Power ampli VTL S-400 Series II Reference – Đầu bảng trong dòng hai kênh của VTL

S-400 Series II Reference là lựa chọn hoàn hảo cho những dàn âm thanh cao cấp không đòi hỏi quá nhiều điện năng, đồng thời vẫn đem đến đẳng cấp của một sản phẩm đầu bảng thực sự

Trong quan điểm của nhiều người, những chiếc ampli với chất âm hấp dẫn thường không mạnh về công suất, tối đa cũng chỉ được vài chục watt, rất khó để phối ghép với những cặp loa hiện đại, trở kháng thấp và khó đánh, đôi khi đòi hỏi công suất lên đến hàng trăm. Điều này vốn không có gì lạ, bởi thời điểm Bell Labs làm ra ampli đèn đầu tiên là năm 1916, khi ấy loa vẫn còn là thứ rất sơ khai. Mãi đến năm 1921, hai kỹ sư Rice và Kellogg cho ra mắt nguyên mẫu loa đầu tiên được tích hợp mạch khuếch đại bằng đèn điện tử bên trong. Thời đó công suất chưa phải là vấn đề bởi một số loa cổ có trở kháng trong khoảng 1000 – 2.000 ohm, trong khi ngày nay, đa số đều từ 4-8 ohm. Thế nhưng, khi loa bắt đầu thay đổi, ampli đèn cũng phải thay đổi theo.

Power ampli VTL S-400 Series II Reference

Chất âm hấp dẫn của đèn khiến không ít người cố gắng nghiên cứu để có thể tạo được những bộ ampli đèn với công suất lên đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn watt. Năm 1969, Fender ra mắt công chúng mẫu ampli đèn Fender 400 PS với công suất 435 watt, chính thức đập tan huyền thoại ampli đèn công suất không cao. Cho đến năm 1995, VTL giới thiệu chiếc monoblock Wotan mang công suất 1250 watt, chính thức trở thành mẫu ampli đèn mạnh nhất trong lịch sử của hãng.

Giới thiệu về stereo power amp VTL S-400 Series II Reference

Kể từ sau khi chiếc monoblock Wotan ra đời, VTL đã có những bước tiến lớn trong công nghệ ampli đèn. Những chiếc ampli ra mắt sau này có thể không mạnh bằng nhưng chắc chắn sở hữu những công nghệ hiện đại hơn, tối ưu hơn để mang đến chất âm ấn tượng hơn. Chiếc ampli đầu bảng hiện tại của hãng là monoblock Siegfried Series II Reference, công suất 650 watt. Thế nhưng, không phải cặp loa nào cũng cần công suất mạnh tới 650 watt, và không phải ai cũng có 65 nghìn đô la để đưa cặp monoblock này về nhà. Vậy nên VTL đưa ra một giải pháp khác khả thi hơn rất nhiều: chiếc stereo power amp VTL S-400 Series II Reference, giá tiền chỉ bằng một nửa và công suất cũng chỉ bằng một nửa.

Power ampli VTL S-400 Series II Reference dep

Vẫn giữ nguyên thiết kế khung thân dựng thẳng quen thuộc của Siegfried chứ không đặt ngang như power-amp truyền thống. Khung thân được làm bằng kim loại rất bền chắc, đem lại một cảm giác chắc chắn nhưng cũng không kém phần sang trọng kết hợp với bộ cánh tản nhiệt cực kỳ ấn tượng. Việc thiết kế thân máy thẳng cũng là có mục đích của nó, bởi các bộ phận tạo nhiều nhiễu ồn nhất như biến áp và tụ cộng hưởng (reservoir cap) đã bị đẩy xuống dưới đáy, đồng thời cũng thuận tiện hơn trong việc tạo ra một đường nối đất trực tiếp. Không phải ngẫu nhiên mà Naim Statements, VTL Reference, Gryphon Colosseum hay Mark Levinson No.33H đều mang thiết kế máy dọc. VTL S-400 Series II Reference có kích thước 29 x 61 x 61 cm và nặng tới 113kg. Có thể thấy cỗ máy này đồ sộ không thua kém gì mẫu monoblock đầu bảng Siegfried Series II Reference.

