Pre Rotel RSP-1582 – AV Processor cao cấp trong phân khúc tầm trung

Pre Rotel RSP-1582 – AV Processor cao cấp trong phân khúc tầm trung

Thursday 15/11/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Tuy không hỗ trợ Dolby Atmos, những gì mà pre ampli Rotel RSP-1582 đem đến cho người dùng vẫn đủ để phần lớn trong số họ cảm thấy thực sự thỏa mãn.
Khi Dolby Atmos đang ngày càng được quan tâm, thật khó có thể tin được rằng Rotel lại không mấy mặn mà với công nghệ này. Doug Henderson, chủ tịch củaThe B&W Group đã giải thích về trường hợp này như sau: “Hầu hết các khác hàng đều rất hài lòng với các hệ thống 5.1, chỉ có một số ít có nguyện vọng nâng cấp lên 71. Khó khăn thực sự ở đây là việc thuyết phục để mọi người thấy rằng một hệ thống đa kênh chuyên nghiệp vẫn hơn là một chiếc loa soundbar đơn giản. Sẽ cần nhiều thời gian để thị trường chấp nhận hệ thống âm thanh 3D này, và chúng tôi vẫn tiếp tục đánh giá sự phát triển tới đây của chúng. Còn trong lúc này, Rotel vẫn tập trung đem đến chất lượng âm thanh tốt nhất trong tầm giá để phục vụ nhu cầu của phần đông khách hàng. Điều thú vị là những hệ thống stereo truyền thống cũng được hưởng khá lợi nhiều từ điều này.”
Mặc dù không có Dolby Atmos, những gì mà RSP-1582 đem đến cho người dùng vẫn đủ để phần lớn trong số họ cảm thấy thực sự thỏa mãn. Với chất lượng âm thanh quen thuộc đã làm nên tên tuổi của Rotel, RSP-1582 chắc chắn sẽ không khiến người nghe cảm thấy thất vọng.

Pre ampli Rotel RSP-1582

Giới thiệu về AV Processor Rotel RSP-1582

Trước khi ra mắt sản phẩm vào năm 2015, Rotel đã từng mất tới hai năm để phát triển chiếc RSP-1582. Hai năm có thể xem như một khoảng thời gian khá lâu, nhưng đáng để chờ đợi. bởi đó là thời gian cần thiết để các kỹ sư của Rotel hoàn thiện và đánh giá lại thiết kế cũng như các tính năng chủ chốt của RSP-1582, từ đó đem đến những trải nghiệm audio / video tốt nhất cho hệ thống âm thanh gia đình. Rotel tin tưởng rằng RSP-1582 có đầy đủ tất cả chức năng cũng như hiệu năng mà bất cứ ai đam mê hệ thống gia đình yêu cầu và chắc chắn có lý do cho sự tin tưởng này.
Rotel RSP-1582 sở hữu ngoại hình khá đồ sộ và ấn tượng, với khung máy làm bằng kim loại khá bền vững chắc chắn, mặt trước làm bằng nhôm phay xước sang trọng, phủ màu đen nhám để tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Chiếc AV Processor có kích thước chiều dài, chiều cao, chiều rộng là 431 x 188 x 417mm cùng khối lượng 12kg, chỉ riêng phần ngoại hình cũng đã góp một phần rất lớn giúp RSP-1582 dễ dàng hòa mình vào những hệ thống âm thanh cao cấp, có giá trị cao hơn cỗ máy này nhiều lần.

Pre ampli Rotel RSP-1582 mat sau

Chi tiết kỹ thuật

Có thể thấy Rotel RSP-1582 sở hữu khá nhiều thay đổi so với các mẫu preamp hay AV processor. Không còn sử dụng màn hình LED, giờ đây thiết bị được trang bị một màn hình LCD TFT hiển thị chức năng và tình trạng khá rõ ràng, dễ quan sát. Và đó chỉ là thay đổi bên ngoài, dễ nhận thấy nhất bên cạnh một loạt những cải tiến khác.
RSP-1582 sử dụng một lượng chip DAC khá lớn, lên tới 6 chiếc, tất cả đều là chip Wolfson WM8740 hỗ trợ định dạng 24-bit/192kHz. Trong số này, có đến bốn chiếc đã dành cho hai kênh trái phải phía trước, kênh center và subwoofer, hai chiếc còn lại là stereo DAC, hoạt động với các loa đằng sau và loa surround. Ngoài ra chiếc AV Processor này còn sử dụng chip ADC (chuyển đổi tín hiệu từ analog sang digital) Texas Instruments PCM1804.
Để xử lý âm thanh các bản nhạc, các chương trình có hỗ trợ âm thanh đa kênh, Rotel sử dụng chip DSP Texas Instruments Aureus TMS320DA808 và một PEQ (Parametric Equalization) 10 kênh. Mỗi kênh của PEQ có thể tự tùy chỉnh độc lập để từ đó tạo ra những thiết lập EQ riêng, phù hợp với bất cứ phối ghép 7.1 kênh nào. EQ của RSP-1582 có chức năng giống như một EQ 10 cần gạt, trong đó có 8 cần của PEQ điều chỉnh các dải tần từ 20Hz đến 20kHz, hai Shelving EQ để điều chỉnh treble/bass tổng thể. Đây là một tính năng rất đáng để sử dụng cho những ai ưa “vọc vạch”, không ngại bỏ ra hàng giờ liền để chỉnh âm sau khi đã tìm được vị trí đặt loa chuẩn xác và thiết lập tối ưu cho hệ thống âm thanh.

