Preamp Accuphase C-3850 – Sự bắt đầu cho âm thanh cao cấp thế hệ mới

Preamp Accuphase C-3850 – Sự bắt đầu cho âm thanh cao cấp thế hệ mới

Thursday 07/03/2019 2:35 pm GMT +7

Xem thêm:

Quan điểm của nhiều người cho rằng chất âm của một hệ thống phần nhiều là do preamp quyết định, vậy nên Accuphase C-3850 được các kỹ sư Nhật Bản chăm chút rất kỹ lưỡng.

Khởi nguồn của Accuphase bắt đầu từ năm 1972, khi hai anh em Nakaichi và Jiro Kasuga rời Trio-Kenwood để thành lập một công ty riêng chỉ chuyên sản xuất thiết bị âm thanh. Công ty ấy ban đầu là Kensonic, thế nhưng 10 năm sau đổi lại thành Accuphase, từ đó định hình nên thương hiệu của riêng mình. Trong thời điểm hi-fi đang bùng nổ, hai kỹ sư Nhật Bản cùng một vài đồng nghiệp của mình quyết định không sản xuất đại trà mà chỉ tập trung vào các thiết bị cao cấp. Đây là một quyết định đúng đắn, bởi nếu họ chọn đi theo con đường khác, 45 năm sau chúng ta sẽ chẳng thể có được một Accuphase như ngày nay.
Kể từ khi thành lập đến nay, Accuphase luôn hướng đến việc sản xuất các sản phẩm hi-end, và muốn làm vậy chất lượng luôn là yếu tố hàng đầu. Các sản phẩm của Accuphase không chỉ đẹp ở vẻ bề ngoài mà còn ở cả chất âm và hiệu năng, một điều đã được khẳng định thông qua những thiết bị mà họ đưa ra thị trường hơn 45 năm qua. pre ampli Accuphase C-3850, chiếc preamp cao cấp của họ là một minh chứng rất rõ ràng cho điều này.

Giới thiệu về Accuphase C-3850

Pre ampli Accuphase C-3850

Xuất hiện lần đầu ở Mỹ tại CES 2015, C-3850 là mẫu preamp mới nhất của công ty tính đến thời điểm ấy, thay thế cho mẫu C-3800 của năm 2010. Accuphase cho biết C-3850 là kết tinh từ những kiến thức và trải nghiệm mà họ có được suốt hơn 45 năm qua, trong các yếu tố như cấu trúc thiết bị, thiết kế mạch, lựa chọn linh kiện và công nghệ, để từ đó tạo ra “một sản phẩm không bị chịu bất cứ ảnh hưởng nào trên con đường tìm kiếm những màn trình diễn không gì có thể sánh được”.
Xét về thiết kế bên ngoài, C-3850 vẫn đi theo truyền thống của Accuphase khi mang ngoại hình rất bắt mắt. Mặt trước làm bằng kim loại, mang màu chrome khá ấn tượng. Thân máy vỏ veneer gỗ có độ bóng cao giống như ở thùng loa của một cặp loa cao cấp, bên trên là các khe hở để làm chức năng tản nhiệt cho thiết bị. Lướt qua mặt trước từ trái sang phải, sẽ thấy thiết bị có hai núm chỉnh, bên trái là để lựa chọn cổng đầu vào với nút power ở phía dưới. Giữa mặt trước là đồng hồ, bên phải là núm chỉnh volume, nút chiết áp và jack headphone ở phía dưới núm xoay này. Phía dưới màn hình hiển thị là nắp che phụ có chứa một vài núm xoay và nút chức năng khác. Accuphase C-3850 có kích thước 477 x 156 x 412mm và nặng 25kg, rất nặng so với một preamp bình thường.

