Power-ampli Primare A35.2

Với sức mạnh lên đến 200 watt, chiếc power-amp stereo Primare A35.2 là một trong những lựa chọn đáng để trải nghiệm khi xây dựng một hệ thống cao cấp, dù cho mạch khuếch đại được sử dụng là mạch class D.

Nếu như ampli class A là một lựa chọn thiên về chất thì ampli class D chắc chắn tập trung vào yếu tố lượng. Kể từ khi Edgar Villchur cho ra mắt mẫu loa AR-1 từ cách đây hơn nửa thế kỷ, các mẫu loa họng kèn với độ nhạy cực cao phải nhường chỗ cho những mẫu loa bass phản xạ hoặc loa thùng kín tuy độ nhay thấp hơn nhưng sở hữu chất âm chi tiết, tinh tế hơn. Nhu cầu sở hữu những bộ ampli với công suất mạnh lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm watt đã bắt đầu xuất hiện. Đây chính là lý do Bruno Putzeys – một kỹ sư người Thụy Điển phổ biến ampli class D ra toàn thế giới, bắt đầu từ những module UcD của Phillips, và rồi là những module Ncore cho Hypex – một trong những module class D luôn được đem ra so sánh với mạch class A vì nhạc tính của nó. Với sức mạnh có thể lên đến hàng trăm watt, tiêu thụ ít năng lượng và mang kích thước không cồng kềnh, không ai phủ nhận được rằng ampli class D đang ngày càng có chỗ đứng quan trọng trong thế giới audio. Có một thương hiệu, tự mô tả là “Âm thanh của xứ Bắc Âu”, gây dựng tên tuổi với những bộ ampli class D cực kỳ chất lượng, đó chính là Primare. Power-amp Primare A35.2 là một trong những thiết bị mới nhất của họ và là minh chứng cho thấy ampli class D nếu được thiết kế chuẩn cũng sẽ đem đến chất lượng âm thanh không thua kém gì các ampli class A chất lượng cao khác.

Primare A35 truoc

Thiết kế

Khái niệm siêu ampli với công suất hàng trăm watt thường gắn liền với hình ảnh to lớn, đồ sộ, thế nhưng Primare A35.2 lại khác hoàn toàn. Cỗ máy này chỉ nặng 11.7kg và mang kích thước 430 x 400 x 145 mm, sử dụng mạch khuếch đại UFPD2 độc quyền của Primare, với công suất 200 watt/kênh ở trở kháng 8 Ohm và có thể dễ dàng lên đến 800 watt nếu chuyển sang chế độ đấu cầu, hoạt động giống như một monoblock.

Phía sau cỗ máy, ta sẽ tìm thấy 2 cổng 3.5mm để làm jack đầu vào và đầu ra cho tính năng 12V trigger, một cổng RS232, một cặp cổng đầu vào RCA và XLR cùng bộ cọc loa đôi cho hai bên trái phải. Ở đây ta cũng tìm được 4 switch gạt nhỏ. Switch đầu tiên dùng để bật/tắt cảm biến đầu vào, liên quan đến chế độ auto standby nếu power-amp không nhận được tín hiệu sau 20 phút. Switch thứ hai chuyển giữa đầu vào XLR hoặc RCA. Switch thứ ba chuyển đổi chế độ stereo hoặc mono. Switch cuối cùng dùng để điều chỉnh độ lợi, tăng thêm +6dB cho thiết bị.

Primare A35 sau

Theo Terry Madalen, đại diện của thương hiệu Primare, đồng thời cũng là người thiết kế power-amp A35.2, lý do ampli class D được chế tạo là do nhu cầu công suất lớn. Một trong những ảnh hưởng lớn nhất của mạch class D đến hiệu năng trình diễn chính là việc công suất lớn hơn dẫn đến tín hiệu âm thanh cũng nhiều hơn. Primare luôn tự hào vì thiết bị của họ tận dụng được sức mạnh đầy tiềm năng của mạch class D để từ đó tạo ra những màn trình diễn âm thanh đỉnh cao nhất.

Lý giải vì sao power-amp A35.2 khác biệt với những ampli class D khác, Tery Madalen cho biết một trong những nguồn chính gây ra méo tiếng ở mạch class D chính là bộ lọc ở tầng đầu ra. Bộ lọc này hoạt động không ổn định với các mức trở kháng loa khác nhau, trừ khi được kiểm soát hoàn toàn thông qua một lượng hồi tiếp dồi dào. Khi không cung cấp đủ lượng hồi tiếp để xử lý các thay đổi ở trở kháng loa, méo hài tổng dựa vào tần số sẽ tăng lên. Ban đầu, tiếng của nó có thể rất năng động và tươi, rõ, chất âm này về sau sẽ khiến người nghe nhanh mệt mỏi, thiếu kiểm soát, đặc biệt là khi phải đánh với các tải trở kháng phức tạp.

