Power-ampli McIntosh MC312

Ampli bán dẫn hai kênh McIntosh MC312 là một trong những cỗ máy hiện đại, mang thiết kế mới nhất của McIntosh. Tuy vậy, chiếc power-amp vẫn sở hữu những nét rất đặc trưng để chỉ nhìn qua, bất cứ ai cũng nhận ra đây chính là thiết bị do McIntosh làm nên.

Với hơn 70 năm tồn tại, McIntosh đã trở thành một thương hiệu đậm chất huyền thoại của giới chơi audio. Nhiều người tin rằng, thương hiệu đến từ Mỹ này đã đặt ra tiêu chuẩn cho các thiết bị cao cấp và cho đến nay, những sản phẩm mà họ làm ra vẫn rất được tín nhiệm. Bên cạnh đó, đây còn là một thương hiệu có khả năng nhận diện rất cao, đến mức chỉ cần nhìn qua, ai cũng biết sản phẩm trước mặt có phải là của họ hay không. Những thiết bị mới nhất, ngay cả khi mang trong mình những thiết kế mới vẫn sở hữu những nét đặc trưng rất đậm chất McIntosh.

McIntos MC312

Thời kỳ đầu tiên, McIntosh nổi tiếng với ampli đèn. Những cỗ máy do họ tạo ra cho đến nay vẫn được sưu tầm, phục chế, sử dụng, với chất lượng khó tin đến mức ngay cả nhiều thiết bị ra mắt trong những năm gần đây cũng chưa chắc đã đủ khả năng để cạnh tranh được. Nếu như ở Anh, từ Tannoy đồng nghĩa với loa thì ở Mỹ, nhắc đến McIntosh là nhắc đến ampli đèn, từ power-amp, preamp cho đến tuner. Tuy nhiên, đây cũng là một thương hiệu năng động, sẵn sàng thay đổi khi cần thiết. Nhiều năm nay, McIntosh cũng đã dấn thân sang ampli bán dẫn và đem đến những kết quả rất ấn tượng. Power-amp stereo MC312 chính là một trong những ví dụ rõ ràng nhất về khả năng của họ ở lĩnh vực này.

Thiết kế

Ra mắt vào năm 2018, power-amp MC312 chính là cỗ máy thay thế cho “người tiền nhiệm” MC302. Với mức giá 7000 đô la, MC312 là một cỗ máy mạnh mẽ sở hữu nhiều yếu tố thay đổi lớn so với thế hệ trước. Một trong những thay đổi lớn nhất giữa hai cỗ máy này là về khoảng headroom cho độ động, giờ đây tăng thêm 27% (từ 1.8dB đến 2.3dB) do năng suất bộ tụ lọc giờ đây tăng lên gấp đôi. Điều này đồng nghĩa với việc MC312 có thể xử lý độ động tốt hơn, các yếu tố như méo tiếng hay đáp tuyến dải trầm cũng được cải thiện nhờ tăng năng suất cho tụ lọc.

Về ngoại hình, MC312 không thay đổi nhiều so với MC302. Tuy nhiên, McIntosh giờ đây áp dụng công nghệ đèn LED nền thắp sáng trực tiếp để cải thiện cho độ sáng màu. Cỗ máy này vẫn thừa hưởng những yếu tố rất đặc trưng của McIntosh như sử dụng hai đồng hồ VU nền xanh dương để báo công suất, logo và tên sản phẩm dùng đèn LED màu xanh lá, hay như khung thân bằng thép không rỉ với mặt trước được ốp kính sang trọng. Đây cũng là một cỗ máy đồ sộ, với kích thước 44.45cm x 23.97cm x 55.88cm và nặng tới 47.63kg.

McIntosh MC312 chi

Những thay đổi khác ở McIntosh MC312 còn được thể hiện qua việc nâng cấp dây đấu bên trong cũng như các linh kiện bảng mạch, áp dụng các tính năng quản lý năng lượng, đảm bảo tiết kiệm điện năng khi sử dụng, đồng thời trang bị đầy đủ các cổng tín hiệu balanced lẫn unbalanced cho cả đầu vào cũng như đầu ra. Đây là một tính năng khá quan trọng vì thông quá đó, người dùng có thể xây dựng các hệ thống bi-amp hoặc tri-amp, hoặc thêm loa subwoofer trong trường hợp preamp không được trang bị cổng tín hiệu đầu ra.

