Power ampli Naim NAP 500DR

Power ampli Naim NAP 500DR giờ đây đã được cải thiện rõ rệt so với phiên bản NAP500 từ năm 2000 nhờ sử dụng mạch nguồn được cải thiện cũng như áp dụng các linh kiện tầng đầu ra từ ampli đầu bảng Statement.

Sau 15 năm đứng đầu trong danh sách các power-amp do Naim thiết kế, vị trí của cỗ máy NAP 500 đã có sự thay đổi khi cặp monoblock NAP-S1 của dòng Statement xuất hiện và chiếm ngôi đầu bảng. Tuy vậy, cỗ máy này vẫn là chiếc stereo power-amp mạnh nhất của Naim. Công suất 140 watt/kênh ở trở kháng 8 Ohm của nó có thể chưa là gì khi so với con số 764 watt của mỗi chiếc monoblock Statement. Tuy nhiên, nếu so sánh về giá thành thì điều này khá là hợp lý, khi chỉ với khoảng 30 nghìn đô la đã tính cả bộ nguồn ngoài, phiên bản mới nhất của NAP 500 – power ampli NAP 500DR vẫn rẻ hơn cặp NAP-S1 tới 5 lần.

Naim NAP 500DR

Giới thiệu power ampli Naim NAP 500DR

Naim NAP 500DR là phiên bản nâng cấp của power ampli NAP 500, được ra mắt vào năm 2015.  Thay đổi lớn nhất ở phiên bản mới này là việc được áp dụng công nghệ Discrete Regulator (viết tắt là DR) cùng cặp linh kiện đầu ra 009 từ dòng Statement. Cũng giống như chiếc power ampli NAP 300DR, NAP 500DR được mời bán với bộ nguồn riêng của nó, trong trường hợp này là nguồn 500 PS. Bộ nguồn này sử dụng biến áp với công suất 1100VA cùng mạch điều chỉnh chính. Máy chính và nguồn kết nối với nhau qua dây Burndy đa chân, có nhiệm vụ chuyển dòng một chiều từ 6 đường cấp đến với mỗi kênh.

Cấu trúc này cùng sự chắc chắn, đồ sộ trong thiết kế khiến power ampli Naim NAP 500DR giống như một chiếc power ampli Statement thu nhỏ và chập hai làm một. Sự nặng nề thể hiện qua khối lượng khá lớn khi thân máy chính nặng tới 25kg, trong khi nguồn ngoài là 16.4kg. Tuy nhiên, so với nhiều power ampli đang xuất hiện trên thị trường, NAP 500DR có thể coi là khá gọn gàng và dễ dàng tìm vị trí đặt.

Naim NAP 500DR cheo

Cũng giống như các ampli khác của Naim, cỗ máy này được sản xuất thủ công hoàn toàn với quy trình kéo dài vài ngày ở trụ sở của hãng ở Salisbury. Thiết kế của Naim NAP 500DR nhìn chung không khác biệt gì so với các sản phẩm của hãng, vẫn giữ nguyên phần mặt trước chia làm 3 phần, thế nhưng phần ở giữa được thay thế bằng khối tản nhiệt rất lớn, chạy dài từ trước ra sau và tạo thành cụm thông khí tròn ở mặt sau cỗ máy (đây cũng đồng thời là vị trí lắp quạt tản nhiệt). Để mở cỗ máy ra và quan sát bên trong, người dùng sẽ phải tháo từng phần ở mặt trên và gấp lên, trông khá giống như thiết kế cửa cánh chim của xe Mercedes AMG.

Một trong những điểm thú vị nhất là các power ampli thế hệ cũ đều có thể nâng cấp thành bản DR. Để nâng cấp từ NAP 500 lên NAP 500DR, người dùng sẽ phải tốn khoảng 5000 đô la. Đối với các mẫu power ampli thấp hơn, con số này cũng sẽ rẻ hơn một chút.

Chi tiết kỹ thuật

NAP 500DR là chiếc power ampli với thiết kế dual mono, sử dụng linh kiện tầng đầu ra được phát triển dựa trên tầng đầu ra của dòng Statement. Chiếc ampli này sở hữu công suất 140 watt/kênh ở trở kháng 8 Ohm. Các linh kiện này được gắn lên bên trái và bên phải của khối tản nhiệt thông qua đế nhôm oxit / gốm để tăng cường hiệu quả làm mát. Trong khi đầu vào thiết bị sử dụng cổng XLR và đầu ra được đấu cầu, một trong những lời khuyên thường gặp nhất khi sử dụng NAP 500DR hay bất cứ power ampli nào của Naim là không nên sử dụng bất cứ preamp nào của các hãng khác để truyền tín hiệu đến các cỗ máy này.

Nguyên nhân là bởi cách đấu dây cho cổng XLR của Naim khá bất thường. Ở đây, cả 2 cổng đầu vào XLR có chân số 2 là chân tín hiệu âm. Nhưng ở kênh số 1/kênh bên trái, chân số 1 là chân tín hiệu dương, trong khi các kênh khác sử dụng chân số 3. Các preamp của Naim khi kết nối với những chiếc power ampli này sẽ sử dụng dây DIN sang XLR do chính Naim cung cấp. Đó có thể là các dây Super Lumina hoặc SNAIC.

Và cũng giống như các power ampli khác của Naim, NAP 500DR được trang bị cọc loa 4mm chỉ có thể dùng đầu giắc bắp chuối loại ống nhỏ, không hỗ trợ cho đầu càng cua hay dây loa trần. Đồng thời, thiết kế đấu cầu của cỗ máy này cũng khiến Naim phải khuyến cáo không được đấu các thiết bị có sẵn mạch tích hợp vào, chẳng hạn như loa subwoofer hay loa tĩnh điện do chúng không có tiếp địa nổi.

Naim NAP 500DR sau

Như vậy, thay đổi lớn nhất ở NAP 500DR so với thế hệ cũ nằm ở mạch điều chỉnh của bộ nguồn cùng linh kiện tầng đầu ra. Đồng thời, hãng cũng giới thiệu một vài thay đổi nhỏ trong thiết kế, vốn được bắt nguồn trong quá trình phát triển các power ampli trong dòng Statement. Tuy nhiên, cốt lõi của nó vẫn được giữ nguyên: NAP 500DR được thiết kế tập trung vào các yếu tố tốc độ, sức mạnh và sự ổn định. Nó có thể dễ dàng phối ghép với những cặp loa khó đánh, trở kháng không ổn định, có thể xuống đến 2 Ohm mà không sợ ảnh hưởng đến khả năng trình diễn.

Kích thước đồ sộ của Naim NAP 500DR dễ khiến nhiều người nghĩ dến rằng công suất của nó rất lớn, nhưng thực tế chỉ dừng lại ở mức 140 watt/kênh ở trở kháng 8 Ohm và 228 watt/kênh ở trở kháng 4 Ohm. Thiết kế mạch điều chỉnh của bộ nguồn tương đối chặt chẽ cho thấy khoảng headroom giữa các mức công suất 142 watt, 228 watt, 322 watt và 348 watt ứng với các trở kháng 8, 4, 2 và 1 Ohm là không nhiều. Mạch bảo vệ với mức lớn nhất 18.2A cũng giống với ampli NAP 250DR. Tương tự, trở kháng đầu ra được kiểm soát thông qua một loạt điện trở có giá trị 0.228 đến 0.776 Ohm trong phạm vi 20Hz – 100kHz. Như vậy, cho dù đáp tuyến trở kháng mặc định 8 là -0.2dB/20kHz cho đến -3.4dB/100kHz, con số này vẫn có thể thay đổi tuỳ vào dao động trở kháng của loa.

Độ lợi tổng của cỗ máy này tương đối cao (+29.9dB) trong khi tỉ lệ tín hiệu – nhiễu ồn là 92.5dB. Tuy nhiên, ta vẫn nhận ra một chút méo tín hiệu nhẹ ở trầm và trung, xấp xỉ 0.025% trong phạm vi từ 1 đến 100 watt. Tuy nhiên, méo tín hiệu cải thiện tốt hơn ở dải cao khi giảm xuống còn 0.014%/20kHz.

Kết luận

Naim NAP 500DR là một cỗ máy khá ấn tượng trong tầm giá 30 nghìn đô la. Hiển nhiên, đây không phải là một con số giá thấp, ai cũng tiếp cận được. Tuy nhiên, những gì nó đem đến là một trải nghiệm rất thoả mãn: mạnh mẽ, uy lực nhưng vẫn giữ được sự tinh tế thường thấy ở các thiết bị âm thanh của Anh.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây 

Top 3 ampli mới nhất của Emotiva đáng tham khảo năm 2022