Power ampli Ayon Vulcan Evo Mono

Sự mạnh mẽ cùng sức hấp dẫn ở chất âm luôn là những yếu tố khiến ampli của Ayon Audio trở nên cuốn hút. Và power ampli Ayon Vulcan Evo Mono cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Hơn 20 năm qua, Ayon Audio đã trở thành một trong những thương hiệu ampli đèn cao cấp nổi tiếng nhất, ít nhất ở khu vực châu Âu. Cụ thể hơn, họ là một trong những hãng sản xuất ampli, preamp và nguồn phát digital sử dụng thiết kế single-ended triode (SET). Các thiết kế này về cơ bản đều là những phiên bản cải tiến lại từ sản phẩm khi thương hiệu này vẫn còn mang tên Vaic, sản xuất ampli tại Ý và sử dụng bóng công suất của Alesa Vaic. Khi đổi lại tên công ty thành Ayon, dưới sự điều hành của Gerhard Hirt, công ty bắt đầu chuyển dần mọi hoạt động về Áo như ta đã biết ngày nay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về chiếc monoblock Vulcan Evo Mono – một trong những cỗ máy mạnh mẽ nhất, đáng để trải nghiệm nhất của Ayon Audio.

Ayon Vulcan Evo Mono

Giới thiệu về power ampli Ayon Vulcan Evo Mono

Power ampli Ayon Vulcan Evo Mono về cơ bản chính là ampli kế nhiệm của chiếc monoblock Vaic/Ayon 52B Reference – đây là một chiếc ampli SET sử dụng bóng AA62B hoặc bóng AA82B mới, được Ayon sản xuất tại chính nhà máy của họ ở Áo. Tuỳ vào việc dùng bóng đèn 62B hay 82B mà công suất của ampli có thể đạt mức 55 watt hay 60 watt tương ứng. Vulcan Evo Mono hoạt động ở chế độ thuần class A PSET (parallel single-ended triode), với hai bóng công suất ở mỗi kênh để hoạt động theo cấu trúc song song.

Điểm khiến phiên bản Evo càng giống với phiên bản đầu tiên hơn Vulcan Mk II chính là việc bóng lái của nó là loại bóng DHT (directly heated triode – đèn đốt nóng cathode trực tiếp, không dùng dây tóc). Nếu như chiếc ampli Reference thế hệ trước sử dụng bóng 8B thì Vulcan Evo Mono được trang bị bóng AA20B do Ayon thiết kế, trong khi Vulcan Mk II dùng bóng EL84 hoạt động ở chế độ triode để làm bóng lái.

Một điểm khác biệt lớn nữa giữa các thế hệ Vulcan trước và phiên bản Evo chính là các bóng đầu vào. Trước đây, ampli Vulcan sử dụng các bóng 6SJ7 đấu ở chế độ triode với chất âm rất ấn tượng. Tuy nhiên, phiên bản Evo đã chuyển sang sử dụng bóng 6SN7. Gerhard Hirt cho biết các bóng lái AA20B trang bị cho Vulcan Evo Mono giờ đây khó đánh hơn nhiều so với bóng EL84 hay 6N30, đòi hỏi lượng dòng lớn hơn mà bóng 6SJ7 bình thường hay cung cấp. Mặc dù 6SJ7 vẫn có thể sử dụng cho Vulcan Evo Mono nhưng chính khác biệt nhỏ khi thay 6SN7 vào đã khiến cỗ máy sở hữu một chất âm cực kỳ đặc biệt, bởi không phải chỉ đèn AA20B mà ngay cả chính các tầng mạch cũng sẽ phản ứng khác nhau khi sử dụng các bóng đầu vào khác nhau.

Ayon Vulcan Evo Mono dep

Cả chiếc ampli 52B Reference và dòng Vulcan đều sử dụng bóng 5U4G làm bóng chỉnh lưu cho mạch đầu vào và mạch lái. Tuy nhiên, ở thế hệ của Vulcan Evo, ta có thể sự thay đổi rất lớn khi bóng 5U4G do Ayon sản xuất có kích thước rất lớn, gần to bằng bóng công suất 62B. Khi so sánh với bóng Svetlana 5U4G NOS, có thể thấy nó không chỉ có sự thay đổi rõ rệt về kích cỡ mà còn cả về chất âm. Nhìn chung, giữa Vulcan Evo Mono và các ampli Vulcan thế hệ trước có sự khác nhau về thiết kế mạch nguồn cũng như linh kiện thụ động, thế nhưng về cơ bản, chúng vẫn là một và vẫn cực kỳ ấn tượng.

Thiết kế của các monoblock power-amp do Ayon sản xuất nhìn chung khá giống nhau. Chúng đều có thiết kế thấp, dài thân và hẹp chiều ngang. Thân máy được làm từ những tấm nhôm rất dày dặn, sơn anode hóa màu đen với 4 khoang chứa biến áp được mạ chrome đặt ở trên đỉnh. Hai chiếc lớn để chứa các biến áp nguồn với độ nhiễu ồn rất thấp, hai chiếc còn lại là các biến áp xuất âm. Kích thước của power ampli Ayon Vulcan Evo Mono là 360 x 610 x 250 mm và khối lượng mỗi chiếc lên đến 48kg. Phần mặt trước chỉ có một logo Ayon duy nhất với đèn nền màu đỏ. Đây cũng đồng thời là đèn báo máy đang trong tình trạng chạy rà hay đã sẵn sàng.

