Preamp Audio Research GSPre – Đem đến âm thanh đậm chất dòng G

GSPre có tất cả những gì mà audiophile chân chính cần tìm ở một chiếc preamp, một chất âm hay, khả năng hỗ trợ mọi loại thiết bị đầu vào cũng như một ngoại hình ấn tượng

Preamp line-stage, cái tên tưởng như khá lạ lẫm đối với nhiều audiophile nhưng thật ra lại là một thứ khá quen thuộc. Trên thực tế, kể từ khi đĩa than bước vào giai đoạn thoái trào cuối thập niên 80, đầu thập niên 90, những chiếc preamp xuất hiện sau giai đoạn ấy chỉ nên gọi là preamp line-stage do phần lớn đều không được tích hợp cổng phono. May mắn thay, sự trở lại của đĩa than trong thời gian gần đây đã trả lại cho người dùng những chiếc preamp với đầy đủ chức năng của nhiều thập niên trước.
Audio Research là một trong những hãng âm thanh nổi tiếng nhất của Mỹ chuyên về sản xuất ampli, bên cạnh những tên tuổi lớn như McIntosh hay VTL. Những chiếc ampli đèn của hãng luôn nổi tiếng nhờ chất lượng khá toàn diện, từ mức độ hoàn thiện của sản phẩm cho tới khả năng trình diễn và chất lượng âm thanh cũng như tính ổn định khi hoạt động. Một trong những chiếc preamp do hãng sản xuất – Pre Audio Research GSPre cũng kế thừa được những điều nào.

Preamp Audio Research GSPre

Giới thiệu về preamp GSPre

Dòng sản phẩm G Series của Audio Research đánh dấu rõ rệt sự thay đổi về mặt ngoại hình, vốn trước đó đã từng thoáng xuấ hiện ở một vài mẫu như các pre-amp của năm 2015 và 2016: LS28 cùng Reference 6. Sự thay đổi này chính là nỗ lực của hãng trong việc đem lại bộ mặt mới cho sản phẩm của mình nhưng vẫn giữ được những nét rất truyền thống, làm nên thương hiệu Audio Research.
Livio Cucuzza, một thời từng làm việc cho McIntosh Group, nay đã chuyển về Audio Research. Ông đã nghiên cứu tất cả các sản phẩm của hãng, cả trong quá khứ cũng như hiện tại, giữ lại những đặc điểm mình thích nhất để rồi từ đó tạo nên GSPre – một sản phẩm khá mới mẻ nhưng vẫn mang đến cho người dùng những đặc điểm truyền thống làm nên sản phẩm của Audio Research. Với một vẻ bề ngoài rất đẹp, làm từ kim loại, tinh tế nhưng bền vững, chắc chắn, GSPre hứa hẹn là một sản phẩm không chỉ sở hữu ngoại hình bắt mắt mà còn mang một chất âm ấn tượng, đúng chất Audio Research. Toàn bộ chiếc preamp này mang kích thước chiều rộng, chiều cao, chiều dài lần lượt là 48cm x 19.6cm x 43.8cm, nặng 11.3kg. Có thể thấy chiếc preamp nặng hơn khá nhiều so với một chiếc preamp line-stage thông thường.

Preamp Audio Research GSPre mat sau

Chi tiết kỹ thuật

Giống như rất nhiều những sản phẩm khác của Audio Research, GSPre  là một chiếc preamp vừa sử dụng đèn, vừa sử dụng transistor JFET. Chiếc ampli này sử dụng tổng cộng 6 bóng đèn 6H30, với bốn bóng ở tầng đầu vào thông thường (line stage) cho cả hai kênh trái phải, hai bóng cho tầng phono, mỗi kênh một bóng. Cẩn thận hơn, Audio Research đã phải kiểm tra xem bóng nào phù hợp với vị trí nào rồi đánh số từ V1 đến V6, sau đó mới đóng gói bóng đèn lại rồi chuyển cho khách hàng. Việc thay bóng đèn khá đơn giản, ai cũng có thể làm được. Mỗi bóng đèn sẽ có tuổi thọ 4000 giờ và GSPre sẽ có bộ đếm giờ để người sử dụng tiện theo dõi.
Chiếc preamp GSPre có độ khuếch đại là 13.8dB. Với độ khuếch đại khá cao như vậy, GSPre có thể phối ghép tốt với hầu hết ampli đang có trên thị trường. Đối với headphone, chiếc ampli có độ khuếch đại là 11.3dB, nhờ vậy cũng rất dễ phối ghép với tất cả các mẫu tại nghe trên thị trường. Thay vì để jack cắm tai nghe ở mặt trước, Audio Research lại bố trí jack cắm tai nghe ở hông bên phải của máy, cách mặt trước khoảng 6cm, do đó khi chọn vị trí cho thiết bị, người dùng cũng nên lưu ý đến điều này.
Tải cho cartridge của GSPre có thể điều chỉnh thông qua điều khiển từ xa với các mức 100, 200, 500, 1000 hoặc 47kOhm. Mức tải được chọn sẽ hiển thị trên màn hình LED của ampli. Tuy nhiên, độ khuếch đại cho tầng phono lại được đặt cố định ở mức 58dB. Theo như sách hướng dẫn sử dụng, Audio Research khuyến cáo người sử dụng dùng cartridge có điện áp đầu ra trong phạm vi 0.5mV to 2.5mV. Có rất nhiều loại kim MM va kim MC low-output không hỗ trợ điện áp đầu ra trong khoảng này, do đó người dùng nên kiểm tra trước để xem kim đĩa than đang dùng có phù hợp với preamp GSPre hay không. Nguyên nhân của việc đặt độ khuếch đại cố định có thể là vì đối với ampli đèn, chỉnh độ khuếch đại khó hơn so với ampli bán dẫn.

