Power ampli McIntosh MC1502

Được thiết kế để thay thế cho McIntosh MC2152, power ampli McIntosh MC1502 là lựa chọn cho không chỉ tín đồ của hãng mà còn là của những ai muốn sở hữu một chiếc ampli mạnh mẽ, dễ dàng phối ghép với những cặp loa khó đánh nhất.

McIntosh, cũng giống như nhiều hãng ampli khác, khởi đầu với ampli đèn. Tuy nhiên, bước sang thập niên 70 – 80, họ đã dần chuyển sang ampli bán dẫn để thay thế cho các sản phẩm truyền thống. Điều này thực ra không quá khó hiểu, bởi công nghệ mới hơn giúp cho việc thiết kế ampli bán dẫn trở nên dễ dàng hơn, nhỏ gọn hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn trong khi duy trì được công suất liên tục cao hơn. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người ưa thích chất âm ấm áp, tròn trịa của ampli đèn và cho rằng ampli bán dẫn quá ồn ào, dễ méo tín hiệu và thiếu tinh tế. Nhìn chung, nó cũng giống như cuộc tranh cãi về CD và đĩa than từ thập niên 80.

McIntosh MC1502 truoc

Nhiều hãng sản xuất đã lựa chọn thiết kế ampli hybrid, lai giữa đèn và bán dẫn để tận dụng ưu điểm của cả hai. Tuy nhiên, McIntosh không đi theo con đường đó. Khi thuộc quyền sở hữu của Nhật Bản vào giai đoạn 1980, thương hiệu này tập trung hoàn toàn vào bán dẫn và gạt bỏ ampli đèn khỏi danh sách sản phẩm của họ. Chỉ đến khi thị trường có nhu cầu với ampli đèn trở lại, McIntosh mới quay về với chiếc MC275 thế hệ thứ hai huyền thoại. Đây cũng là chiếc ampli mở màn cho một loạt các ampli phiên bản kỷ niệm của McIntosh. Cách đây không lâu, McIntosh cho ra mắt bộ power-amp MC2152 và preamp C70 kỷ niệm 70. Với số lượng rất hạn chế, việc thay thế chúng là điều sớm xảy ra. Với cùng một công nghệ, cùng dưới bàn tay của các kỹ sư thiết kế, chiếc power ampli McIntosh MC1502 ra đời để thay thế cho MC2152. Chúng có thể khác biệt một chút về ngoại hình, thế nhưng các đặc tính về âm thanh vẫn được giữ nguyên.

Giới thiệu power ampli McIntosh MC1502

Cũng giống như các power-amp khác cùng hãng, power ampli McIntosh MC1502 sở hữu kích thước đồ sộ với độ dài các cạnh là 46.4cm x 26cm x 53.3cm cùng khối lượng lên tới 53.5kg. Một yếu tố khác càng khiến cỗ máy này đậm chất McIntosh hơn, đó là việc sử dụng biến áp tự ngẫu autoformer ở tầng đầu ra với thiết kế độc quyền Unity Coupled Circuit. Đây là một công nghệ có tuổi đời rất cao, từ năm 1949, theo đó biến áp được trang bị các cuộn dây khác nhau, với các tap trở kháng khác nhau, phù hợp với các loa 2, 4 và 8 Ohm.

Với thiết kế này, ampli sẽ xuất ra cùng một mức công suất bất kể trở kháng có là bao nhiêu. Đảm nhiệm việc cung cấp công suất cho loa là 4 bóng KT88, được đánh bởi 4 bóng 12AX7A và 4 bóng 12AT7. Bộ bóng đèn này có che đi bằng lồng bảo vệ màu đen đi kèm với máy. Dù vậy, người nghe vẫn có thể nhìn thấy các bóng đèn bên trong cũng như quá trình đốt nóng chuyển từ màu cam sang xanh lá cây cực kỳ ấn tượng.

McIntosh MC1502

Phía sau cỗ máy là các cổng đầu vào tín hiệu analog với đủ hai chủng loại balanced XLR và unbalanced RCA. Power ampli McIntosh MC1502 cũng có minijack đóng vai trò làm jack trigger để kết nối với một preamp của McIntosh. Như vậy, người dùng có thể bật/tắt cả hai thiết bị cùng lúc trong khi chỉ thao tác trên một thiết bị.

Để bảo vệ cho ampli, các kỹ sư đã áp dụng công nghệ McIntosh Sentry Monitor. Mạch này sẽ ngắt kết nối của các cổng đầu ra nếu nhận ra ampli đang hoạt động quá mức giới hạn, vượt ra khỏi mức mà các mạch có thể chịu được.

McIntosh MC1502 sau

Trải nghiệm

Về mặt nào đó, MC1502 có thể xem như là bốn chiếc MC275 hoạt động ở chế độ đấu cầu, cung cấp 150 watt cho mỗi kênh. Tuy nhiên, thay đổi ở autoformer cùng một số yếu tố khác đã giúp MC1502 có tỉ lệ tín hiệu – nhiễu ồn tốt hơn – 112dB so với 105dB. Điều đó giúp giảm nhiễu ồn đáng kể, đồng thời đem đến các màn trình diễn âm nền tối hơn, từ đó làm rõ âm sắc cũng như các chi tiết hơn. Điều này thể hiện rất rõ khi hệ thống tỏ ra rất im lặng lúc tất cả các thiết bị được bật lên, nhưng lại cực kỳ mạnh mẽ khi âm nhạc bắt đầu.

Đối với những cặp loa nhỏ, chẳng hạn như cặp loa bookshelf Audiovector R1 Arreté, khi phối ghép cùng power ampli McIntosh MC1502 ta sẽ cảm nhận được âm trường lớn bất ngờ so với kích thước của loa. Ngay cả quy mô của những chi tiết như double bass cũng có thể lớn hơn bình thường.

Khi ghép cùng những cặp loa cỡ lớn hơn, chất âm sẽ lớn dần một cách tự nhiên và người nghe có thể dễ dàng cảm nhận thấy các dải bass độ sâu, rộng ở mức cao hơn. JBL Synthesis 4367 là một ví dụ rất điển hình. Mặc dù cặp loa này tương đối dễ đánh, nó lại không phải là một cặp loa dễ kiểm soát, đặc biệt là ở các dải trầm cực sâu. May mắn thay, phối ghép JBL – McIntosh từ trước đến nay vẫn tương thích với nhau và trường hợp này cũng không phải là ngoại lệ.

Phối ghép này có thể chơi tốt hầu hết mọi bản nhạc được thử. Các bản thu trực tiếp trong album Up For It, với bộ ba Keith Jarrett tạo ra một không khí không thua kém gì ở các quán bar chuyên biểu diễn nhạc jazz, với không khí cực kỳ ấm cúng và chẳng hề thua kém gì về mức độ sôi động.

McIntosh MC1502 dep

Không sai khi nói rằng power ampli McIntosh MC1502 kiểm soát rất tốt đôi driver 38cm của cặp loa JBL, đồng thời chơi rất lớn và rất rõ ràng ngay cả khi âm lượng to đến mức có thể khiến người nghe hơi đau đầu. Âm sắc của hệ thống có phần hơi ấm áp, nhưng lại không làm mất chi tiết âm hình giống như nhiều ampli đèn thế hệ cũ thường làm.

Nếu như đẩy âm lượng cao hơn nữa, đến mức lớn như khi đứng ở hàng đầu tiên trong một buổi biểu diễn nhạc rock ngoài trời, người nghe sẽ nhận thấy rằng MC1502 có thể chưa sở hữu sự kiểm soát tốt như các ampli bán dẫn MC462 hay MC312. Thế nhưng, so với một cặp MC275, sự chính xác và kiểm soát đã tốt hơn rất nhiều.

Chất âm tự nhiên cùng khả năng tái hiện lại các tiểu tiết trên một không gian âm trường sâu, rộng là điểm khiến người nghe rất dễ bị cuốn hút khi trải nghiệm MC1502. Tuy nhiên, ở chiếc ampli này vẫn có sự trung thực thay vì bị yếu bass hay méo tiếng giống như các ampli đèn thế hệ trước.

Kết luận

Power ampli McIntosh MC1502 là một cỗ máy rất thú vị. Không chỉ sánh ngang với MC275, cỗ máy này có thể đứng cùng hàng với phiên bản kỷ niệm MC2152. Ở chiếc ampli, ta có thể cảm nhận được khả năng kiểm soát âm thanh đáng kinh ngạc, sức mạnh ít khi được nhìn thấy ở ampli đèn. Cỗ máy này đủ khả năng để phối ghép với hầu hết các cặp loa và càng chơi, chất âm của nó càng trở nên hay hơn. Một trong những điều khiến người nghe yêu thích nhất ở McIntosh chính là sức mạnh của chúng không có giới hạn, gần như không thể bị đánh bại bởi mức nghe hay bất cứ cặp loa này. Do đó, power ampli McIntosh MC1502 chính là cỗ máy cho những ai cực kỳ yêu thích McIntosh, có không gian đủ rộng và kinh phí đủ lớn để tìm đến và trải nghiệm.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn power amp đèn hay power amp bán dẫn?