Power ampli Ayon Crossfire III PA

Được xem như là phiên bản không mạch tiền khuếch đại của ampli tích hợp Ayon Crossfire III, power ampli Ayon Crossfire III PA là lựa chọn hợp lý cho phân khúc cao cấp khi mà ở thời điểm ra mắt, hàng loạt power ampli siêu sang đã bắt đầu xuất hiện

Ayon Audio, một hãng âm thanh cao cấp của Áo, bắt đầu sự nghiệp từ ampli đèn. Tuy nhiên, giờ đây phổ sản phẩm của Ayon gần như đã hoàn chỉnh. Họ có tất cả mọi thứ từ digital streamer, đầu CD cho đến DAC, ampli, preamp, loa và thậm chí cả dây tín hiệu. Thứ duy nhất Ayon chưa tìm đến là mâm đĩa than và kim, dù rằng họ có sản xuất phono preamp. Hầu hết các thiết bị của Ayon đều sử dụng đèn điện tử, nhưng trong loạt sản phẩm vẫn có một chiếc power-amp bán dẫn chạy mạch class D – Ayon Alpha.

Ayon Crossfire III PA

Chiếc power ampli Crossfire III PA có thể xem như là một sản phẩm điển hình của Ayon: to, nặng và đắt đỏ. Tất nhiên, mức giá xấp xỉ 12 nghìn đô la khiến điều đó không thể bàn cãi được. Dù vậy, Crossfire III PA vẫn có giá dễ chịu hơn nhiều so với một vài siêu ampli ra mắt trong khoảng thời gian 2018 – 2019 như Dan D’Agostino Relentless. Về bản chất, ampli Ayon Crossfire III PA là một ampli đèn SET với công suất đủ để phối ghép một phổ loa rộng hơn hẳn so với hầu hết ampli SET hiện nay, vốn có công suất rất thấp và cần phải phối ghép cùng những cặp loa cực nhạy.

Thiết kế power ampli Ayon Crossfire III PA

Về cơ bản, các thiết bị Ayon có thiết kế giống nhau, với thân máy màu đen xước phối hợp cạnh viền bo tròn, khoảng sau mặt trên là nơi chứa khoang đựng biến áp hình trụ mà rhodium sáng bóng, kết hợp với đèn điện tử đem lại cảm giác rất sang trọng và ấn tượng. Trải nghiệm thực tế cũng cho thấy ngoài đời, chiếc ampli này cũng đẹp hơn trong ảnh rất nhiều.

Ayon Crossfire III PA truoc

Power ampli Ayon Crossfire III PA là một cỗ máy khá đồ sộ, kích thước 52 x 42 x 25 cm và nặng 45kg. Thân máy của Crossfire III PA được làm từ những tấm nhôm khá dày. Ở mặt trước là logo tên hãng màu đỏ đóng vai trò là đèn chỉ báo khi ampli được bật lên và chỉ nhấp nhay khi cỗ máy đang trong giai đoạn làm nóng bóng đèn. Ở phía sau cô máy là bộ cọc loa WBT NextGen cao cấp, đầu vào tín hiệu RCA và XLR (cùng switch chuyển ở đằng sau để chọn đầu vào), cổng dây nguồn IEC 15-amp và một nút để kích hoạt thủ công quá trình auto bias. Các chân chống rung dưới đế làm bằng nhôm khá chắc chắn. 5 khoang chứa biến áp hình trụ, trong đó có 4 chiếc lớn và 1 chiếc nhỏ với màu sáng bóng tạo cảm giác đối lập hoàn toàn với thân máy. Nhìn chung, đây là chiếc ampli không ai muốn giấu đi vì quá đẹp, phần khác cũng là bởi muốn giấu đi không dễ.

Chi tiết kỹ thuật

Ayon Crossfire III PA là chiếc stereo power ampli được thiết kế để sử dụng bóng công suất AA62B triode độc quyền của hãng, với công suất lên đến 30 watt/kênh. Ngoài phiên bản này ra, Ayon còn có Crossfire III bản ampli tích hợp, bổ sung thêm cổng đầu vào và mạch chỉnh âm lượng. Crossfire III PA không chỉ mạnh hơn hầu hết ampli SET hiện nay mà còn sở hữu méo hài tổng thấp hơn khá nhiều: 0.05%. Nhiều ampli SET có méo hài tổng lên đến 2% hay thậm chí cao hơn, đôi lúc có thể tới 10%. Độ méo như vậy có thể nghe thấy rất rõ với tất cả mọi người, do đó ampli SET thường phải có chất âm hữu hình và đôi lúc hơi nịnh tai để có thể bù lại cho các nhược điểm vốn có.

