Power ampli T+A AMP 8 – “Đối tác” tuyệt vời của DAC 8

Power ampli T+A AMP 8 – “Đối tác” tuyệt vời của DAC 8

Thursday 22/11/2018 3:05 pm GMT +7

Xem thêm:

Dường như khi ra mắt hai sản phẩm này, T+A đã có sẵn dụng ý để chúng đi thành cặp, do đó chiếc power-amp AMP 8 rất hợp với “người anh em” của mình, cả về ngoại hình lẫn chất âm

Vấn đề giữa giá và chất lượng, vẫn luôn là đề tài ưa thích của nhiều audiophile, và cả giới phê bình. Một sản phẩm hi-end, nghĩa là có chất lượng vượt tầm giá, hay là một thiết bị “đắt xắt ra miếng”, đến giờ vẫn chưa thể có đáp án làm hài lòng tất cả. Siegfried Amft – ông chủ của thương hiệu âm thanh nổi tiếng nước Đức T+A Elektroakustik luôn tin rằng mỗi thương hiệu đều phải tự xác định con đường cho mình trong việc chinh phục giới audiophile và nổi bật so với đối thủ.
Người Đức luôn tin tưởng rằng không có chuyện đồ tốt mà giá rẻ. Quan điểm của họ cho rằng một vật dụng đắt một chút nhưng có thể sử dụng được cả trăm năm vẫn còn hơn một thứ giá thành thấp nhưng chỉ sử dụng được vài năm. Ngay cả với thiết bị âm thanh, họ cũng có cách nhìn nhận như vậy. Siegfried Amft đi theo một con đường khác hẳn. Sản phẩm của T+A vẫn là hi-end, nhưng lại có sự cân bằng rất tốt giữa giá thành cũng như hiệu năng, phù hợp với mức chi phí đầu tư của nhiều người. Power ampli T+A AMP 8 – chiếc power-amp hai kênh cỡ nhỏ của T+A chính là minh chứng cho điều đó.

Power ampli T+A AMP 8

Giới thiệu về power ampli T+A AMP 8

Năm 2013, T+A giới thiệu đến người dùng bộ sản phẩm gồm hai thiết bị: DAC 8 và AMP 8. Với mức giá mỗi thiết bị chỉ trong phạm vi 60 triệu đồng, thật khó có thể tin được rằng bộ thiết bị này lại đến từ một trong những hãng âm thanh nổi tiếng ở nước Đức. Thế nhưng, lựa chọn giá thành hợp lý không đánh đổi bằng chất lượng âm thanh, bởi cả AMP 8 và DAC 8 đều sở hữu chất âm có thể khiến người nghe yêu thích luôn từ lần thử đầu tiên. Dường như khi ra mắt hai sản phẩm này, T+A đã có sẵn dụng ý để chúng đi thành cặp, do đó chiếc power-amp AMP 8 rất hợp với “người anh em” của mình, cả về ngoại hình lẫn chất âm.
T+A AMP 8 có ngoại hình khá nhỏ nhắn, kích thước chỉ ở mức 9.5 x 27 x 27 cm và nặng 7kg. Nhiều audiophile trước đây cho rằng ampli càng to nặng, âm chất càng hay do khối lượng và kích thước đồ sộ ấy một phần là bởi biến thế xuất âm góp phần tạo nên. AMP 8 chính là nhát búa dáng thẳng vào niềm tin ấy, đồng thời cũng cho thấy công nghệ bán dẫn, kỹ thuật thiết bị điện và hiểu biết về âm học ngày nay đã tiến xa như thế nào. Toàn bộ phần khung máy đều được làm bằng nhôm cao cấp, với phần giữa mang màu đen nhám trong khi hai tấm che ở trên và dưới đều sở hữu màu bạc rất sang trọng. Sự chăm chút dành cho AMP 8 cũng là để thể hiện đẳng cấp và tên tuổi của T+A, dù cho đây chỉ là một sản phẩm sơ nhập của họ.

