Power Audio Note Kondo Kagura – Monoblock hi-end phong cách xứ Phù Tang

Power Audio Note Kondo Kagura – Monoblock hi-end phong cách xứ Phù Tang

Saturday 06/10/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Audio Note Kondo vốn là một thương hiệu nổi tiếng ở Nhật Bản, chuyên về ampli đèn. Kagura là một trong những power-amp tốt nhất mà họ sở hữu

Nếu như Rotel, Yamaha, Denon hay bất cứ thương hiệu âm thanh trong phân khúc hifi thường đề cao tôn chỉ: Hifi là thứ dành cho tất cả mọi người, chỉ cần có việc làm ổn định là có khả năng tiếp cận sản phẩm của họ thì Audio Note Kondo, một thương hiệu ampli hi-end của Nhật Bản lại ngược lại. Mỗi khi nhắc tới Audio Note, người ta thường liên tưởng tới các sản phẩm âm thanh đẳng cấp và được bán với giá ngất ngưởng.
Những chiếc ampli đèn do Audio Note Kondo làm ra thường được đánh giá rất cao vì khả năng đem đến trường âm thanh rất rõ ràng, âm thanh uy lực và có độ phân giải cao. Chưa kể, mỗi sản phẩm của hãng đều được chế tác rất chất lượng, phải mất một thời gian dài để hoàn thành, do đó ampli đèn của Audio Note Kondo giống như một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Chiếc monoblock Power Audio Note Kondo Kagura Kagura của hãng cũng chính là một sản phẩm như vậy.

Power Audio Note Kondo Kagura

Giới thiệu về monoblock Audio Note Kondo Kagura

Kagura xuất hiện lần đầu vào năm 2013, thế nhưng ở giai đoạn ấy đó mới chỉ là một sản phẩm mẫu. Phải đến khi CES 2014 diễn ra, Audio Note Kondo mới chính thức cho ra mắt chiếc monoblock đầu bảng của mình. Đây chính là sản phẩm “con đẻ” của CEO Ashizawa Masaki cùng kỹ sư trưởng của hãng, Katsura Hirakawa. Ban đầu, dự định của họ là chế tạo ra một phiên bản được xem như nâng cấp từ power-amp Gakuon II (không nên nhầm với Gakuoh II, một chiếc monoblock chính thức được ra mắt năm 2018), khi chiếc ampli này bộc lộ một vài điểm yếu khi chơi những thể loại nhạc thật nhẹ nhàng, ngọt ngào và mang tính thư giãn. Do đó, họ bắt đầu lại từ con số 0, quyết tâm làm nên một chiếc ampli mới khắc phục điểm yếu của Gakuon II trong khi vẫn duy trì ưu thế của nó, đó là độ động, sức mạnh và âm trường. Và đó chính là lý do để Kagura ra đời.
Xét tổng thể, Kagura là một kỳ quan thực sự của ngành audio hi-end. Chỉ riêng kích cỡ của chiếc monoblock cũng đã rất đồ sộ, nặng khoảng 62kg, chiều rộng, chiều cao, chiều dài lần lượt là 32cm x 37cm x 56cm. Kagura được đặt trên bộ chân đế bằng nhôm cực đẹp khiến cỗ máy càng bắt mắt hơn. Chưa kể, gần như các bộ phận bên ngoài cũng đều được hoàn thiện bằng nhôm và đồng thau, với mặt trước và mặt sau được làm từ nhôm sơn đen, các tấm kim loại mặt trên và mặt dưới làm bằng đồng thau và được chế tác rất tỉ mỉ, cẩn thận. Để hoàn thành một chiếc monoblock Kagura, các kỹ sư của Audio Note Kondo phải mất tới 8 tuần.

Power Audio Note Kondo Kagura mat sau

Chi tiết kỹ thuật

Kagura là monoblock thuần class A loại Single-Ended. Chiếc ampli sử dụng hai bóng đèn công suất khổng lồ 211, đặt song song với nhau để tạo ra công suất 50 watt cho mỗi kênh. Đối với tầng khuếch đại tín hiệu, hãng sử dụng một bóng 12AU7 và hai bóng 6SN7, hai bóng 6SN7 khác được dùng cho mạch lái và bốn bóng GZ34 có vai trò làm bóng chỉnh lưu. Không chỉ dùng những bóng đèn tốt nhất trên thị trường, Kagura còn sở hữu những vật liệu, linh kiện tốt nhất, rất xứng đáng với một thiết bị đóng vai trò là ampli đầu bảng của hãng. Được như vậy cũng là bởi ngài Masaki là một người rất kỹ tính. Không chỉ là bậc thầy tinh chỉnh thiết bị, ngài còn có một đôi tai vàng và vốn kiến thức về vật liệu làm linh kiện cực lớn. Không chỉ những vật liệu cốt lõi nhất để làm biến áp mà ngay cả những chi tiết nhỏ khác của thiết bị cũng đều có dấu vết của ngài trong đó.
Ở mặt trước của Kagura, có thể thấy thiết kế rất đơn giản. Thiết bị chỉ có một nút power ở gần cạnh đáy với tên Kagura bên trên. Tại mặt sau, có một jack RCA chất lượng cao làm từ rhodium và đồng thau, đóng vai trò làm cổng đầu vào, một nút gạt chế độ Mute và cặp cọc loa bằng bạc. Ở góc đáy bên bên phải có hai jack cắm nguồn IEC, một để cấp nguồn chính cho thiết bị và một để cấp nguồn làm nóng (heater power supply). Các khe thoát nhiệt cho chiếc monoblock được bố trí ở mặt sau và trên của máy.