Primare A35 trong

Để giải quyết vấn đề trên, Primare sử dụng module khuếch đại UFPD. Module này có thể cung cấp vòng lặp hồi tiếp 26dB liên tục cho toàn dải âm thanh. Thay vì thiết kế mạch khuếch đại và bộ lọc thành các tầng riêng biệt, module UFDP tích hợp cả hai chi tiết này, giúp cho việc kiểm soát bằng hồi tiếp nhanh chóng và chính xác hơn nhiều.

Có thể thấy power-amp Primare A35.2 là thành quả của sự hợp tác giữa các thiên tài trong lĩnh vực âm thanh. Mạch khuếch đại class D vốn là thiết kế của Patrick Bostrom trong khi mạch nguồn thiết bị là do Bjorn Sandberg. Bent Nielsen, kỹ sư trưởng của Primare kết hợp cả hai chi tiết này vào trong cùng một thiết kế, khiến chúng có thể hoạt động cùng nhau một cách hài hòa để từ đó tạo nên một sản phẩm chất lượng cao đúng nghĩa. Toàn bộ module khuếch đại UFDP2, module nguồn AFPC và vỏ máy đều được sản xuất OEM tại một trong những nhà máy hàng đầu của Trung Quốc, với sản phẩm cuối cùng được kiểm định chất lượng tại cơ sở của Primare ở Thụy Điển.

Trải nghiệm

Khi phối ghép power-amp Primare A35.2 với preamp Primare PRE35 và cặp loa Wilson Sasha DAW, ta có thể nhận ra ngay một điều: đây là một hệ thống thiên về sức mạnh và sự chi tiết. Ngay cả khi nghe với mức âm lượng cực lớn, những màn biểu diễn của phối ghép này vẫn đủ chi tiết để khiến người nghe nổi da gà. Ở bản Street Life của The Crusaders, ta có thể cảm nhận một chất âm rất tròn trịa, thể hiện rõ khoảng headroom cho độ động khá lớn của chiếc power-amp. Ngay cả những đoạn crescendo cũng được thể hiện khá mượt, cho thấy sự dễ dàng khi tái hiện lại từng yếu tố nhỏ trong bản nhạc.

Primare A35

Một điểm ấn tượng khác mà phối ghép này đem đến là âm sắc. Nói một cách ngắn gọn, bộ đôi PRE35/A35.2 có chất âm khá mượt mà, tuy hơi hướng trước nhưng không tiến quá gần để người nghe có thể cảm nhận hết các yếu tố xung quanh. Khi so với những đối thủ cùng tầm giá, ta có thể thấy ở những bản nhạc giàu chi tiết, dồn dập, mạnh mẽ, các tiểu tiết nền có thể hơi mờ nhạt chút để tập trung rõ hơn vào các yếu tố chính. Hiện tượng này xuất hiện ở tất cả các đầu vào preamp, vì thế có khẳng định đây chính là một đặc điểm của power-amp. Nhìn chung, đây là một điểm cộng vì nó sẽ giúp người nghe dễ tập trung, ít bị mệt sau khi nghe một khoảng thời gian dài.

Bên cạnh đó, âm trường mà hệ thống thể hiện cũng rất tốt. Nó có thể trải dài hết độ dài của căn phòng một cách dễ dàng, với âm hình khá lớn. Tuy nhiên, do tập trung vào các nhạc cụ và ca sĩ ở phía trước nên độ sâu âm trường chưa thực sự ấn tượng cho lắm.

Kết luận

Dù chưa hẳn là một power-amp hoàn hảo, Primare A35.2 vẫn là một cỗ máy thú vị, đáng để trải nghiệm. Điểm cộng đầu tiên đến từ sức mạnh dồi dào, đủ để phối ghép với những cặp loa khó đánh. Điểm cộng thứ hai thuộc về ngoại hình nhỏ nhắn, có thể dễ dàng hòa mình với bất cứ không gian nội thất nào. Điểm cộng cuối cùng đến từ một chất âm khá hay, xuất sắc hơn nhiều đối thủ class D và đủ sức cạnh tranh với nhiều ampli class AB khác. Có thể thấy rằng đây là một chiếc ampli nên chọn nếu người nghe biết cách xây dựng một hệ thống phù hợp. Với một phối ghép như thế, họ có thể gắn bó với nó lâu dài mà không cần chú ý tới những hệ thống đắt đỏ hơn nhưng chưa chắc đã thể hiện bằng được.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

300B – Sự thăng trầm của một bóng đèn nổi danh trong lịch sử