Power ampli T+A AMP 8 dep

Chi tiết kỹ thuật power ampli T+A AMP 8

Khó có thể tin được rằng với thân hình nhỏ nhắn như vậy, AMP 8 lại có mức công suất rất khá, 80W / kênh ở trở kháng 8 Ohm và 110W / kênh ở trở kháng 4 Ohm, khiến chiếc ampli này có thể dễ dàng phối ghép với rất nhiều cặp loa, thậm chí cả những cặp loa cao cấp trên thị trường. Thực chất, AMP 8 chính là giải pháp hoàn hảo cho những hệ thống âm thanh tầm trung – cao cấp nhưng không quá đề cao những chiếc power-amp khổng lồ trị giá hàng chục nghìn đô la. Thiết bị có hai cổng đầu vào XLR, hai cặp cổng đầu vào RCA, 4 cọc loa và jack CTRL (control) để nối DAC 8 với AMP 8, có tác dụng kích hoạt cả hai thiết bị đồng thời cùng lúc.
Một điểm thú vị là thiết kế mạch của AMP 8 rất giống với thiết kế mạch của ampli tích hợp PA 3000 HV, với điện thế (voltage potential) ở tầng đầu vào và tầng khuếch đại điện áp lớn hơn nhiều so với những chiếc ampli bình thường khác. Ở AMP 8, tầng đầu vào vốn là mạch khuếch đại nhiều tầng dùng J-FET ghép đôi (cross-coupled J-FET cascode amplifier), trong khi tầng khuếch đại điện áp là mạch khuếch đại nhiều tầng ở chế độ class A sử dụng FET (single-ended Class A FET cascode amplifier). Trong thiết kế ampli có điện áp cao như thế nào, tầng đầu ra sẽ đóng vai trò khuếch đại dòng, đem đến hiệu năng rất cao cho AMP 8. Để làm như vậy, T+A sử dụng tụ ThermalTrak nhằm ổn định điểm phân cực và giúp ampli tránh khỏi các các hiện tượng tiêu cưc khác ảnh hưởng đến chất âm.

Power ampli T+A AMP 8 tot

Dù AMP 8 không to lớn, tầng khuếch đại điện áp và khuếch đại dòng vẫn được tách rời hoàn toàn, thậm chí còn không dùng chung mạch nguồn. Thiết kế của chiếc ampli còn ngăn chặn hồi tiếp từ loa tác động đến mạch khuếch đại điện áp vốn rất nhạy cảm và có ảnh hưởng lớn đến chất âm. Thiết kế mạch này còn được gọi là mạch ICA (Isolated Current Amplifier – khuếch đại dòng cách li), được T+A áp dụng lần đầu với dòng R-series. Thiết kế này cũng đồng thời không cần đòi hỏi hồi tiếp âm toàn cục (global negative feedback) phải lớn mà vẫn có thể tạo ra băng thông rất rộng và có độ tuyến tính. Bằng chứng là băng thông của AMP 8 vẫn lớn hơn 200kHz.
Đặc biệt, chiếc ampli còn được trang bị một biến áp xuyến có khả năng tạo ra 400 W điện và kết hợp với bộ tụ trữ năng lượng được xếp dọc suốt tầng đầu ra, đóng vai trò làm buffer. Điều đó đồng nghĩa với việc dù nhỏ nhắn, AMP 8 vẫn đủ năng lượng để có thể đánh hay rất nhiều mẫu loa với các mức trở kháng khác nhau. Lịnh kiện của chiếc power-amp này cũng thuần toàn những đồ cao cấp, với điện trở Vishay, tụ audio WIMA và ALNA. Thậm chí, chiếc ampli còn sở hữu một quạt tản nhiệt chạy cực êm, gần như không phát ra tiếng động để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người nghe.

Power ampli T+A AMP 8 chat

Kết luận

Mặc dù AMP 8 sở hữu mức giá không quá cao, chỉ bằng 1/7 so với các thiết bị thuộc dòng HV cao cấp, người ta vẫn có thể tìm thấy những đặc điểm của dòng HV ở trên thiết bị này. Cách để kỹ sư ở T+A giữ cho mức giá của AMP 8 thấp là đơn giản hóa lại thiết kế này nhưng cố gắng không làm thay đổi thiết kế. Thay vì thiết kế bảng mạch hai lớp giống như ở các thiết kế cao cấp, AMP8 đặt tất cả lên cùng một bảng mạch. Thiết kế này suy cho cùng vẫn gây ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể nhưng không quá nhiều. Vì suy cho cùng, chất lượng âm thanh của cỗ power-amp này vẫn rất hay, đủ sức thu hút được người nghe.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Torqueo đến từ Ý

Nguyễn Hào