Ở mặt sau của power ampli Ayon Vulcan Evo Mono, ta có thể tìm thấy bộ cọc loa WBT 0765 rất đẹp, với các đầu cọc loa riêng cho từng mức trở kháng 4 Ohm và 8 Ohm. Thiết bị được trang bị đủ hai loại cổng đầu vào RCA và XLR và có thể lựa chọn thông qua một switch gạt nhỏ. Không như ampli Epsilon Evo, Vulcan Evo Mono không được trang bị công tắc để chuyển chế độ hoạt động của bóng công suất từ pentode sang triode và ngược lại.

Chất âm

Ấn tượng đầu tiên mà cặp power ampli Ayon Vulcan Evo Mono đem đến sau một quá trình chạy rà kéo dài khoảng một ngày không phải là độ động bùng nổ hay bất cứ yếu tố nào khác mà là sự tinh tế. Nói chính xác hơn, sự tương phản độ động mà cỗ máy này đem đến quả thực rất tuyệt vời, trong khi độ trong suốt ở đẳng cấp mà ngay cả nhiều thiết bị high-end khác cũng chưa chắc đạt được. Thế nhưng, sự tinh tế, chi tiết mà cỗ máy này thể hiện quả thực khiến bất cứ ai cũng phải ngỡ ngàng. Bất cứ ai từng trải nghiệm ampli tích hợp Crossfire Evo cũng sẽ cảm nhận được sự chi tiết này, nhưng những nét tinh tuý, mượt mà, mềm mịn mà Vulcan Evo Mono thể hiện vẫn là độc nhất. Nó giống như một bộ lọc, làm mềm mượt các tín hiệu đi qua nhưng không vì thế mà ảnh hưởng đến chất âm tổng thể.

Một trong những lý do khả thi cho sự tinh tế này chính là cách Vulcan Evo thể hiện các dải cao. So với các ampli bán dẫn high-end, hiển nhiên chúng sẽ có phần mềm hơn và không nhiều năng lượng như các dải âm còn lại, thế nhưng vẫn có độ hiện hữu rất tốt. Với cặp ampli Vulcan Evo Mono, không có bất cứ chi tiết nào bị mất đi, thế nhưng nếu so sánh với ampli tích hợp Crossfire III, các dải cao của Vulcan Evo Mono vẫn có sự mềm mại, cân bằng hơn, từ đó đem đến cảm giác tinh tế hơn. Nếu để nhận xét, sự khác biệt ở các dải cao không góp phần làm hiện rõ hơn không gian âm trường nhưng lại khiến độ sâu và độ rộng trở nên hiện hữu hơn.

Ayon Vulcan Evo Mono chat

Độ trong suốt, chi tiết của âm trường cũng như các tiểu tiết với mức âm lượng thấp cũng sở hữu một chất lượng cực kỳ đáng nể. Đây không phải là một ampli quá tập trung vào các chi tiết ở phía trước của trường sân khấu âm thanh, khi mà nó vẫn thể hiện các nhạc cụ làm nền ở đằng sau sân khấu cực kỳ chính xác, rõ ràng cả về từng vị trí cũng như đường nét, dù cho người dùng có sử dụng nguồn phát nhạc nào hay bất cứ thể loại nhạc nào.

Để đánh giá tổng thể về chất âm của power ampli Ayon Vulcan Evo Mono, ta có thể nói rằng nó sở hữu một chất âm rất tinh tế, nhẹ nhàng, với sự trong suốt và chi tiết hiếm thấy, không chỉ tái hiện từng nhạc cụ riêng lẻ và âm thanh của chúng mà còn khắc lại cả một sân khấu âm thanh sống động với độ tương phản cao. Đây là một cỗ máy khá cân bằng, hơi tập trung nhiều vào trung âm quãng thấp, cùng các dải bass rõ ràng, đầy sức mạnh cũng như uy lực. Các dải cao có phần mềm hơn nhưng không đến mức quá ngọt, làm mất đi độ chi tiết của bản nhạc.

Kết luận

Ayon Vulcan Evo Mono là một trong những ampli rất đáng để thưởng thức nếu người nghe muốn biết chất âm nửa cổ điển, nửa hiện đại mà ampli đèn ngày nay có thể mang đến là như thế nào. Nó là một chất âm khá quyến rũ, nhưng không vì thế mà đánh đổi đi sự chính xác, tinh tế hay uy lực. Đây cũng là một chất âm mà nhiều người với đôi tai khó tính thường hướng đến cho hệ thống của mình.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Âm thanh đa kênh được tạo từ nguồn nhạc hai kênh như thế nào?