Power ampli Ayon Epsilon Evo Mono

Bước sang thế hệ thứ tư, power ampli Ayon Epsilon Evo Mono đã có những thay đổi quan trọng để có thể đem đến khả năng trình diễn ấn tượng hơn khi so với các thế hệ trước.

Sự xuất hiện của ampli tích hợp Orthos XS trong phổ sản phẩm của Ayon Audio là một điều rất quan trọng. Theo Gerhard Hirt, người sáng lập kiêm chủ sở hữu hiện tại của Ayon, họ luôn muốn đem chất âm đặc trưng của thương hiệu này đến với những ai chưa có cơ hội mua được sản phẩm của hãng. Đó là một lý do rất tốt cho sự ra đời của Orthos XS. Tuy nhiên, với vị thế của một hãng âm thanh thuộc phân khúc cao cấp, do đó, trọng tâm của họ vẫn là sản phẩm hạng sang.

Bởi vậy, không có gì lạ khi power ampli Ayon Epsilon Evo Mono sở hữu mức giá cao hơn rất nhiều so với ampli tích hợp Orthos XS. Tuy nhiên, giá thành chỉ là một yếu tố nhỏ. Điều khiến nhiều người ngạc nhiên nhất chính là việc nó sở hữu một chất âm rất hay, rất hấp dẫn, ngay cả khi chỉ sử dụng bóng đèn beam tetrode chứ không phải bóng triode.

Thiết kế power ampli Ayon Epsilon Evo Mono

Ampli của Ayon Audio thường sở hữu vẻ bề ngoài rất đặc trưng, khiến chỉ nhìn qua cũng có thể nhận ra được. Phần thân máy thường được làm từ các thanh nhôm anode hoá phẳng màu đen, bo tròn ở các góc. Tấm mặt trên thường được làm rất dày, trong khi phần đáy lại tương đối mỏng và có thể tháo ra được. Chiếc power ampli Ayon Epsilon Evo Mono được đặt trên 4 chân nhôm, với phần cao su được gắn keo khá chắc chắn, chèn ở dưới đáy để chống trơn, trượt hiệu qua. Tuy kích thước không phải quá đồ sộ (350 x 600 x 250 mm), mỗi chiếc monoblock này vẫn nặng tới 44kg.

Ayon Epsilon Evo Mono

Ở mặt trên của thiết bị, các bóng đèn được cắm vào khe lắp bóng rất chắc chắn, với đế bằng gốm và chân cắm mạ vàng. Giữa chúng là các biến áp nguồn cực kỳ mạnh cùng các biến áp xuất âm và cuộn cảm, vốn dùng để phục vụ cho tầng đầu vào và bóng công suất. Bên trong các khối chụp biến áp lớn, mạ chrome sáng bóng còn được lót vật liệu giảm chấn để ngăn không cho rung chấn tác động tiêu cực đến chất lượng âm thanh. Phía sau cỗ máy là các cọc loa WBT-0703 NextGen cao cấp, được mạ vàng ở bên ngoài. Có hai loại cọc loa như vậy, dùng riêng biệt với các mẫu loa có trở kháng 4 Ohm hoặc 8 Ohm. Thiết bị được trang bị đầy đủ cả hai loại đầu vào RCA và XLR, thay đổi thông qua một switch gạt nhỏ.

Chi tiết kỹ thuật

Theo thông số mà Ayon Audio cung cấp, power ampli Ayon Epsilon Evo Mono khi sử dụng bóng KT150 có công suất rất lớn, 100 watt ở chế độ triode và 180 watt ở chế độ pentode. Mỗi cỗ máy sử dụng tới 10 bóng đèn, gồm một bóng triode 12AU7 – để làm buffer cho tín hiệu đầu vào, một bóng double triode 6SJ7 dùng để tách tín hiệu cân bằng toàn phần thành hai bán kỳ âm – dương. Tín hiệu sau khi được tách sẽ được chuyển đến 2 bóng double triode 6SN7 vốn dùng để lái 6 bóng công suất ở mỗi máy. Mạch nguồn, biến áp nguồn cũng như biến áp xuất âm được chỉnh sửa rất nhiều để tối ưu hoá cho thiết bị, từ đó đem đến chất âm tốt nhất cho hệ thống.

Hầu hết các ampli của Ayon cho phép người dùng lựa chọn chế độ hoạt động của bóng công suất. Thông thường, chế độ hoạt động cho ta biết cách bóng công suất được kết nối. Loại đơn giản nhất là bóng diode với một lưới đèn kiểm soát. Tuy nhiên, độ lợi của bóng này vốn rất thấp, do đó các hãng sản xuất đã giải quyết bằng cách tăng thêm số lượng lưới đèn, tạo nên các bóng tetrode (4 điện cực, trong đó có 2 lưới đèn), pentode (5 điện cực, 3 lưới đèn), hexode (6 điện cực, 4 lưới đèn)… Trong lĩnh vực audio, kỹ sư thiết kế thường sử dụng bóng diode làm chỉnh lưu, các bóng triode  (2A3, 300B, 211, 845), beam tetrode (6L6, KT66, KT88, KT120, KT150) và pentode (EL34, 6V6, EL84, PL500) để làm bóng công suất.

