Preamp Audio Research PH9 – Góp phần đem lại chất âm hoài cổ

Preamp Audio Research PH9 – Góp phần đem lại chất âm hoài cổ

Monday 08/10/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Một phono preamp đèn kết hợp với mâm đĩa than, có lẽ chỉ riêng điều này thôi cũng đủ để khiến những người yêu âm thanh háo hức chờ đợi kết quả

Hơn 110 năm về trước, loại đèn kết cấu với hai cực chân không (diode) đầu tiên đã được nhà khoa học Anh John Ambrose Fleming giới thiệu. Phát hiện này đã khai sinh ra ampli đèn mà độ chất của loại ampli này vẫn còn ca tụng cho đến tận bây giờ. Có một giai đoạn khá dài, những chiếc ampli đèn bị thay thế gần như hoàn toàn bởi ampli bán dẫn. Thế nhưng, sau nhiều năm, người ta lại quay trở về với ampli đèn bởi nhận ra rằng chất âm mà ampli đèn mang lại không thể nào tái hiện được bởi ampli bán dẫn, cho dù có hiện đại bao nhiêu đi chăng nữa.
Những chiếc ampli đèn của Audio Research, một thương hiệu âm thanh của Mỹ nổi tiếng không kém gì McIntosh hay VTL luôn được lòng người nghe bởi chất lượng toàn diện, từ thiết kế hoàn thiện cho đến chất âm. Đó cũng là lý do vì sao hãng tự tin khẳng định chính mình với câu khẩu hiệu The state-of-the-Art in music reproduction (Đỉnh cao tái hiện âm nhạc). Chỉ cần nhìn vào một chiếc phono preamp preamp Audio Research PH9 cũng đủ để thấy sản phẩm của Audio Research “chất” như thế nào.

Preamp Audio Research PH9

Giới thiệu về phono preamp Audio Research PH9

Trong năm 2016, Audio Research giới thiệu đến với giới yêu âm nhạc dòng sản phẩm Foundation với 4 mẫu sản phẩm: preamp LS28, phono preamp PH9, bộ chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số sang analog DAC9 và gần đây nhất là power-amp VT80. Khi chế tạo dòng sản phẩm Foundation, mục đích của Audio Research khá đơn giản: đem đến cho người chơi âm thanh những thiết bị với thiết kế, chất lượng và giá trị sử dụng tương đương với dòng cao cấp Reference nhưng lại sở hữu mức giá chỉ bằng một nửa, thậm chí một phần ba.
Nhìn chung, không như VT80 cùng dòng, sở hữu ngoại hình khá giống với các sản phẩm LS28. Các chi tiết vỏ máy đều được làm bằng kim loại và được xử lý cẩn thận ở từng chỗ ghép, khung thân kim loại chắc chắn, đảm bảo cho độ bền của sản phẩm, chưa kể ở mặt trước còn có hai tay cầm giúp người dùng dễ dàng hơn trong quá trình vận chuyển thiết bị. Gọi là sản phẩm sơ nhập nhưng “sơ nhập” của Audio Research cũng có giá lên đến hơn 7000 đô la, vậy nên đây thực chất là một sản phẩm hi-end đúng nghĩa, chất lượng thậm chí có thể cao hơn so với nhiều thiết bị cũng gắn mác “hi-end” khác. PH9 có kích thước chiều cao, chiều dài, chiều rộng lần lượt là 13.7cm x 48cm x 34.8cm, với khối lượng khá nhẹ nhàng, chỉ 7kg.

Preamp Audio Research PH9 dep

Chi tiết kỹ thuật

Bên trong PH9, người dùng có thể tìm thấy cụm 3 bóng đèn 6H30, “trái tim” của mạch tín hiệu thiết bị vốn dĩ đã được thiết kế một cách đơn giản. Bên cạnh đó, nhà sản xuất còn sử dụng một bóng 6H30 và một bóng 6550WE cho mạch nguồn. Phono preamp PH9 có năm mức trở kháng khác nhau, bao gồm 47kohm, 1000, 500, 200 và 100 ohm để người dùng có thể tự do điều chỉnh cho phù hợp với tải của kim đĩa than. Không sử dụng những nút switch để điều chỉnh độ lợi và tải giống như ở nhiều phono preamp khác, trở kháng của PH9 được điều chỉnh thông qua điều khiển đi kèm với máy. Có thể thấy với chiếc điều khiển này, sự tiện lợi của sản phẩm cũng được tăng lên đáng kể.
So với một phono preamp thông thường, PH9 có phần phức tạp hơn một chút nhưng không quá khó sử dụng. Ở mặt trước, người dùng sẽ thấy 6 nút, bao gồm Power On / Off, Menu, Option (để lựa chọn chế độ trong menu), Enter (để nhập chế độ đã lựa chọn trong Menu), Mono (chuyển giữa chế độ stereo và mono) và nút Mute. Ở trong Menu, ngoài việc lựa chọn tải, người dùng còn có thể thay đổi giờ cho chế độ auto-shutdown hay reset lại số giờ sử dụng bóng đèn. Tại mặt sau của thiết bị, có một cặp cổng input và một cặp cổng output, tất cả đều là cổng RCA. Việc loại bỏ cổng XLR cũng là một nguyên nhân khiến PH9 mang mức giá thấp so với mặt bằng chung của hãng.

Preamp Audio Research PH9 mat sau

Việc đặt nút Mute ở ngoài khá tiện lợi đối với những ai dùng mâm đĩa than, bởi họ có thể vệ sinh đĩa khi đang cho quay mà không cần phải giảm âm lượng từ chiết áp của preamp. Nhìn chung, PH9 nói chung và các sản phẩm trong dòng Foundation đều có điểm cộng là dễ sử dụng, thân thiện với người dùng.
Không như chiếc phono preamp cao cấp Reference Phono 3, PH9 chỉ có một mức độ lợi duy nhất là 55dB, phù hợp với nhiều kim đĩa than MM và MC khác nhau. Tuy nhiên, với những kim đĩa than MC có output chỉ khoảng 0.2mV, tiếng nhạc sẽ bé hơn bình thường, các loại kim MC với output 0.6mV hay kim MM mang output 4mV vẫn có mức âm lượng khá hợp lý. Nhìn chung, điểm lợi của phono preamp đèn nói chung là biên dao động của điện áp cao, như trong trường hợp của PH9 là 51V điện áp đầu ra. Với độ lợi 55dB và tỉ lệ S/N là 85dB, các kim MC với điện áp đầu ra thấp sẽ không bị nhiễu làm ảnh hưởng chất lượng âm thanh, trong khi các kim MM sở hữu điện áp đầu ra cao, như kim Ortofon 2M phiên bản Red, Blue hay Black sẽ không xuất hiện hiện tượng clipping. Tuy nhiên, vấn đề tương thích vẫn là vấn đề khiến nhiều người đau đầu bởi không phải preamp hay ampli tích hợp nào cũng có đường line đầu vào có điện áp 20 hay 30 volt, thậm chí nếu có thì việc chỉnh âm lượng ở preamp cũng không mấy tác dụng.

Preamp Audio Research PH9 chat

Trên thực tế, có những trường hợp một kim MM loại điện áp đầu ra cao (high output) có thể kéo lên đến mức tối đa 50mV, đối với PH9 là 30V. Đây có thể xem như là gánh nặng cho bất cứ ampli nào phối ghép cùng với chiếc phono preamp này nếu người dùng vẫn giữ ý định chỉnh âm lượng cho hệ thống.

Kết luận

Gạt bỏ đi yếu tố chỉ có một mức độ lợi duy nhất, PH9 cũng giống như bất cứ sản phẩm nào trong dòng Foundation của Audio Research, rất hay và đáng để người nghe thử nghiệm. Mức giá hiện tại của PH9 khiến chiếc phono preamp không thể tiếp cận được hết tất cả mọi người, thế nhưng đây vẫn là cơ hội tốt để nhiều audiophile trải nghiệm âm thanh cao cấp từ một trong những thương hiệu uy tín nhất nước Mỹ – Audio Research.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn AV Receiver trong tầm giá 15 triệu

Bách Diệp

Từ khóa:

Ampli Nghe Nhạc