Preamp Audio Research GSPre dep

Ở mặt trước của GSPre có hai núm xoay khá lớn, núm bên trái để lựa chọn cổng đầu vào trong khi núm bên phải có tác dụng chỉnh âm lượng. Giữa hai núm xoay là một dãy 5 nút bấm gồm Power, Menu, Mono, Speakers/Headphones và Mute. Một màn hình LED nhỏ được bố trí ở ngay phía dưới cụm nút này.
Tại mặt sau của GSPre, ở phần bên trái người dùng sẽ thấy bốn cặp jack RCA, trong đó có một cặp dành cho phono. Ba cặp còn lại được đánh dấu từ SE1 đến SE3, trong đó SE3 có thể lựa chọn kích hoạt bằng cách bấm nút Menu, chọn Processor On hoặc Off. Nếu chọn Processor On, độ khuếch đại của preamp sẽ chuyển về 0dB và không thể chỉnh âm lượng thông qua preamp được, bởi lúc này GSPre sẽ được nối với một bộ xử lý âm thanh surround ngoài hoặc một thiết bị tương tự thông qua cổng SE3 và những thiết bị này sẽ có chế độ chỉnh âm lượng riêng. Nếu chọn Processor Off, SE3 sẽ hoạt động bình thường giống như SE1 và SE2.
Ở bên phải các cổng đầu vào RCA là hai cặp cổng đầu vào XLR. Bên cạnh các cổng này là các cặp cổng đầu ra cả XLR và RCA, được đánh dấu Main 1 và Main 2. Ngoài ra, ở phía dưới mặt sau còn có cổng RS-232 để nâng cấp hệ thống, đầu vào IR và jack 12v.
Mức 47kOhm rất phù hợp để sử dụng kim đĩa than MC với chiếc preamp. Và cho đến lúc này, việc độ khuếch đại được đặt cố định 58dB bắt đầu phát huy tác dụng. Độ khuếch đại này có thể xem như rất hợp lý bởi mức nhiễu ồn rất thấp. Âm thanh đem lại cực kỳ sạch, có độ động cao, giàu chi tiết và chất lượng của các bản nhạc trên đĩa than đôi lúc còn cao hơn cả bản thu âm định dạng FLAC trên CD chuẩn 16-bit/44.1kHz. Âm tầng thể hiện qua đĩa than cũng sâu và rộng hơn hẳn.

Preamp Audio Research GSPre chat

Khi sử dụng GSPre để làm preamp line-stage, với sự hỗ trợ của DAC EMM Labs DA2, Hegel Music Systems HD30 hay Simaudio Moon Evolution 650, âm thanh khá trung tính, với độ động và mức chi tiết đầy ấn tượng. Đồng thời, đúng với truyền thống của Audio Research, chiếc ampli này cũng không ồn như nhiều ampli đèn khác.

Kết luận

GSPre là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn có giải pháp toàn diện cho cả nguồn phát thông thường lẫn đầu đĩa than. Chất âm hoàn hảo cùng với thế mạnh vừa kể trên là lý do khá nhiều người tìm đến chiếc preamp này. Tuy nhiên, nếu chỉ muốn sử dụng nguồn phát thường, người dùng có thể tìm đến preamp REF 6 hoặc LS28 với mức giá phải chăng hơn rất nhiều.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Nhạc số và những điều người nghe nên biết

Nguyễn Hào