Pre ampli Rotel RSP-1582 dep

Tất nhiên, đối với ai yêu thích chất âm trung thực nhất, Rotel cũng cung cấp chức năng Bypass để DSP không xử lý tín hiệu âm thanh. RSP-1582 sở hữu khá nhiều cổng đầu vào và đầu ra. Chỉ tính riêng đầu vào digital, thiết bị đã có 3 cổng optical, 3 cổng coaxial, một cổng PC-USB, tất cả đều hỗ trợ chuẩn 24bit/192kHz, kết nối aptX Bluetooth chỉ hỗ trợ chuẩn CD 44.1kHz. Kết nối analog của thiết bị gồm cổng phono, 6 cặp cổng RCA, một cặp cổng XLR, multi input để kết nối với processor đa kênh, hỗ trợ tối đa 8 kênh cho hệ thống 7.1. Các cổng pre-out analog xuất hiện cả dưới dạng XLR và RCA. Chiết áp của RSP-1582 có thể tăng hoặc giảm 0.5dB cho mỗi bước
Đối với phần video, RSP-1582 có 8 cổng đầu vào HDMI 2.0 hỗ trợ chuẩn video 4K, sử dụng transceiver Silicon Image Sil9573 2K/4K HDMI. Cổng đầu ra cũng là hai cổng HDMI 4K, mặt trước của thiết bị cũng có thêm một cổng đầu vào HDMI khác. Tất cả các cổng này đều hỗ trợ chuẩn 4k, tốc độ 30fps và hệ màu 24bit. Ngoài ra, thiết bị cũng hỗ trợ mạnh cổng Ethernet, USB ở mặt trước để nâng cấp cho thiết bị.
Có thể thấy chiếc AV Processor này làm rất tốt nhiệm vụ của mình, khi xem phim từ đầu đĩa Blu-ray, người dùng không hề cảm thấy bất cứ hiện tượng hình ảnh bất thường nào. Màu sắc và chi tiết đều được thể hiện rất rõ nét, giống như khi sử dụng một chiếc AV processor khác là Theta Digital Casablanca IV có mức giá cao hơn Rotel RSP-1582 gấp 4 lần. Tuy chưa có điều kiện để kiểm nghiệm chất lượng 4K, nhưng rõ ràng transceiver Silicon Image HDMI không khiến người xem phải thất vọng chút nào.
Chất lượng âm thanh của RSP-1582 được kiểm nghiệm thông qua nhiều dạng file audio khác nhau khi sử dụng đầu đĩa Oppo BDP-105. Các loại đĩa và file nhạc được sử dụng gồm có đĩa Blu-ray Pure Audio (Inscape: Sprung Rhythms), SACD (Mark Levinson: Red Rose Music), đĩa DVD với định dạng WAV chuẩn 24bit/176.4kHz, các file nhạc định dạng chất lượng cao 24bit/192kHz, đĩa CD Red Book, và file MP3 thông thường.

Pre ampli Rotel RSP-1582 chat

Dù chơi ở bất cứ định dạng nào, người dùng cũng có thể cảm nhận được sự trung thực, không thêm màu, trung thành với những gì mà file nhạc gốc thể hiện khi để AV Processor ở chế độ bypass. Khi để Oppo BDP-105 chạy với chức năng là đầu CD transport, rất khó để phân biệt được những gì đang nghe so với khi dùng đầu vào analog. Các file chất lượng cao từ máy tính đến AV Processor thông qua cổng USB cũng được thể hiện rất tuyệt vời trong khi các file MP3 thông thường sở hữu một chất âm có thể chấp nhận được, chủ yếu là do hạn chế của file nhạc chứ không phải lỗi của thiết bị.

Kết luận

Tuy không phải là một thiết bị toàn diện, hỗ trợ những công nghệ mới nhất, RSP-1582 vẫn được ưa chuộng bởi chất lượng hi-end trong một sản phẩm có mức giá tầm trung. Đối với nhu cầu giải trí thông thường, chiếc AV Processor này sẽ làm hài lòng bất cứ ai sở hữu nó. Tuy nhiên, với tín đồ công nghệ, có thể đây sẽ không phải là thiết bị mà họ chờ đợi và giải pháp tốt nhất là chờ một thời gian để xem Rotel có thêm bất cứ cập nhật nào cho sản phẩm mới không.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng ampli tầm trung nổi tiếng

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Ampli Xem Phim Rotel