Preamp Audio Research LS28 - Ấn tượng từ dòng sơ nhập của một thương hiệu hi-end

Preamp Audio Research LS28 – Ấn tượng từ dòng sơ nhập của một thương hiệu hi-end

Monday 08/10/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Nằm trong loạt sản phẩm Foundation của Audio Research, LS28 sở hữu những đặc điểm thường thấy ở một thiết bị hi-end đích thực

Nước Mỹ nổi tiếng là một cường quốc hi-end, gần như dẫn đầu ở trong lĩnh vực này với hàng trăm thương hiệu thuộc tất cả lĩnh vực âm thanh. Nhắc đến hi-end ở Mỹ, người ta có thể kể đến những tên tuổi lớn như  McIntosh Krell, Mark Levinson, Boulder, Wilson Audio,Wadia, Nordost, VTL… Mỗi thương hiệu đều mang một triết lý riêng và một câu chuyện riêng, đủ để khiến audiophile chân chính xúc động mỗi khi nhắc đến.
Audio Research cũng nằm trong số đó. Với tuổi đời hơn 40 năm là một trong số ít những thương hiệu audio duy trì được sự phát triển ổn định, tăng trưởng với minh chứng là các model được sản xuất và tiêu thụ đều đặn qua từng năm, đặc biệt là các mẫu sản phẩm mới. Hãy cùng thử tìm hiểu về một sản phẩm của họ – chiếc preamp Audio Research LS28 để hiểu vì sao sản phẩm của Audio Research luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của các audiophile “cuồng” âm nhạc thực sự, mong muốn có thể tìm được một sản phẩm đem đến chất âm tốt nhất.

Preamp Audio Research LS28

Giới thiệu về preamp Audio Research LS28

Trong năm 2016, Audio Research giới thiệu đến với giới yêu âm nhạc dòng sản phẩm Foundation với 4 mẫu sản phẩm: preamp LS28, phono preamp PH9, bộ chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số sang analog DAC9 và gần đây nhất là power-amp VT80. Khi chế tạo dòng sản phẩm Foundation, mục đích của Audio Research khá đơn giản: đem đến cho người chơi âm thanh những thiết bị với thiết kế, chất lượng và giá trị sử dụng tương đương với dòng cao cấp Reference nhưng lại sở hữu mức giá chỉ bằng một nửa, thậm chí một phần ba.
Nằm trong dòng Foundation, LS28 chính là một trong những thiết bị đầu tiên được Audio Research đem đến với công chúng. Có thể thấy, LS28 chính là một phiên bản cấp thấp hơn so với chiếc preamp cao cấp của hãng – REF 6. Ở mặt trước của LS28 là màn hình đen ốp kính với tay cầm ở 2 bên, và đây cũng chính là nét thiết kế đặc trưng của dòng Foundation Series. Thiết kế này cũng khiến LS28 mang dáng dấp như một sản phẩm thuộc các phân khúc cao cấp hơn chứ không phải chỉ là một sản phẩm sơ nhập. Thế nhưng, LS28 lại có kích thước và khối lượng khá nhỏ nhắn, nhẹ nhàng. Chiều cao, chiều dài, chiều rộng của LS28 là 48cm x 13.7cm x 34.8cm trong khi khối lượng chỉ khoảng 7.2kg, điều này khiến nhiều người khá bất ngờ bởi căn cứ vào kích thước của thiết bị, họ sẽ nghĩ rằng khối lượng thực tế còn phải nặng hơn vậy nhiều.

Preamp Audio Research LS28 mat sau

Chi tiết kỹ thuật

Có thể thấy ngoại trừ kích thước nhỏ hơn, LS28 sở hữu thiết kế bên ngoài khá giống với chiếc preamp cao cấp REF 6.  Ở mặt trước sản phẩm có hai núm xoay, núm bên phải là chiết áp chỉnh âm lượng trong khi bên trái là núm chọn cổng đầu vào. Ngoài ra, thiết bị có một loạt nút bấm dưới màn hình chính, gồm Power, Menu, Enter, Mono, Invert, Mute. Điểm đáng tiếc là màn hình này chỉ là màn hình LED thông thường chứ không phải màn hình LCD, có cảm ứng giống như ở một vài sản phẩm mới của Audio Research.
Ở mặt sau của sản phẩm, người dùng sẽ thấy 8 cổng đầu vào, bao gồm bốn cặp cổng XLR và bốn cặp cổng RCA. Ngoài ra, LS28 còn có ba bộ cổng đầu ra với đầy đủ cả cổng XLR và RCA, ký hiệu Main Out 1, Main Out 2 và Record. Điểm khác biệt lớn nhất ở LS28 khi so với LS27 là giờ đây, trên màn hình chính, khi lựa chọn cổng đầu vào thiết bị sẽ báo đang sử dụng cổng balanced hay unbalanced, giúp người dùng đỡ bị nhầm lẫn hơn.
Trở kháng đầu vào là 100kOhm cho cổng XLR và 50kOhm cho cổng RCA, trong khi trở kháng đầu ra lần lượt là 600 Ohm và 300 Ohm. Tải điện trở đề xuất tối thiểu cho chiếc preamp này là 20kOhm, đồng thời điện dung tối đa là 2000pF. Có thể thấy mức tải tối thiểu của chiếc preamp khá cao.

Preamp Audio Research LS28 dep

Mở nắp máy ra, người dùng sẽ thấy ở bên trong chỉ có một bảng mạch duy nhất chiếm hết toàn bộ diện tích. Bảng mạch được chia làm hai nữa, một nửa cho bộ phận nguồn và nửa còn lại cho mạch audio. Có thể thấy sự thay đổi lớn nhất của LS28 so với các sản phẩm cũ nằm ở chính mạch này. LS28 sử dụng bốn bóng đèn 6H30P thay vì chỉ hai bóng như ở LS27. Theo Audio Research, các bóng này có thể hoạt động khoảng 4000 giờ. Mạch của thiết bị vẫn là mạch kép, sử dụng đồng thời cả sò JFET và bóng đèn. Bộ phận nguồn của LS28 cũng được thiết kế khá giống với LS27, chỉ có điều LS28 sử dụng biến áp nguồn lớn hơn và chỉ số điện dung cũng cao hơn. Điểm khác biệt cuối cùng nằm ở chiết áp chỉnh âm lượng. Nếu như LS27 sử dụng chiết áp 104 bước thì LS28 sử dụng chiết áp 103 bước, với khả năng đem đến chất âm tốt hơn hẳn. Ngoài ra, mặc định âm lượng của thiết bị khi mới bật là 0, do đó khi bật máy, người dùng sẽ không nghe thấy tiếng mạch thiết bị bên trong kích hoạt. Tiếng tắt máy ở những ampli thông thường cũng sẽ không xuất hiện ở LS28.
Audio Research khuyến cáo khách hàng chạy rà sản phẩm liên tục trong vòng 600 giờ. 175 giờ đầu tiên có ảnh hưởng lớn nhất và rõ rệt nhất, trong khi với 325 giờ còn lại, chất lượng âm thanh sẽ được cải thiện dần dần. Có thể thấy đây là một khoảng thời gian khá dài vì để sản phẩm đạt được chất âm tốt nhất cần khoảng thời gian dài tận 25 ngày.
Một tính năng mới của LS28 là tính năng tự động ngắt nguồn, với thời gian mặc định là 2 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, người dùng có thể điều chỉnh thời gian chờ lâu hơn thông qua menu hoặc tắt hẳn chức năng này. Ngoài ra, Audio Research cũng cho phép người dùng đổi tên cổng đầu vào để tiện lợi hơn cho việc sử dụng.

Preamp Audio Research LS28 chat

Theo đánh giá của nhiều audiophile, preamp LS28 gần như không có đối thủ nếu so sánh về độ chính xác của thanh. Bên cạnh việc âm tầng rất rộng mở, người dùng có thể cảm thấy sự chính xác trong từng dải âm, không hề có bất cứ yếu tố nào được tôn lên. Một trong những điểm kỳ lạ hơn của chiếc ampli này là tiếng bass có lực, giàu chi tiết và có khả năng kiểm soát tốt, không như phần lớn những ampli đèn khác, nhưng vẫn giữ được độ mượt của các dải trung âm, khiến cho âm thanh trở nên cực kỳ hòa hợp.

Kết luận

Không khó để có thể thấy được vì sao chiếc preamp LS28, dù nằm trong dòng sơ nhập của hãng nhưng vẫn sở hữu một giá thành khá cao: 7500 đô la. Với chất âm cao cấp điển hình của Audio Research, đây sẽ là một lựa chọn dễ tiếp cận hơn dành cho những audiophile muốn thưởng thức âm thanh của hãng ampli nổi tiếng đến từ Mỹ này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn AV Receiver trong tầm giá 15 triệu

Thanh Tùng

Từ khóa:

Ampli Nghe Nhạc