tuyệt vời mọi bản nhạc từ bất cứ nguồn phát nào được sử dụng, không có lỗi âm học nào khiến người nghe cảm thấy khó chịu, độ méo tiếng cũng ở mức cho phép đối với ampli đèn. Chất âm rộng mở, cân bằng và có sự trôi chảy liền mạch, tạo thành cảm giác về nhạc tính rất rõ rệt là một điểm cộng rất lớn. Bên cạnh đó là một mức giá khiến nhiều người có thể cảm thấy ngạc nhiên – 3200 euro. So với nhiều ampli đèn khác, đây là một mức giá rất tốt. Có không ít ampli đèn sở hữu mức giá cao hơn nhưng chất âm lại rất bình thường, không thể bằng được APX 200.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây 

Bose – Huyền thoại và sự thật phần 2 | TapChiHiFi TV 192