Chi tiết kỹ thuật

Pre ampli Accuphase C-3850 dep

Một trong những chức năng chính của preamp là điều chỉnh âm lượng, C-3850 thực hiện điều này bằng công nghệ riêng của hãng có tên AAVA (Accuphase Analog Vari-gain Amplifier). Công nghệ AAVA lấy điện áp đầu vào của tín hiệu âm thanh và chuyển nó thành dòng điện thông qua 16 mạch chuyển đổi điện áp thành dòng. Mỗi tầng đầu ra của dòng chuyển đổi này được kiểm soát bật / tắt thông qua những switch chỉnh riêng. Các tầng này được nhóm lại, tạo thành mạch độ lợi biến thiên, có chức năng điều chỉnh âm lượng tín hiệu đầu vào, tạo thành 65.536 mức quy định khác nhau. Trước khi tín hiệu được chuyển ra tầng tiếp theo của preamp, tín hiệu được chuyển lại thành điện áp thông qua một mạch chuyển đổi khác. Toàn bộ quá trình này được thực hiện thông qua một vi xử lý có chức năng kiểm soát tín hiệu dưới dạng dòng điện để từ đó đảm bảo cân bằng giữa các kênh trong suốt quá trình hoạt động, thiết lập mức tín hiệu chuẩn, đồng thời kiểm soát chiết áp để không thêm bất cứ gì vào đường tín hiệu.
Với công nghệ AAVA, Accuphase đang sở hữu trong tay công cụ đắc lực để loại bỏ các hiệu ứng do thay đổi trở kháng, đáp tuyến tần số thiếu nhất quan và sự biến thiên rộng trong tỉ lệ tín hiệu / nhiễu ồn khi nghe ở mức âm lượng thấp. C-3850 được áp dụng công nghệ AAVA cải tiến với hai mạch AAVA hoạt động song song để đạt được hiệu năng trình diễn giống như khi dùng mạch cân bằng toàn phần cho cả tín hiệu đầu vào và tín hiệu đầu ra.

Pre ampli Accuphase C-3850 tot

Bên cạnh đó, C-3850 còn sở hữu thiết kế dual-mono (chia hai kênh trái / phải thành hai mạch khác nhau) với mạch nguồn riêng cho từng kênh. Mỗi kênh có một biến áp xuyến riêng và 6 tụ điện, mỗi tụ có điện dung 10,000μF. Bên cạnh đó, từng kênh trái / phải lại có 9 bảng mạch PCB để làm bộ khuếch đại, các bảng mạch được cấu thành từ đồng chất lượng cao, bề mặt mạ vàng và phủ lớp chống dính fluorocarbon resin kết hợp vải thủy tinh. Để phân tách hoàn toàn các kênh, nhà sản xuất sử dụng vách ngăn bằng nhôm cứng dày 8mm.
Có thể thấy Accuphase dành rất nhiều tâm huyết cho núm chỉnh âm lượng. Núm chỉnh này kết nối với một cảm biến có chức năng gửi thông tin của vị trí núm hiện tại đến vi xử lý để điều chỉnh âm thanh cho chuẩn. Núm chỉnh âm lượng được làm từ một khối nhôm răn và đặt trên một trục có đường kính khá lớn. Việc này vừa là để tạo ra quán tính chuẩn với ma sát trong thấp, vừa là đem lại cảm giác di chuyển mượt cho người sử dụng, đồng thời cũng là để motor hoạt động yên tĩnh hơn khi dùng điều khiển.
Màn hình hiển thị của preamp C-3850 vừa để hiện đầu vào lựa chọn, vừa để báo mức âm lượng của thiết bị. Ngoài ra preamp còn có đèn LED chỉ báo cho đầu ra (inv, off, và external pre), máy thu âm (on và play), chiết áp (-20dB) và hệ thống bù âm lượng (hệ thống bù này có 3 mức để tăng cường cho các dải trầm). Trên khay phụ có các nút điều chỉnh màn hình, pha, mono và máy thu âm. Núm xoay trên khay phụ gồm có núm chọn cổng đầu ra (ext. pre, all, bal, line, off), các mức độ lợi (12dB, 18dB, 24dB), cân bằng cho hai kênh (+/– 4dB L-R), bù âm lượng (off, 1, 2, 3) và mức âm lượng headphone (low, med, high).

Pre ampli Accuphase C-3850 chat

Ở đằng sau thiết bị, người dùng sẽ thấy 4 cổng đầu vào XLR, 6 cặp cổng đầu vào RCA, hai cặp đầu ra RCA và hai cổng đầu ra XLR, bộ cổng đầu vào và đầu ra cho máy thu âm, một bộ đầu ra để bypass tín hiệu sang preamp ngoài cùng cổng IEC để cắm dây nguồn.

Kết luận

Có thể thấy, Accuphase đã đầu tư rất kĩ, chăm chút cho đứa con tinh thần C-3850 với những công nghệ tiên tiến nhất cùng những linh kiện thành phần tốt nhất mà họ có được. Không khó hiểu vì sao đây là chiếc preamp cao cấp nhất của Accuphase hiện nay, được kỳ vọng có thể hoàn thành tốt mục tiêu đem đến âm thanh cao cấp mà họ theo đuổi từ những ngày đầu thành lập.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 8 phono preamp đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào