Pre ampli Opera Consonance Linear1 25th anniversary

Pre ampli Opera Consonance Linear1 25th anniversary là phiên bản kỷ niệm 25 năm của preamp Linear1. Có thể thấy đây là một preamp đèn ấn tượng thuộc phân khúc cao cấp.

Opera Consonance là một thương hiệu vẫn còn khá mới đối với phần lớn mọi người, nhưng với những ai quan tâm đến thị trường audio thì có lẽ cũng không còn lạ gì. Hãng âm thanh từ Trung Quốc này nổi tiếng với những thiết bị xuất sắc dù ở bất cứ chủng loại nào, với phong cách không thua kém gì những thiết bị high-end đắt đỏ hơn nhiều lần. Đây là một bằng chứng khác cho thấy Chi-fi (hi-fi ở Trung Quốc) ngày càng có sự tiến bộ vượt bậc. Họ không chỉ sao chép lại mà còn biết phát triển để tạo ra những cỗ máy với bản sắc riêng, từ đó tạo nên vị thế của chính mình. Pre ampli Opera Consonance Linear1 25th anniversary trong bài viết này chính là một thiết bị như vậy. Với mức giá có thể tiếp cận được khách hàng ở phân khúc tầm trung cũng như cao cấp, đây có thể là cỗ máy xoá tan định kiến về các thiết bị từ Trung Quốc, vốn bị coi là có chất lượng không cao.

Opera Consonance Linear1

Thiết kế pre ampli Opera Consonance Linear1 25th anniversary

Sự cao cấp của chiếc preamp này trước hết thể hiện ngay từ thiết kế bên ngoài, cổ điển, đơn giản, chắc chắn và không bao giờ sợ lỗi thời. Phong cách của cỗ máy này khá quen thuộc, với ba khối biến áp ở phía sau trong khi dãy bóng ở đằng trước mặt trên. Kích thước của nó khá đồ sộ: 430 x 400 x 225mm và nặng tới 25kg. Phần mặt trước không có gì đáng kể. Ngoại trừ hai núm xoay, một để chọn cổng đầu vào và một để chỉnh âm lượng, chỉ còn một công tắc khá lớn để bật/tắt máy. Ở phía sau có 4 cặp cổng đầu vào, 2 RCA / 2XLR cùng 2 cặp cổng đầu ra với đầy đủ chủng loại tương tự. Để chọn cổng đầu ra, người dùng sẽ sử dụng switch gạt ở ngay cạnh chúng. Ngoài ra, bên cạnh các cổng đầu vào còn có một switch gạt khác lựa chọn mức độ lợi cao (15.5dB) hoặc thấp (9.5dB).

Kể từ khi Robert von Lieben đăng ký bản quyền cho đèn điện tử chân không đến nay đã là hơn 115 năm, và bóng đèn cho audio đến nay đã thay đổi khá nhiều. Và để Linear1 25th anniversary xứng đáng với giá trị lớn của nó, những bóng đèn chất lượng nhất đều được đưa vào. Ta sẽ tìm thấy một cặp bóng 2A3 để làm bóng đầu vào, 1 bóng 6SL7 double triode để chia pha và cặp bóng 101D để làm bóng khuếch đại. Lựa chọn bóng đèn có vẻ khá kỳ lạ, giống với các power-amp công suất thấp hơn là preamp. Chiếc preamp sử dụng các biến áp Lundahls của Thuỵ Sĩ để làm biến áp đầu vào cũng như biến áp xuất âm, đảm bảo độ tuyến tính cũng như mức khuếch đại đủ lớn để có thể phối ghép với bất cứ power-amp nào. Bên cạnh đó, tụ polypropylene Solen MKP cũng được sử dụng để cung cấp cho dòng điện ổn định cho thiết bị. Các dây đấu bên trong chiếc preamp cũng được mạ bạc để đảm bảo cho chất lượng tín hiệu tốt nhất.

Opera Consonance Linea1 tren

Trong phần giới thiệu của nhà sản xuất, Opera Consonance có nói rằng preamp Linear1 25th anniversary không sử dụng hồi tiếp âm. Để hiểu vì sao chi tiết này góp phần không nhỏ quyết định đến chất âm thiết bị, cần phải hiểu được hồi tiếp âm là gì. Hồi tiếp âm vốn là quá trình lấy một phần tín hiệu đầu ra, đảo ngược chiều tín hiệu điện rồi chuyển về đầu vào. Mục đích của mạch hồi tiếp âm là làm phẳng đáp tuyến tần số, giảm méo hài và giảm hiệu ứng “dao động ký sinh” (khi mạch điện chuyển dòng điện cảm ứng đến những nơi không mong muốn. Như vậy, có thể thấy hồi tiếp âm có vai trò rất lớn trong việc ổn định hoạt động của ampli.

Tuy nhiên, quá nhiều vòng lặp hồi tiếp âm sẽ dẫn đến giảm méo hài bậc hai và tăng méo hài bậc năm. Những ai nghiên cứu về âm học đều biết rằng hài bậc chẵn rất dễ nghe còn hài bậc lẻ khiến người nghe cảm thấy khó chịu. Thế nhưng, vấn đề này trước đây chưa từng xử lý triệt để được do thiết kế ampli không có hồi tiếp âm hoạt động ổn định là điều rất khó. Do vậy, thiết kế không hồi tiếp âm của Linear1 25th anniversary có thể nói là khá ấn tượng mặt công nghệ.

Trải nghiệm

Hệ thống phối ghép sử dụng pre ampli Opera Consonance Linear1 25th anniversary kết hợp cùng cặp monoblock Cyber 211 cũng của Opera Consonance, với công suất đầu ra chỉ khoảng 16 watt. Độ lợi của preamp được để ở mức cao. Hãng khuyến cáo chạy rà một khoảng thời gian trước khi chính thức để hệ thống hoạt động. Tuy nhiên, bộ phối ghép này đã thể hiện chất âm rất ấn tượng ngay cả khi mới lấy ra khỏi thùng, với các dải cao khá mượt, không bị gắt giống như ở nhiều ampli đèn khác. Những gì chúng ta được trải nghiệm trong ngày đầu tiên cũng sẽ là những gì mà hệ thống này thể hiện ở những ngày tiếp theo, chỉ với sự thay đổi rất nhỏ sau khoảng thời gian dài. Điều thú vị là công suất dù hạn chế nhưng chất âm ta cảm nhận được, đặc biệt ở những phòng nghe dưới 20m2 vẫn là khá lớn, không hề bị yếu chút nào.

Một trong những chi tiết ấn tượng nhất thuộc chất âm là độ động. Từ những tiếng đàn violin nhẹ nhàng nhất cho đến tiếng trống cực mạnh ở các dàn giao hưởng, hệ thống đủ khả năng để tái hiện sự khác biệt giữa chúng một cách tự nhiên nhất, không khiến người nghe cảm thấy một chút bất thường nào. Nếu như đĩa CD của người nghe được thu lại đủ dải, với khoảng động rất rộng, phối ghép Cyber 211/Linear1 25th anniversary chắc chắn sẽ thể hiện trọn vẹn được những yếu tố này. Đối với bản Debaser của Pixie trong album Doolittle, một bản nhạc có độ động rất tốt nhưng được mix vào thời điểm cuối thập niên 80, thời kỳ mà các dải dưới 100Hz thường bị bỏ qua, hệ thống thể hiện một cách không thương tiếc những nhược điểm này. Nó giúp người nghe hiểu được sự khác biệt giữa một bản thu tốt và một bản thu chưa hay là như thế nào.

Opera Consonance Linear1 dep

Tốc độ và khả năng thể hiện uy lực của bộ phối ghép cũng là một yếu tố rất ấn tượng. Teardrop của Massive Attack có cách thể hiện, phát triển giai điệu tương đối chậm kết hợp cùng một vài nhịp trống lẫy nhanh và ngắn. Nếu không xử lý tốt tốt, tiếng trống lẫy này có thể lẫn với tiếng các nhạc cụ khác hoặc có thể trở nên khá lớn, bao trùm không gian nhưng bị chậm đi một chút. Cũng ở bản nhạc, ta có thể thấy một chút tiếng xì xì rất nhẹ nếu để ý kỹ, dấu hiệu của sibilance ở các dải cao cho dù có đổi sang bất cứ cặp loa nào. Tất nhiên, chất âm không nịnh tai này là một điều rất khác thường với ampli đèn, nhưng đối với những ai đề cao âm thanh trung thực, họ sẽ cảm thấy thích thú với điều đó.

Kết luận

Pre ampli Opera Consonance Linear1 25th anniversary là một cỗ máy khá ấn tượng. Ở tầm giá này, nó có thể đem đến một trải nghiệm giàu nhạc tính không thua kém gì các đối thủ đến từ những thương hiệu ampli đèn uy tín nhất trên thế giới. Tuy nhiên, sự ấn tượng này còn đến từ việc đây là sản phẩm của một thương hiệu Trung Quốc, dù hoạt động đã lâu nhưng chưa hẳn đã được nhiều người biết đến. Nó cho thấy khả năng của quốc gia này khi bước vào con đường audio high-end mạnh đến đâu.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Loa sàn đứng Wilson Benesch ACT One Evolution | TapChiHiFi TV 195