Power ampli Gakuoh – Ghi dấu huyền thoại Audio Note Kondo

Power ampli Gakuoh – Ghi dấu huyền thoại Audio Note Kondo

Saturday 06/10/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Là một trong những power ampli đèn có chất âm hấp dẫn nhất trong lịch sử, Gakuoh chính là ước mơ của nhiều audiophile trên con đường tìm kiếm thứ âm thanh ưng ý nhất
(Lưu ý: Audio Note Kondo còn có một chiếc monoblock khác tên là Gakuon, cho đến nay đã ra đến phiên bản thứ hai. Gakuoh và Gakuon là hai sản phẩm khác nhau hoàn toàn) 

Năm 1989, khi mà thế giới vẫn còn đang bị mê mẩn vì sức hấp dẫn của những ampli bán dẫn, chiếc ampli stereo chạy đèn 211 single-end mang tên Ongaku của một người đàn ông tên là  Hiroyasu Kondo đã làm cho giới chơi đồ âm thanh thực sự kinh ngạc. Đó là bởi những âm thanh huyền hoặc được tạo ra bởi những chiếc đèn điện tử cổ lỗ sĩ tưởng như đã đi vào dĩ vãng. Từ đó tới nay, Kondo tiếp tục chế tạo nhiều model ampli đèn khác nhau và sản phẩm này cũng mang được “tinh thần âm nhạc” như ông mong muốn.

Power ampli Audio Note Kondo Gakuoh

Từ khi xuất hiện đến nay, những chiếc ampli của Hiroyasu Kondo đã luôn là niềm mơ ước của nhiều audiophile. Ở một thế giới khi mà hifi đang là ưu thế, với sự góp sức của các ông lớn từ đa ngành như Yamaha cho đến chuyên môn như Rotel, Denon thì sự xuất hiện của Audio Note Kondo, với một vị trí rất lớn trong mảng hi-end đã phần nào thỏa mãn giấc mơ của những audiophile khó tính nhất. Gakuoh – cỗ monoblock của Audio Note Kondo chính là một phần để thỏa mãn ước mơ đó.

Giới thiệu về monoblock Audio Note Kondo Gakuoh

Bên cạnh những chiếc power-amp thuộc hàng lão làng của Audio Note Kondo như Ongaku, Kagura hay Gakuon, power ampli Audio Note Kondo Gakuoh có phần kém nổi bật hơn, thế nhưng điều đó không có nghĩa là Gakuoh không thể đem đến một chất âm ấn tượng như các power-amp kia. Chỉ đơn giản, chiếc power-amp này kém nổi bật mà thôi. Điều đó cũng không có gì lạ, bởi “tuổi tác” của Gakuoh có lẽ chỉ kém mỗi Ongaku. Chiếc power-amp này từng xuất hiện từ thời Hiroyasu Kondo còn sống và là chủ tịch của Audio Note Kondo, thế nhưng phải mãi đến tận năm 2018, thế hệ thứ hai của nó mới bắt đầu xuất hiện.
Những dấu vết điển hình của một sản phẩm do Audio Note Kondo sản xuất vẫn được thể hiện rất rõ ở Gakuoh, từ sự đồ sộ cho đến những chi tiết được chế tác rất tỉ mỉ cẩn thận. Bên cạnh việc là ampli class A, chiếc ampli này còn sử dụng đèn triode, với lớp khung thân to lớn làm bằng đồng, những yếu tố mà Kondo cho rằng có thể làm nên chất âm hay nhất cho sản phẩm của mình. Vậy, điều gì làm nên nét đặc trưng cho cỗ máy nặng 28kg này?

Power ampli Audio Note Kondo Gakuoh dep

Chi tiết kỹ thuật

Gakuoh là chiếc monoblock class A loại push-pull, khác với các ampli khác của Audio Note Kondo vốn là loại single-ended, với công suất tối đa 30 watt. Cỗ máy này sử dụng 3 bóng 5687, một bóng cho tầng đầu vào và hai bóng để chia pha, hai bóng công suất 300B Western Electrics, một bóng chỉnh lưu GZ 34. Mỗi chiếc gồm hai núm xoay, một núm Power và một núm chỉnh volume (thực tế là để chỉnh độ nhạy chứ không phải chỉnh gain giống như núm volume của preamp). Bên cạnh đó, Gakuoh sử dụng nhiều chi tiết bằng bạc, đúng với phong cách từ trước đến nay của Kondo.
Gakuoh sở hữu những tụ giấy bạc và tụ nối bằng mica, ngoài ra cỗ máy còn sử dụng hai biến thế cân bằng vi sai (differentially balanced) của Tango. Cuộn choke cho nguồn cũng do hãng Tango sản xuất. Biến thế xuất âm của Gakuoh cũng có dây cuốn phần ứng chính và phụ làm từ thứ bạc “ủ” lâu năm của Kondo. Chiếc monoblock này được đi dây hoàn toàn thủ công, sử dụng công nghệ KSL (Kondo Sound of Lexus) với những linh kiện bằng bạc chất lượng cao nhất. Không một dấu vết của bảng mạch bên ngoài, cách xếp các bộ phận, linh kiện và những vết hàn đều cho thấy tất cả đều do những tay nghề bậc thầy ở Nhật Bản thực hiện.

Power ampli Audio Note Kondo Gakuoh chi tiet

Người ta nói rằng mỗi sản phẩm của Kondo, từ Neiro, Kegon cho đến Gakuoh đều có những nét riêng làm nên đặc trưng của mình, cho dù chúng đều sở hữu các phẩm chất của nhà Kondo. Neiro có sự thanh tao đi sâu vào lòng người, Kegon mang trong mình sự gợi cảm, đầy đam mê trong khi Gakuoh trong trẻo, rõ ràng, giàu chi tiết giống như đứng trên đỉnh núi vào một ngày đẹp trời và phóng tầm mắt ra xung quanh. Mỗi sản phẩm của Kondo lại có một cách thể hiện âm nhạc khác nhau nhưng dường như đều có mối liên hệ trong trải nghiệm của người nghe, đó là lý do vì sao có những tín đồ của Audio Note Kondo sở hữu nhiều hơn một chiếc power-amp, đơn giản, bởi nếu chỉ có một thì không đủ đối với họ.
Điện trở, tụ điện, cuộn cảm, biến áp xuất âm, khung máy, mọi thành phần cấu thành nên chiếc power-amp đều có đặc tính riêng và tất cả các yếu tố đó đều có tác động đến âm thanh mà người nghe cảm nhận. Đây là một trong những lý do tại sao tất cả các ampli của Kondo được làm bằng đồng: khung thân, khung phụ, hộp chứa biến áp xuất âm – tất cả đều được làm bằng đồng. Đồng sở hữu tất cả những đặc điểm mà Kondo yêu cầu, và trong mô tả của Kondo, với ampli làm từ đồng, âm thanh trở nên dẻo dai, uyển chuyển và thậm chí có tính đàn hồi, những điều mà người nghe không thể nào tìm thấy từ những ampli sử dụng chất liệu như thép không gỉ, thép nhẹ, nhôm, acrylic hay gỗ. Điều này rất quan trọng đối với Kondo, bởi ông không chỉ là người cực kỳ cầu toàn mà còn sở hữu lượng kiến thức khổng lồ về linh kiện của thiết bị âm thanh. Chẳng hạn, khi chọn vật liệu để làm lõi biến áp, Kondo sẽ cân nhắc đến từng chi tiết nhỏ nhất như tính trễ hoặc hằng số điện môi nhưng yếu tố quyết định cuối cùng vẫn là việc vật liệu đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng trình diễn như thế nào.

Power ampli Audio Note Kondo Gakuoh chat

Với Kondo, âm nhạc bản thân nó không phải là hỗn hợp các nốt nhạc riêng biệt mà là tổng hòa sức mạnh có thể làm sống dậy những cảm xúc vốn đang “ngủ yên” trong tâm hồn mỗi người nghe. Các thông số kỹ thuật mặc dù quan trọng nhưng không phải yếu tố quyết định đến nhạc tính, cũng như khả năng khơi gợi niềm say mê của người nghe nhạc…

Kết luận

Người ta nói rằng mỗi chiếc ampli của Kondo là một tác phẩm nghệ thuật và điều này có lý do của nó. Nếu như nhiệm vụ của từng thiết bị âm thanh là khơi gợi, làm sống dậy từng tín hiệu âm thanh thành một bản nhạc hoàn chỉnh thì rõ ràng ampli đèn của Kondo đã làm rất tốt điều đó. Hiểu được điều này, chúng ta cũng sẽ hiểu được vì sao một chiếc monoblock có tuổi đời lên đến hơn 20 năm nhưng vẫn rất được ưa chuộng, thậm chí còn không có bất cứ một sản phẩm thế hệ kế tiếp nào để thay thế nó.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Elipson đến từ Pháp

Thanh Tùng

Từ khóa:

Ampli Nghe Nhạc