Power Audio Note Kondo Kagura dep

Như đã nói ở trên, ngài Ashizawa Masaki là một người rất kỹ tính. Đối với một thiết bị như Kagura, các yêu cầu về linh kiện lắp đặt cho thiết bị chắc chắn sẽ phải khắt khe hơn bình thường. Ngoài những linh kiện do tự họ làm ra, các linh kiện từ bên ngoài nhập vào sẽ phải trải qua giai đoạn kiểm tra để đảm bao chất lượng cao nhất có thể. Bên cạnh việc sử dụng tụ foil bạc và biến áp mới (từ cuộn choke, biến áp nguồn cho đến biến áp xuất âm), Kagura còn được thiết kế mạch mới với hai đường vào cho dòng điện AC. Theo Audio Note Kondo, việc tách được hai nguồn điện cho các bộ phận khác nhau đem đến cải thiện cực lớn đến tỉ lệ signal-to-noise. Mỗi bộ nguồn của thiết bị lại sử dụng ba biến áp nguồn và bốn cuộn choke. Tất cả để làm nên bộ nguồn độc lập với ba mức điện áp khác nhau: +/-200V, + 450V, and +900V. Mạch đốt (heater circuit) cho đèn 211 sở hữu các tụ điện lớn (40000uF x 2) để giảm thiểu các yếu tố gợn trong khi mức nhiễu ồn được giữ khá thấp nhờ mạch cân bằng hum (tiếng vo vo, tiếng rền nhỏ của máy).
Một điểm đặc biệt nữa là Kagura được sử dụng các biến áp lõi Cut (Cut-Core transformers) thay vì dùng biến áp lõi EI. Thông thường, mọi người đều tin tằng biến áp lõi EI sẽ đem đến chất âm tốt nhất. Thế nhưng, trong trường hợp của Kagura, biến áp lõi Cut được sử dụng để đem lại đáp tuyến tần số phẳng hơn và rộng hơn so với biến áp lõi EI. Biến áp xuất âm cho Kagura cũng chính là loại biến áp xuất âm bạc – thứ từng làm nên tên tuổi của cố chủ tịch Hiroyasu Kondo, có khả năng xử lý trở kháng đầu ra thành 4 Ohm, 8 Ohm và 16 Ohm.

Power Audio Note Kondo Kagura chat

Ở trên có nói đến việc Kaguara sử dụng một loại tụ foil bạc mới, thực chất đây là một phần của cơ chế giảm rung chấn để tăng độ thuần khiết cho tín hiệu. Có một sự thật ai cũng biết, đó là khi dòng điện đi qua tụ, rung chấn sẽ được sinh ra và ảnh hưởng đến tín hiệu âm thanh. Do đó Audio Note Kondo đã sử dụng một loại nguyên liệu cao cấp hơn để làm tụ foil bạc. Ngoài ra, một tụ dầu 1000V cũng có tác động không nhỏ đến chất âm của monoblock. Thay vì xếp 2 tụ 500V + 500V thành dãy thì việc chỉ dùng một tụ 1000V sẽ làm giảm trở kháng cho đường điện áp cao. Do đó âm nền cũng sẽ sạch hơn và ít bị méo tiếng hơn. Đồng thời, tầng đầu vào, mạch lái và mạch nguồn cũng được thiết kế đặt sát nhau để đảm bảo đường tín hiệu càng ngắn càng tốt.

Kết luận

Không khó để thấy rằng Kagura là một kiệt tác thật sự. Với mức giá bán lẻ lên đến hơn 4 tỉ đồng một chiếc, Kagura không phải là chiếc monoblock dành cho những người chỉ muốn thử cho biết. Ngược lại, Kagura nhắm đến các đối tượng nghiêm túc thật sự, mong muốn được sở hữu những thiết bị tốt nhất với chất âm tốt nhất để thỏa mãn đam mê của họ.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Elipson đến từ Pháp

Thanh Tùng

Từ khóa:

Ampli Nghe Nhạc