Chi tiết kỹ thuật

Giống như nhiều những sản phẩm khác của VTL, S-400 là một chiếc power-amp hai kênh với công suất rất cao so với ampli đèn thông thường, lên đến 300 watt/ kênh ở chế độ bốn cực, và 150 watt / kênh ở chế độ ba cực. Cỗ máy này sở hữu một lượng bóng đèn khá lớn, với 12 bóng công suất 6550 chia đều ra cho hai kênh, mỗi kênh sáu bóng, hai bóng 12AT7 và hai bóng 12BH7. Người dùng có thể nâng cấp bóng công suất 6550 lên thành KT-88, điều này cũng có thể ảnh hướng đến chất âm của ampli rất nhiều.

Power ampli VTL S-400 Series II Reference tot

Một trong những cải tiến quan trọng nhất mà S-400 học tập từ dòng thiết bị cao cấp Series III là việc chuyển từ mạch mạch balanced thông thường (loại mạch có đầu vào balanced kết nối với bộ chia pha và tầng đầu ra single-ended) sang mạch vi sai (differential) với thiết kế cân bằng toàn phần (fully balanced), hồi tiếp toàn cục bằng 0 (zero global feedback). Đồng thời vòng hồi tiếp nội bộ (local feedback loop) cũng ngắn hơn và được thiết kế dạng balanced, hệ số tắt dần (damping factor) có tới 3 mức LOW, MED và HI khác nhau.
Hiệu quả mà những cải tiến này mang lại rất rõ rệt, thể hiện qua chất âm nhanh hơn, đồng đều và ngọt ngào hơn, đồng thời còn đem đến cảm giác mạnh hơn, với mức nhiễu ồn thấp hơn và độ động được cải thiện tốt hơn. Trở kháng đầu ra của tầng đầu ra cũng giảm, nhờ vậy dễ sử dụng biến áp đầu ra cân bằng toàn phần đã được thiết kế lại. Biến áp này kết hợp với cuộn dây được cuốn rất tỉ mỉ để tạo độ động và băng thông lớn hơn. Ngoài ra, nhắc đến việc nâng cấp thiết bị còn phải nhắc đến việc sử dụng các tụ lá bạc của Mundorf ở trên đường tín hiệu và tụ bypass dạng film ở nguồn cấp điện. Và với tất cả các cải tiến này, chiếc ampli thế hệ mới đã xuất hiện.
MB-450 Series III là chiếc power-amp đầu tiên được áp dụng những cải tiến kể trên, theo sau đó là MB-185 Series III. Sau khi nhận thấy các mẫu ampli mới được đón nhận, hãng mới tiếp tục nâng cấp cho Siegfried thành Siegfried Series II và lên đời cho S-200, cuối cùng mới đến S-400. Quá trình này kéo dài mất vài năm, phản ánh rất rõ sự phức tạp trong việc áp dụng mạch cân bằng toàn phần vào một chiếc ampli stereo.

Power ampli VTL S-400 Series II Reference chat

Với ngoại hình khá đặc biệt của mình, cộng với phương thức hoạt động và thiết kế bên trong, S-400 Series II Reference còn được nhiều người gọi là Stereo Siegfried. Đó cũng chính là vị trí của S-400 Series II Reference mà VTL đang hướng đến – giữa Siegfried Series II và MB-450 Series III.

Kết luận

33500 đô la cho một chiếc power-amp hai kênh có lẽ không phải một khoản đầu tư quá tệ, nhất là khi chiếc ampli đó lại đến từ một trong những thương hiệu hàng đầu của nước Mỹ như VTL. Điều cuối cùng mà người dùng cần nhớ đến là dù cho dùng bóng đèn KT88 hay bóng 6550 hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của mỗi người. Sử dụng bóng nào có thể phụ thuộc vào hệ thống âm thanh, vào loa cũng như chất âm mà người nghe muốn hướng đến, nhưng chắc chắn việc chọn bóng sẽ tạo nên khác biệt cho toàn bộ hệ thống của họ.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Kiến thức vật liệu làm màng loa

Nguyễn Hào