Ayon Epsilon Evo Mono den

Việc sử dụng các bóng tetrode hoặc pentode cho phép tạo ra các ampli có công suất lớn hơn, thế nhưng độ tuyến tính của độ lợi lại không tốt bằng, trong khi bóng triode có công suất thấp hơn nhưng độ tuyến tính lại tốt hơn. Tuy nhiên, ta có thể bắt một bóng pentode hay beam tetrode hoạt động như đèn triode. Thay đổi này thực ra khá đơn giản, đó là nguyên nhân nhiều ampli đèn được trang bị switch đổi chế độ hoạt động pentote/triode. Ở Epsilon Evo Mono, đó là một công tắc trắng nhỏ được đặt ở phía sau thiết bị. Người dùng cần lưu ý rằng khi thay đổi, ampli phải được tắt đi để đề phòng trường hợp làm hỏng bóng, mạch nguồn và đôi lúc là cả biến áp xuất âm.

Bên cạnh đó, ở mặt sau cỗ máy có một switch DMP dùng để thay đổi hệ số damping. Ngoài ra còn có màn hình LED nhỏ gần sát bộ cọc loa làm nhiệm vụ thông báo thời gian còn lại của quá trình chạy rà làm nóng bóng, cũng như cho biết bóng đèn công suất nào cần phải thay thế. Đây là dấu hiệu cho thấy power ampli Ayon Epsilon Evo Mono được trang bị công nghệ Auto-Fixed-Bias của Ayon Audio.

Trải nghiệm

Để thử nghiệm, đôi power ampli Ayon Epsilon Evo Mono được phối ghép cùng với đầu đĩa Ayon Audio CD-35 HF Edition SACD Player và preamp Ayon Audio Spheris III. Cặp loa được sử dụng cùng là Pylon Ruby 30. Dây loa, dây nguồn và dây dẫn là của AudioQuest. Bóng công suất vẫn sử dụng đèn KT150 mặc định đi kèm theo máy.

Ở chế độ pentode, cặp monoblock Epsilon Evo Mono đem đến một chất âm ấn tượng, trung thực và tự nhiên, thể hiện tốt ở cả hai mặt âm hình và quy mô. Đối với âm hình, hệ thống tái hiện lại trường sân khâu âm thanh với sự rõ nét, độ hiện hữu rất đặc sắc của cả không gian bao trùm cũng như đường nét và vị trí của từng nhạc cụ cụ thể. Trong khi đó, quy mô là độ lớn, vang của từng nhạc cụ, cũng như kích thước của chúng ở trên sân khấu và khả năng so sánh với nhạc cụ đó ở ngoài đời thực. Nhìn chung, Epsilon Evo Mono sở hữu âm thanh khá lớn cùng một âm trường rất rộng rãi.

Đó chính là ấn tượng đầu tiên mà người nghe cảm nhận được từ hệ thống này, và bởi vì nó chân thực một cách khó tin nên bất cứ mô tả nào bằng lời cũng sẽ trở nên gượng ép và không cần thiết. Ta chỉ cần biết rằng ngay cả với mức âm lượng không quá lớn, những gì mà hệ thống này tái hiện lại cũng rất lớn và sống động, với âm sắc và tốc độ có thể sánh ngang với những thiết bị đỉnh cao nhất hiện nay.

Không khó để nhận ra rằng đây là một đôi monoblock với chất âm thiên ấm rõ ràng. Bản thân đôi loa Ruby 30 vốn sở hữu chất âm cân bằng, hơi thiên sáng một chút và Epsilon Evo Mono đã thêm một chút khác biệt vào hệ thống này. Với việc thêm đôi monoblock, hệ thống có phần tập trung hơn quanh dải 400Hz và các đoạn nhanh, mạnh cũng trở nên tròn trịa hơn một chút. Chất âm ấm áp này cũng khiến màn trình diễn trở nên mềm mại hơn chút, từ đó trở nên khá hấp dẫn và có phần dễ nghe hơn.

Các bóng pentode và beam tetrode vốn được tạo ra để đem đến công suất mạnh hơn. Do đó trên lý thuyết, khi chuyển sang chế độ triode, chất âm của chúng sẽ trở nên hữu hình và có độ sâu hơn, nhìn chung là chất âm sẽ hơn. Tuy nhiên, Epsilon Evo Mono là một ampli pentode đúng nghĩa. Ở chế độ triode, phải nghiêm túc thừa nhận rằng một vài yếu tố sẽ trở nên tốt hơn, chẳng hạn như các dải bass khi chúng trở nên ngắn và gọn gàng hơn. Nhưng các dải cao dù vẫn có sự ấm áp và tinh vi lại không hay bằng chế độ cơ bản, vốn có sự nhanh nhẹn, tươi sáng, thế hiện chi tiết tốt hơn. Nhìn chung, mỗi chế độ sẽ có một thế mạnh riêng và người dùng sẽ phải lựa chọn tuỳ vào sở thích của mình.

Kết luận

Power ampli Ayon Epsilon Evo Mono là một trong những monoblock mạnh mẽ và thú vị nhất của Ayon Audio. Ở cỗ máy này, yếu tố hấp dẫn nhất không chỉ là khả năng đem đến chất âm khác biệt khi thay đổi bóng công suất, mà còn là sự thay đổi khi chuyển đổi chế độ hoạt động của bóng đèn. Mức giá khá cao của cặp power-amp này luôn là điều khiến nhiều người do dự khi tìm hiểu về chúng, nhưng các màn trình diễn cho thấy rằng Epsilon Evo Mono hoàn toàn xứng đáng với giá trị mà nó đang mang.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới Thiệu Loa Wilson Benesch Vector