Với trở kháng đầu vào khá cao lên tới 100k Ohm, cùng đầu vào RCA và XLR, power ampli Crossfire III PA có thể phối ghép dễ dàng cùng hầu hết nguồn phát và loa với trở kháng và độ nhạy ổn định. Trên thực tế, cổng XLR ở đây là để dành cho những người đã đầu tư cho các dây tín hiệu balanced đắt đỏ chứ bản thân mạch không phải là balanced. Thiết bị không sử dụng bất cứ linh kiện bán dân nào trên đường tín hiệu nhưng lại có khá nhiều đèn. Ở đây có tổng cộng 2 bóng 6H30 và 4 bóng 6SJ7. Các bóng 6H30 vẫn đang được sản xuất và khá dễ tìm, các bóng 6SJ7 với vỏ kim loại cũng vậy. Bóng 6SJ7 được trang bị cho ampli Crossfire III PA là của Shuguang sản xuất, đồng thời trên thị trường loại bóng NOS cho bóng này cũng xuất hiện khá nhiều. Do đây không phải là các bóng hiếm nên người dùng không cần phải lo về việc sau này không tìm được bóng thay thế. Ngay cả bóng chỉnh lưu 5U4 cũng tương tự như vậy.

Ayon Crossfire III PA sau

Khi mua ampli đèn, điều cần phải lưu ý là việc tìm bóng thay thế cho bóng công suất khó khăn thế nào. Hiện tại, mỗi bóng AA62B khi thay sẽ mất khoảng 900 đô và có tuổi thọ tầm 5000 giờ, nhưng thực tế cho thấy tuổi thọ của chúng có thể lâu hơn thế nhiều. 6SJ7 mỗi bóng tầm hơn 60 đô và tuổi thọ 4000 giờ. Điều đáng tiếc là Ayon không thiết kế đồng hồ đếm tuổi thọ bóng đèn trên ampli. Cũng giống như các ampli đèn khác, chiếc power ampli này cần được tắt hẳn khi không sử dụng. Thời gian chạy rà, làm nóng bóng hoàn toàn sau khi bật sẽ mất khoảng 45 phút.

Ayon cho biết Crossfire III PA có thể “điều chỉnh bias cả tự động lẫn thủ công”. Cách nói này có thể khiến nhiều người dễ hiểu nhầm nhưng trên thực tế, nó đang nói đến chức năng Intelligent Auto-Fixed Bias của ampli Ayon. Hệ thống này sử dụng mạch bảo vệ để bảo vệ ampli trong trường hợp bóng đèn bị hỏng nặng. Nó bao gồm đồng hồ đo để kiểm tra mức bias, và nút bấm ở đằng sau máy phục vụ điều chỉnh bias cho từng bóng công suất. Tuy nhiên, người dùng sẽ không phải điều chỉnh thủ công hoàn toàn. Không giống với chế độ auto bias thông thường, ampli Ayon không bao giờ tự chỉnh bias trong quá trình hoạt động. Thay vào đó, nút bấm nhỏ kia sẽ chuyển ampli về chế độ mute và bắt đầu chạy chương trình kiểm tra bóng tự động, điều chỉnh bias và rà soát bóng lỗi. Hệ thống cũng tự động chạy rà bóng mới trong suốt 10 tiếng đầu tiên, với lượng bias giảm xuống chỉ còn bằng 60% mức thông thường ở khoảng thời gian đó.

Bên cạnh đó, Ayon cũng rất chú ý đến thiết kế tiếp địa của Crossfire III PA khi trang bị cho nó switch chuyển ở đằng sau máy để thực hiện chức năng ground lift. Đôi lúc nó sẽ giảm lượng tiếng ù, hú từ vòng lặp tiếp địa và rõ ràng cải thiện hơn nhiều so với việc dùng cọc tiếp địa thông thường, vốn có nguy cơ loại bỏ mọi đặc điểm của dây nguồn vốn khá đắt đỏ. Ngoài ra, việc thiết kế công tắc máy ở dưới gầm có thể sẽ khiến người nghe hơi bất ngờ và mất thêm chút thời gian để làm quen.

Kết luận

Nhắc đến ampli SET, nhiều người sẽ nghĩ tới những cỗ máy xuất hiện từ thời kỳ đầu của ngành công nghiệp điện tử, từng suýt biến mất do sự xuất hiện của mạch push-pull với công suất lớn hơn. Tuy nhiên, Ayon đã chứng minh rằng với một thiết kế đúng đắn cùng tài nguyên đầy đủ và công nghệ cao cấp, họ hoàn toàn có thể tạo ra một ampli SET vượt qua được những giới hạn vốn có và phối ghép được với nhiều mẫu loa khác nhau. Crossfire III PA vẫn cần cân nhắc nhiều về việc lựa chọn loa phù hợp, nhưng chắc chắn nó linh hoạ hơn so với các mẫu ampli SET đối thủ và dễ dàng đáp ứng được nhu cầu của người nghe.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây 

Loa sàn đứng Wilson Benesch ACT One Evolution | TapChiHiFi TV 195