Một trong những tính năng thú vị khác ở MC312 là việc cung cấp lựa chọn cọc loa 2, 4 và 8 Ohm. Các cọc loa được dùng đều là cọc loa Solid Cinch với khả năng giữ dây tốt, đảm bảo chất lượng kết nối. Nhờ công nghệ Autoformer nổi tiếng, người dùng có thể tận dụng toàn bộ sức mạnh 300 watt mỗi kênh dù sử dụng bất cứ loa nào, với mức trở kháng nào. Sự linh hoạt này chính là lợi thế lớn giúp MC312 có thể phối ghép với phần lớn các mẫu loa đang xuất hiện trên thị trường hiện nay.

McIntosh MC312 sau

Trải nghiệm

Phối ghép để thử nghiệm power-amp MC312 là preamp McIntosh C70, mâm đĩa than VPI Prime, phono preamp Pass Labs XP-17, đầu CD Metronome Le Player 2S cùng cặp loa GoldenEar Technology Triton Reference. Trong điều kiện phòng nghe vừa phải, có diện tích hơn 30m2 và được xử lý âm học tốt, ngay cả khi nghe với mức âm lượng nhỏ vốn dùng để nghe thư giãn khi làm những công việc khác, người nghe vẫn có thể cảm nhận được mức độ chi tiết tốt cũng như khả năng hiện diện khá rõ nét. Khi chuyển âm lượng về mức bình thường, bất cứ ai cũng sẽ phải giật mình trước những gì phối ghép này có thể làm được.

GoldenEar Technology Triton Reference trên thực tế là một cặp loa khá dễ đánh, đồng thời khá trọn vẹn ở nhiều khía cạnh âm học khác nhau, từ độ động, khả năng mở rộng dải trầm cho đến mức độ chi tiết. Những gì mà McIntosh MC312 làm là thể hiện rõ những đặc điểm đó của cặp loa này. Nhìn chung, đây là một phối ghép khá phù hợp, chí ít vì ta có thể thấy được độ cân bằng âm sắc khá phù hợp khi cả ba quãng trầm, trung, cao đều giàu năng lượng, không quãng nào bị nhấn mạnh hay yếu quá mức. Âm hình, âm trường cũng rất tốt khi được đặt khá sát người nghe, tạo cảm giác không hẳn như ngồi ở hàng đầu mà lùi về sau một hai dãy, đủ để thấy được âm hình chi tiết nhưng vẫn tạo nên không gian âm trường lớn. Sự tương phản độ động cũng được làm một cách rất tốt để tạo nên âm thanh tự nhiên nhất có thể. Đây có lẽ cũng là do thế mạnh của công nghệ Autoformer với khả năng cung cấp nguồn năng lượng lớn ngay lập tức. Đây là một điều rất quan trọng, giúp MC312 có thể phối ghép với những cặp loa tiêu hao nhiều năng lượng hoặc những cặp loa có độ nhạy cao được đặt trong những phòng nghe rộng rãi.

McIntosh MC312 dep

Nhìn chung, ta có thể mô tả đặc điểm trình diễn của power-amp McIntosh MC312 chỉ bằng một từ: dễ dàng. Đối với cỗ máy này, việc tạo ra trường âm rộng, trong suốt, giàu chi tiết không phải là điều quá thách thức. Đây chính là những gì mà ta có thể kỳ vọng được ở một power-amp bán dẫn cao cấp từ McIntosh, với chất âm cân bằng, tự nhiên đem lại những trải nghiệm âm nhạc hấp dẫn.

Bên cạnh đó, MC312 cũng tiêu thụ năng lượng hiệu quả, chạy rất mát, không xuất hiện bất cứ trục trặc kỹ thuật nào trong quá trình chạy thử. Ngoài ra, các đèn LED trên cỗ máy cũng có thể chỉnh được độ sáng hoặc tắt hẳn để người nghe có thể tập trung hơn vào trải nghiệm âm nhạc.

Kết luận

Power-amp MC312 là một lựa trọn rất tròn trịa ở tầm giá 7000 đô la. Đây là một cỗ máy đồ sộ được thiết kế rất đẹp, đảm bảo hiệu quả về mặt kỹ thuật trong quá trình hoạt động với độ bền, độ đáng tin cậy cao. Về mặt chất âm, sự tự nhiên, cân bằng của McIntosh MC312 giúp nó dễ dàng phối ghép với nhiều cặp loa khác nhau. Đây có thể sẽ là chiếc power-amp cuối cùng xuất hiện trong hệ thống của các tín đồ âm thanh, đặc biệt là những ai vốn yêu thích các sản phẩm đến từ thương hiệu McIntosh.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

1812 Overture – Một bản nhạc với số phận long đong